เคล็ดลับของการค้นหาพรสวรรค์ในเด็กเล็ก (1)
เคล็ดลับของการค้นหาพรสวรรค์ในเด็กเล็ก คือ "การสังเกต" 

บนพื้นฐานความรู้ว่า พรสวรรค์หรือความสามารถพิเศษมีด้านใด ลักษณะไหนบ้าง ก็จะช่วยให้เราสนับสนุนลูกน้อย    

ได้อย่างถูกทาง


ตัวอย่างจากประสบการณ์ตรงของเราที่มีกับลูกสาวคนโต "อันนา"

สิ่งที่สังเกต "อันนา" ในช่วงที่เป็นเด็กเล็ก คือ ...

"อันนา" เป็นเด็กที่เงียบมาก แต่มีลักษณะพิเศษคือ มีความสามารถที่จะเรียนรู้ได้ดีอย่างกระตือรือร้น พัฒนาการด้านภาษาดีมาก ชอบร้องเพลงและร้องได้ดีแบบถูกจังหวะเสมอตั้งแต่อายุ 2 ขวบ รวมถึงสิ่งที่พิเศษที่สุดที่เห็นในตัวอันนาคือ เธอมีสมาธิที่ยาวนานมาก และชอบทำอะไรซ้ำๆ (ซึ่งปรกติเด็กเล็กๆ จะรู้สึกเบื่อเร็ว) จนหลับตาทำสิ่งนั้นๆ ได้อย่างไม่มีปัญหาและทำได้อย่างดีเลิศ (ตอนแรกมีแอบสงสัยเหมือนกันว่า ลูกของเราปรกติไหม?)


--- ดังนั้น มนุษย์แม่อย่างเรา ซึ่งก็มีความไฮเปอร์ไม่แพ้กัน ก็เลยพาอันนาไปเรียนเปียโนและดนตรีขั้นพื้นฐานตั้งแต่เธออายุได้เพิ่ง 4 ขวบใหม่ๆ ทั้งนี้เพราะ จากสิ่งที่เราสังเกตลูกอยู่ตลอดเวลานั้น ได้กลายเป็นสิ่งที่ผลิตสัญชาตญาณและความเชื่อภายในใจแก่เราว่า ลักษณะของอันนานั้นพิเศษและน่าจะมีความเหมาะสมกับการเรียน "ดนตรี" 


--- ผลก็คือ คุณครูและผู้เชี่ยวชาญด้านดนตรีได้ยืนยันข้อสังเกตนี้แก่เราอย่างพร้อมใจกันว่า "อันนา" เป็นเด็กที่มีพรสวรรค์ด้านดนตรีอย่างมาก และความสามารถดังกล่าวนี้ ปรากฏความชัดเจนมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ภายหลังจากที่อันนาตัดสินใจเรียนเครื่องดนตรีประเภทที่สองด้วยตัวของเธอเอง นั่นคือ "ไวโอลิน"


#ลูกไม่ต้องเก่งที่สุดแต่ควรมีความสุขที่สุดในสิ่งที่เขารักและอยากทำและนี่อาจจะช่วยเขาให้ประสบความสำเร็จมากที่สุดเพื่อตัวเขาเอง


หมายเหตุ: ตอนนี้เรากำลังเปิดบล็อกใหม่ที่ https://nsaneyha.blogspot.com 

โดยใช้ชื่อบล็อกว่า "บันทึกของมนุษย์แม่ (ดร.) ลูกสาม: A Diary of a Dr. Mom of three Girls"

หากเพื่อนๆ มีความสนใจในบันทึกฉบับต่างแดนฉบับนี้ เชิญแวะเข้าไปเยี่ยมเยียนและแบ่งปันประสบการณ์สนุกๆ กันได้นะคะ ขอพระเจ้าอวยพรค่ะ 


บทความนี้อยู่ที่ลิงค์: https://nsaneyha.blogspot.de/2016/12/1.html
Create Date : 10 ธันวาคม 2559
Last Update : 10 ธันวาคม 2559 2:01:18 น.
Counter : 340 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

onceuponatime
Location :
  Germany

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]ชีวิตของผู้หญิงไทยในต่างแดนคนหนึ่ง ที่เป็นทั้งคุณแม่ลูกสามที่มีดีกรีด๊อกเตอร์จากประเทศเยอรมนี เปิดบันทึกเพื่อเล่าให้ฟังถึงประสบการณ์ผจญภัยที่แสนจะตื่นเต้นของเธอในต่างแดน ไม่ว่าจะเป็น การสอบเข้าและเรียนปริญญาเอกที่สุดหิน ความรักข้ามขอบฟ้าที่แสนโรแมนติก การสร้างครอบครัวที่อบอุ่น แถมพ่วงด้วยลูกเล็กอีกสามที่มีพรสวรรค์ด้านดนตรีอย่างเหลือเชื่อ พร้อมทั้งแบ่งปันเคล็ดลับและแรงดลบันดาลใจที่นำไปสู่ความสำเร็จแบบ
"นกอินทรีต้องบินสูง" ของเธอ
ธันวาคม 2559

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
21
25
26
31
 
All Blog