กุมภาพันธ์ 2555

 
 
 
2
4
5
6
9
10
11
12
13
15
17
18
19
20
21
23
24
26
27
28
29
 
 
All Blog
คำถาม - คำตอบ สำหรับการเลี้ยงกุ้ง : ถ้ากุ้งสวยงามที่เลี้ยงเจอโรคระบาด จะทำอย่างไรกันดี ?บางท่านอาจจะเคยเจอปัญหานี้ และถ้าอยากทราบคำตอบจริงๆ ว่ากุ้งของเราติดเชื้ออะไร จะต้องเก็บตัวอย่าง ปลา และ กุ้งที่ตาย นำไปวิเคราะห์ชิ้นเนื้อ ที่ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ หรือ มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ คณะประมง แผนกโรคสัตว์น้ำครับ อันนี้พี่ๆน้องๆหลายคน รวมทั้งร้านค้าบางร้าน ก็เคยนำตัวอย่างสัตว์น้ำไปให้ คุณหมอช่วยวิเคราะห์ให้ครับ ส่วนการแก้ไข ต้องย้ายสถานที่ๆสัตว์น้ำตัวนั้นๆอยู่ แยกออกไปใส่น้ำต่างหากเลย แล้วทยอยเก็บตัวที่ตายออกครับ ส่วนตัวที่ป่วย ลองสังเกตตัวที่การเคลื่อนไหวแย่ๆ แล้วจับหงายท้อง หรือ ตรวจสอบในส่วนเนื้อเยื่อที่ท้องด้วยตาเปล่าดู ถ้ามีอาการขุ่นขาว แสดงว่ามีอาการป่วยแน่แล้ว ให้แยกกักโรคเอาไว้ต่างหาก และ ถ้าตาย ก็ให้ทำลายซากทิ้งครับ ระวังอย่าให้น้ำจากแหล่งกักโรค กระจายไปที่เลี้ยงอื่น เพราะจะติดไปได้ทั่วๆครับ ทางแก้ในระยะยาว ต้องระวังการใช้อุปกรณ์ร่วมกัน ของแต่ละบ่อครับ เพราะถ้าใช้อุปกรณ์ร่วมกัน ถ้าบ่อใหนเกิดโรคติดต่อขึ้น จะลามกันไปหมดได้ครับ

และจากที่เคยทดลอง กุ้งต่างสายกัน มีความทนทานไวรัสในน้ำได้ไม่เหมือนกัน บางอ่าง กุ้งสาย p ลงไปตายแหลกราญ แต่ปล่อยสาย C ลงไป ไม่เป็นไรเลย ดังนั้น ถ้าน้ำอ่างนั้น ลามไปอ่างอื่นก็ จะเกิดปัญหาทันทีครับ คนที่เลี้ยงกุ้งมากๆ จะมีโอกาศเจอโรคระบาด มากขึ้นเป็นเงาตามตัวครับ แต่คนที่เลี้ยงน้อย ๆ ถ้าฟลุ๊คเจอกุ้งที่มีอาการของโรคฟักตัวอยู่เงียบๆ ยังไม่แสดงอาการ แล้วหลุดเข้ามาในที่เลี้ยง ก็อาจจะเจอปัญหานี้ได้เช่นกันครับ

ในส่วนของภาชนะ ที่เคยมีคราบน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรค ถ้าภาชนะนั้นสามารถยกได้ ควรเอาไปตากแดดด้วยนะครับ แล้วซักระยะ ค่อยลองใส่น้ำ และ ลงกุ้งใหม่ครับ

ปัญหาโรคติดต่อในกุ้งอันตรายมากครับ ซึ่งในส่วนของพวกเรานั้น นับว่าเป็นกุ้งเลี้้ยงจำนวนไม่มาก เสียหายไป ยังไม่ได้กระทบกับการดำรงชีวิตเท่ากับ คนทำฟาร์มกุ้ง ไม่ว่ากุ้งทะเล หรือ กุ้งน้ำจืด ถ้าไม่ใส่ใจ หรือไม่มีความรู้ด้านนี้แล้ว ล้มละลายแน่หนอ เพราะว่าการควรคุมกุ้งในฟาร์ม หรือในบ่อเลี้ยง ที่ต้องรับน้ำจากปัจจัยภายนอกแล้ว ยิ่งยาก และ มีโอกาศเสี่ยงในการรับโรค หรือ รับน้ำคุณภาพไม่ดี มากกว่าพวกเราคนเลี้ยงกุ้งน้ำจืด สวยงาม นิดๆหน่อยๆ มากมีเลยหนอ

**************************************************************

ขอเชิญพี่ๆน้องๆ เลือกชม หนังสือ E-book ที่น่าสนใจเกี่ยวกับกุ้งสวยงามชนิดต่างๆ และการเลี้ยงสัตว์น้ำหลายชนิดได้ทีนี่ครับ


//www.ebooks.in.th/thaiaquaclub
Create Date : 16 กุมภาพันธ์ 2555
Last Update : 27 มกราคม 2557 22:39:46 น.
Counter : 1857 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13เหมียวกุ่ย
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]ยินดีต้อนรับพี่ๆน้องๆทุกท่านเข้าเยี่ยมชม เว็บบล็อค ชมรมคนรักการเลี้ยงกุ้งสวยงามทุกชนิด แห่งประเทศไทยเด้อครับเด้อ กระผมตั้งใจทำเว็บบล็อคนี้ขึ้น เพื่อรวบรวมความรู้เกี่ยวกับ กุ้งสวยงามทุกชนิด เท่าที่จะหาข้อมูลได้ และอาจจะรวมถึงสัตว์น้ำอื่นๆ ในตระกูลที่ใกล้เคียงด้วย หวังว่าทุกท่าน คงมีความสุขในการชมบล็อคของกระผมนะครับ


View My Stats
New Comments