พฤศจิกายน 2554

 
 
2
4
5
6
13
15
19
20
21
23
24
25
27
28
 
 
All Blog
การเลี้ยงกุ้งบลูเพิร์ล ( Cherax destructor albidus )
กุ้งเครฟิช บลูเพิร์ล เป็นชื่อทางการค้า ที่นิยมเรียกเป็นชื่อแทนตัวของกุ้ง Cherax ชนิดหนึ่ง คือ Cherax destructor albidus เป็นกุ้งในตระกูล Cherax ที่มีสายพันธุ์แยกย่อยมาจาก กุ้ง Cherax destructor อีกชั้นหนึ่ง ซึ่งแต่ละที่จะเรียกกุ้งชนิดนี้ ด้วยชื่อการค้าที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งในรูปร่างที่มีลักษณะใกล้เคียงกัน แตกต่างกันบ้างในบางส่วน ทำให้การแยกแยะชนิดพันธุ์กุ้งชนิดนี้กับ Cherax Destructor นั้น อาจจะต้องรอให้กุ้งเติบโตซักระยะก่อน ถึงจะเริ่มทำการแยกแยะลักษณะแตกต่างของกุ้งได้อย่างถูกต้องมากขึ้น โดยลักษณะของกุ้งนั้น จะมีความแตกต่างอยู่หลายส่วน เช่น รูปทรงของก้าม รูปทรงของก้ามของบลูเพิร์ล จะมีทรงก้ามที่มีลักษณะเรียวเป็นแท่งเดียวกัน แต่ ในส่วนของกุ้ง Destructor นั้น จะมีรูปร่างลักษณะทรงก้ามตรงปลายแหลม และ จะป่องออกตรงกลาง ลักษณะขนที่แทรมระหว่างก้าม จะมีขนที่ฟูเป็นกำมะหยี่ที่บริเวณด้านในของก้าม แต่สำหรับกุ้ง Destructor นั้น ในส่วนของก้าม กลับพบว่ามีลักษณะเป็นฟันหยักๆ เหมือนใบเลื่อยเล็กๆแทน ขนกำมะหยี่ที่ฟูขึ้น ส่วนด้านข้างลำตัว ของกุ้ง บลูเพิร์ลนั้น จะพบว่ามีจุดสีขาวเล็กๆ ประมาณสี่จุด แต่จะไม่พบลักษณะนี้ในกุ้ง Destructor ครับ นอกจากนี้ในกุ้ง บลูเพิร์ล ยังพบว่ามีข้อก้ามที่มีสีขาว แตกต่างจากกุ้งเดสทรัคเตอร์ ที่มักจะพบว่ามีข้อก้ามเป็นสีแดง อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันเริ่มมีกุ้งลูกผสม ของระหว่างสองสายพันธุ์นี้ ออกมาในท้องตลาดมากขึ้นแล้ว ทำให้อาจจะเกิดการปนเปลักษณะของสายพันธุ์กันได้บ้าง ข้อกำหนดต่างๆ เหล่านี้ จึงสามารถเอาไว้ใช้ได้กับกุ้งสายพันธุ์แท้ๆ เป็นหลักครับ

กุ้งเครฟิชบลู เพิร์ล นับว่าเป็นกุ้งเครฟิช ขนาดใหญ่ ที่มีนิสัยโดยส่วนตัวแล้ว เป็นกุ้งที่ค่อนข้างที่จะมีความ กระตือรือร้น ทำให้ผู้เลี้ยงเกิดความประทับใจได้ง่าย ซึ่งในส่วนของการเลี้ยงกุ้งชนิดนี้นั้น โดยรวมทั่วๆไป การจัดตู้หรือที่เลี้ยง ก็จะไม่แตกต่างจากกุ้งเครฟิชทั่วไปมากนัก ผู้เลี้ยงอาจจะใส่ขอนไม้ หรือ ที่หลบซ่อนเอาไว้ให้พวกเขา รวมทั้งปูพื้นด้วยหินนิลสีดำ หรือ หินภูเขาไฟ สีเข้มๆก็จะเป็นการช่วยเพิ่มแร่ธาตุในทางอ้อมให้กับกุ้งของคุณได้ครับ ส่วนอีกเรื่องที่สำคัญสำหรับการเลี้ยงกุ้งชนิดนี้ ก็คืออุณหภูมิ กุ้งชนิดนี้ ไม่ชอบอุณหภูมิที่สูงมากนัก อุณหภูมิที่เหมาะสมในการเลี้ยงกุ้งชนิดนี้ ปกติอยู่ในช่วงระหว่าง 25 – 28 องศา แต่แนะนำว่าถ้าทำให้อุณหภูมิในที่เลี้ยงเย็นได้ประมาณช่วง 23 – 25 กุ้งก็จะสีสันสวยสมบูรณ์ได้อย่างเต็มที่ครับ รวมทั้งจะเพิ่มโอกาสในการเพาะพันธุ์กุ้งชนิดนี้เพิ่มขึ้นมากด้วย ถ้ามีอุณหภูมิในการเลี้ยงที่เย็น ดังนั้น ถ้าผู้เลี้ยงมีทุนทรัพย์เพียงพอ การติดชิลเลอร์ซักตัว ให้กับที่เลี้ยงกุ้งชนิดนี้ ก็เป็นเรื่องที่ดีครับ สำหรับการเปลี่ยนถ่ายน้ำ ก็ขอให้ผู้เลี้ยงเปลี่ยนถ่ายน้ำโดยการดูดของเสียในที่เลี้ยงออก แล้วค่อยเติมน้ำใหม่ ในปริมาณที่ไม่มากนัก เพื่อให้กุ้งสามารถปรับตัวได้ง่ายครับ

ปัจจุบัน ในท้องตลาด ยังมีกุ้งชนิดนี้ จำหน่ายไม่แพร่หลายนัก เนื่องจากเป็นกุ้งที่มีการเพาะพันธุ์ในปริมาณที่ไม่มากนัก เนื่องจากต้องใช้ต้นทุนในการเพาะเลี้ยงพอสมควร อีกทั้งเมื่อไม่นานมานี้ ยังพบข่าวที่น่าเสียใจว่าฟาร์มกุ้งชนิดนี้ ของผู้เพาะพันธุ์ชั้นนำ ถูกมหาอุทกภัยเข้าท่วมสถานที่เลี้ยง ทำให้สูญเสีย พ่อและแม่พันธุ์ รวมทั้งลูกกุ้งไปเป็นจำนวนมาก ผู้เขียนในฐานะที่เป็นเพื่อนร่วมวงการๆเลี้ยงกุ้งด้วย ก็ต้องขอแสดงความเสียใจเป็นอย่างมากนะครับ สำหรับความสูญเสีย รวมทั้งขอแสดงความเสียใจสำหรับพี่น้องทุกๆท่าน ที่สูญเสียทรัพย์สิน ไปในมหาอุทกภัยที่ผ่านมานี้ด้วยเช่นกันนะครับ และหวังว่าชาวไทยทุกๆท่าน จะกลับมาเข้มแข็ม ร่วมกันสร้างสรรค์สิ่งดีๆ ให้เกิดกับสังคมบ้านเราต่อไปด้วยนะครับเครดิต :

//www.bluepearlthailand.com

//www.manager.co.th/daily/ViewNews.aspx?NewsID=9540000103631

**************************************************************

ขอเชิญพี่ๆน้องๆ เลือกชม หนังสือ E-book ที่น่าสนใจเกี่ยวกับกุ้งสวยงามชนิดต่างๆ และการเลี้ยงสัตว์น้ำหลายชนิดได้ทีนี่ครับ


//www.ebooks.in.th/thaiaquaclubCreate Date : 30 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 27 มกราคม 2557 22:34:31 น.
Counter : 13854 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

เหมียวกุ่ย
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]ยินดีต้อนรับพี่ๆน้องๆทุกท่านเข้าเยี่ยมชม เว็บบล็อค ชมรมคนรักการเลี้ยงกุ้งสวยงามทุกชนิด แห่งประเทศไทยเด้อครับเด้อ กระผมตั้งใจทำเว็บบล็อคนี้ขึ้น เพื่อรวบรวมความรู้เกี่ยวกับ กุ้งสวยงามทุกชนิด เท่าที่จะหาข้อมูลได้ และอาจจะรวมถึงสัตว์น้ำอื่นๆ ในตระกูลที่ใกล้เคียงด้วย หวังว่าทุกท่าน คงมีความสุขในการชมบล็อคของกระผมนะครับ


View My Stats
New Comments