..สีสันของความหลากหลาย อาจทำให้ความหมายของชีวิตแปรเปลี่ยน แต่ความเป็นเพื่อนยังคงหมุนเวียน สับเปลี่ยนอยู่ในตำแหน่งของความผูกพัน..
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2563
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
30 กรกฏาคม 2563
 
All Blogs
 
ชีวิตการทำงาน ตอนที่ 11

กลับไปนครนายก รอบ 2
 
จากสถาบันดำรงราชานุภาพ เราสอบเลื่อนระดับได้เป็นชำนาญการพิเศษ ไม่นึกไม่ฝันว่าจะสอบได้ เพราะหนังสือก็ไม่ได้อ่าน มัวแต่ยุ่งอยู่กับงานฝึกอบรมหลักสูตรนักปกครองระดับสูง พอถึงวันสอบก็เข้ามาสอบ ฟังเพื่อนคุยๆ กัน เก็งข้อสอบกันน่าดู ตอนนั้นมีสอบทั้งปรนัย อัตนัย ทักษะด้านคอมพิวเตอร์ และการสอบสัมภาษณ์
ตอนที่ประกาศผลสอบ เราสอบได้ที่ 20 กว่าๆ ได้ไปเป็นหัวหน้ากลุ่มงานข้อมูลและสารสนเทศ สำนักงานจังหวัดนครนายก ค่อยยังชั่วใกล้บ้านหน่อย ตอนนั้นก่อนที่จะรู้ว่าจะต้องไปทำงานที่ไหน เกือบจะสละสิทธิ์แล้ว เพราะแม่ป่วย เดินไม่ได้ ไม่มีใครดูแล แต่พอดีพี่ใหญ่พี่สาวคนโตมาช่วยดูแลแม่ และแม่บอกว่า แม่จะต้องเดินให้ได้ ซึ่งแม่ก็ทำได้จริงๆ

เราขับรถไม่เป็น เพราะฉะนั้นย้ายมาอยู่นครนายกจึงต้องหาบ้านพักใกล้ๆ ศาลากลางจังหวัด ก่อนหน้าที่จะเดินทางไปนครนายก ก็มีน้องที่อยู่กลุ่มงานข้อมูลฯ โทรมาหาบอกว่ามีบ้านเช่าตรงข้ามศาลากลาง หัวหน้าจะพักมั๊ย เค้าเองก็อยู่แถวนี้เหมือนกัน เราก็ตกลง เพราะแค่เดินข้ามถนนมาก็ถึงศาลากลางจังหวัดแล้ว แต่น้องเค้าบอกว่า ต้องอยู่ทาวน์เฮ้าส์หลังสุดท้ายก่อนสัก 1 อาทิตย์ พอเจ้าของเค้าทำความสะอาดปรับปรุงหลังที่เราจะไปอยู่เสร็จ ค่อยย้ายไปอยู่ ซึ่งหลังนั้นเป็นหลังแรกต้นซอย

ผ่านไป 1 อาทิตย์ ก็ย้ายไปอยู่บ้านหลังแรกต้นซอย เจ้าน้องที่หาบ้านเช่าให้เรา บอกว่า หัวหน้าย้ายออกมาแล้ว เลยกล้าเล่า เพราะเห็นอยู่คนเดียวไม่กล้าเล่า เราเลยถามว่า อะไร เค้าบอกว่า มีหลายคนที่เห็นผู้หญิงเดินทะลุกำแพงแถวห้องที่เราอยู่ท้ายซอย แฮ่ๆ ความจริงไม่ต้องเล่าก็ได้นะ แต่เราก็อยู่บ้านหลังนี้มาตั้งแต่ปี 2551 – 2555 ก็ไม่ได้ย้ายไปไหน บ้านก็พออยู่ได้ มี 3 ห้องนอน แต่ปลวกเยอะมาก ต้องเรียกเค้ามากำจัดปลวกกันหลายรอบ อยู่คนเดียวเหงาๆ ก็มีคนให้กระต่ายมาเลี้ยง 1 ตัว ชื่อ เจ้าจูเนียร์ เป็นพันธุ์ฮอลแลนด์ล๊อป หูตก แต่เจ้าจูเนียร์ หูตั้งข้าง ตกข้าง ตอนเอามาเลี้ยงใหม่ ๆ มันท้องเสีย เคยได้ยินว่ากระต่ายเด็กถ้าท้องเสียมักจะไม่รอด ก็เลยโทรไปถามที่ปศุสัตว์จังหวัดนครนายก เค้าหัวเราะ บอกว่า กระต่ายก็เหมือนเด็ก เอามหาหิงส์ทาท้องมัน รับรองเดี๋ยวก็หาย แล้วก็หายจริงๆ หลังจากนั้นเจ้าจูเนียร์ไม่เป็นอะไรเลย มันอายุยืนยาวอยู่ด้วยกันมาถึง 10 ปี ซึ่งถ้าเทียบอายุคน ก็เท่ากับ 75 ปี เป็นกระต่ายตัวแรกที่เลี้ยงได้นานที่สุดเท่าที่เคยเลี้ยงมา

ทำงานในตำแหน่งหัวหน้ากลุ่มข้อมูลฯ แน่นอนงานก็ย่อมเกี่ยวกับงานด้าน IT ยอมรับเลยว่า ไม่ค่อยสัดทัดนักเรื่องระบบต่างๆ รู้บ้าง แต่ไม่ลึกนัก โชคดีที่น้องๆ ที่อยู่ด้วยกัน เค้าเก่งๆ กันทั้งนั้น นำพากลุ่มงานของเราไปรอดได้ น้องๆ ที่อยู่กลุ่มเดียวกันเป็นผู้ชายกันทั้งหมด มีบันทึกข้อมูลที่เป็นผู้หญิงอยู่คนเดียว ทำงานก็สนุกดีค่ะ  หัวหน้าสำนักงานจังหวัดเป็นอารมณ์ดี นักเอนเตอร์เทนตัวยง  ส่วนท่านผู้ว่าก็ใจดีมากๆ จำได้ว่าในงานวันเกิดท่านผู้ว่าฯ หัวหน้าให้พวกเราชาวสำนักงานจังหวัดรำกลองยาว เป็นการ surprise นาย ก็ซุ่มซ้อมกันเกือบอาทิตย์ พวกผู้ชายก็ทำหน้าที่ตีกลอง ฉิ่ง ฉับ ส่วนผู้หญิงก็เป็นนางรำค่ะ เรารำคู่หน้าเนื่องจากตัวเตี้ย ตอนซ้อมก็มีเปลี่ยนหลายท่ารำ แต่พอวันจริงๆ รำมันแค่ 2 ท่า เพราะคนหลังจะเปลี่ยนท่ารำตามคนหน้าเท่านั้น 555 หลังจากนั้นเวลามีงาน ก็มักจะมีโชว์จากสำนักงานจังหวัดนครนายกเสมอ สร้างความบันเทิง ความสนุกสนาน เพิ่มความใกล้ชิดสนิทสนมกับหน่วยงานอื่นๆ มากขึ้น จนใครๆ พากันเรียกว่า “ปัญจะมูล เอนเทอร์เทนเม้นต์” หัวหน้าสำนักงานจังหวัดท่านนี้ คือหัวหน้า เดชฤทธิ์ ปัจจะมูล ปัจจุบันท่านเสียชีวิตไปหลายปีแล้ว แต่พวกเราก็ยังคงคิดถึงหัวหน้าอยู่เสมอ...

ผู้ว่าราชการจังหวัดท่านสุดท้ายที่เราทำงานกับท่านตอนอยู่นครนายก คือท่านผู้ว่าฯ สุรชัย ศรีสารคาม ท่านเป็นคนที่เก่งด้าน IT มาก ๆ ผู้คิดค้นและเริ่มจัดทำระบบเลขประจำตัวประชาชน13หลัก ของกรมการปกครองที่เราใช้กันมาจนถึงทุกวันนี้ เป็นผู้ออกแบบและจัดทำระบบการทะเบียนอิเล็กทรอนิกส์แห่งชาติของประเทศไทย และเป็นผู้ออกแบบและจัดทำบัตรประจำตัวประชาชนแบบสมาร์ทการ์ดของประเทศไทย

ท่านวาดฝันให้ นครนายก เป็น SMART PROVINCE มีการประชุมเรื่องการจัดทำระบบต่างๆ ตั้งแต่การประชุมไร้เอกสาร  การประชุมทุกครั้งจะไม่มีเอกสารใดๆ วางบนโต๊ะ ทุกคนจะมี TABLET เพื่อค้นหาและ DOWNLOAD  เอกสารมาดูได้  งานสารบรรณอิเล็กทรอนิกส์ มีการคิดกันไปถึงขนาดที่ทุกเรื่องที่เสนอ จะไม่มีเป็นเอกสาร จะส่งทางระบบตั้งแต่คนพิมพ์ เจ้าหน้าที่ หัวหน้ากลุ่ม หัวหน้าส่วนราชการ หน้าห้องรองผู้ว่าราชการจังหวัด รองผู้ว่าราชการจังหวัด หน้าห้องผู้ว่าราชการจังหวัด จนสุดท้ายคือผู้ว่าราชการจังหวัดที่จะเป็นผู้ลงนามด้วยลายเซนต์อิเล็กทรอนิกส์เป็นคนสุดท้าย  ซึ่งก็เป็นแค่ขั้นทดลอง นอกจากนี้แล้ว ก็ยังมีระบบ e ต่างๆ มากมาย  เช่น e – commerce /e – farmer / e – education  และอื่นๆ อีกเยอะแยะ จำไม่ได้หมด
เวลาประชุมกับท่านทีไร ท่านมักจะบอกว่า ดูหน้าก็รู้ว่าไม่รู้เรื่อง ตามไม่ทัน แต่ไม่เป็นไร เดี๋ยวก็รู้เรื่องเข้าใจเองแหล่ะ แต่พอท่านย้ายไป ระบบต่างๆที่เคยคิดค้นวางระบบไว้ก็เหมือนจะตามไปด้วย เพราะคนใหม่ก็มีนโยบายใหม่ของตัวเอง แต่ว่างานที่ท่านเคยคิดและวาดฝันไว้ ปัจจุบันกลับมาเริ่มใหม่อีกครั้งในภาครัฐ ทั้ง SMART GOVERNMENT / SMART CITY  เชื่อว่าอีกไม่นานก็คงจะใช้กันอย่างแพร่หลายเพื่อให้ก้าวทันโลกยุคใหม่ โลก DIJITAL.. 
ขอขอบคุณเพื่อนๆ ทุกคนที่แวะมาอ่านค่ะ 18Create Date : 30 กรกฎาคม 2563
Last Update : 30 กรกฎาคม 2563 11:20:06 น. 0 comments
Counter : 80 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณไวน์กับสายน้ำ


พูดไม่เก่ง แต่เจ๋งทุกคำ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
"ตั้งใจว่า...ทำบล๊อกนี้ขึ้นมาเพื่อบันทึกเรื่องราว ความทรงจำดี ๆ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรักและอยากจะทำ และไม่เคยหวังผลตอบแทนใด ๆ ในทุกสิ่งที่ได้ทำ นอกจากรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ มิตรภาพและความจริงใจจากเพื่อนๆ เท่านั้น"# เริ่มทำบล๊อกเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2552 #


ไปหลังบ้านทางนี้เน้อ
Friends' blogs
[Add พูดไม่เก่ง แต่เจ๋งทุกคำ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.