ประสบการณ์การคลอดธรรมชาติครั้งสาม : เกือบได้ทำคลอดที่บ้าน!
some more stuffs at Life is a beautiful journey page https://www.facebook.com/saneyaha?ref=hl

จากที่เคยเล่าประสบการณ์การคลอดธรรมชาติสองครั้งที่ประเทศเยอรนีให้ฟังคราวที่แล้ว

คงจะจำได้ว่าที่นี่ค่อนข้างแตกต่างจากการทำคลอดในประเทศไทย กล่าวคือ ที่นี่ไม่มีแพ๊ตเกจหลายราคาให้เลือกว่าจะผ่าดีหรือบล๊อคหลังดี คือ หากไม่เข้าข่ายจำเป็นจริงๆ โดยปรกติแล้วเกือบทุกคนที่มีเชิงกรานปรกติก็จะต้องคลอดธรรมชาติ

สำหรับการคลอดโซเฟียในครั้งนี้ ถือว่ามีข้อแตกต่างจากการคลอดอันนาและเลาร่าตรงที่โซเฟียไม่ได้ส่งสัญญาณอะไรให้มาม๊าเลยสักนิด อันนาและเลาร่ายังทำให้มาม๊าได้รู้บ้าง เช่น น้ำคร่ำแตก เป็นต้น แต่หนูน้อยโซเฟียไม่มีแม้แต่อาการปวดท้องที่ต่อเนื่องและรุนแรงจนสามารถที่จะสังเกตได้ว่าหนูอยากจะออกมาดูโลกแล้วน้ำคร่ำก็ไม่แตก เลือดก็ออกมาเป็นสีน้ำตาลแค่จุดเดียว แล้วก็ไม่มีออกมาอีก อืมมมม มันช่างยากต่อการตัดสินใจของมาม๊าที่จะไปโรงพยาบาลจริงๆ เพราะหากไม่ถึงเวลาคลอด หรือไม่มีสัญญาณอะไรที่แน่ชัดจริงๆ เช่น น้ำคร่ำแตก หรือมีอาการปวดท้องอย่างต่อเนื่องและรุนแรงมากขึ้นทางโรงพยาบาลก็จะให้กลับบ้านสถานเดียว และที่สำคัญมาม๊าไปมาแล้วหนึ่งรอบและต้องกลับมาบ้านเนื่องจากปากมดลูกยังไม่เปิดสักเซ็นต์เดียว ดังนั้น มาม๊าจึงค่อนข้างระวังที่จะไม่ตระหนกจนเกินเหตุอีกครั้ง

ผลก็คือ ในวันที่เกิดเหตุนั้น แม้ว่าในตอนเช้าตรู่ จะมีเลือดออก แต่อย่างีเกริ่นไปในตอนต้นนั้น มันเป็นเพียงแค่เลือดหยดเดียวจริงๆ แถมยังเป็นสีน้ำตาลอีกด้วย ซึ่งเคยมีประสบการณ์ครั้งอันนาว่าเลือดออกมาเยอะมากติดต่อกันถึงสามวันก่อนที่จะคลอดจริงๆ ก็เลยไม่คิดว่าโซเฟียจะมาแล้ว ณ จุดนี้ ต่อจากนั้นก็พยายามสังเกตอาการบีบตัวและอาการปวดของมดลูก อืมมมม อาการปวดก็มีไม่มากและไม่ต่อเนื่องซะด้วยก็เลยไม่ได้คิดว่าโซเฟียอยากจะมาในวันที่ 22 สิงหาคม ซึ่งเป็นวันนัดหมายของเธอคือไม่คิดว่าเธอจะมาแบบตรงเวลามากขนาดนี้

และแล้ว จากที่รอแลละสังเกตอาการมาทั้งวัน ก็เกิดอาการอ่อนเพลียตอนประมาณเวลา18.00 น. ก็เลยตัดสินใจไปนอนโดยพาเลาร่าไปนอนกอดด้วย พอตื่นขึ้นมาเวลา 19.30 น. ก็ลุกขึ้นมาทานพิซซ่าไปประมาณ 6 ชิ้น 5555 แล้วก็สังเกตว่า อาการปวดท้องมีมากขึ้นและต่อเนื่องเรื่อยๆ จึงบอกสามีว่า จะไปอาบน้ำและหลังจากนี้จะไปโรงพยาบาลแล้วนะ ระหว่างที่กำลังอาบน้ำก็รู้สึกถึงอาการปวดที่ทวีมากขึ้นก็เริ่มแน่ใจว่าการตัดสินใจไปโรงพยาบาลในเวลานั้นน่ะถูกต้องที่สุดและเมื่อไปถึงก็พบว่าช่องคลอดได้เปิดถึง 9 เซ็นติเมตแล้ว วู้วววว นางพยาบาลก็รีบไปบอกสามีว่าโซเฟียจะมาในไม่ช้า สามีก็รีบเอาเด็กๆ ไปส่งคุณปู่คุณย่า กว่าสามีจะกลับมา นางพยาบาลก็ตัดสินใจเจาะน้ำคร่ำเพื่อให้น้ำคร่ำแตกและเพื่อให้อาการบีบตัวของมดลูกเพิ่มขึ้น ทีนี้คงไม่ต้องบรรยายว่าความเจ็บปวดนั้นมหาศาลเพียงใด เกินที่จะบรรยายได้ดีที่สามีเป็นกำลังใจและคอยบีบนวดให้ตลอดเวลาที่อยู่ในห้องคลอด ในที่สุด ณ เวลา 21.57 น. โซเฟียก็ออกมาดูโลก ความเจ็บปวดทั้งปวงก็มลายหายไป กลายเป็นความยินดีอย่างหามิได้เข้ามาแทน ขอบคุณพระเจ้าสำหรับทุกสิ่ง สำหรับครอบครัวของเรา ยินดีต้อนรับ โซเฟียCreate Date : 18 กันยายน 2557
Last Update : 18 กันยายน 2557 15:41:34 น.
Counter : 966 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

onceuponatime
Location :
  Germany

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]ชีวิตของผู้หญิงไทยในต่างแดนคนหนึ่ง ที่เป็นทั้งคุณแม่ลูกสามที่มีดีกรีด๊อกเตอร์จากประเทศเยอรมนี เปิดบันทึกเพื่อเล่าให้ฟังถึงประสบการณ์ผจญภัยที่แสนจะตื่นเต้นของเธอในต่างแดน ไม่ว่าจะเป็น การสอบเข้าและเรียนปริญญาเอกที่สุดหิน ความรักข้ามขอบฟ้าที่แสนโรแมนติก การสร้างครอบครัวที่อบอุ่น แถมพ่วงด้วยลูกเล็กอีกสามที่มีพรสวรรค์ด้านดนตรีอย่างเหลือเชื่อ พร้อมทั้งแบ่งปันเคล็ดลับและแรงดลบันดาลใจที่นำไปสู่ความสำเร็จแบบ
"นกอินทรีต้องบินสูง" ของเธอ
กันยายน 2557

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog