"ข้อคิดประจำวัน" จากบันทึกของมนุษย์แม่ ดร. ลูกสาม: วันอาทิตย์ที่ 11.12.16


หัวข้อในวันนี้คือ "การรอคอย" 
(อ่านนิทานให้ลูกฟังและคุยกับลูกถึงแนวคิดของเรื่องได้นะคะ)

เบนและดาเนียล ชอบที่จะอบขนมเค้ก แต่พวกเขาไม่ค่อยอยากที่จะอดทนรอจนกว่าขนมเค้กนั้นจะสุกดี 

ในหลายครั้ง เราเองก็เช่นกันที่ต้องเผชิญกับการ "รอคอย" บ่อยครั้ง และบางครั้งเราก็รอคอยคำตอบที่มาจากพระเจ้าเช่นกัน เพื่อนๆ เคยอธิษฐานกับพระเจ้าและเคยรอคอยคำตอบจากพระองค์บ้างไหม? แน่นอนว่า พระเจ้าฟังคำอธิษฐานของเราเสมอ แต่พระองค์อาจไม่ต้องการที่จะตอบคำอธิษฐานของเราในทันที บนเหตุผลที่ว่า พระองค์นั้นรู้ว่า เวลาไหนเหมาะสมกับเรามากที่สุดและรู้ดีว่าอะไรคือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับเรา 

สำหรับเด็กๆ ก็เช่นกัน ที่เราในฐานะพ่อและแม่ ควรจะสอนพวกเขาให้รู้จัก "รอ" ในบางเรื่องที่พวกเขาอยากได้ แต่ยังไม่น่าจะถึงเวลาที่เหมาะสมสำหรับเขาที่จะได้สิ่งของต่างๆ ที่เขาอยากได้ในเวลานี้ การอธิบายเหตุและผล อย่างเพียงพอและเหมาะสมว่า เพราะอะไร อย่างไร ทำไมเขาจึงยังไม่สามารถได้รับในสิ่งที่อยากได้นั้น จะช่วยพัฒนาเด็กๆ ให้รู้จักคิดบนพื้นฐานเหตุผลและพวกเขาจะโตขึ้นแบบผู้ใหญ่ที่รู้จักฟังก่อนที่จะใช้อารมณ์ หรือรู้จักที่จะคิดก่อนที่จะตัดสินเรื่องต่างๆ โดยไร้ข้อเท็จจริง 

การที่พ่อแม่เรียนรู้ที่จะอธิบายเหตุผลแก่ลูกๆ ในสิ่งที่คิดว่า ยังไม่สามารถตอบสนองความต้องการบางอย่างของพวกเขาในเวลาหนึ่งๆ ได้ นอกจากจะช่วยในพัฒนาการด้านการคิด และการใช้เหตุผลแก่พวกเขาแล้ว ยังจะช่วยให้พวกเขามั่นใจและเชื่อใจในความรักของพ่อและแม่ที่มีต่อเขาอย่างแท้จริงด้วย หากพ่อแม่ต่างก็ทำตามในสิ่งที่ตนบอกกับเด็กๆ ด้วย คือ ควรจะรักษาคำพูดด้วย นอกจากนี้ พ่อแม่ต้องไม่เป็น "พ่อแม่รังแกฉัน" ที่ให้ทุกอย่างแก่ลูกโดยปราศจากการยั้งคิดว่า สิ่งต่างๆ ที่ให้นั้นมีประโยชน์และช่วยส่งเสริมพัฒนาการแก่ลูกน้อยอย่างแท้จริงหรือไม่ 

ยกตัวอย่าง เช่น การซื้อมือถือ การซื้อไอแพด หรือ การซื้อรถยนต์ ให้แก่ลูกๆ พ่อ
และแม่คงจะต้องคิดว่า เวลาไหน อย่างไร มากขึ้น สำหรับประสบการณ์ของการอยู่
ในประเทศเยอรมนีนั้น เราไม่ค่อยเห็นคนที่นี่ใช้ไอแพด หรือให้ลูกเล็กๆ เล่นไอแพด
มากนัก เราเองก็ไม่มีสิ่งนี้ให้ลูก ส่วนใหญ่เด็กๆ ที่นี่จะเติบโตกับการเดินป่า การขี่จักรยาน การเล่นกับธรรมชาติ มากกว่า ซึ่งเราก็เห็นว่า การเลี้ยงดูเด็กเล็กๆ ในบริบทที่เป็นธรรมชาติเช่นนี้ ส่งผลเชิงบวกและดีมากต่อพัฒนาการของพวกเขามากกว่าจริงๆ  

Have a nice day! นะคะCreate Date : 11 ธันวาคม 2559
Last Update : 11 ธันวาคม 2559 2:34:55 น.
Counter : 410 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

onceuponatime
Location :
  Germany

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]ชีวิตของผู้หญิงไทยในต่างแดนคนหนึ่ง ที่เป็นทั้งคุณแม่ลูกสามที่มีดีกรีด๊อกเตอร์จากประเทศเยอรมนี เปิดบันทึกเพื่อเล่าให้ฟังถึงประสบการณ์ผจญภัยที่แสนจะตื่นเต้นของเธอในต่างแดน ไม่ว่าจะเป็น การสอบเข้าและเรียนปริญญาเอกที่สุดหิน ความรักข้ามขอบฟ้าที่แสนโรแมนติก การสร้างครอบครัวที่อบอุ่น แถมพ่วงด้วยลูกเล็กอีกสามที่มีพรสวรรค์ด้านดนตรีอย่างเหลือเชื่อ พร้อมทั้งแบ่งปันเคล็ดลับและแรงดลบันดาลใจที่นำไปสู่ความสำเร็จแบบ
"นกอินทรีต้องบินสูง" ของเธอ
ธันวาคม 2559

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
21
25
26
31
 
All Blog