"ข้อคิดประจำวัน" จากบันทึกของมนุษย์แม่ ดร. ลูกสาม: วันจันทร์ที่ 12.12.16


วันนี้ถามเด็กๆ หรือยังว่า ...

"กิจกรรมอะไรที่ืเมื่อพวกเขาทำแล้วมีความสุขที่สุด?"

More at: https://www.facebook.com/aDiaryofaMomofThreeGirls/


"วิ่งเล่น หรือ กระโดดเชือก หรือ เล่นบทบาทสมมุติ หรือ ... "

ปัญหาคือ เราเคยถามลูกๆ ของเราไหมว่า พวกเขาอยากทำอะไรมากที่สุด ด้วยว่าบางครั้งในฐานะพ่อแม่ และกิจกรรมประจำวัน เช่น การงาน การเรียน ก็ทำให้เราหลงลืมที่จะเอาใจใส่ในความปรารถนาส่วนลึกของลูกๆ ของเราไป ซึ่งเป็นเหตุให้ความสุขแบบที่มีอย่างง่ายๆ ในจิตใจดวงเล็กๆ ของเด็กๆ ก็ค่อยๆ เลือนหายไปแบบไม่รู้ตัว

ดังนั้น สิ่งที่พ่อแม่ควรให้ความสนใจมากๆ กับลูกน้อยของเราก็คือ การสังเกตและถามไถ่ด้วยความใส่ใจว่าลูกๆ ของเราอยากจะทำอะไร หรือ อะไรที่พวกเขาทำแล้วมีความสุขและทำให้พวกเขาส่งเสียงหัวเราะได้มากที่สุด ยกตัวอย่างเช่น ไม่เพียงแต่การเล่นเปียโนและไวโอลินจะทำให้อันนาและเลาร่ามีความสุขแล้ว การวาดรูปสารพัน โดยเฉพาะเจ้าหญิงต่างๆ ยังทำให้พวกเขามีความสุขแบบยิ้มได้อีกด้วย เพราะฉะนั้น เราก็จะแบ่งเวลาหลังการซ้อมดนตรีทุกครั้งของทุกวันให้เด็กๆ รวมถึงโซเฟียด้วยให้ได้นั่งขีดเขียนกัน

อย่างไรก็ตาม เราก็มีเช็คลิสต์ให้พวกเขาด้วย คือ ก่อนที่พวกเขาจะได้ไปเล่นในสิ่งที่อยากเล่นนั้น เราก็จะบอกให้พวกเขาทำการบ้านและซ้อมดนตรีให้เสร็จเสียก่อนเพื่อฝึกให้พวกเขามีความรับผิดชอบและเพื่อไม่ให้พวกเขาเลือกทำแต่ในสิ่งที่ชอบใจเท่านั้น

พอพวกเขาได้ไปเล่นสมใจ ภายหลังจากที่ทำเช็คลิสต์ของพวกเขาเสร็จเรียบร้อยดีแล้ว เราก็จะนำเขาให้ทำกิจกรรมกับเราอย่างน้อย 1 อย่างต่อวัน เพื่อเสริมสร้างให้เขาได้รับการสอนผ่านกิจกรรมดีๆ บางอย่างอย่างมีวัตถุประสงค์
ยกตัวอย่างเช่น พรุ่งนี้หลังจากทำการบ้าน และได้เล่นตามใจชอบแล้ว สาวๆ ควรจะมาอบมัฟฟินกับมาม๊ากันนะจ๊ะ !!! :D
สาวๆ รีบตอบสนองมาม๊าด้วยความดีใจแล้วส่งเสียง เย้ เย้ กันใหญ่เลย

Have a wonderful start in this week ja !!!

หมายเหตุ: กล่าวโดยสรุปก็คือ ในเด็กเล็ก พ่อและแม่ควรจะให้พวกเขามีเวลาที่เล่นด้วยตัวเขาเอง คือหากพวกเขาอยากเล่นอะไรที่ชอบก็ให้เขาเล่น และกิจกรรมที่สองที่เป็นหลักคือ การวางแผนกิจกรรมจากพ่อแม่ที่จะทำกับลูกๆ ด้วย ทั้งนี้เพื่อช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของพวกเขาอย่างมีแบบแผน อันนี้พ่อและแม่ต้องศึกษาดูว่าในช่วงอายุใด ควรจะเล่นและพัฒนาลูกๆ แบบไหน

สำหรับเด็กโตที่เริ่มมีการบ้านแล้ว ก็ควรเพิ่มเช็คลิสต์ว่าสิ่งที่พวกเขาควรรับผิดชอบประจำวันมีอะไรบ้าง เพื่อฝึกระเบียบวินัยและความรับผิดชอบในตัวเด็กๆ ...
Create Date : 12 ธันวาคม 2559
Last Update : 12 ธันวาคม 2559 13:40:02 น.
Counter : 501 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthonceuponatime
Location :
  Germany

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]ชีวิตของผู้หญิงไทยในต่างแดนคนหนึ่ง ที่เป็นทั้งคุณแม่ลูกสามที่มีดีกรีด๊อกเตอร์จากประเทศเยอรมนี เปิดบันทึกเพื่อเล่าให้ฟังถึงประสบการณ์ผจญภัยที่แสนจะตื่นเต้นของเธอในต่างแดน ไม่ว่าจะเป็น การสอบเข้าและเรียนปริญญาเอกที่สุดหิน ความรักข้ามขอบฟ้าที่แสนโรแมนติก การสร้างครอบครัวที่อบอุ่น แถมพ่วงด้วยลูกเล็กอีกสามที่มีพรสวรรค์ด้านดนตรีอย่างเหลือเชื่อ พร้อมทั้งแบ่งปันเคล็ดลับและแรงดลบันดาลใจที่นำไปสู่ความสำเร็จแบบ
"นกอินทรีต้องบินสูง" ของเธอ
ธันวาคม 2559

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
21
25
26
31
 
All Blog