เมษายน 2557

 
 
1
2
3
4
5
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
28
29
30
 
 
All Blog
ความรู้เกียวกับการเพาะพันธุ์กุ้ง Giant Spiny Crayfishความรู้เกียวกับการเพาะพันธุ์กุ้ง Giant Spiny Crayfish


    สำหรับกุ้งเครย์ฟิช  Euastacus spinifer ซึ่งสำหรับเจ้า Spinifer หรือ  Giant Spiny Crayfish  นี้ เป็นกุ้งเครย์ฟิชสาย Euastacus ที่ค่อนข้างมีการเลี้ยง และ เป็นที่รู้จักกันแพร่หลายกว่าอีกหลายๆชนิด  โดยที่เจ้า Giant Spiny Crayfish นี่ เป็นกุ้งเครย์ฟิช สาย Euastacus ที่ค้นพบในพื้นที่
ทางตะวันออกของ นิวเซาท์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งจากประสบการณ์ของผู้ที่ได้ทดลองทำการเพาะเลี้ยงมากว่า 40 ปี และ ทำธุรกิจเกี่ยวกับกุ้งเครย์ฟิชชนิดนี้มาตลอด ( ทำไมไม่ส่งมาประเทศแถวๆนี้มั่งหว่า ฮึ่ยโย่ะ ... ) ได้เล่าให้ฟังว่า เจ้ากุ้งเครย์ฟิชตัวนี้มีธรรมชาติอันน่าทึ่ง ในธรรมชาติ

พวกมันจะอาศัยอยู่ในพื้นที่ๆหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ๆมีระดับต่ำกว่าน้ำทะเล 10 เมตร หรือ สูงกว่า 800 เมตรในธรรมชาติ ก็จะพบพวกมันได้ ในพื้นที่ๆ อากาศอบอุ่น พวกมันจะเติบโตได้ถึง 20 กรัม ในหนึ่งปี  แต่ถ้าในพื้นที่สูงกว่า 600 เมตรจากน้ำทะเลนั้น อัตราการเจริญเติบโตของพวกมัน
จะลดลง อาจจะต้องใช้เวลาถึง 2 ปีขึ้นไป เพื่อที่จะเพิ่มน้ำหนักให้ได้ถึง 2 กรัม เช่นเดียวกับพวกที่อาศัยอยู่ในแม่น้ำ ( คาดว่าเป็นเพราะอากาศที่หนาวเย็นของพื้นที่สูง และ อุณหภูมิที่เย็นจัด ในกระแสน้ำ ) 


    กุ้งเครย์ฟิช ชนิดนี้ สามารถจะผสมพันธุ์ได้ เพียงปีละครั้ง  ซึ่งระยะเวลาที่พวกมันจะผสมพันธุ์กันนั้น ก็อยู่ในช่วงเวลาแคบๆ ราวๆ 2 - 4 สัปดาห์ ซึ่งกล่าวได้ว่า ยากที่จะระบุว่าเป็นช่วงเวลาใหนของปี  อย่างไรก็าม พอจะระบุได้ชัดเจนแล้ว ขนาดของตัวเมียที่พร้อมจะขยายพันธุ์นั้น ต้องมีน้ำหนักโดยรวมที่ไม่ต่ำกว่า 220 กรัมขึ้นไป  ซึ่งผู้เพาะพันธุ์ที่มีประสบการณ์ในการเพาะ และ จับแม่กุ้งจากธรรมชาติมาอนุบาลลูกอ่อน ยืนยันถึงความจริงในข้อนี้อย่างมั่นใจอย่างไรก็ตาม จากประสบการณ์ ทั้งการเลี้ยง และการได้ออกไปจับกุ้งชนิดนี้  กว่าพันตัว ก็พบว่า เคยพบตัวเมียที่มีขนาดเพียง 120 กรัม มีไข่อยู่เหมือนกัน 

ดังนั้นอาจจะอนุมานเอาได้ว่า ขนาดของกุ้งเพียง 120 กรัม ก็อาจจะสามารถออกไข่ได้แล้ว 
( แต่ยากมากๆ ) อย่างไรก็ตามตัวเมียที่มีขนาดใหญ่ ก็สามารถให้ลูกได้หลายร้อยตัวเลยทีเดียว.


ขอเชิญพี่ๆน้องๆ เลือกชม หนังสือ E-book ที่น่าสนใจเกี่ยวกับกุ้งสวยงามชนิดต่างๆ และการเลี้ยงสัตว์น้ำหลายชนิดได้ทีนี่ครับ

//www.ebooks.in.th/thaiaquaclubCreate Date : 27 เมษายน 2557
Last Update : 27 เมษายน 2557 12:48:10 น.
Counter : 5540 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

เหมียวกุ่ย
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]ยินดีต้อนรับพี่ๆน้องๆทุกท่านเข้าเยี่ยมชม เว็บบล็อค ชมรมคนรักการเลี้ยงกุ้งสวยงามทุกชนิด แห่งประเทศไทยเด้อครับเด้อ กระผมตั้งใจทำเว็บบล็อคนี้ขึ้น เพื่อรวบรวมความรู้เกี่ยวกับ กุ้งสวยงามทุกชนิด เท่าที่จะหาข้อมูลได้ และอาจจะรวมถึงสัตว์น้ำอื่นๆ ในตระกูลที่ใกล้เคียงด้วย หวังว่าทุกท่าน คงมีความสุขในการชมบล็อคของกระผมนะครับ


View My Stats
New Comments