ธันวาคม 2554

 
 
 
 
1
4
5
8
9
11
12
13
15
16
20
21
22
23
24
27
28
29
30
31
 
All Blog
การเตรียมน้ำเพื่อเลี้ยงสัตว์น้ำต่างๆ รวมทั้งการอนุบาลลูกกุ้งน้ำเป็นสิ่้่งสำคัญมากที่สุดในการเลี้ยงสัตว์น้ำ นอกจากที่เราจะดูแลสัตว์น้ำของเราแล้ว เราต้ิองดูแลน้ำด้วยเพราะ100%ของชีวิตสัตว์น้ำต้องอาศัยอยู่ในน้ำ น้ำเลยเป็นสิ่งสำคัญที่สัตว์น้ำขาดไม่ได้ ในเมื่อน้ำคืิอสิ่งที่จะต้องอยู่คู่กับสัตว์น้ำ

และน้ำที่เหมาะสมที่สุดในการเลี้ยงคือ น้ำก๊อกหรือน้ำประปาแต่ต้องเป็นน้ำประปาที่ไมมี่คลอรีนเท่านั้นวิธีการลดคลอรีน แค่หาภาชนะอะไรก็ได้สำหรับกักน้ำไว้ในปริมาณที่เราต้องการวางไว้ในที่ที่อากาศถ่ายเทได้สะดวกปล่อยทิ้งไว้ 2-3วัน คลอรีนก็ระเหยไปหมด(ใช้เวลาระเหยนานแค่ไหนอยู่ที่ปริมาณของการใส่คลอรีน จากต้นทาง แต่่บ้านที่อยู่ใกล้คลองประปาส่วนใหญ่คลอรีนจะเยอะ) ถ้าอยากให้ระเหยเร็วขึ้นอีก ก็หาปั๊มลมสำหรับใส่ตู้สัตว์น้ำพร้อมกับเปิดหัวทรายแรงๆทิ้งไว้ในน้ำซัก1-2วัน คลอรีนก็จะหายหมด ส่วนวิธีที่เร็วขึ้นอีกคือการใช้่สารเคมีมาช่วยลดคลอรีนในน้ำ

สำหรับสารเคมีที่มีวางขายทั่วไปตามท้องตลาดจะมีหลักๆ2ประเภทคือ น้ำยาคลอรีน และ เกล็ดคลอรีน ซึ่งก็สามารถนำมาใช้ได้ทั้ง2ชนิด แบบเกล็ดจะมีราคาถูกกว่าก็จริงแต่ถ้าใส่ไม่เป็นนอกจากน้ำจะเป็นสีขุ่น
หรือเกิดฟองแบบผิดปกติในตู้แล้วสัตว์น้ำก็อาจจะมีอาการลอยคอและถึงตายได้ สำหรับมือใหม่อยากจะแนะนำให้ใช้สารลดคลอรีนแบบน้ำเพื่อที่จะดูปริมาณการใส่จากข้างขวดได้เลยใช้ง่ายแล้วก็สะดวก วิธีใช้ก็แค่ใส่ลงไปขณะกำลังเติมน้ำใหม่เข้าตู้ เปิดปั๊มลมหรือเปิดกรองเดินน้ำไว้
ซักประมาณ 5 - 10 นาทีก็สามารถใช้ได้แล้ว

-การเลี้ยงและอนุบาลให้ลูกกุ้งรอด

สำหรับลูกกุ้งไซส์ขนาดนี้ ปัจจัยหลักๆ อยู่ที่ อาหาร และปริมาณของ O2 ครับ อาหารสำหรับไซส์แรกเกิด อาจจะให้เป็นอาหารสำเร็จรูปขนาดเล็กแบบป่น หรือถ้าจะให้อาหารสด อาจจะเป็นกุ้งฝอยต้ม 1 ตัว / กุ้ง 2 ตัว หรือโดยประมาณนั้นครับ หรือจะให้พวกหนอนแดง หรือ ไส้เดือนน้ำ ที่ล้างสะอาดแล้ว ลูกกุ้งก็ชอบครับ

การเลี้ยงให้ลูกกุ้งมีอัตรารอดในการลอกคราบสูง

ลูกกุ้งเครฟิช ไซส์เล็ก จะลอกคราบบ่อยมากๆถ้าอาหารไม่เพียงพอ จะกินกันบ่อยมาก ดังนั้นถ้ามีพื้นที่มากเพียงพอ การแยกเลี้ยงในปริมาณไม่มาก ต่อ 1 ที่เลี้ยง หรือ การเพิ่มที่หลบซ่อนพวกท่อเล็กๆ ให้มากๆ ก็จะช่วยลดอัตรา การสูญเสียลูกกุ้งได้ครับ รวมทั้งเสริมพวกวิตามิน และ แร่ธาตุให้กับ
กุ้งด้วย ก็จะเพิ่มอัตรารอดได้ดียิ่งขึ้นครับ

การถ่ายน้ำ

ในช่วงนี้ไม่ควรจะถ่ายน้ำบ่อยมากนัก เนื่องจากลูกกุ้งอาจจะปรับตัวกับสภาพน้ำใหม่ๆ ได้ยังไม่ใคร่ดีนัก อาจจะถ่ายน้ำ 2 อาทิตย์ 7 ครั้ง และ 2 ใน 7 ครั้ง ควรถ่าย 75 %และ 5 ใน 7 ครั้ง ถ่ายแค่ 30-50 % โดยประมาณครับเครดิต : credit:Shrimp and Crayfish Club และ //www.samud.com

**************************************************************

ขอเชิญพี่ๆน้องๆ เลือกชม หนังสือ E-book ที่น่าสนใจเกี่ยวกับกุ้งสวยงามชนิดต่างๆ และการเลี้ยงสัตว์น้ำหลายชนิดได้ทีนี่ครับ


//www.ebooks.in.th/thaiaquaclubCreate Date : 17 ธันวาคม 2554
Last Update : 27 มกราคม 2557 22:35:39 น.
Counter : 7528 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

เหมียวกุ่ย
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]ยินดีต้อนรับพี่ๆน้องๆทุกท่านเข้าเยี่ยมชม เว็บบล็อค ชมรมคนรักการเลี้ยงกุ้งสวยงามทุกชนิด แห่งประเทศไทยเด้อครับเด้อ กระผมตั้งใจทำเว็บบล็อคนี้ขึ้น เพื่อรวบรวมความรู้เกี่ยวกับ กุ้งสวยงามทุกชนิด เท่าที่จะหาข้อมูลได้ และอาจจะรวมถึงสัตว์น้ำอื่นๆ ในตระกูลที่ใกล้เคียงด้วย หวังว่าทุกท่าน คงมีความสุขในการชมบล็อคของกระผมนะครับ


View My Stats
New Comments