กันยายน 2554

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
24
29
30
 
 
All Blog
ชนิดพันธุ์กุ้งก้ามยาว : sand shrimp กุ้งก้ามยาว สีขาว ลายจุด แสนน่ารัก


เมื่อพูดถึงการเลี้ยงกุ้งสวยงามในบ้านเราแล้ว หลายๆคนอาจจะนึกถึง กุ้งเครฟิช รูปร่างสวยงาม ก้ามโต เปลือกแข็งแกร่ง สีสวยมันวาว และ เปลือกตะปุ่มตะป่ำ ให้ความรู้สึกทั้งความสวยงามมีสีสัน และ ความแข็งแกร่งในเวลาเดียวกัน หรือ บางคนอาจจะนึกถึงภาพอันแสดงความสามัคคี ร่วมวงกันนั่งแทะอาหารในตู้ไม้น้ำ ของบรรดากุ้งแคระหลากหลายสีสัน ที่หลายๆคนชื่นชอบ และเสาะหามาเลี้ยงกันในตู้ไม้น้ำแต่ละคน หรือบางคนก็อาจจะไปนึกถึงความราคาที่สูงแสนสูง ของบรรดา กุ้งซึ่งบรรดามนุษยชาติพัฒนาขึ้นมา จากสายพันธุ์ดั้งเดิมที่มีอยู่ อย่างเช่น บรรดา กุ้งเรดบีเกรดสูงๆ หรือ กุ้งบลู ไทเกอร์ ซึ่งค่าตัวของบางชนิด ก็ทำให้หลายๆท่าน โดยเฉพาะท่านที่ไม่เคยได้สัมผัสมาก่อน ได้ตะลึงงัน ทั้งความสวย และเรื่องราคาเลยทีเดียว แต่ก็ยังมีผู้คนจำนวนมาก ที่หลงใหล ในงานศิลปะมีชีวิตแบบนี้

อย่างไรก็ตามในวันนี้ นายเหมียว ฯ ขอนำเสนอ ในส่วนของชีวิตกุ้ง อีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่ง ก็มีผู้ชื่นชอบ และนิยมเลี้ยงเช่นกัน แต่ในบ้านเรายังพบว่าความนิยมยังไม่ได้ มีการเปิดเผยกันมากนัก ทั้งๆที่ ก็มีการนำมาจำหน่ายกุ้งในตระกูลนี้ ในท้องตลาดกันอยู่มากมายหลายเวลา นั่นคือกุ้งในตระกูลกุ้งก้ามยาว หลากหลายชนิด หรือกุ้งในตระกูล Macrobrachium ซึ่งบรรดาผู้รักสัตว์น้ำ ก็มักจะคุ้นเคยอยู่ ถ้ายกตัวอย่าง ก็อย่างเช่น กุ้งฝอย ซึ่งก็มีบางคนเอามาเป็นสัตว์เลี้ยงเหมือนกัน แม้ว่าส่วนใหญ่ จะเอาไปเป็นอาหารสัตว์ก็ตาม รวมทั้งกุ้งก้ามยาว และกุ้งน้ำตกหลากหลายชนิด โดยอาจจะมีแง่มุมประสบการณ์ในการเลี้ยงต่างๆ กัน ซึ่งจากประสบการณ์การพูดคุยของนายเหมียว ฯ ที่เคยได้พูดคุยกับผู้เลี้ยงท่านอื่นๆ ก็สามารถที่จะสรุปได้ความตามนี้ขอรับ

“ ปรับตัวไม่ค่อยได้ บางทีก็ตายซะเฉยๆ เลย สงสัยมาจากป่าพรุกระมัง น้ำคงคนละแบบกัน เลยน็อคไปง่ายๆ “

“ มันล่อต้นไม้น้ำผมเละเลยพี่ ทึ้งมากินซะกระจาย มีกี่ต้นๆ มันคุ้ยมาหมด ขนาดตะไคร่น้ำเส้นขน ยังไม่ละเว้นเลยทีเดียว“

“ แบบนี้มันต้องไปตลาดเลยพี่ มันชอบหัวใจวัวสดๆ นะ เอามาเกี่ยวเบ็ด แล้วโยนเบ็ดไป โห แป๊บเดียวได้ตัว ยิ่งตรงท่าน้ำหน้าวัดนี่นะโคตรชุมเลย อ้าว ถามเรื่องการเลี้ยงเหรอ นึกว่าจะถามเรื่องตกกุ้งก้ามกราม แหม ถ้าเรื่องตกกุ้งนี่ผมเซียนนะ เรื่องทำอาหารจากกุ้งก็โปรเฟสชัลแนล หร่อยจริงฮู้ !!! “

“ ดูไปดูมา คนแถวบ้าน มันทักว่า เอากุ้งฝอย มาเลี้ยงทำไมพี่ โห ขาดความมั่นใจ เลย แบบนี้ วัยรุ่นเสียความเชื่อมั่นพี่ ถ้าเปรียบเป็นกองหน้า ก็ยิงไม่ได้มาหลายแม็ทซ์แล้วอะไรประมาณนั้นเลยทีเดียว อย่าลืมนะพี่...กองหน้าที่ดีต้องยิงประตู , กองกลางที่ดี ต้องจ่ายบอลแม่น , กองหลังที่ดี ต้องไม่โหม่งวืด , โกลว์ที่ดีต้องรับลูกยิงได้ ( สัจจะธรรมจริงจริ๊งงงง ) แต่ไม่เป็นไรพี่ คนขายเขาบอกเลี้ยงมันไปนานๆ แล้ว ขนมันจะขึ้นก้าม และ ก้ามมันจะมีขนขึ้น แล้วตรูจะพูดให้มันซ้ำทำไมล่ะเนี่ย เอาเป็นว่าเดี๋ยวผมจะเรียกไอ้คนที่ทักมาให้มันดูอีกที ว่า กุ้งฝอย ที่บ้านบิดาเพื่อนมันที่อยู่จังหวัดนนทบุรี เลี้ยงแล้วมันจะมีขนหรือเปล่า เห็นไหม กุ้งที่ผมเลี้ยงมีขน ที่ก้าม ไม่ใช่กุ้งฝอยแน่ๆ ฟันธง ๆ คอนเฟิร์มๆ ด้วยเลย ก็ยังได้ !!!! “

“ มันล่ะ !!! เป็นมันแน่ล่ะ !!! เห็นกับตาเลย !!! เห็นกับสองตาเลย !!! มันทำให้ปลาเล็กๆ ของผม เปลี่ยนจากสภาพความมีตัวตน เป็นความไร้ตัวตน !!! เลือดดดดดดดด และ เนื้อ ฉีกกระจายแตกซ่าน !!! ไหลไปกับสายน้ำ… พอเป็นชิ้นเล็ก ชิ้นน้อย เพื่อนของมันก็เข้ามาหยิบไปกิน อา.... ไม่ซิ !!! เราไม่รู้ว่ามันมีเพื่อนหรือเปล่า ? … มันอาจจะเป็นแค่กุ้งฝอยที่รู้จักกันเท่านั้น !!! …. ผมเห็นมันค่อยๆเดินเข้ามา...เข้ามาช้าๆ แล้วเอื้อมมาหยิบชิ้นปลาที่ลอยล่องอย่างช้าๆ มันหยิบชิ้นที่หนึ่งด้วย ก้ามขวา.... นั่นแน๊ เหมือนมันจะยังไม่พอใจ มันหยิบอีกชิ้น ด้วยก้ามข้างซ้าย ทำท่าชั่งวัดดู จะกินอันใหนดี ดูดู๊ดู ดูมันทำ มันทำกับปลาของผมได้ แล้วพี่คิดดู....หัวใจของผมจะแตกสลายขนาดใหน.... จิตวิญญาณคนรักสัตว์จะปวดร้าวขนาดใหน โฮ้วว My Buddha ….“

ซึ่งกุ้งพระเอก ในคอลัมน์ของเราวันนี้ จะแก้ไขปัญหาเหล่านี้ให้ท่านได้ สำหรับท่านที่ชื่นชอบการเลี้ยงกุ้งในตระกูลกุ้งก้ามยาว ก็จะไม่อับจนหนทาง ไม่ต้องพบกับความเปลี่ยวเหงา กับการเลี้ยงที่ต้องระแวดระวัง ว่าจะมีเพื่อนร่วมตู้ สูญเสียไปง่ายๆหรือไม่ นายเหมียว ฯ ขอนำเสนอ แต่น...แตน...แต๊น......โฮกกก ( นึกถึงเสียงเพลง เปิดการ์ตูนดิสนีย์ไว้ ที่มันมีหมีแพนด้า เอ๊ย มีสิงโต มาหอน เอ๊ย เห่า เอ๊ยกัด ไม่ใช่... มาคำราม อันนั้นแหล่ะครับ )

( เอารูป Pearl Shrimp มาใส่ อันนี้ฝากทีมตบแต่ง แล้วกันนะครับ )


" Pearl Shrimp " หรือ บางที่อาจจะเรียกว่า Sand Shirmp เป็นกุ้งที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศอันกรุ่นกลิ่นอายเครื่องเทศอันหอมหวน คือ ประเทศ อินเดีย เป็นกุ้งที่จัดอยู่ในตระกูลกุ้งก้ามยาว มีชื่อภาษาอังกฤษว่า " Macrobrachium kulsiense " ขนาดลำตัว จะอยู่ที่ประมาณ ตัวเมีย 30-35 MM และ ตัวผู้ประมาณ 35-45 MM เป็นกุ้งที่มีนิสัยชอบหลบซ่อนตัวตามพื้นทราย หรือวัสดุต่างๆใต้พื้นท้องน้ำ โดยเฉพาะพื้นทราย จะชื่นชอบ และเข้ากับสีของลำตัวที่มีลายจุดๆสีน้ำตาล และ สีต่างๆ อยู่ทั่วตัวเป็นอย่างมาก อาหารของกุ้งชนิดมีตั้งแต่ซากพืช ซากสัตว์ไปจนถึง สัตว์น้ำมีชีวิตขนาดเล็ก อุณหภูมิที่ชอบอยู่ประมาณ 23 - 27 องศาเซลเซียสสำหรับการตั้งท้องในตัวเมีย จะสามารถมีไข่ได้ถึงครั้งละ 15 - 20 ใบ เลยทีเดียว ซึ่งความนิยมในตัวกุ้งนี้ จัดว่ามีอยู่สูง สำหรับผู้ที่หลงไหลในเสน่ห์ของกุ้งก้ามยาวทั่วโลก ที่หลายๆชนิด ก็สวยงามไม่แพ้กุ้งเครฟิช หรือ กุ้งแคระ ที่นิยมเลี้ยงกันเลยทีเดียว และที่สำคัญเป็นอย่างยิ่ง และ อาจจะตรงใจกับผู้เลี้ยงที่ทำให้กุ้งนี้เป็นที่นิยมในหมู่ผู้เลี้ยงเป็นอย่างมากก็คือ สำหรับกุ้งสายพันธุ์นี้แล้ว เขาไม่ต้องการน้ำเค็ม ในช่วงวงจรชีวิต ที่จะพัฒนาจากตัวอ่อน ในระดับ Larva มาจนถึงขั้นตัวเต็มวัย แถมตัวอ่อนในช่วงที่ออกมาจากท้องแม่แล้วนั้น จะมีพัฒนาการของชีวิตแทบไม่ต่างจากตัวเต็มวัยเลย เพียงแต่มีขนาดเล็กกว่าเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ถ้าต้องการเลี้ยงกุ้งชนิดนี้ในระยะยาวควรจะเลี้ยงในที่เลี้ยงที่มีความกระด้างของน้ำสูง ถึงแม้ว่า เขาจะสามารถอยู่ได้ทั้งในน้ำอ่อน และ น้ำกระด้าง แต่จะสามารถมีชีวิตที่ยืนยาวมากกว่า ถ้าเลี้ยงในที่ๆเป็นน้ำกระด้าง ดังนั้นจึงนับว่าเป็นกุ้งก้ามยาว ชนิดที่น่าเลี้ยงและน่าสนใจเป็นอย่างมาก สำหรับผู้ชื่นชอบการเลี้ยงกุ้งก้ามยาวทุกๆคน โดยที่กุ้ง Pearl Shrimp จะมีนิสัยชอบขุดพรางตัวในที่เลี้ยง คล้ายกับกุ้งเครฟิช บางชนิด เพื่อใช้เป็นที่หลบซ่อนภัยอันตรายต่างๆ ตามธรรมชาติ โดยสีสันของเขาอาจจะเปลี่ยนไปได้ตามที่เลี้ยง นอกจากนี้ ยังเป็นกุ้งที่มีความรักสงบเป็นอย่างมาก ไม่ทำอันตราย กุ้งและปลาเล็กๆ ที่เลี้ยงในระบบ ซึ่งถือได้ว่าเป็นคุณสมบัติที่หาได้ยาก ในกุ้งตระกูล Macrobrachium ซึ่งส่วนใหญ่ มักจะดุร้าย และ ทำร้ายเพื่อนร่วมตู้ ในยามหิวได้อยู่เสมอๆ พบกันใหม่ คราวหน้า กับเรื่องราวของกุ้ง และสัตว์น้ำในตระกูลครัสเตเชียล ที่น่าสนใจครับ


**************************************************************

ขอเชิญพี่ๆน้องๆ เลือกชม หนังสือ E-book ที่น่าสนใจเกี่ยวกับกุ้งสวยงามชนิดต่างๆ และการเลี้ยงสัตว์น้ำหลายชนิดได้ทีนี่ครับ


//www.ebooks.in.th/thaiaquaclubCreate Date : 20 กันยายน 2554
Last Update : 27 มกราคม 2557 21:05:47 น.
Counter : 1428 Pageviews.

2 comments
  
สวยจังครับ

. . . . . . . . , .
โดย: aodblo22 วันที่: 20 กันยายน 2554 เวลา:19:36:00 น.
  

ช่ายครับ นิสัยก็ดีน่ารักด้วยหนอ จริงๆ ราคาก็ไม่แพงมาก แต่ช่วงนี้ไม่ใคร่

เห็นมาขายในบ้านเราเท่าใดครับ
โดย: เหมียวกุ่ย (เหมียวกุ่ย ) วันที่: 20 กันยายน 2554 เวลา:20:11:02 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13เหมียวกุ่ย
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]ยินดีต้อนรับพี่ๆน้องๆทุกท่านเข้าเยี่ยมชม เว็บบล็อค ชมรมคนรักการเลี้ยงกุ้งสวยงามทุกชนิด แห่งประเทศไทยเด้อครับเด้อ กระผมตั้งใจทำเว็บบล็อคนี้ขึ้น เพื่อรวบรวมความรู้เกี่ยวกับ กุ้งสวยงามทุกชนิด เท่าที่จะหาข้อมูลได้ และอาจจะรวมถึงสัตว์น้ำอื่นๆ ในตระกูลที่ใกล้เคียงด้วย หวังว่าทุกท่าน คงมีความสุขในการชมบล็อคของกระผมนะครับ


View My Stats
New Comments