Enter At Your Own Risk!!
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2556
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
8 พฤศจิกายน 2556
 
All Blogs
 
รวมผลงานยอดเยี่ยมของทาคาฮาชิ รูมิโกะ

เรื่อง โศกนาฏกรรมของ P, คุณตูบบรรดาศักดิ์, ช่อดอกไม้แดง และ นกแแห่งชะตากรรม
โดย Takahashi Rumiko


เรื่องสั้นชุดนี้เข้าข่ายการ์ตูนผู้ใหญ่ที่เน้นครอบครัว ถือว่าเป็นผลงานไม่ปกติสำหรับผู้วาด จขบ. ว่าเรื่องดีมากเลยนะคะ ตัวละครมีทุกรุ่นตั้งแต่เด็กถึงแก่ สะท้อนสภาพครอบครัว สังคม ปัญหา ศีลธรรม หน้าที่ ความชรา การเจ็บป่วย ความตาย ฯลฯ ที่หลายเรื่องแทงใจทำให้คิดได้มาก แต่ไม่ได้เครียดเกินเหตุนะคะ

--- SPOILER ALERT ---

โศกนาฏกรรมของ P

'โศกนาฏกรรมของ P' พ่อไปรับฝากนกเพนกวินจากลูกค้า ทำให้แม่บ้านลูกหนึ่งตัองหาทางปิดไม่ให้ใครรู้ (เด็กมาตรึม) เพราะกฏห้ามเลี้ยงสัตว์ในเขตที่อยู่อาศัย 'พ่อค้าโรมัน' โรงแรมโรมันสถานจัดพิธีแต่งงาน แต่เก่าแก่ทรุดโทรมไม่มีลูกค้าจนจะปิดกิจการ เจ้าของก็กำลังรอค่าชดเชยการหย่า แต่ได้จัดงานให้คู่สามีภรรยาที่มีความหลังกับสถานที่นี่เป็นการปิดท้าย

'บ้านขยะ' หน้าบ้านดูเหมือนเป็นที่ทิ้งขยะ ทำให้แม่บ้านต้องคอยเก็บไปทิ้งให้ถูก แต่เมื่อหัวหน้าของสามีย้ายมา ชอบสะสมของแปลกที่ซื้อตอนไปเที่ยวต่างประเทศจนรกไปหมด ในขณะที่คุณนายก็พยายามหาทางกำจัดทิ้ง ส่วน 'ในกระถาง' เกี่ยวกับภรรยาที่ถูกแม่สามีเกลียดคอยใส่ร้ายกับเพื่อนบ้าน แต่เธอก็ทนมาตลอดเพรารักสามีจนกระทั่งเขาประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต แม่สามีก็ตายตามไปอย่างรวดเร็ว

'ความรักร้อยปี' เมื่อคุณยายวัยเก้าสิบฟื้นขึ้นและมีพลังจิตเคลื่อนที่สิ่งของได้ไปพบหนุ่มที่หน้าตานิสัยเหมือนหนุ่มที่เคยขอแต่งงานแล้วไม่สำเร็จเลยกระโดดผาตาย สุดท้าย 'ความสุขไซส์ L' แม่สามีจะมาอยู่ด้วยโดยจะให้ยืมเงินซื้อบ้าน แต่ลูกสะใภ้เป็นคนเดียวที่มองเห็นมีเจ้าที่ตัวใหญ่เบิ้มซึ่งพยายามขัดขวางการซื้อบ้าน
[26/06/14]

คุณตูบบรรดาศักดิ์

'คุณตูบบรรดาศักดิ์' กรรมการผู้จัดการ (สามีลูกสาวเจ้าของบริษัท) ที่เป็นหัวหน้าและเพื่อนเก่าพ่อขอให้ครอบครัวรับฝากสัตว์เลี้ยงของเมียน้อยที่เป็นหมาไฮโซและมีนิสัยสนิทกับคนที่มีอำนาจมากที่สุดแถวนั้น ตอนหลังหัวหน้ายังขอฝากเมียน้อยเพื่อหลบหูตาของเมียหลวงไว้อีก ซึ่งก็เป็นที่รู้ว่าหลบไม่สำเร็จ

'ครอบครัวไฟลนก้น' เมื่อฐานะทางการเงินของครอบครัวย่ำแย่ พ่อแม่เลยคิดจะพาลูกสองคนไปเที่ยวให้สนุกก่อนฆ่าตัวตายทั้งหมด ซึ่งลูกสาวคนโตก็ระแคะระคาย แต่ตัดสินใจไม่ถูกว่าจะทำอย่างไรดี

'แค่เพียงมีคุณอยู่' เมื่อบริษัทล้มละลาย ทำให้พ่อที่เคยเป็นผู้บริหารระดับสูงต้องตกงานและไปทำงานพาร์ทไทม์ที่ร้านขายข้าวกล่องแทนภรรยาที่ล้มป่วย ซึ่งปัญหาสำคัญคือการรับรองลูกค้า ... จขบ. ชอบเรื่องการเปลี่ยนแปลงในเรื่องนี้เป็นพิเศษค่ะ แถมยังมีนักเรียนไทยที่ทำงานพิเศษ (ชื่ออัจฉรา โสพงษ์พานิตย์ ซึ่งคิดว่าไม่น่าสะกดอย่างนี้นะ 555)

'บทเพลงรักในห้องนั่งเล่น' เมื่อภรรยาวัยกลางคนเสียชีวิตกระทันหันจากอาหารเป็นพิษ หัวหน้าแผนกและลูกชายก็ต้องใช้ชีวิตอย่างเงียบเหงา จนกระทั่งมีสาวสวยในแผนกที่เข้ามาสนิทสนมด้วย ทว่า วิญญาณภรรยาก็ยังอยู่โดยสามีเป็นคนเดียวที่เห็นเพราะมีอะไรไม่ทราบที่ยังค้างอยู่

'คุณพ่อเบบี้' พ่อถูกส่งไปทำงานที่ฮอกไกโด ซึ่งคงต้องอยู่จนเกษียณ แต่แม่และลูกชายไม่อยากย้ายตามไป ทำให้รู้สึกหดหู่มาก เมื่อประสบอุบัติเหตุตกสะพานลอยก็เสียความทรงจำ นึกว่าตัวเองอายุสิบสาม แถมมีรูปถ่ายสติ๊กเกอร์กับสาวสวย ม. ปลาย ที่ทำให้ครอบครัวสงสัยเป็นของแถม

'แทนคำขอบคุณ' แม่บ้านย้ายเข้าไปอยู่ในแมนชั่นที่มีหัวหน้ากลุ่มแม่บ้านเป็นสาวสวยแต่นิสัยราชินี คุมแม่บ้านอย่างเอาแต่ใน คนที่ไม่ลงให้อย่างคุณป้าแก่ที่เรียกว่าแม่มดหรือที่ไม่ถูกใจก็ถูกแกล้ง อย่างให้เป็นคณะกรรมการทำความสะอาดแมนชั่น (คือทำความสะอาดส่วนกลาง ซึ่งทำให้ จขบ. ดูแล้วงงกับระบบจริงๆ นะว่าให้ทำคนเดียวโดยไม่มีเวรได้ด้วยหรือ)
[12/06/14]

ช่อดอกไม้แดง

'ความฝันเช้าไปเย็นกลับ' ตัวเอกเป็นพนักงานบริษัทที่ภรรยาเอาแต่สนใจลูกกำลังจะสอบ ไปเลี้ยงรุ่นที่ต่างจังหวัดทั้งที่เรียนไม่นานเพราะนึกถึงเพื่อนสาวที่เคยแอบชอบผู้ได้ให้หนังสือเปล่าตอนจะย้ายโรงเรียน การย่างก้าวของเวลามี 3 ชั้น อนาคตจะย่างเข้ามาด้วยความลังเล ปัจจุบันจะบินไปอย่างรวดเร็วดั่งลูกศร และอดีตจะยืนอยู่อย่างเงียบเชียบชั่วนิรันดร์

'รอยเขียนบนผนังกับคุณพ่อ' พนักงานบริษัทที่กลับมาอยู่บ้านหลังไปทำงานต่างจังหวัดมาเจ็ดปี ทำให้ไม่สนิทกับครอบครัวและลูกมีปัญหา แถมลูกชายเพื่อนบ้านก็ทำตัวเกเรและแม่ให้ท้ายเต็มที่ ทำให้เรื่องการฟังความคิดเห็นของเด็กมีความสำคัญมาก (แต่ไม่ได้แปลว่าจะไม่มีแนวทางนะคะ)

'Vacation ของแม่สามี' เมื่อลูกสะใภ้ไปเที่ยวบ่อน้ำร้อนกับแม่สามีที่เพิ่งเป็นหม้าย อันนี้ดูเน้นเรื่องความสมดุลของความเกรงใจและเข้าใจกัน, 'Help' ห้าปีแล้วที่พ่อที่นอนบนเตียง ได้ภรรยาคอยดูแลตลอด แต่เมื่อภรรยาประสพอุบัติเหตุต้องอยู่โรงพยาบาล เลยต้องดูแลเองสลับกับคนช่วยจากศูนย์ตอนกลางวัน แต่ความไม่เคยชินและหน้าที่ใกล้ชิดทำให้พ่อไม่สะดวกใจ

'ช่อดอกไม้แดง' พนักงานบริษัทหัวใจวายตาย วิญญาณมางานศพตัวเอง ได้คำนึงถึงปัญหาที่ทิ้งไว้ ทั้งกำลังจะโดนให้ออก ภรรยาชอบมาสเตอร์ร้านกาแฟที่ทำงานพิเศษ ลูกชายเฉยเมย แต่สุดท้ายช่อดอกไม้ที่สั่งไว้ล่วงหน้าก็ช่วยทำให้แสดงความในใจได้, 'Permanent Love' พนักงานบริษัทที่ภรรยาบ้าดาราเกาหลี (แบบตามไปดูต้อนรับเสมอ) ต้องไปทำงานต่างจังหวัด อยู่คนเดียวเป็นเวลานาน จนเจอสาวช่างทำผมที่รู้สึกถูกใจ (แต่รับรองว่าไม่มีปัญหาตอนสุดท้ายนะ)
[08/11/13]

นกแห่งชะตากรรม

'Positive Cooking' เมื่อแม่บ้านบ้ายอแต่พึ่งพาได้ไปเรียนทำอาหารและผลงานได้รางวัลอาหารทำง่าย ตามด้วยกิจกรรมที่เกี่ยวข้องจนพ่อสามีกลัวจะหย่าเพราะเอาตัวรอดเองได้, 'คุณพ่อซ่าเกินวัย' เมื่อพ่อหม้ายวัยดึกที่ภรรยาแต่งงานด้วยเพราะท้องมีสาวน้อยมาติดพัน เริ่มประเคนของให้ ทำเอาลูกชายลูกสะใภ้กลัวโดนหลอก

'นกแห่งชะตากรรม' เจ้าของร้านอาหารเห็นนกปรากฏขึ้นบนหัวคนที่สร้างปัญหาให้ตัวเองอย่างเล่นการพนัน หลงทาง เป็นหนี้ มีแฟนไม่ดี โดนหลอก ฯลฯ, 'รายชื่อแห่งความสุข' เกิดคดีวางเพลิงในชุมชน ชาวบ้านจึงรวมตัวกันลาดตระเวนเห็นปัญหาหลายอย่างในขณะที่พยายามหาเบาะแส

'ความกลัดกลุ้มของบ้านใกล้เรือนเคียง' พนักงานบริษัมถูกย้ายไปต่างจังหวัดทั้งที่ภรรยากำลังท้อง หัวหน้าแผนกมีภรรยาสาวสวยที่มีข่าวลือไม่ดี, 'สถานที่เกิดเหตุ' ครอบครัวที่สงบเกิดคลื่นเมื่อพี่สาวที่สามีไปทำงานต่างประเทศมาขอพักด้วยหลังประสบอุบัติเหตุ
[21/11/13]

ที่มา
[1] Takahashi Rumiko. โศกนาฏกรรมของ P (P no Higeki). Siam Inter Comics, เล่มเดียวจบ, 2546 (ต้นฉบับ 1994).
[2] Takahashi Rumiko. คุณตูบบรรดาศักดิ์ (Senmu no Inu). Siam Inter Comics, เล่มเดียวจบ, 2546 (ต้นฉบับ 1999).
[3] Takahashi Rumiko. รวมผลงานยอดเยี่ยมของทาคาฮาชิ รูมิโกะ ช่อดอกไม้แดง (Takahashi Rumiko Kessakushu Akai Hanataba). Siam Inter Comics, เล่มเดียวจบ, 2553 (ต้นฉบับ 2005).
[4] Takahashi Rumiko. รวมผลงานยอดเยี่ยมของทาคาฮาชิ รูมิโกะ นกแห่งชะตากรรม (Takahashi Rumiko Kessakushu Unmei no Tori). Siam Inter Comics, เล่มเดียวจบ, 2555 (ต้นฉบับ 2011).


Create Date : 08 พฤศจิกายน 2556
Last Update : 7 สิงหาคม 2557 19:54:25 น. 0 comments
Counter : 4842 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

jackfruit_k
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 210 คน [?]
Latest Updates
นิยาย ไทย, จีนแปล, แปล, อังกฤษ; การ์ตูน ญี่ปุ่น, อื่นๆ; หนังสือ ไทย, แปล, อังกฤษ
New Comments
Friends' blogs
[Add jackfruit_k's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.