*** Special Guest (4) : ภาวนา อิทธิภูวดล
See some more stuffs at :
https://www.facebook.com/saneyaha?ref=hl

สวัสดีค่ะ ข้าพเจ้าชื่อ ภาวนา อิทธิภูวดลค่ะ

ข้าพเจ้าเคยเรียนที่โรงเรียนยุพราชวิทยาลัย จ. เชียงใหม่ ในช่วง ม.5 ข้าพเจ้าได้ดูทีวี คอนเสิร์ตของอัสนีย์ วสันต์ ซึ่งข้าพเจ้าก็เห็นนักร้องผู้หญิง2คน คอยร้องประสาน. หรือที่เราเรียกว่า Chorus ให้กับศิลปิน พอได้ดูในใจของข้าพเจ้าคิดเลยว่าอยากทำงานแบบนี้จัง คงสนุกดี ชอบ และสิ่งนั้นก็เลือนหายไปเพราะข้าพเจ้าคิดว่าเป็นไปไม่ได้ เราเป็นเด็กบ้านนอก ร้องเพลงก็ไม่เก่ง และข้าพเจ้าก็มีอีกความฝันนึงซึ่งก็แอบเก็บไว้ในใจไม่กล้า. จะบอกใคร คือเป็นแม่ค้าส่งขายเสื้อผ้าในประตูนำ้ ตลาดค้าส่งเสื้อผ้าในกรุงเทพเมืองหลวง

เหตุที่ข้าพเจ้าฝันเพราะบางครั้งต้องตามพี่สาวไปซื้อเสื้อผ้าที่ประตูนำ้มาขาย ในะขณะที่ข้าพเจ้าเรียน ก็ได้มีโอกาสไปโบสถ์ ตั้งแต่ม. 4 ข้าพเจ้าก็ไปตลอดทุกวันอาทิตย์ บางครั้งปาป้า พ่อของข้าพเจ้าก็ขับรถไปส่ง เพราะรู้ว่าข้าพเจ้าชอบไปโบสถ์ และเห็นว่าการที่ข้าพเจ้าไปโบสถ์ก็ดูเป็นเด็กดีืไม่ไปเที่ยวเตร่ที่ไหน ชอบที่เดียวคือโบสถ์ และในช่วงเทศกาล คริสตมาสก็จะมีการฝึกร้องประสานเสียง ข้าพเจ้าก็ได้ไปฝึกบ้างสนุกดี และวันอาทิตย์ก็ร้องแต่เพลงในโบสถ์ เพลงอื่นอื่นร้องไม่เป็น บางเพลงก็ฝึกประสานเสียง
พอใกล้จบม. 6 ก็มีสอบEntrance. ข้าพเจ้าก็สอบติดที่ ม. เกษตรศาสตร์ บางเขนคณะสังคมรัฐศาสตร์ จึงได้ไปเรียนที่กรุงเทพฯ อยู่หอพักหญิงของมหาลัย เรียนจนปี2 ได้ไปโบสถ์ วันอาทิตย์ที่กรุงเทพฯ นั่นแหละข้าพเจ้าก็ชอบฟังแต่เพลงที่โบสถ์ ร้องประสานสนุกดี

จนเกือบปี3 เพื่อของข้าพเจ้าในโบสถ์ มหาลัยเดียวกันเค้าเป็นคนที่เสียงดีมาก เรียนเอกร้องเพลง ไปประกวดที่ไหนก็ชนะ เธอร้องเก่งจริงจริง ความมัั่นใจก็สูงมาก ต่างจากข้าพเจ้าเลย เป็นเด็กไม่มั่นใจในตัวเอง กลัวคน เก็บตัว ขี้อาย เค้ามีโอกาสเข้าไปเป็น Chorus Grammy เค้าทำมาสักระยะ ก็ชวนข้าพเจ้าไปสมัครเป็น Chorus Grammy นักร้องที่คอยประสานเสียงให้กับศิลปินแกรมมี่ในส่วยของconcert. ซึ่งเคยเป็นความฝันเลย แต่ข้าพเจ้าไม่กล้าไป

จนในที่สุดก็ยอมไป. เพื่อนพาข้าพเจ้าพาไปสมัครกับพี่อู้ด ซึ่งเป็นหัวหน้าคอยจัดการนักดนตรีและChorus. ออกคอนเสิร์ต เค้าก็บอก ร้องเพลงให้ฟังหน่อย ข้าพเจ้าตอบไปว่าร้องไม่เป็น เค้าก็ถามด้วยความงง แล้วมาสมัครทำไม ข้าพเจ้าก็ตอบไปว่าฟังแต่เพลงที่โบสถ์ ร้องเพลงที่อื่นไม่เป็น เค้าก็เลยบอกว่างั้นร้องเพลงที่โบสถ์ให้ฟังหน่อยสิ เชื่อไม้ว่า ข้าพเจ้าไม่กล้าร้อง ยังไงก็ไม่ร้อง. จนเค้าเริ่มหงุดหงิด และข้าพเจ้าก็เอ่ยปากขอโอกาสว่า แบบนี้ได้ไม้คือขอเอาเพลงที่จะออกคอนเสิร์ตให้ข้าพเจ้าไปฟังเสียงประสานแล้วคราวหน้ามาเจอจะร้องให้ฟัง ดีใจมาก ที่พี่เค้ายอมและให้โอกาสเรา ไม่รู้ยอมได้ไง

หลังจากนั้น1สัปดาห์ ข้าพเจ้าก็ไปตามนัด เค้ากำลังซ้อมกันทั้งวง พี่อู้ดก็เรียกให้เทสร้องเลย เราก็ร้องประสานให้เค้าฟัง ปรากฎว่าผ่านเลยเทคเดียว ข้าพเจ้าดีใจมาก ในที่สุดสิ่งที่เราฝึกมาจากที่ไปโบสถ์ก็เป็นประโยชน์ทำให้หูของข้าพเจ้าแยกเสียงประสานได้ หลายคนที่มาเทสต์แม้จบVocalมาก็ไม่ผ่านเพราะแม้เสียงดีแต่ประสานไม่ได้ ก็จบ แต่ข้าพเจ้าเสียงไม่เด่นอะไร แต่ประสานได้ก็เลยได้มาเป็นChorus Grammy ตามที่ข้าพเจ้าฝันไว้เลย
ศิลปินที่ข้าพเจ้าประสานให้ พี่นิดอรพรรณ พี่แอมเสาวลักษณ์ มาช่า มอส พี่มินท์มาลีวัลย์ นันทิดา กบทรงสิทธิ์ บิลลี่ ใหม่ ติ๊นาบ้าง ซึ่งเป็นประสบการณ์ที่ดี และสนุกมาก ทำจนข้าพเจ้าเรียนจบ ม. เกษตรศาสตร์ ก็ยังทำ เป็นระยะเวลา3ปีกว่า และในที่สุดข้าพเจ้าก็ออกมาทำงานออฟฟิสธรรมดา จนมีเหตุการณ์ที่ต้องกลับไปเชียงใหม่เนื่องจากพ่อแม่ล้มป่วยทั้งคู่ จึงกลับไปอยู่บ้าน และค้าขายเสื้อผ้าอยู่ที่ จ. เชียงใหม่ จนมีวันหนึ่ง

เมื่อพ่อแม่ดีขึ้น ข้าพเจ้าก็กลับมาอยู่กรุงเทพฯและพี่สาวก็เสนองานให้คือคอยซื้อเสื้อผ้าป้อนให้พี่สาว หาแบบที่สวยสวย ส่งให้ทุกวัน และจะได้ค่าคอมเป็นตัว ข้าพเจ้าก็คอยซื้อเสื้อผ้าส่งให้พี่สาวที่เชียงใหม่และก็หาซื้อเสื้อผ้าไปขายตามตลาดออฟฟิสต่างๆ รายได้ก็มาจากสองทาง เหนื่อยแต่สนุกดี วันอาทิตย์ก็หยุดไปโบสถ์ ไปซ้อมเพลงกับที่โบสถ์มีความสุข ซึ่งในระหว่างที่ข้าพเจ้าเลือกหาแบบเสื้อก็ต้องเป็นร้านที่สวยขายดี ซึ่งส่วนใหญ่ร้านที่ข้าพเจ้าเลือกก็จะเป็นร้านที่ขายดีมากมาก. เหมือนต้องคอยแย่งสินค้ากัน แล้วจ่ายตังค์ แต่สิ่งที่แปลกคือ จะมีเจ้คนหนึ่ง เค้าจะมาขอซื้อเสื้อข้าพเจ้า บอกว่าแย่งไม่ทัน ข้าพเจ้าก็จะคอยแบ่งให้เค้าด้วยความสงสาร แต่ในใจก็แอบตำหนิเล็กเล็กว่าทำไมไม่มาก่อนเวลา มำไมไม่พยายาม มาขอซื้อต่อตลอด ข้าพเจ้าก็ให้มาตลอด ขนาดบางวันข้าพเจ้าไปหาซื้อเสื้อที่ตลาดโบ้เบ๊ ยังเจอเจ้คนนี้มาขอ แต่ไม่เคยเอะใจเลย จนในที่สุดเจ้าคนนี้มาบอกว่า เค้าเป็นเจ้าของโรงงาน สนใจจะเปิดร้านในประตูน้ำมั้ยททเค้าจะเป็นคนป้อนสินค้าให้ ให้เราขายส่ง เปิดร้านเล็กเล็กก่อน

ในที่สุดข้าพเจ้าก็ตัดสินใจเปิดร้านโดยเช่าร้านที่ค่าเช่าถูกมากมาก แต่ทำเลไม่ดี ทุนก็มีนิดหน่อย ก็ลงของไม่เยอะมาก วันแรกที่เปิด ขายได้20ตัว วันที่2ขายได้ 100ตัว ดีใจมากมาก และหลังจากนั้นก็เริ่มขายดีมาตลอด ข้าพเจ้าก็คิดว่านี่ก็เป็นอีก1ความฝันที่เป็นจริงในชีวิตเรา และบางครั้งที่โรงงานส่งของมาเกิน ข้าพเจ้าจะแจ้งโรงงานทุกครั้ง ไม่เคยคิดโกงโรงงาน

จนมาวันหนึ่งเจ่เจ้าของโรงงานมาคุยกับข้าพเจ้าและบอกข้าพเจ้าว่า คุณตุ๊กรู้ไม้ เจ้น่ะทดสอบนิสัยคุณตุ๊กมาเป็นปี ว่านิสัยดีมั้ย เราก็ถามเจ้ทดสอบอะไร ตอนไหน แกก็เฉลยคำตอบก็ตอนที่เจ้มาขอซื้อเสื้อต่อไง เจ้ไม่ได้ต้องการเสื้อ แต่อยากเข้ามาเทสต์ว่าคุณตุ๊กเป็นยังไง เพราะเจ้เคยทำส่งคนอื่น มา2เจ้าแล้ว เค้านิสัยไม่ดี และไม่สัตย์ซื่อ เจ้อยากทำงานป้อนให้กับคนนิสัยดีดี. ขยัน และร้านข้าพเจ้าก็ขยาย มาเป็น2ร้าน และเปิดมา เกือบ11ปีละคะ

หากท่านมีความฝันใด อย่าเลิกฝัน ซักวันความฝันจะเป็นจริง และสัตย์ซื่อในการดำเนินชีวิต และเป็นคนดีนะคะ

PS: This link https://www.dropbox.com/s/wceb55or8f9hl3r/%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%97%E0%B8%A3%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B9%87%E0%B8%99%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%8A%E0%B8%B2%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%97%E0%B8%B8%E0%B8%81%E0%B8%AA%E0%B8%B4%E0%B9%88%E0%B8%87.mp3 is her singing, so please listen to her Special voice :)

Another master Piece from her:
https://www.youtube.com/watch?v=9qBpYk3m2ZQ&app=desktop


https://www.facebook.com/saneyaha/posts/1414231705524566?notif_t=likeCreate Date : 28 พฤษภาคม 2557
Last Update : 28 พฤษภาคม 2557 19:28:44 น.
Counter : 589 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

onceuponatime
Location :
  Germany

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]ชีวิตของผู้หญิงไทยในต่างแดนคนหนึ่ง ที่เป็นทั้งคุณแม่ลูกสามที่มีดีกรีด๊อกเตอร์จากประเทศเยอรมนี เปิดบันทึกเพื่อเล่าให้ฟังถึงประสบการณ์ผจญภัยที่แสนจะตื่นเต้นของเธอในต่างแดน ไม่ว่าจะเป็น การสอบเข้าและเรียนปริญญาเอกที่สุดหิน ความรักข้ามขอบฟ้าที่แสนโรแมนติก การสร้างครอบครัวที่อบอุ่น แถมพ่วงด้วยลูกเล็กอีกสามที่มีพรสวรรค์ด้านดนตรีอย่างเหลือเชื่อ พร้อมทั้งแบ่งปันเคล็ดลับและแรงดลบันดาลใจที่นำไปสู่ความสำเร็จแบบ
"นกอินทรีต้องบินสูง" ของเธอ
พฤษภาคม 2557

 
 
 
 
1
2
3
4
8
10
11
12
16
17
18
19
20
23
24
25
26
29
31
 
All Blog