กรกฏาคม 2555

3
4
5
6
7
8
9
10
11
13
14
15
16
17
18
19
21
22
23
24
26
27
29
30
 
 
All Blog
การเลี้ยง เครฟิชแคระสีส้ม C. patzcuarensis ครับ

     กุ้งเครแคระพันธุ์ C. patzcuarensis จะมีขนาดโตเต็มที่ อยู่ที่ประมาณ 1.5 นิ้ว กุ้งชนิดนี้มีถิ่นมาจากทะเลสาบ Lago de Patzcuaro บนเขา Michoacan แถบเทือกเขาฝั่งตะวันตก-กลางใน Mexico Cambarellus patzuarensis ป่าจะมีสีแทน น้ำตาล และสีสนิม  สีส้มที่เห็นกันในท้องตลาด มักไม่สามารถพบเห็นได้ในธรรมชาติเพราะจะทำให้โดนล่าได้ง่าย กุ้งบางตัวจะมีลายเส้นสีสดเป็นทางยาว แต่บางตัวอาจไม่มีลายนี้  สามารถเลี้ยงได้ในค่าน้ำที่อ่อน ไปจนถึงกระด้างปาณกลาง โดยที่มี ค่า pH อยู่ในระหว่าง 6.0-8.0 อุณหภูมิ 60-82 F  ซึ่งถ้าน้ำมีอุณหภูมิสูงเกินไป จะพบว่ากุ้งนั้นจะอ่อนแอ และ มีชีวิตอยู่ได้ไม่นาน

 

     แน่นอนว่า กุ้งเครแคระนั้นมีการดำรงชีวิตที่ต่างไปจากกุ้งเครขนาดใหญ่ หลากหลายชนิด เพราะว่า ในส่วนของกุ้งเครแคระ C. patZcuarensis นั้นจะเป็นกุ้งที่ไม่ทำลายต้นไม้ อาจจะมีการขุดดินในที่เลี้ยงบ้าง แต่ก็พบน้อยมาก  และในส่วนของอาหารที่เราสามารถให้ได้นั้น กุ้งชนิดนี้ ก็เช่นเดียวกับ กุ้งเครฟิชชนิดอื่น สามารถที่จะกินอาหารได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นหนอนแช่แข็ง แมลง อาหารเม็ด กุ้งต้ม และ ธัญพืชชนิดต่างๆ กุ้งชนิดนี้สามารถอาศัยอยู่กับปลาขนาดเล็ก และไม่ทำร้ายแม้ลูกปลาหางนกยูงที่เพิ่งเกิด แต่จะกินไข่ปลา ตัวอ่อนที่ไม่ว่ายน้ำ และซากปลาตาย เราควรมีที่ให้หลบซ่อนเพื่อลอกคราบ เพราะปลาขนาดเล็ก หรือกุ้งตัวอื่น สามารถทำร้ายเปลือกของกุ้งที่ยังอ่อนนุ่มอยู่ได้ หินภูเขาไฟที่มีรูเยอะๆ หรือขอนไม้ไผ่เป็นที่อยู่อย่างดี ยังไงก็ตามอย่าเลี้ยงคู่กับปลาที่ชอบชอนไชตามรูและท่อต่างๆ ที่สามารถกินเนื้อได้  เช่น ปลาหมูขนาดใหญ่ บางชนิด เพราะกุ้งอาจจะโดนทำร้าย และกินตอนลอกคราบได้

 

    เช่นเดียวกันกับเพื่อนในตระกูลกุ้งสาย Procambarus ชนิดอื่นๆ  ผู้เลี้ยงสามารถจะสังเกตเพศได้ ด้วยตาเปล่า โดยถ้ากุ้งเป็นตัวผู้  ผู้เลี้ยงจะสามารถสังเกตได้ว่า กุ้งจะมีระยางค์ใต้ท้องคู่ล่างสุด ตั้งขึ้นมาชี้ไปยังลำตัวด้านบน จำนวน 1 คู่  พวกมันจะเริ่มผสมพันธุ์เมื่ออายุได้ 4 เดือน การผสมพันธุ์จะเป็นแบบท้องแนบท้องหลังจากมีการเกี้ยวกันด้วยการโยกก้ามไปมา ตัวเมียจะมีไข่สีเขียวเข้มประมาณ 50 ฟองอยู่ใต้ท้อง ใช้เวลาฟัก 2 อาทิตย์ และอีกอาทิตย์สำหรับให้ลูกกุ้งโตขนาด 3/16 นิ้วแล้วค่อยทยอยกันจากแม่ ตัวแม่จะกินอาหารในระหว่างที่กำลังมีไข่แต่จะไม่กินลูกตัวเอง ถ้ามีอาหารเพียงพอ ส่วนลูกเครตัวเล็ก สามารถที่จะให้กินไรทะเล อาหารเม็ด และอาหารอื่นๆได้ เป็นที่ซ่อนและที่อยู่อาศัยอย่างดี รวมทั้งมีแมลง แบคทีเรีย และรา ที่ลูกกุ้งหากินได้ ถ้าอดอาหารหรือแออัดเกิน ลูกกุ้งจะตีกันเองและฉีกขากัน แต่ขาจะสามารถงอกกลับได้ตราบใดที่ลูกกุ้งสามารถเดินไปมาและกินอาหารได้ ลูกกุ้งสามารถเลี้ยงรวมกับตัวผู้ใหญ่ได้ หรือ จะแยกแม่ก่อนที่ไข่จะฟักเพื่อไปเลี้ยงต่างหากก็ได้ตามสะดวก

 

      กุ้งเครแคระ  ชนิดนี้นั้นสามารถเลี้ยงอยู่ร่วมกันเป็นกลุ่มเล็กๆ ได้  ในตู้เลี้ยงขนาดไม่ใหญ่นัก  และสามารถอยู่ร่วมกันได้ในที่เลี้ยงที่มีขนาดไม่ใหญ่นัก ผู้เลี้ยงอาจจะใช้ วัสดุรองพื้นที่มีสีเข้มและมีขนาดเล็กเช่น ทรายหรือหินกรวด ขนาดไม่เกิน 2 มิล วัสดุรองพื้นไม่ควรใหญ่เกิน 3 มิล เพราะมันจะสามารถถล่มลงมาทับกุ้งได้  ถ้ากุ้งเครตัวเล็กขุดทำรัง แล้วมีสัตว์ใหญ่หรือปลาไปกวนแถวนั้น อย่างไรก็ตามถ้าใช้ทรายเป็นอุปกรณ์รองพื้นแล้ว ควรจะมีระบบกรองที่มีประสิทธิภาพด้วย เนื่องจากทรายนั้น ค่อนข้างจะหมักหมมความสกปรกได้ง่ายครับ

 

สำหรับในเรื่องของอุณหภูมิของน้ำนั้น กุ้งชนิดนี้สามารถอยู่ได้ตั้งแต่ประมาณ 20 C – 10 C (68 F-50F) ถ้าให้อาหารดีพร้อม กุ้งสามารถแพร่พันธุ์ได้ตอนอายุ 3 เดือนและขนาดเกือบ 2 เซน กุ้งตัวเมียจะมีความสามารในการอุ้มไข่ได้มากถึง 50 ฟอง ไข่ที่ไม่ได้รับการผสมมักถูกอุ้มรวมไปด้วยกัน ไข่ที่ไม่ได้รับการผสมจะสีส้มสด หลังจากสามวัน ไข่จะสีเข้มขึ้น แสดงให้เห็นว่าได้รับการผสมแล้ว และจะกลายเป็นสีใสจนสามารถเห็นการเจริญของตัวอ่อนได้หลัง 4 สัปดาห์ เมื่อลูกกลายเป็นตัวหลุดจากแม่แล้ว มันจะยังติดอยู่ใต้ท้องแม่จนลอกคราบครั้งแรกและได้ขนาด 3 มิล หลังจากนั้นจึงจะทิ้งแม่และออกเดินสู่โลก(ตู้)กว้าง สามารถเลี้ยงลูกไปพร้อมกับตัวพ่อ-แม่ได้ในตู้เดียวกัน เพราะตัวใหญ่จะไม่กินพวกมัน แต่ต้องให้อาหารอย่างเพียงพอและมีอาหารป่นละเอียดเล็กให้ตัวลูกด้วย ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วกุ้งเครแคระชนิดนี้จะมีอายุประมาณ 2 ปี

 

 

Credits :

 

 //www.1a-wirbellose.de/invertebrate-crayfish.php

 

 //www.petshrimp.com/articles/cpatzcuarensis.html

 
Create Date : 25 กรกฎาคม 2555
Last Update : 25 กรกฎาคม 2555 10:11:31 น.
Counter : 7486 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13เหมียวกุ่ย
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]ยินดีต้อนรับพี่ๆน้องๆทุกท่านเข้าเยี่ยมชม เว็บบล็อค ชมรมคนรักการเลี้ยงกุ้งสวยงามทุกชนิด แห่งประเทศไทยเด้อครับเด้อ กระผมตั้งใจทำเว็บบล็อคนี้ขึ้น เพื่อรวบรวมความรู้เกี่ยวกับ กุ้งสวยงามทุกชนิด เท่าที่จะหาข้อมูลได้ และอาจจะรวมถึงสัตว์น้ำอื่นๆ ในตระกูลที่ใกล้เคียงด้วย หวังว่าทุกท่าน คงมีความสุขในการชมบล็อคของกระผมนะครับ


View My Stats
New Comments