ธันวาคม 2554

 
 
 
 
1
4
5
8
9
11
12
13
15
16
20
21
22
23
24
27
28
29
30
31
 
All Blog
แนวทางการเลี้ยง กุ้งแคระ สุราเวสี " White Spot "
ชื่อวิทย์์ : Caridina sp. Cardinal
ชื่อสามัญ : Cardinal Shrimp
ชื่อไทย : ไวท์สปอท,คาดินัล
ทั่วไป
ขนาด : 1.8-2.5 ซ.ม.
PH : 7.0-8.5
อัตราการเติบโต : ช้า
นิสัย : สุภาพ

แหล่งกำเนิด

กุ้งคาร์ดินัลเป็นกุ้งแคระที่มีความสวยงามอย่างมากของเกาะสุราเวสี ซึ่งเป็นหมู่เกาะที่อยู่ในประเทศอินโดนีเซีย เกาะนี้เป็นบ้านของสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังอีกหลายประเภทซึ่งสวยงามอย่างหาได้ยาก และที่น่าสนใจภูมิภาคแถบนั้น และนักวิทยาศาสตร์ยังค้นพบกุ้งสายพันธุ์ใหม่อยู่เป็นประจำทุกปี ซึ่งสีของมันนั้นมักเป็นที่ประทับใจผู้รักการเลี้ยงกุ้งสวยงามเป็นอย่างมาก

ค่าน้ำ

กุ้งชนิดนี้ กินอาหารเหมือนกับกุ้งสุราเวสีส่วนใหญ่ และอุณหภูมิของน้ำต้องไม่ต่ำกว่า 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิที่ต่ำกว่านี้จะมีโอกาสเป็นอันตรายต่อกุ้ง อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญคือความกระด้างและกรดด่างของน้ำควรทำให้สูงกว่า 7.0 และควรมีค่าแคลเซียมในน้ำที่มากซักหน่อย ผู้เลี้ยงหลายคนพยายามอย่างมากที่จะเลี้ยนแบบธรรมชาติให้เหมาะสมกับกุ้งโดยใช้หินที่คลุมด้วยสาหร่ายหรือมอสน้ำ บางท่านใช้ซากปะการังในการเพิ่มความกระด้างของน้ำหรือทรายละเอียดเพื่อเลียนแบบสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติ รวมทั้งการเปิดไฟให้มากขึ้น เพื่อให้เกิดตะไคร่ขนาดเล็ก เป็นอาหารให้แก่กุ้ง

อาหาร

กุ้งคาร์ดินัลสามารถกินอาหารเหมือนกุ้งแคระสายพันธุ์อื่นๆ แต่ขอแนะนำสาหร่าย Spirulinaหรือ Chlorellaหรืออาหารเฉพาะสำหรับสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง ซึ่งประกอบด้วยสาหร่ายเป็นหลัก มีเคล็ดลับสำหรับผู้เลี้ยงอย่างนึงก็คือกุ้งจะมากินอาหารในที่มืดได้เร็วกว่า ดังนั้นควรให้อาหารก่อนปิดไฟเป็นประจำ
ควรให้อาหารแค่วันละครั้ง และให้ในปริมาณที่มันกินหมดภายใน 2 หรือ 3 ชั่วโมงเท่านั้น อาหารเหลือจะทำให้น้ำเสียซึ่งมีผลโดยปริยายต่อสุขภาพของกุ้ง ในธรรมชาติมันจะคุ้นเคยกับการหาอาหารด้วยตัวเองดังนั้นคุณไม่ต้องกังวลถ้า ไม่ได้ให้อาหารมันสักวันสองวัน มันจะหาอาหารด้วยตัวมันเองได้ง่ายๆในไม้น้ำที่ปลูกไว้หริออย่างอื่นที่กิน ได้ในตู้ ผู้เพาะบางรายอาจไม่ให้อาหารมันเป็นเวลาวันสองวันเพื่อให้มันกินอาหารที่ให้ให้หมด

การจำแนกเพศ

การแยกความแตกต่างของกุ้งชนิดนี้ระหว่างสองเพศเป็นเรื่องยากที่จะแยกได้ด้วยตาเปล่า เพราะหลักการทั่วไปที่ใช้กับสายพันธุ์อื่นใช้ไม่ได้กับสายพันธุ์นี้ตัวผู้ กับตัวเมียจะมีขนาดเท่ากัน แต่ไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้เพราะตัวเมียจะมีกระบังข้างลำตัวสำหรับอุ้มไข่ยาวออกมาซึ่งสามารถเห็นไข่มันได้ในแสงอินฟราเรด และบางท่านกล่าวว่าเมื่อเทียบกันแล้วเพศผู้จะมีหนวดที่ยาวกว่า ซึ่งโดยรวมแล้วก็ต้องใช้การสังเกตเป็นอย่างมาก

สีสันของกุ้งชนิดนี้

สีสันของกุ้งชนิดนี้ดูแล้วเป็นสิ่งที่น่าประทับใจเป็นอย่างมาก โดยที่เปลือกของมันจะปกคลุมด้วยสีแดงทั้งตัวตัดชัดเจนกับจุดสีขาว บางครั้งจุดสีขาวจะล้อมรอบด้วยเส้นสีน้ำเงิน สีของกุ้งคาร์ดินัลยังแบ่งได้เป็นสองสีคือสีแดงเข้ม และแดงสว่าง โดยตัวเมียสีจะออกแดงเข้ม ส่วนตัวผู้สีจะสว่างกว่า แต่ทั้งนี้สุขภาพของกุ้งจะมีผลด้วยเท่าที่สังเกตุเมื่อป่วยสีของมันจะคล้ำลง (หนวดและขาจะขาด การเคลื่อนไหวจะช้าลง) หนวดคู่ยาวสีขาว คู่สั้นส่วนที่ติดกับหัว1/3 จะเป็นสีแดงที่เหลือจะเป็นสีขาว จุดที่น่าสนใจอีกอย่างคือขาสองคู่หน้าของกุ้งแคระชนิดนี้จะเป็นสีขาว ซึ่งจะเคลื่อนไหวอย่างว่องไวในการหาอาหารซึ่งเมื่อเจออาหารแล้วมันจะหยิบเข้าปากอย่างรวดเร็ว

พฤติกรรมในการดำรงชีวิต

กุ้งคาร์ดินัลไม่ใช่กุ้งขี้อาย มักจะพบตัวมันขณะหาอาหาร บนพื้น หรือหินที่คลุมด้วยมอส และมันไม่ก้าวร้าวไม่ทำร้ายต่อสิ่งมีชีวิตอื่นในตู้เลี้ยง ผู้เพาะเลี้ยงบางรายระบุว่ามันจะรู้สึกปลอดภัยเมื่อมันซ่อนตัวอยู่ในหอยหรือต้นไม้จากสุราเวสี ก็เหมือนกับสายพันธุ์อื่น โดยที่มันจะรู้สึกสบายใจ ถ้าในตู้ตกแต่งด้วยของที่มาจาก บ้านเกิดของมัน

การเพาะพันธุ์

เป็นเรื่องยากซักหน่อยที่เราจะเพาะสายพันธุ์นี้แต่ก็มีรายงานว่าการสืบพันธุ์ เกิดขึ้นในน้ำจืดไม่ใช่น้ำกร่อย ซึ่งโดยปกติตัวเมียจะให้ไข่ประมาณ10-15ใบ และจะอุ้มตัวอ่อนจนกระทั่งกลายเป็นลูกกุ้งตัวเล็กๆ และหลังจากออกจากตัวแม่ประมาณ20-30วันก็จะมีลักษณะเหมือนตัวเต็มวัย และออกหากินตามปกติต่อไป

เครดิต

//aquariumshrimps.blogspot.com/2010/05/creveti-cardinal-caridina-sp-cardinal.html


**************************************************************

ขอเชิญพี่ๆน้องๆ เลือกชม หนังสือ E-book ที่น่าสนใจเกี่ยวกับกุ้งสวยงามชนิดต่างๆ และการเลี้ยงสัตว์น้ำหลายชนิดได้ทีนี่ครับ


//www.ebooks.in.th/thaiaquaclubCreate Date : 07 ธันวาคม 2554
Last Update : 27 มกราคม 2557 22:34:15 น.
Counter : 5838 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthเหมียวกุ่ย
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]ยินดีต้อนรับพี่ๆน้องๆทุกท่านเข้าเยี่ยมชม เว็บบล็อค ชมรมคนรักการเลี้ยงกุ้งสวยงามทุกชนิด แห่งประเทศไทยเด้อครับเด้อ กระผมตั้งใจทำเว็บบล็อคนี้ขึ้น เพื่อรวบรวมความรู้เกี่ยวกับ กุ้งสวยงามทุกชนิด เท่าที่จะหาข้อมูลได้ และอาจจะรวมถึงสัตว์น้ำอื่นๆ ในตระกูลที่ใกล้เคียงด้วย หวังว่าทุกท่าน คงมีความสุขในการชมบล็อคของกระผมนะครับ


View My Stats
New Comments