โยคะเป็นไปเพื่อดับการปรุงแต่งของจิต
Group Blog
 
All blogs
 

คอร์สครูโยคะปี 2013 รุ่นที่ 7 Yoga Teacher Training Course 2556

หริโอมค่ะ

วันนี้มาอัพเดตคอร์สครูค่ะ ตอนนี้รุ่นที่ 7 แล้วค่ะ อละในรุ่นที่ 7 นี้ก็ได้รับอนุญาตให้ปรับปรุงเนื้อหาของหลักสูตรที่จะให้ความรู้ที่มากขึ้นและเป็นสากลมากขึ้นด้วยค่ะ

คำอธิบายของหลักสูตร

หลักสูตรนี้ออกแบบมาเพื่อการศึกษาในทุกๆด้านของโยคะโดยตั้งอยู่บนหลักการของอัษฎางคโยคะทั้ง 8 ที่รจนาขึ้นโดยท่านปตัญชลีในโยคะสูตรา เพื่อให้นักเรียนเข้าใจรากฐานของโยคะจากวิถีโยคะในแบบดั้งเดิมจากโรงเรียนโยคะพิหารของสวามีศิวนันทะและสวามีสัตยนันทะ ที่เป็นรากฐานของสถาบันโยคะวิยากูรูคูลในเมืองนาสิกที่ครูหมวยได้จบการศึกษามา และเพิ่มเติมเนื้อหาหลักสูตรในการศึกษาแบบวินยาสะกรรมา, การศึกษาปราณยามอย่างถูกวิธี, หลักปรัชญาอินเดียที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน, บทสวดและความหมาย, การศึกษาและปฏิบัติสมาธิแบบพุทธวิถี

และเพื่อหลักสูตรที่สมบูรณ์ นอกจากโยคะคลาสสิกแลัวยังมีโยคะในรูปแบบที่อตกต่างกันไป แต่ความจริงที่เหมือนกันในโยคะแต่ละแบบก็คือ คุณธรรม ความแข็งแรง ความสมดุล ความสงบ สันติสุข ความสุข ความพึงพอใจและเกิดปัญญา เรายังคงศึกษาโยคะอยู่บนเส้นทางของจิตวิญญาณในแง่ของการค้นหาความจริงในความหลากหลายและบูรณาการความจริงเข้ามาในชีวิตประจำวันของเรา

โยคะคีตาได้นำโครงการฝึกอบรมโยคะที่สามารถบำบัดและนำมาปฏิบัติในชีวิตประจำวันได้ หลักสูตรสอนครูโยคะที่มีคุณภาพและได้รับการรับรองจากสถาบันนานาชาติ โยคะอลิเอ้นซ์ ที่ไม่เพียงคลอบคลุมเนื้อหาของโยคะ ยังมีอายุรเวท การสื่อสารด้วยท่าทางและภาษาร่างกาย โยคะสำหรับเด็ก โยคะสำหรับผู้สูงอายุ และโยคะสำหรับผู้ตั้งครรภ์เบื้องต้น

หลักสูตรนี้มีทั้งทฤษฎีและการปฏิบัติจากประสบการณ์ในการฝึกและการสอนหลายๆรุ่นที่ฝ่านมา
ทำให้เกิดความเข้าในในแนวความคิดของท่านสวามีศิวนันทะที่เคยกล่าวไว้ว่า "หนึ่งออนซ์ของการปฏิบัติจะเท่ากับหนึ่งตันของทฤษฎี" แต่ทฤษฎีและประเพณีในโยคะจะเป็นรากฐานที่มั่นคงในการปฏิบัติ

การศึกษาในแบบประเพณีที่ถ่ายทอดโดยตรงจากครูสู่นักเรียนหรือที่เรียกว่า กูรูคุละ Gurukula เป็นสิ่งที่สำคัญในการเชื่อมโยงระหว่างครูกับนักเรียน ทั้งประสบการณ์และปัญญา เพื่อให้คุณสามารถจะส่งผ่านความรู้ให้กับผู้อื่นได้อย่างเหมาะสม

หากคุณพร้อมที่จะก้าวสู่โลกของโยคะไปกับหลักสูตรครูโยคะของเราสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่
โยคะคีตา เลขที่ 1 ซอยรามคำแหง 118 แยก 11 เขตสะพานสูง กรุงเทพมหานคร หรือโทร 085-1420201 หรืออีเมล์ yogagitabangkok@gmail.com


-/|-
หริโอมตัสสัส
 

Create Date : 19 ธันวาคม 2555    
Last Update : 19 ธันวาคม 2555 20:20:30 น.
Counter : 3335 Pageviews.  

คอร์สอบรมครูสอนโยคะ รุ่นที่ 5 เริ่มวันที่ 19 กุมภาพันธ์ถึง 15 พฤษภาคม 2555 รับสมัครแล้วจ้า

หริโอมค่ะ
เปิดรับแล้วจ้า รายละเอียดตามที่เคยลงไว้เลยค่ะ อ่านรายละเอียดที่นี่ค่ะ


มีอะไรโทรมาถามได้ค่ะ ที่ 085-1420201 หรือ email: yogagitabangkok@gmail.com ค่ะ
 

Create Date : 23 ธันวาคม 2554    
Last Update : 23 ธันวาคม 2554 15:27:19 น.
Counter : 850 Pageviews.  

ดูว่าคอร์สครูโยคะสถาบันไหนในเมืองไทยได้รับการรับรองจากที่ไหนดูอย่างไร?

หริโอมค่ะ

หายยยยยยยไปนานามากจากการเขียนบล็อก เพราะเรื่องของน้องน้ำอย่างที่เราทราบกันแหละค่ะ
จริงๆมีเรื่องเขียนเยอะแต่เอาเรื่องที่มักมีคนถามเข้ามาบ่อยๆในการเลือกอบรมเป็นครูโยคะ นั่นคือเรื่องของใบรับรองหรือประกาศนียบัตรค่ะ

ซึ่งบางทีก็เป็นเรื่องที่เราต้องนำมาขบคิดและเป็นตัวตัดสินในการสมัครเรียนเช่นกัน ซึ่งตรงนี้ดิฉันจะอธิบายถึงประกาศนียบัตรของโยคะคีตาก่อนและจะบอกให้สังเกตุของสถาบันอื่นๆอย่างไรนะคะ

เริ่มจากคอร์สอบรมเป็นครูโยคะของโยคะคีตาได้รับการรับรองจาก 2 สถาบันนะคะ ซึ่งคงพอจะทราบว่าดิฉันได้เรียนจบมาจากอินเดีย ที่สถาบันโยคะวิทยากูรูคูลค่ะ ทีนี้ก็สามารถตรวจสอบไปยังเวปของโยคะวิทยากูรูคูลได้เลยค่ะ ที่www.yogapoint.com หรือ เข้าไปที่ตรวจสอบที่รายชื่อสถาบันที่ทางอินเดียได้ที่หน้านี้ค่ะ
และสถาบันหรือบุคคลที่ได้รับอนุญาตก็จะได้Logo หรือสัญลักษณ์ที่เป็นรูปลายเส้นคนนั่งสมาธิบนดอกบัวและมีอักษรโอมด้านหลังอย่างนี้ค่ะ

ในใบประกาศนียบัตรก็จะมีสัญลักษณ์เช่นนี้ด้วย ซึ่งสถาบันโยคะวิทยากูรูคูลเป็นองค์กรที่ได้รับการยอมรับในอินเดียและรับรองโดยรัฐบาลอินเดียค่ะ ซึ่งต่างจาก Yoga Alliance จะเป็นองค์กรในประเทศอเมริกาโดยคนอเมริกาที่ไม่เกี่ยวกับรัฐบาลอินเดียหรือสถาบันโยคะใดในอินเดียค่ะ

ส่วนสัญลักษณ์ของทางYoga Allianceนั้นค่อนข้างทำความสับสนให้กับผู้คนมาก
สัญลักษณ์ที่ใช่ไม่ว่าจะเป็น RYT-200, RYT-500,E-RYT 200, E-RYT 500 แล้วยังมี RYS ,RCYS และ RPYS อีก ดูแล้วมึนใช่มั๊ยคะ
มาดูอันแรกก่อนค่ะ

อันนี้หมายถึง Registered Yoga Teacher ส่วน 200 คือจำนวนชั่วโมงของคอร์สครูค่ะ ถ้าใครใช้สัญลักษณ์นี้แปลว่าครูที่สอนได้เรียนจบหลักสูตรครูโยคะ 200 และลงทะเบียนกับYoga Alliance ซึ่งเป็นสถาบันของทางโซนอเมริกาเรียบร้อยแล้ว เข้าไปตรวจสอบรายชื่อกับทาง Yoga Alliance ในเวปไซด์ของเขาได้ ว่าครูคนนี้จบจริงรึปล่าว คลิ๊กที่นี่ค่ะ ก็ไปเจอหน้าค้นหา ใสประเทศไทยเข้าไป คุณจะเจอชื่อดิฉัน Watcharee Apintanapong ในลำดับที่ 4 เจอ Or-Yah ในลำดับที่ 7 เจอเอเดรียน จากโยคะเอเลเม้นท์ในลำดับที่ 14 และเจอครูจิมมี่ ยุทธนาในหน้าที่ 2 ค่ะ คุณอาจจะนึกสงสัยว่าครูมีเป็นร้อยเป็นพัน ทำไมรายชื่อมีแค่ 2 หน้า เหตุผลเพราะครูที่จบจากสถาบันต่างๆไม่ว่าจะของโยคะคีตา ของฟิตหรือโยคะเอเลเม้นท์หรืือที่อื่นๆนั้นไม่ได้เอาใบประกาศนียบัตรไปลงทะเบียนกับทางเวปYoga Allianceค่ะ เนื่องจากค่าใช้จ่ายในการเรียนจะไม่ครอบคลุมถึงการลงทะเบียนกับYoga Alliance การลงทะเบียนจะเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มอีก 110$หรือ 3400-3500 บาทค่ะ

ดังนั้นเมื่อนักเรียนจบออกไปและเห็นว่าในในประกาศมีสัญลักษณ์ขององค์กรอยู่แล้วจึงไม่คิดจะไปลงทะเบียนให้เสียเงินอีกค่ะ

ทีนี้ถ้าเราเห็นในโฆษณาหรือรูปภาพต่างๆของเวปโยคะว่ามีรูปนี้ก็แปลว่าสถานที่นั้นสอนโดยครูที่ได้รับการอบรมในด้านโยคะโดยเฉพาะมาจากสถาบันที่เชื่อถือได้ แต่ไม่ได้หมายความว่าสถานที่นั้นได้รับการรับรองจากYoga Alliance นะคะ เราต้องไปดูอีกตัวนึงค่ะ แต่ก่อนจะไปดูสัญลักษณ์ของครูก่อนค่ะ

เมื่อกี้ RYT 200 นะคะ ถ้าเป็น ERYT 200 แปลว่า ครูผู้นั้นมีชั่วโมงบินในการสอนมา อย่างน้อย1000 ชั่วโมงแล้วค่ะ

RYT 500 แปลว่าครูท่านนั้นจบหลักสูตรครูโยคะและผ่านการฝึกในขั้นสูงแล้วจำนวนชั่วโมงการอบรมทั้งสิ้น 500 ชั่วโมง

ส่วน ERYT 500 แปลว่าครูท่านนั้นเรียนจบคอร์ส 500 ชั่วโมง มีประสบการณ์การสอน อย่างน้อย 2000 ชั่วโมงและสอนมาแล้วอย่างน้อย 4 ปี ซึ่งหมวยก็ได้ตัวนี้แล้วแต่ ไม่ได้ลงทะเบียนเปลี่ยนสถานะภาพ เพราะต้องเสียเงินเพิ่มอีก ซึ่งคิดว่ายังไม่ต้องการในตอนนี้ค่ะ ส่วนที่ว่าทำไมมีหลายสถานภาพจัง มันจะมี ERYT 200 และ ERYT 500 ค่ะ ที่สำคัญสำหรับจะนำไปหลักฐานเพื่อเป็นผู้จัดและผู้ฝึกอบรมคอร์สครูโยคะ เพื่อให้ความมั่นใจกับผู้เข้าอบรมว่าผู้ที่จะมาให้การอบรมเป็นผู้มีความรู้และประสบการณ์จริงๆ ไม่ใช่เพิ่งจบมาใหม่ๆค่ะ

จากนั้นครูที่ผ่าน ERYT 200 หรือ 500 จะต้องทำหลักสูตรที่ครอบคลุมเนื้อหาต่างๆในโยคะซึ่งมีทั้งทฤษฎี ปฏิบัติ และเทคนิคในการสอนต่างๆ(ซึ่งอาจจะรวมถึง การตลาดและอื่นๆ) จำนวนชั่วโมง ลักษณะการเรียนการสอน ตามแต่ทาง Yoga Alliance ได้กำหนดไว้ ถ้าหากผ่านการพิจารณาว่าเป็นหลักสูตรที่ได้มาตรฐาน ก็จะได้สัญลักษณ์ RYS มาเป็นหลักฐานค่ะS หมายถึง school หรือ โรงเรียนค่ะ เป็นโรงเรียนที่ลงทะเบียนแล้วและสามารถสอนหลักสูตรครูโยคะ 200 ชั่วโมงได้ สำคัญคือเขาไม่ได้รับรองสถาบันแต่รับรองหลักสูตรครูโยคะที่เปิดสอนโดยโรงเรียนนี้ว่าได้มาตรฐานและสอนโดยครูที่มีประสบการณ์ค่ะ ส่วนคลาสอื่นๆที่เปิดสอนทั่วๆไปนั้นไม่เกี่ยวค่ะ ส่วนหมายเลข 500ในRYS นั้นคือเปิดสอนหลักสูตรครูและโยคะขั้นสูงค่ะ

ไงคะ มึนจังโฮมั๊ย

ดั้งนั้นถ้าคุณต้องการใบรับรองต่างๆก็ต้องสังเกตุดูให้ดี เพราะบางที่สอนโดยครู RYT แต่ตัวหลักสูตรไม่ได้มีการรับรองจากสถาบันใดๆ เป็นการรับรองจากตัวโรงเรียนเองไม่ได้มาจากYoga Allianceค่ะ

และก็มีที่ได้รับการรับรองจากหลายสถาบันเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น โยคะคีตา หรือว่าของฟิตก็จะมี IYF ซึ่งเป็นการรับรองของFit ที่เป็นสถาบันซึ่งมีหลายสาขาในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ค่ะ

หรือที่รับรองตนเองและมีความน่าเชื่อถือและมีมาตรฐานที่ดีก็จะมีสถาบันโยคะวิชาการหรือจากสุนีย์โยคะ

ส่วนที่อื่นๆที่ไม่ได้กล่าวถึงนั้น เพราะหมวยไม่ค่อยได้ยินการพูดถึงเท่าไหร่ค่ะ หรืออาจจะมีคอร์สฝึกที่ดูน่าสนใจ แต่คอร์สอบรมครูโยคะนั้นก็เป็นคนละเรื่องกันค่ะ

ทีนี้คงพอเข้าใจมากขึ้นเวลาเห็นสัญลักษณ์ต่างๆนะคะ จะได้เลือกอย่างมีความเข้าใจมากขึ้น

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องลงลึกในเรื่องของรายละเอียดของหลักสูตรด้วยค่ะ และอย่าลืมว่าใบประกาศไม่ได้เป็นตัวบ่งบอกว่าคุณจะเป็นครูที่ดีค่ะ ต้องมาจากภายในของคุณด้วยว่าจะถ่ายทอดสิ่งที่ดีออกมาได้แค่ไหน ซึ่งก็ต้องอาศัยประสบการณ์ด้วย ดังนั้นบางทีเราก็อาจจะพบครูที่ดีที่ไม่ได้เรียนผ่านใบรับรองมาแต่ผ่านการถ่ายทอดจากครูมาเป็นการส่วนตัวก็ได้ แต่ทั้งนี้การที่เราจะไปสมัครงานที่ไหนก็ตาม การมีใบรับรองก็ถือเป็นใบเบิกทางเริ่มต้นที่ดีเช่นกันค่ะ

หริโอมตัสสัส

อ้อ!! ขอประชาสัมพันธ์นิดนึงค่ะ คอร์สครูโยคะรุ่นถัดไปเปิดรับสมัครแล้วค่ะ โดยเริ่มเรียนตั้งแต่ 19 กุมภาพันธ์ 2555 ถึง 15 พฤษภาคม 2555
สอบถามได้ที่ e-mail: yogagitabangkok@gmail.com หรือโทร 085-1420201 หากโทรแล้วไม่ได้รับ อาจจะเพราะกำลังสอนอยู่ก็ขออภัยไว้ล่วงหน้านะคะ แต่จะรีบติดต่อกลับทันทีที่มีโอกาสค่ะ
 

Create Date : 25 พฤศจิกายน 2554    
Last Update : 25 พฤศจิกายน 2554 18:39:16 น.
Counter : 13480 Pageviews.  

ต า ร า ง เ รี ย น โ ย ค ะ ล่ า สุ ด ที่ โ ย ค ะ คี ต า Lastest Schedule at Yoga Gita

หริโอมค่ะ

ตารางเรียนโยคะล่าสุดที่โยคะคีตาค่ะ คลื๊กที่รูปเพื่อดูรูปที่ใหญ่ขึ้นนะคะคลาส Beginner *
คลาสนี้จะอธิบายเรื่องพื้นฐานและพื้นฐานของท่าอย่างช้าๆและละเอียด ฝึกเพื่อการผ่อนคลาย รวมทั้งมีการปูพื้นฐานการหายใจด้วย

คลาส Meditation, Yoga, Awareness **
จะมีการฝึกสมาธิเบื้องต้นและปฏิบัติท่าช้าๆและค้างท่านาน คลาสจะมีวัตถุประสงค์ต่างๆกันไป เช่น สมาธิม การจดจ่อ, เคล็ดการปฏิบัติท่า ฯลฯ

คลาส Intermediate ***
จะเป็นการฝึกที่มีการค้างท่านานมากขึ้นและผสานกับลมหายใจ การเคลื่อนไหว ความมั่นคง รวมถึงท่าที่มีการปฏิบัติที่ยากขึ้น

คลาส Therapy/Restorative
เป็นคลาสที่มีเพื่อการบำบัดอาการเจ็บป่วยหรือสำหรับผู้สูงอายุ

คลาสเรียนครั้งละ 1 ชั่วโมง
ค่าเรียน ครั้งละ 300 บาท หรือ
10 ครั้ง ภายในสองเดือน 1700 บาท
10 ครั้ง ภายในสามเดือน 2000 บาท
1 เดือน ไม่จำกัดจำนวนครั้ง 2000 บาท


Basic Course สำหรับผู้ที่ไม่เคยฝึกหรือเริ่มฝึกใหม่ ดูรายละเอียดเพิ่มเติม คลิ๊กที่นี่

Yoga Teacher Training Course เปิดรุ่นที่ 4 เดือนกันยายน 2554 นี้ ดูรายละเอียดคลิ๊กตรงนี้ค่ะ

ติดต่อและถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ครูหมวย
โทร 085-1420201
โยคะคีตา ซอยรามคำแหง 118 แยก 11 ถนนรามคำแหง เขตสะพานสูง กรุงเทพฯ
อีเมล์: yogagitabangkok@gmail.com
 

Create Date : 01 สิงหาคม 2554    
Last Update : 2 สิงหาคม 2554 8:18:24 น.
Counter : 4585 Pageviews.  

Beginner Yoga Course ส ำ ห รั บ ผู้ เ ริ่ ม ต้ น ฝึ ก หรือ ไ ม่ เ ค ย ฝึ ก โ ย ค ะ ม า ก่ อ น

หริโอมค่ะ

วันนี้มีคอร์สสำหรับผู้ไม่เคยฝึกโยคะหรือผู้ที่เคยฝึกมาบ้างและอยากเข้าใจโยคะมากขึ้น


คอร์สจะมีให้เลือกเรียนวันเสาร์หรือวันอาทิตย์
วันเสาร์ 10.00น.-11.30น. วันที่ 30 กรกฎาคม, 6,20,27 สิงหาคม 2554
วันอาทิตย์ 9.00น.-10.30น. วันที่ 31 กรกฎาคม, 7,21,28 สิงหาคม 2554

ทั้งหมด 4 ครั้ง ครั้งละ 1.30 ชั่วโมง ค่าเรียน 1500 บาท

ท่านจะได้เรียนรู้ว่า
--โยคะคืออะไรและนำไปสู่ชีวิตประจำวันได้อย่างไร เพื่อการดำเนินชีวิตที่มีความสุขทั้งร่างกายและจิตใจ
--เรียนรู้ท่าชุดสุริยะนมัสการ ท่าอาสนะเบื้องต้นและการหายใจแบบโยคะ อย่างเป็นขั้นเป็นตอน จากง่ายๆสู่ความท้าทายที่มากขึ้น
--สู่ความสมดุลเมื่อเข้าใจในร่างกายและจิตใจของตนเอง

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ ครูหมวย 085-1420201
หรือ อีเมล์ yogagitabangkok@gmail.com

เรียนที่ โยคะคีตา ซอยรามคำแหง 118 แยก 11

*** พิเศษในเดือนแห่งวันแม่ พาคุณแม่มาสมัครเรียนด้วย ลดให้คุณแม่เหลือเพียง 750 บาท เท่านั้น ด่วน!!! จำนวนจำกัด ***

เลขที่บัญชีสำหรับการโอนเงินค่าเรียน
ชื่อบัญชี วัชรี อภินทนาพงศ์
ธนาคารกรุงเทพ สาขาโลตัสมีนบุรี
บัญชีออมทรัพย์ เลขที่ 019-0-02798-7
หรือ
ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขามีนบุรี
บัญชีออมทรัพย์ เลขที่ 109-251249-1

และส่งรายละเอียดของคุณและสำเนาใบโอนเงินมาที่ yogagitabangkok@gmail.com เพื่อยืนยันการเข้าอบรม

ขอบคุณค่ะ
 

Create Date : 10 กรกฎาคม 2554    
Last Update : 10 กรกฎาคม 2554 15:25:32 น.
Counter : 2617 Pageviews.  

1  2  3  4  5  6  

หมวยเกี๊ยะA2
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]
สาวน้อย(อิอิ)ธรรมดา ที่มีพี่ๅน้องแสนฉลาด พี่สาวคนโตจบดอกเตอร์ทางด้านวิทยาศาสตร์การอาหาร พี่ชายคนโตจบศิลปะแต่ได้ผันตัวเองมาทำงานภาพยนตร์จนเป็นผู้กำกับ พี่ชายคนเล็กก็เป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านการสื่อสารที่คนเขาแย่งตัวกัน ส่วนน้องสาวคนเล็กก็เป็นหมอฟันประจำตัวให้เราน่ะเอง

ส่วนตัวเองเรียนจบมาทางด้านภาพยนตร์ ที่ล้วนแล้วแต่มายา แต่ดันผ่าอยากศึกษาด้านธรรมะและโยคะ เพราะความล้มเหลวด้านชีวิตครอบครัวเป็นเหตุ

วันดีคืนดีจึงนั่งเครื่องบิน บินไปอินเดียที่เป็นแหล่งกำเนิดโยคะและศึกษาอย่างจริงจัง (เที่ยวอย่างจริงจังด้วย)
ที่ Yoga Vidya Gurukul
ณ เมืองนาสิก ประเทศอินเดีย
เมื่อเดือน มีนาคม พ.ศ.2549

ตอนนี้ก็รับสอนโยคะอย่างจริงจังมาก็เริ่มปีที่ห้าแล้ว

ในปี 2553 ได้จบหลักสูตรต่างๆทุกหลักสูตรที่มีอยู่ในสถาบันแล้ว รวมทั้งศึกษาศาสตร์อื่นๆมามากมายก่ายกอง ไม่ว่าจะเป็น โยคะบำบัด อายุรเวท เรกิ ธรรมชาติบำบัด :-D

ตอนนี้เริ่มสอนอีกครั้งแล้วค่ะ ถ้าสนใจเรียนเป็นกลุ่มหรือเรียนตัวต่อตัวหรือเป็นวิทยากร
ก็ติดต่อมาได้นะคะ
Tel.+66 (0)85 1420201
[Add หมวยเกี๊ยะA2's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.