เราปล่อยให้ลูกทะเลาะกัน หรือ เราเข้าแทรกแซงด้วยคำบ่นและบอกให้พวกเขาหยุดทะเลาะกันในบัดดล?


https://www.facebook.com/aDiaryofaMomofThreeGirls/

  เราปล่อยให้ลูกทะเลาะกัน หรือ เราเข้าแทรกแซงด้วยคำบ่นและบอกให้พวกเขาหยุดทะเลาะกันในบัดดล? 
--- หลายครั้งในฐานะพ่อแม่ เรามักคิดว่า เวลาที่ลูกๆ ทะเลาะกัน เราควรเข้าแทรกแซงในทันทีและสิ่งที่เรามักจะทำคือ การสั่งห้ามและบอกว่า ""หยุดทะเลาะกันเดี๋ยวนี้นะ" 
--- สิ่งที่เราเรียนรู้จากวิธีการเลี้ยงดูลูกของคนเยอรมันที่อาจไม่ใช่ทุกคน แต่วิธีนี้ให้ข้อคิดที่ดี คือ เมื่อเด็กๆ ทะเลาะกัน พวกเขาจะปล่อยให้ทะเลาะกันสักพัก เพื่อให้เด็กๆ จะมีโอกาสเรียนรู้ในการแก้ไขปัญหานั้นๆ เอง โดยพ่อแม่ควรสังเกตการณ์สักพัก แล้วจึงค่อยเข้าไปช่วยเหลือ หรือดูแลเพิ่มเติมหากเด็กๆ ไม่สามารถทำให้ปัญหานั้นๆ คลี่คลายหรือดีขึ้นได้ด้วยตัวเอง
--- นอกจากนี้ คุณครูที่โรงเรียนของอันนาบอกว่า หากเกิดปัญหา เด็กต้องเรียนรู้ที่จะแก้ไขปัญหาเองก่อน เช่น หากเพื่อนแกล้ง ต้องสามารถบอกเพื่อนด้วยตัวเองว่า "ฉันไม่ชอบนะ เธออย่าทำแบบนี้!" และหากใช้วิธีนี้แล้วไม่ได้ผลจึงค่อยบอกคุณครู
--- เราคิดว่า แนวทางดังกล่าวเป็นแนวทางที่ดี เพราะเด็กๆ สามารถเรียนรู้ที่จะเข้มแข็งด้วยตัวเองและเป็นผู้ใหญ่ เนื่องจากพ่อแม่นั้นไม่สามารถอยู่กับลูกได้ทุกเวลา แต่เด็กๆต้องไม่คิดที่จะใช้กำลังในการแก้ไขปัญหานะ อันนี้พ่อแม่ต้องสอนและเป็นแบบอย่างCreate Date : 15 ธันวาคม 2559
Last Update : 15 ธันวาคม 2559 12:10:32 น.
Counter : 368 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

onceuponatime
Location :
  Germany

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]ชีวิตของผู้หญิงไทยในต่างแดนคนหนึ่ง ที่เป็นทั้งคุณแม่ลูกสามที่มีดีกรีด๊อกเตอร์จากประเทศเยอรมนี เปิดบันทึกเพื่อเล่าให้ฟังถึงประสบการณ์ผจญภัยที่แสนจะตื่นเต้นของเธอในต่างแดน ไม่ว่าจะเป็น การสอบเข้าและเรียนปริญญาเอกที่สุดหิน ความรักข้ามขอบฟ้าที่แสนโรแมนติก การสร้างครอบครัวที่อบอุ่น แถมพ่วงด้วยลูกเล็กอีกสามที่มีพรสวรรค์ด้านดนตรีอย่างเหลือเชื่อ พร้อมทั้งแบ่งปันเคล็ดลับและแรงดลบันดาลใจที่นำไปสู่ความสำเร็จแบบ
"นกอินทรีต้องบินสูง" ของเธอ
ธันวาคม 2559

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
21
25
26
31
 
All Blog