..สีสันของความหลากหลาย อาจทำให้ความหมายของชีวิตแปรเปลี่ยน แต่ความเป็นเพื่อนยังคงหมุนเวียน สับเปลี่ยนอยู่ในตำแหน่งของความผูกพัน..
Group Blog
 
 
มิถุนายน 2563
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
26 มิถุนายน 2563
 
All Blogs
 

ชีวิตการทำงาน ตอนที่ 10

มาเป็นคนกรุงรอบที่ 2

จากอ่างทองเราย้ายกลับเข้ามาอยู่ในกระทรวงมหาดไทย ครั้งที่ 2 อยู่สำนักนโยบายและแผนเหมือนเดิม แต่อยู่ส่วนนโยบายและแผนรวม มาอยู่ที่นี่ เราได้เจอพี่ปิติ (ที่เคยอยู่นครนายกด้วยกัน) อีกครั้งหนึ่งในฐานะหัวหน้าฝ่าย พี่ปิติเป็นคนขยันมากๆ ทำงานละเอียดเรียบร้อย พิมพ์คอมพิวเตอร์ก็เร็วสุด ๆ เพราะช่วงนั้นมีรายการนายก...พบประชาชนทุกเช้าวันเสาร์ ท่านผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผน (ท่านไมตรี อินทุสุต) ให้พวกเรา (ทีม 3 คน มีพี่ปิติ เรา และแหม่ม) สรุปที่นายกฯ พูด ส่งให้ผู้บริหารทราบ ไม่ว่าในวันนั้นผู้บริหารของกระทรวงจะอยู่ไหน หรือไปไหนก็ตาม ต้องหาทางส่งให้ผู้บริหารทราบให้ได้ ทำแบบนี้จนจังหวัดโทรมาถามบ่อยๆ ว่า สรุปเสร็จรึยัง เราบอกว่า นายกฯ ยังพูดไม่จบเลย จะสรุปเสร็จได้ยังไง ...นี่ก็เกินไปนะ

อยู่ที่สำนักนโยบายและแผน เราได้เจอน้องแหม่ม ซึ่งเราเคยอบรมหลักสูตรการวัดและประเมินผลโครงการมาด้วยกัน ตอนนั้นเราอยู่อ่างทอง ส่วนแหม่มอยู่เพชรบุรี บอกตรงๆ ตอนนั้นเราชื่นชมแหม่มมากๆ เพราะสามารถสรุปการบรรยายในเรื่องการทอดแบบให้เพื่อนๆ เข้าใจได้ เพราะพวกเราไม่เข้าใจที่อาจารย์บรรยายกันเท่าไหร่ พอมาเจอกันที่ สนผ.ก็เลยสนิทกัน แม้ต่างคนต่างย้ายไปไหนๆ แล้ว เราก็ยังคงติดต่อกันอยู่เสมอ กลับมาเจอกัน ก็ยังสนิทกันเหมือนเดิม กินข้าวเที่ยงด้วยกันแทบจะทุกวัน

อยู่ สนผ.ประมาณ 3 ปีกว่าๆ เราก็ย้ายมาอยู่วิทยาลัยมหาดไทย สถาบันดำรงราชานุภาพ ทำงานฝึกอบรมหลักสูตรนักปกครองระดับสูง และได้เข้ารับการอบรมหลักสูตรนักบริหารระดับกลาง โดยแหม่มก็เข้าอบรมพร้อมกันกับเรา ทำให้เรายิ่งสนิทกันมากยิ่งขึ้น ตอนเข้าอบรมหลักสูตรผู้บริหารระดับกลาง ก็สนุกดี เพราะได้เจอเพื่อนๆ จากหลายจังหวัดทั่วประเทศ รุ่นของเรามีชื่อย่อว่า บมท.15 (นักบริหารระดับกลาง รุ่นที่ 15) ปัจจุบันรุ่นของเราก็ยังติดต่อกันอยู่อย่างสม่ำเสมอ

ตอนเข้าอบรม บ.มท.15 สนุกมากๆ มีเพื่อนๆ ทั้งหมด  82 ชีวิตจากทั่วทุกจังหวัดในประเทศไทย กิน นอน เรียน กันอยู่ที่วิทยาลัยมหาดไทย อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ร่วม 2 เดือน หลักสูตรนี้แต่เดิมกองการเจ้าหน้าที่ กำหนดว่า ผู้ใดผ่านหลักสูตรนี้จะมีคะแนนเพิ่มขึ้นในการพิจารณาเลื่อนระดับด้วย จึงมีคนอยากเข้ามาเรียนมาก ต่อมาก็ลดความศักดิ์สิทธิ์ของหลักสูตรลงมาเรื่อยๆ แทบจะบังคับให้เข้าเรียนกันเลยทีเดียว เพราะเห็นกันเยอะแยะว่า หลายๆคน ยังไม่ได้เข้าอบรมหลักสูตรนี้ ก็ได้เลื่อนตำแหน่งสูงขึ้นง่ายๆ พูดแค่นี้ดีกว่า ไม่อยากพูดเยอะ เจ็บคอ...เล่าเรื่องสนุกดีกว่าเนอะ

เมื่อเดือนมกราคม - กุมภาพันธ์  2549 ได้เข้ารับการอบรมหลักสูตรผู้บริหารระดับกลางของกระทรวงมหาดไทย (บ.มท.15) ที่วิทยาลัยมหาดไทย อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ร่วมกับบรรดาเพื่อน ๆ ข้าราชการ ทั้งจากในสังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงมหาดไทย กรมอื่นในสังกัดกระทรวงมหาดไทย และหน่วยงานอื่น รวมทั้งสิ้น 82 ชีวิต 

การอบรมหลักสูตรผู้บริหารระดับกลางของกระทรวงมหาดไทย เพื่อให้ข้าราชการระดับ 7 (ปัจจุบันเรียกว่าระดับชำนาญการ) เตรียมความพร้อมเพื่อเข้าสู่ตำแหน่งผู้บริหารระดับกลาง โดยให้มีองค์ความรู้ด้านการบริหารจัดการสมัยใหม่ ทักษะ เทคนิคการบริหารงาน การปรับเปลี่ยนกระบวนทัศน์ วัฒนธรรมค่านิยม ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมที่ส่งผลต่อการปฏิบัติงาน รวมทั้งได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการทำงาน และมีเครือข่ายการทำงานที่กว้างขวางยิ่งขึ้น นอกจากการเรียนรู้ภายในห้องเรียน (in class training) แล้ว เรายังได้มีโอกาสเรียนรู้ สร้างสัมพันธ์อันดีต่อกันจากกิจกรรมกลุ่ม walk rally การศึกษาดูงานภายในประเทศ และได้มีโอกาสเปิดโลกทัศน์สู่ภายนอก จากการศึกษาดูงานที่ประเทศเกาหลี และจีน เป็นการเดินทางไปสองประเทศนี้เป็นครั้งแรกในชีวิต ไปในช่วงอากาศหนาวสุดๆ หิมะกำลังตก

วันเวลาผ่านไปแล้วหลายปี เพื่อน ๆ หลายคนประสบความสำเร็จในชีวิต ก้าวหน้าในตำแหน่งหน้าที่ราชการ บางคนก็จากพวกเราไปแล้ว เหลือไว้แต่ความทรงจำดี ๆ ให้เราได้นึกถึง "เกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป" คือสัจธรรมของชีวิต แต่ช่วงระยะเวลาสั้น ๆ เพียงแค่สองเดือนนั้น ได้ก่อให้เกิดความทรงจำดี ๆ มิตรภาพ และความจริงใจที่มอบให้แก่กัน

 
ไปเกาหลีครั้งแรก เห็นหิมะครั้งแรก
 
หน้าจัตุรัสเทียนอันเหมิน
 
ขอขอบคุณเพื้อนๆ ทุกคนที่แวะมาค่ะ 18
 

Create Date : 26 มิถุนายน 2563
1 comments
Last Update : 26 มิถุนายน 2563 13:10:23 น.
Counter : 316 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณnewyorknurse, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ

 

อ่านลงมาเรื่อย ๆ เมื่อก่อน นายกท่านพูดสด ไม่มีการบันทึก
เทปแน่เลย...

ทีมงานเลยต้องใจจรดจ่อเตรียมทำรายงานสรุป

ถ้าเป็นปัจจุบันน่าจะเหนื่อยกว่าเมื่อก่อนนะครับ 555

 

โดย: ไวน์กับสายน้ำ 26 มิถุนายน 2563 16:17:48 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


พูดไม่เก่ง แต่เจ๋งทุกคำ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
"ตั้งใจว่า...ทำบล๊อกนี้ขึ้นมาเพื่อบันทึกเรื่องราว ความทรงจำดี ๆ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรักและอยากจะทำ และไม่เคยหวังผลตอบแทนใด ๆ ในทุกสิ่งที่ได้ทำ นอกจากรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ มิตรภาพและความจริงใจจากเพื่อนๆ เท่านั้น"# เริ่มทำบล๊อกเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2552 #


ไปหลังบ้านทางนี้เน้อ
Friends' blogs
[Add พูดไม่เก่ง แต่เจ๋งทุกคำ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.