โยคะเป็นไปเพื่อดับการปรุงแต่งของจิต
Group Blog
 
All blogs
 
ค รู ผู้ ส อ น โย ค ะ ตามความหมายของสวามีสัตยนันทะแห่งโรงเรียนโยคะพิหาร

หริโอมค่ะ

ช่วงนี้กำลังเรียบเรียงคู่มือครูอยู่โดยได้ความช่วยเหลือจากนักเรียนคอร์สครูโยคะหลายๆรุ่นที่ผ่านมา บทความนี้เป็นเครดิตการแปลของคุณโบ จันทรานุช นักเรียนรุ่นที่ 3ค่ะ


ครูผู้สอนโยคะ - ตามความหมายของ Swami Satyananda Saraswati

หนึ่งคุณสมบัติที่สำคัญที่สุดของการสอนโยคะเป็นจิตใจที่สมดุลมั่นคงและคงไว้ซึ่งบุคลิกภาพที่ดี หากเขาไม่สามารถดำรงอยู่ได้, ไม่มั่นคงและติดอยู่ในพายุของอารมณ์และจิตใจแล้ว ในที่สุดเขาสามารถเป็นแค่ครูสอนพิเศษเท่านั้น โดยทั่วโลกมีครูโยคะหลายร้อยหลายพันคน, ศาสตราจารย์, อาจารย์, อาจารย์สอนพิเศษและผู้เชี่ยวชาญหลักของโยคะ นอกเหนือจากการส่งความรู้ครูเหล่านี้ยังควรให้ความเข้าใจเกี่ยวกับความแตกต่างของแต่ละบุคคล พลังงานไหลเวียน และคุณภาพทางจิตวิญญาณ มิฉะนั้นเมื่อคุณเข้าสอนคุณอาจจะทำให้เกิดความสงสัยบางสิ่งบางอย่างมากมาย ซึ่งก็ต้องการคำอธิบายเพื่อความกระจ่าง แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณตระหนักถึงมัน คุณรู้สึกว่าคุณได้รับบางสิ่งบางอย่างสำหรับชีวิตทางจิตวิญญาณ และบุคลิกส่วนตัวภายในอย่างไม่มีข้อสงสัย

อะไรคือสิ่งที่ครูของโยคะมอบให้ นั่นก็คือ ประสบการณ์และความรู้ โดยความรู้นั้นถูกจำกัดด้วยขอบเขตทางปัญญา ประสบการณ์คือสิ่งที่ช่วยให้เราสามารถดูดซึมสิ่งที่เราได้เรียนรู้ในระดับการปฏิบัติตน ประสบการณ์ในการฝึกโยคะคืออะไร ในสถานการณ์ของชีวิตก็ด้วย การดำเนินชีวิตอย่างมีสติและด้วยความเข้าใจ การดำเนินชีวิตไม่สามารถเดินได้แค่ทางสายเดียว มันจะมีทางเลือกมากขึ้น เมื่อประสบการณ์ของคุณมากขึ้น ซึ่งหมายความรวมถึงสภาวะเศรษฐกิจ, สภาวะทางอารมณ์

ครูโยคะควรที่จะทำความเข้าใจเกี่ยวกับสมองทั้ง 2 ส่วนของสมอง ในคนส่วนใหญ่ สมองด้านขวาและด้านซ้ายของสมองมักจะคิดขัดแย้งกันเสมอ สิ่งที่ด้านขวาคิด, ด้านซ้ายจะปลดปล่อยไม่ยอมรับ สิ่งที่ด้านซ้ายยอมรับ, ด้านขวาก็จะเกิดคำวิจารณ์สงสัย นั่นคือที่มาของความขัดแย้งใน พฤติกรรมของมนุษย์ ในเมื่อคุณจะเป็นครูสอนโยคะคุณจะต้องสามารถที่จะหลอมรวมระหว่างความคิดทั้งสองภายในหัวให้เข้ากันเป็นหนึ่งเดียวให้ได้


หลายครั้งหลายคราที่ดิฉันรับโทรศัพท์เพื่อสอบถามเรื่องคอร์สครูสอนโยคะ บางคนอาจจะคิดว่ามาเรียนเพียงแต่ท่าอาสนะที่ยากขึ้น แต่นี่คือสิงที่เราจะได้จากการเรียนเพื่อเป็นครูสอนโยคะด้วยค่ะ

หริโอมตัสสัสCreate Date : 09 มิถุนายน 2554
Last Update : 9 มิถุนายน 2554 15:01:42 น. 1 comments
Counter : 907 Pageviews.

 
มีคอร์สครูระยะสั้นหรือไม่คะ่


โดย: molly IP: 58.8.193.87 วันที่: 17 กรกฎาคม 2554 เวลา:14:22:05 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

หมวยเกี๊ยะA2
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]
สาวน้อย(อิอิ)ธรรมดา ที่มีพี่ๅน้องแสนฉลาด พี่สาวคนโตจบดอกเตอร์ทางด้านวิทยาศาสตร์การอาหาร พี่ชายคนโตจบศิลปะแต่ได้ผันตัวเองมาทำงานภาพยนตร์จนเป็นผู้กำกับ พี่ชายคนเล็กก็เป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านการสื่อสารที่คนเขาแย่งตัวกัน ส่วนน้องสาวคนเล็กก็เป็นหมอฟันประจำตัวให้เราน่ะเอง

ส่วนตัวเองเรียนจบมาทางด้านภาพยนตร์ ที่ล้วนแล้วแต่มายา แต่ดันผ่าอยากศึกษาด้านธรรมะและโยคะ เพราะความล้มเหลวด้านชีวิตครอบครัวเป็นเหตุ

วันดีคืนดีจึงนั่งเครื่องบิน บินไปอินเดียที่เป็นแหล่งกำเนิดโยคะและศึกษาอย่างจริงจัง (เที่ยวอย่างจริงจังด้วย)
ที่ Yoga Vidya Gurukul
ณ เมืองนาสิก ประเทศอินเดีย
เมื่อเดือน มีนาคม พ.ศ.2549

ตอนนี้ก็รับสอนโยคะอย่างจริงจังมาก็เริ่มปีที่ห้าแล้ว

ในปี 2553 ได้จบหลักสูตรต่างๆทุกหลักสูตรที่มีอยู่ในสถาบันแล้ว รวมทั้งศึกษาศาสตร์อื่นๆมามากมายก่ายกอง ไม่ว่าจะเป็น โยคะบำบัด อายุรเวท เรกิ ธรรมชาติบำบัด :-D

ตอนนี้เริ่มสอนอีกครั้งแล้วค่ะ ถ้าสนใจเรียนเป็นกลุ่มหรือเรียนตัวต่อตัวหรือเป็นวิทยากร
ก็ติดต่อมาได้นะคะ
Tel.+66 (0)85 1420201
[Add หมวยเกี๊ยะA2's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.