โยคะเป็นไปเพื่อดับการปรุงแต่งของจิต
Group Blog
 
All blogs
 

๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๒ ชิโรธารา การหยดน้ำมันบนหน้าผาก

๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๒ ชิโรธารา

ฉันตื่นขึ้นมาหกโมงเช่นเคย หลังอาบน้ำเสร็จฉันก็ปลุกครูซเพราะคาดว่าเธอคงจะลืมตั้งนาฬิกาปลุก แต่เธอทำฉันตกใจเช่นกันเพราะเธอผวาอย่างสุดแรงเกิดจนฉันเกรงว่าโจจะตื่น แต่โจก็ยังเฉยแฮะ ฉันมาถามเธอทีหลังเธอก็เฉลยว่าเธอซื้อที่อุดหูมาเลยหลับสบายทั้งคืน เราเลยได้หัวเราะกันเสียงดังที่เธอเพิ่งจะมาตัดสินใจซื้อที่อุดหูเอาสองสามวันสุดท้ายนี้
ฉันออกไปปลุกโรกับแทปตอนเกือบหกโมงครึ่งแล้วก็เดินต่อไปเพื่อที่จะได้แปรงฟันด้วยกิ่งอะไรสักอย่างพร้อมเพื่อนๆ รสชาดขมและเฝื่อนสิ้นดี หรือมันจะเป็นกิ่งข่อยหว่า?ไว้ต้องถามชันตานุจีอีกทีเพราะว่าไม่ทันได้ฟัง มัวแต่นั่งเตรียมชาให้เพื่อนๆ การได้มีชาสมุนไพรทานตอนเช้านี่มันช่างดีเหลือเกินนะจะบอกให้ นอกจากนี้ฉันยังได้ฝึกทำอะไรเพิ่มขึ้นด้วย จะได้มีประสบการณ์อื่นมากขึ้นด้วยไม่ใช่แค่โยคะเท่านั้น
หลังจากแปรงฟันเสร็จเราก็ขูดลิ้นด้วยเปลือกของไอ้กิ่งนั้นแหละ ฉันเล่าเรื่องที่อาจารย์ธีรเดชเล่าให้ฟังเกี่ยวกับคนไข้ที่ป่วยเพราะลิ้นไม่รับรสให้พวกเขาฟัง จากที่ตอนแรกไม่ชอบก็เริ่มเห็นประโยชน์ของมันแล้วหละ
ฉันไม่ได้ไปคลาสโยคะเพราะรู้สึกเหนื่อยจัง เมื่อวานมีคิวเรียนเต็มไปหมด อยากนอนมากเลยกลับมาพักที่ห้อง ก่อนที่เราจะไปรับน้ำมันเพื่อมานวดและขัดตัวพร้อมกับผงขัดตัว แต่ฉันไม่ได้ทำหรอกเพราะไม่คิดว่ามีเวลาพอและต้องคอยช่วยชันตานุจีเตรียมโน่นเตรียมนี่ นี่ต่างหากที่จะได้ทำให้ฉันได้เรียนรู้ไปด้วย ไว้มีเวลาค่อยมานวดตัวทีหลังก็ยังไม่สายนิ ฉันจึงมุ่งไปทานอาหารซะก่อน ก่อนที่เราจะมีเรียนกันตอนสิบโมงครึ่ง หลายคนอยากจะทานก่อนนวดตัว แต่ถ้าเราทานอาหารแล้วเราต้องการไฟในการย่อยอาหาร ถ้าเราอาบน้ำ...ไฟในการย่อยหรืออัคนีก็จะถูกดับทำให้อาหารย่อยไม่สมบูรณ์ ทำให้อาจมีปัญหากับระบบย่อยอาหารในอนาคตได้
หลังทานอาหารพวกเราเรียนเรื่องของการดูแลตัวเองประจำวัน ตั้งแต่ตื่นเช้ามาควรทำอะไรบ้าง ฉันคิดว่าจะเอาสิ่งต่างๆที่ร่ำเรียนมาและเขียนเป็นหลักสูตรสักสองสามวันท่าจะดีนะ ถ้าอย่างไรก็เอาไว้ฝึกกับตัวเองก็ได้นิ นอกจากนี้เรายังได้ทำการพอกหน้าด้วย Multani Miti ผสมกับน้ำผึ้ง ซึ่งทำให้หน้าทุกคนดูผ่องขึ้นมาทีเดียว เราได้ถ่ายรูปหมู่ไว้ด้วย กว่าจะเสร็จก็เกือบเที่ยงเขาจึงปล่อยให้เราได้พัก
ตอนบ่ายสองมีการอธิบายเรื่องอาหารในอาศรมโดยมิสซิสมานดลิก ซึ่งวันนี้นักเรียนเต็มแน่นเลยทั้งนักเรียนเก่าและใหม่ ก็มีหลายอย่างที่ฉันก็หลงลืมไปเช่นกัน แม้ว่าอาจจะเหนื่อยและเผลอหลับบ้าง แต่ฉันก็ชอบที่จะเข้าฟังเธออธิบาย ...ใช่ฉันชอบฟังบรรยายในทุกวิชาถ้าเป็นไปได้ เพราะฉันอาจหลงลืมบางอย่างไปและการดึงตัวเองกลับมาหาต้นตอของโยคะนั้นก็สำคัญเช่นกัน
จากนั้นชันตานุจีก็เตรียมให้เราได้ทำ Shirodhara คือการหยดน้ำมันตรงจุดตรงกลางระหว่างคิ้วที่เป็นที่ตั้งของAjna Chakra เพื่อทำการกระตุ้นระบบประสาทที่ในสมอง ตอนแรกมันดูกระตุกกระตักไปหน่อยและซูซานผู้ได้สิทธิ์ทดลองคนแรกเพราะเธอเป็นคนท้องและต้องการผ่อนคลาย ฉันเพิ่งรู้นะเนี่ยว่าเธอท้อง!! อย่างไรก็ตาม...ตัวเธอก็หยดย้อยไปด้วยน้ำมันงาไปหมดเลย ฉันคิดว่าเธอออกจะหงุดหงิดเล็กน้อย เพราะเธอเริ่มบ่นว่าคุยกันเสียงดังทำให้เพื่อนๆต้องถอยกันไปที่ห้องอบไอน้ำแทน ในขณะที่ทั้งซูซานและจู๊ซซี่ทำเสร็จก็เปลี่ยนมาเป็นอิงค์วิล เธอต้องการให้ฉันใช้บาตรในขณะที่ทำ ฉันจึงไปหยิบมา ปรากฏว่าทุกคนชอบมากขณะที่ฉันเคาะที่บาตรเป็นจังหวะ โจนาธานถึงกับหลับไปเลยทีเดียว และคิวถัดๆมาก็เช่นกัน ฉันได้ยินเสียงลมหายใจที่แสดงถึงการหลับลึกเป็นระยะ ...มาสเตอร์แห่งชิโรธารามาแล้วครับท่าน!!!

การทำShiridhara นั้นถ้าเราหยดได้ถูกจุดและตั้งศรีษะให้เงยขึ้น เปิดคอขึ้นให้น้ำมันไหลจากกลางคิ้วไปที่กระหม่อมได้ละก็ มันก็จะไม่เลอะเทอะเลย ฉันมาพบทางแก้ปัญหาทีหลังว่า ถ้าเรามีที่คล้องคอเหมือนเวลาที่เราไปสระผมที่ร้านละก็นั่นคงดีไม่น้อย ฉันคงต้องไปหาพลาสติกมาตัดไว้ใช้ทำให้ตัวเองสักอัน
กว่าจะเสร็จก็ปาไปเกือบหนึ่งทุ่ม โดนเพื่อนๆแซวว่าให้ปิดร้านได้แล้ว ฉันเลยไม่ได้ไปดูการใช้เครื่องอบไอน้ำเลย แต่อย่างไรก็เหอะฉันยังอยู่ที่นี่อีกหลายวัน
ฉันหายเครียดไปเลย จากการที่ยุ่งและยังไม่ได้หยุดพักเป็นอาทิตย์แล้ว ทำให้ฉันเครียดเล็กน้อย แต่การได้ทำสมาธิกับบาตรเป็นชั่วโมงก็ทำให้ฉันผ่อนคลายมากๆ แต่อย่างไรก็ตามฉันก็ขอกานดาหยุดในวันพรุ่งนี้เพื่อที่จะได้ออกไปหากาแฟและช็อกโกแลตทานกัน
กานดาเตือนฉันตอนที่ไปเอานมว่าให้ทานนมข้างในเท่านั้นไม่ให้เอาออกไปข้างนอก เพราะเมราไบเห็นในตอนเช้าว่ามีคนทิ้งนมโดยเปล่าประโยชน์ ดังนั้นเมื่อคลาสใหม่เริ่มจะไม่มีการอนุญาตให้เข้าครัวไม่มีการเข้ามาต้มชาอีกแล้ว ดังนั้นฉันไม่ควรจะทานนมให้เขาเห็นกัน
ฉันนั่งรอชันตานุจีกับเพื่อนๆ ซาร่าถามฉันอย่างอายๆว่าฉันจะทำเฮนน่าให้เธอได้มั๊ย ฉันรับปากเธอไว้แล้วนี่นา เธอเห็นฉันเพลียๆเลยเกรงงว่าจะรบกวน แต่จริงๆแล้วตอนที่ทำให้เธอนั้นฉันมีสมาธิและผ่อนคลายมากๆเลย จากนั้นเมื่อเห็นว่าเฮนน่ายังเหลือ ..ลิซเด็กใหม่ก็ขอให้ฉันทำให้บ้าง ฉันเหลือบไปเห็นชุดซัลวาร์กามีของสาวอินเดียคนหนึ่งก็เลยวาดดอกไม้แบบนั้นให้เธอ ซึ่งขอบอกว่าฉันก็ชอบเช่นกัน ต้องจำไว้มาเขียนให้ตัวเองบ้างแล้วหละ
หลังจากที่แบ่งสมบัติเอ้ย... แบ่งสมุนไพรกันเรียบร้อย เราก็ร่ำลากันไปนอน ฉันจะตื่นมาล่ำราเพื่อนๆแน่นอนแม้ว่าฉันจะไม่ชอบก็เหอะ แต่ฉันก็ยังอยากกอดทุกคนอีกครั้ง
พร้อมๆกับอากาศที่เริ่มหนาวขึ้นอีกครั้ง ใจฉันก็เริ่มสั่นไหวไปด้วยความหดหู่เล็กน้อย ฉันต้องจำไว้...นี่เป็นส่วนหนึ่งของชีวิต และถ้าฉันยังจะมาเป็นอาสาสมัครหรือแม้แต่ทำงานหรืออาศัยอยู่ที่ใดที่หนึ่ง มันก็ต้องเป็นเช่นนี้เสมอน่ะแหละ มา...และก็....ไป

็Hari Om
 

Create Date : 10 มีนาคม 2552    
Last Update : 10 มีนาคม 2552 13:09:13 น.
Counter : 670 Pageviews.  

๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๒ คอร์สอายุรเวทเล็กๆ กับรูปแบบการใช้ชีวิตแบบโยคี 10 วัน

๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๒ คอร์สอายุรเวทเล็กๆ กับรูปแบบการใช้ชีวิตแบบโยคี 10 วัน

ฉันโดนปลุกเรียกขึ้นมากลางดึก เหลือบไปเห็นนาฬิกาก็พบว่าตีสามกว่าเท่านั้นเอง เขาเรียกฉันเพื่อให้เปิดประตูพาเด็กสาวคนใหม่เข้ามานอนพัก เธอมาเพื่อคอร์สชีวิตแบบโยคีใน๑๐วัน เธออยากให้ฉันปลุกแต่เช้าแต่ฉันบอกเธอว่าคอร์สเริ่มสิบโมงเช้าเธอยังมีเวลานอนพักอีกมาก ..ไม่ต้องเป็นห่วงอะไร
แต่ฉันต้องตื่นมาอีกทีตอนตีห้าเพื่อไปปลุกสิตา พอเดินไปถึงก็พบว่าเธอตื่นอยู่แล้วจึงเดินกลับมานอนต่อ ตื่นมาอีกทีเพื่ออาบน้ำตอนหกโมงเช้าเพราะต้องไปสอนโยคะตอนหกโมงครึ่ง วันนี้มีนักเรียนและเพื่อนๆราว๗คน ซึ่งทุกคนก็ดูมีความสุขหลังจากเมื่อฝึกเสร็จ นั่นทำให้ฉันรู้สึกดีจริงๆ ไม่ได้สอนเต็มๆมาเกือบเดือนแล้ว ฉันได้ย้ำทุกคนว่าทุกคนต้องหาทางที่เป็นของตัวเอง แม้ทุกคนจะชอบในสิ่งที่ฉันสอนแต่ก็ต้องไม่ลืมว่าทุกคนมีทางของตัวเอง หนทางที่เราจะไปพบกันที่จุดสูงสุดของชีวิต
ฉันแยกกลับมาก็พบสาวคนใหม่ตื่นแล้ว เธอแนะนำตัวว่าเธอชื่อครูซมาจากโปรตุเกส ส่วนอีกสองคนที่มาถึงก่อนหน้านี้แล้วชื่อแทปกับโร
เมื่อคืนกานดาจีเย้าชันตานุจีว่าถ้าเขามาเลคเชอร์สาย๑๕นาทีละก็ มิสเตอร์ชันตานุผู้มีความเป็นชาววาตะมากกว่าตัวเขาก็ยากที่จะคาดเดา ชันตานุจีพยายามแย้ง ฉันเลยบอกว่า ...อ๋อแน่นอนหล่ะ เขาจะมาก่อนเวลาอย่างแน่นอน ทำให้ชันตานุจียิ้มหน้าบานเลยทีเดียว ทำให้เช้านี้ชันตานุจีมาถึงแต่เช้าและแต่งกายได้สวยและสง่ามากดูภูมิฐานมากในชุดสีเขียวตองอ่อน ข้าวของในห้องสมุดก็ถูกจัดเตรียมอย่างเรียบร้อยในเวลาต่อมา ฉันเห็นได้ชัดว่าเขาค่อนข้างจะตื่นเต้นและดีใจมาก ฉันเข้าใจว่านี่เป็นคลาสแรกในอายุรเวทของเขา กานดาจีแนะนำเขากับพวกเราทุกคนว่าแม้ชันตานุจีจะไม่ได้เป็นหมออายุรเวท แต่มีความรู้และความสามารถในการรักษาและปรุงยาที่ศึกษามาอย่างดีและยังมีหน้าที่การงานทางด้านนี้โดยตรง และหน้าที่ของเขาในตอนนี้คือการปลูกพืชและศึกษาสมุนไพรต่างๆที่มีอยู่และกำลังปลูกลงรอบๆพื้นที่ของอาศรม

หลังพิธีกานดาก็ได้แจกอัมล่าแห้งให้ทุกคนคนละลูก อร่อยจนอยากได้อีกเลยเนี่ย จากนั้นกานดาก็ปล่อยให้ชันตานุจีได้ทำหน้าที่ของเขา เขาเริ่มต้นด้วยการดูแลผิวหน้า เขาอธิบายถึงสมุนไพรแต่ละชนิดและใช้อะไรได้บ้าง ฉันไม่ค่อยรู้จักพืชแต่ละชนิดที่เขาบอกเท่าไหร่แต่ก็จดทุกอย่างไว้เพื่อไปหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตอีกที จากนั้นเราก็ได้ทำการบดสมุนไพรด้วยตัวเองด้วยหิดบดยาซึ่งสามารถทำให้อนูของแท่งสมุนไพรหรือกิ่งสมุนไพรนั้นเล็กลงได้และละเอียดพอทีจะเข้ากับผิวของเรา โดนเราหยดน้ำกุหลาบลงไปและเริ่มเอาแท่งAnantmool วนและกดลงไปให้ขูดกับแผ่นหิน จากนั้นก็ต่อด้วยSandalwood เมื่อคิดว่าได้มามากพอแล้วก็ปาดออกจากแผ่นหินและเอามาทาที่หน้า ทิ้งไว้ให้แห้งสักสิบห้านาทีแล้วก็ล้างออก เรารู้สึกดีกับกลิ่นต่างๆเหล่านี้มาก
แล้วเราก็มาต่อด้วยการล้างตาด้วยTriphalaและน้ำผึ้ง ซึ่งหลายคนร้องอู้เลยเพราะมันจะเจ็บมากๆ แต่ฉันก็ค่อนข้างจะเคยชินกับมันแล้วหละเลยไม่บ่นสักเท่าไหร่ เราเรียนต่อกันเรื่องของผิวและการนวดศรีษะด้วยน้ำมันงาและประวัติต่างๆ แม้ว่าไม่มากแต่ก็มีประโยชน์ เขาบอกพวกเราว่าถ้าเราสามารถดูแลเท้า ท้อง และศีรษะให้ดีได้ก็จะห่างไกลจากโรคภัยทั้งหลายทั้งปวง นอกจากนี้เขายังโชว์การทำน้ำมันนวดตัวให้เราดูด้วย ซึ่งมันต้องใช้เวลาและคาดว่าจะใช้ได้ในวันพรุ่งนี้ตอนเช้า น้ำมันนี้สามารถเก็บไว้ได้สามถึงหกเดือนเท่านั้น
มุเกซบอกให้ฉันสอนโยคะกับคนที่มาศึกษาวิถีชีวิตโยคี ฉันไม่พร้อมเท่าไหร่แต่จะปฏิเสธก็เกรงว่าจะหาโอกาสอย่างนี้ไม่ได้ง่ายๆเลยรับปากว่าจะเป็นผู้ช่วยก่อน เพราะอย่างไรมุเกซก็ต้องไปสอนTTCในวันที่๗หรือ๘อยู่แล้ว ยังไม่แน่ว่าฉันจะสอนต่อหรือว่าจะเป็นเคต ทำให้ตอนเย็นวันนี้ฉันไม่ได้สอนโยคะให้เพื่อนๆ
วันนี้รู้สึกเหนื่อยมากๆแต่ก็ยังคงนั่งคุยกันพร้อมดื่มนมเพื่อรอชันตานุจี ตอนแรกเขาบอกว่าจะมีการฝึกก่อนนอนแต่เขามาถึงดึกมากทำให้เราต้องยกไปทีหลัง
Hari Om
 

Create Date : 10 มีนาคม 2552    
Last Update : 10 มีนาคม 2552 13:02:34 น.
Counter : 430 Pageviews.  

๒ กุมภาพันธ์ ๕๒ ขุนเขาสูงเสียดฟ้ากับหัวใจที่ไม่เคยโรยลา

๒ กุมภาพันธ์ ๕๒ ขุนเขาสูงเสียดฟ้ากับหัวใจที่ไม่เคยโรยลา

รถที่เดเน่จะไปมาบีบแตรแต่เช้าเสียงดังลั่นไปหมด แต่ก็โชคดีไม่อย่างนั้นฉันคงพลาดการไปเดินบนเขากับเพื่อนๆและมิสเตอร์ชามาแน่ๆเลย เพราะตอนฉันออกไปพวกเขาก็นั่งอยู่บนรถแล้ว ทำเอาฉันตกใจมากเพราะนึกว่าเขาจะมานั่งรอกันที่หน้าห้องอาหารซะอีก
ระหว่างที่นั่งรถไปเราก็สวดมันตราไปด้วยโดยการนำของมิสซิสชามา ทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้นหน่อย อนันจีพาพวกเราไปส่งถึงด้านหน้าทางขึ้นแล้วเขาก็จอดรถไว้ข้างทางและเดินขึ้นไปกับเราด้วย มิสซิสชามาเดินไปอย่างช้าๆ เราจะรอแต่เธอบอกให้เราไปกันได้เลยไม่ต้องเป็นห่วง พวกเราจึงจำเป็นต้องปล่อยให้เธอเดินไปเองอย่างช้าๆ มิสเตอร์ชามาก็พักเป็นช่วงๆ ฉันอาสาจะช่วยถือกระเป๋าแต่เขาปฏิเสธคงเพราะไม่ต้องการให้ทำเหมือนเขาไม่มีแรงที่จะเดินแล้ว เขายังไม่แก่หรอก...ร่างกายเท่านั้นที่ร่วงโรยแต่หัวใจเขายังคงโลดแล่นไปในโลกกว้างอย่างไม่มีวันย่อท้อ
เราเดินไปถึงฟากหนึ่งในเวลาไม่นาน ด้านนี้จะใช้เวลาในการเดินขึ้นลงแค่ราวชั่วโมงกว่าเท่านั้น แต่ถ้าข้ามไปอีกทาง เราจะต้องเดินไปกลับถึงสี่ชั่วโมงทีเดียว เมื่อเราขึ้นไปถึงมิสเตอร์ชามาก็บอกว่ามิสซิสชามาโบกมือให้เราอยู่ด้านล่าง ฉันเห็นเขาโทรศัพท์หามิสซิสชามาเป็นระยะ เป็นคู่ที่น่ารักมาก ฉันรู้ว่าถ้ามิสซิสชามาไม่รับโทรศัพท์ในทันทีที่โทรครั้งแรก เขาจะโทรต่อไปทุกๆห้านาทีเลยจนกว่าเธอจะรับมันขึ้นมา เราเดินกันไปด้านบนแต่ว่าที่ที่เราตั้งใจจะไปนั่งสมาธิกันนั้นปิด ทำให้เราต้องเดินลงด้วยความผิดหวังนิดหน่อย แต่ทุกคนก็มีความสุขดีเพราะได้มากับเขา เขาบอกว่าไม่ได้เดินขึ้นมาที่นี่นานแล้ว เรียกได้ว่าเกือบยี่สิบกว่าปีแล้วทีเดียว


พวกเราแวะทานชากันคนละถ้วย ดูเหมือนว่าวิสัยทัศน์ของฉันกับเกเบียลนั้นไม่ค่อยจะเข้ากันเท่าไหร่ ทำให้เรามีข้อขัดแย้งกันเป็นบางครั้ง ครั้งนี้เขาก็ทักฉันขึ้นว่าปาโกร่าที่ฉันสั่งน่ะ อาจจะค้างมาตั้งแต่เมื่อวานก็ได้ แต่ฉันบอกเขาว่าฉันไม่แคร์หรอก เมื่อวานก็ทีหนึ่งละ เขายืมกล้องฉันไปดูและส่งคืนมาแบบหมิ่นเหม่มาก ฉันเตือนเขาแต่เขาบอกว่าเขาเคยเรียนภาพยนตร์มาเขารู้ว่ามันปลอดภัย แต่ฉันก็ตอบกลับไปว่าฉันก็เรียนมาเหมือนกันแต่อาจารย์จะเตือนตลอดเลยว่าทุกอย่างจะต้องปลอดภัยไว้ก่อนและไม่ประมาท เฮ้อ
เรากลับมาทันอาหารเช้าพอดี ฉันแวะเอาของไปให้มิสเตอร์ชามาและให้เขาเขียนที่อยู่ให้ฉัน แต่เขาบอกว่าปีหนึ่งจะอยู่ที่นี่แค่สองเดือนเท่านั้นเอง เพราะว่าต้องเดินทางไปตามที่ต่างๆ ทั้งเพื่อสอนและเพื่อเยี่ยมญาติพี่น้องซึ่งกระจายอยู่ตามภาคต่างๆของอินเดีย ฉันได้รับอัมล่าบอลกลับมากินเขาบอกว่าอัมล่านี้เป็นชิ้นพิเศษ มีหลายอย่างๆผสมกันรสชาดดีมากเลย นอกจากนี้ก็มีอัมล่าแห้งให้ด้วยซึ่งรสชาดดีกว่าที่ร้านที่อาศรมมาก มันไม่หวานมากและยังคงมีรสเปรี้ยวและฝาดเล็กน้อยของอัมล่า หรือที่เรารู้จักในบ้านเราว่าเป็นชนิดหนึ่งของมะขามป้อม
ฉันกอดพวกเขาก่อนเดินออกมาจากห้อง เขาบอกฉันว่าแล้วเราอาจจะได้พบกันที่ใดที่หนึ่ง ณเวลาใดเวลาหนึ่งก็ได้ ฉันไม่ค่อยชอบการจากลาเท่าไหร่แต่มันเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตไปซะแล้ว ฉันคงต้องปล่อยให้มันเป็นไปตามธรรมชาติ เราทุกคนล้วนมีหน้าที่เติมเต็มโลกใบนี้และเติมเต็มให้กับหัวใจทุกดวงเช่นกัน
ช่วงบ่ายหลังอาหารกลางวันก็ไข้ขึ้นอีกแล้ว ตอนแรกตั้งใจว่าจะไปนาสิกกับเพื่อนๆแต่นักเรียนTTC จะมีการมอบประกาศนียบัตรในวันนี้ฉันจำเป็นต้องอยู่ที่นั่นและฉันก็ยังเตรียมอะไรไม่พร้อมที่จะเข้าเมืองเลย
พอหลังจากตื่นนอนฉันเดินไปดูว่าเพื่อนๆกลับมาหรือยัง แต่ดูเหมือนว่าทุกคนจะยังคงช็อปปิ้งอยู่ในเมือง ฉันเลยเดินไปเข้าร่วมการมอบประกาศกับนักเรียน ซึ่งบางคนพอให้กล่าวอะไรนิดเดียวก็พาลจะร้องไห้ขึ้นมาซะงั้นอย่างสาวน้อยชาวญี่ปุ่นคนนั้น สุดท้ายก็ไม่ได้กล่าวอะไรนอกจากขอบคุณ หลายคนก็ให้คำเสนอแนะในเรื่องต่างๆที่อาศรมน่าจะนำไปปรับปรุงได้ ซึ่งบางคนก็คอมเม้นท์เรื่องเวลาบ้างที่ไม่ตรงกับตาราง และสุดท้ายกานดาก็ให้ฉันทำวีดีโอเกี่ยวกับความคิดเห็นของคอร์ส ซึ่งก็ได้มาราวๆสี่คน แต่เพราะแสงไม่เอื้ออำนวยและบางคนก็จะต้องออกเดินทางตั้งแต่เช้ามืด ทำให้ไม่มีเวลาให้ฉัน แต่ไม่เป็นไรหรอกฉันคิดว่าน่าจะได้อีกหลายคนในวันพรุ่งนี้
หลายคนพยายามถามถึงคอร์สวันพรุ่งนี้ กานดาบอกว่าจะเริ่มเวลาสิบโมงเช้าและยังอนุญาติให้ฉันเข้าร่วมได้ ฉันได้ล่ำราเพื่อนๆหลายๆคนในค่ำวันนี้ อีกแล้วสิ.... หงอยอีกแล้ว นึกถึงเวลาที่อาศรมจะว่างปล่าวมันก็ใจหายอยู่
อิงค์วิลและฉันนั่งคุยกันสักพัก เราเหลือบไปเห็นคุณพาชิเลสผู้เก่งในการดูลายมือ เราจึงเข้าแถวรอต่อกันให้เป็นที่สนุกสนาน สิ่งที่เขาดูให้ก็เหมือนกับที่หมอดูหลายสำนักเคยบอกฉันมาแล้ว ฉันเลยไม่แปลกใจสักเท่าไหร่ แต่อิงค์วิลบอกว่าไม่จำเป็นต้องคิดมาก ทำปัจจุบันให้ดีที่สุดเท่านั้นพอ
หลังจากเราได้ปาร์ตี้นมสดกันไปแล้วก็พากันแยกย้ายไปเข้านอน

Hari Om
 

Create Date : 10 มีนาคม 2552    
Last Update : 10 มีนาคม 2552 12:54:35 น.
Counter : 228 Pageviews.  

๑ กุมภาพันธ์ ๕๒ รูปถ่ายบนเขาของเพื่อนๆ กับอาหารเย็นนานาชาติ

๑ กุมภาพันธ์ ๕๒

วันนี้ก็ตื่นแต่เช้าเช่นเคยเพื่อไปฝึกส่วนตัวก่อนมีคลาสปราณยามะกับมุทรา มิสเตอร์ชามาเตือนว่าให้เก็บเทปที่บันทึกไว้เอาไว้ฝึกกับตัวเท่านั้นเพราะว่าถ้าเอาไปเผยแพร่และถูกฝึกโดยไม่เข้าใจมันจะทำให้อันตรายมาก จากนั้นฉันนึกว่าจะมีใครมาฝึกวาสตราเดาติก็เลยต้มน้ำไว้ แต่ว่าไม่มีใครมาฉันเลยคิดว่าจะเอาน้ำนั้นไปทำเนติแทน พอฉันเดินขึ้นไปที่โถงเพื่อเก็บของ เฮเลนก็บอกว่าเพื่อนๆบางคนกำลังจะไปถ่ายรูปอาสนะด้านบนเขา ฉันจึงรีบตามไปก็พอดีทันกับเจนนี่และอิงค์วิลพอดี
เรายืนรอซาร่าเพราะเธอจะเป็นคนถ่ายภาพอาสนะในคลาสขั้นสูง พวกเขาเลือกท่าที่คิดว่าตัวเองทำได้ดีออกมา ฉันรู้สึกว่าฉันควรจะฝึกเพิ่มขึ้นอีกเพราะหน้าท้องและหลังยังไม่ค่อยแข็งแรงเท่าไหร่ หลังจากเสร็จการถ่ายภาพ เราก็ทยอยกันลงมาหลังจากคลาสแล้วก็ไม่ค่อยมีอะไรทำนอกจากเก็บเลคเชอร์ที่เหลือ หลายคนคิดว่ามันเสียเวลาและอยากเที่ยวมากกว่าก็พากันออกเดินทางไปแล้ว แต่ฉันคิดว่ามันสำคัญเสมอ แต่กานดาเห็นหลายคนเริ่มล้มตัวลงนอนจึงได้บอกว่าเขาจะไม่บรรยายจนกว่าพวกเราจะแน่ใจว่าทุกคนจะตั้งใจฟังด้วยพลังงานที่เต็มที่ และเขาไม่ชอบให้มีการนอนขณะที่บรรยาย ตอนแรกเราต้องการจะฟังต่อ แต่เขาบอกว่าให้ตกลงกันว่าจะทำอะไรเมื่อไหร่ และพร้อมเมื่อไหร่ เมื่อทุกคนพร้อมเขาก็จะมา
ฉันเขาไปหัดทำจะปาตีหวานตอนกลางวัน ตอนแรกคิดว่าจะยาก แต่ก็ไม่ยากเท่าไหร่แต่ต้องทบทวนสูตรอีกทีก่อนจะได้เอาไปทำให้น้องเฌอกินเผื่อจะทำให้อยากอาหารมากขึ้น
ตอนบ่ายสามเราก็ได้ฟังเลคเชอร์กุณฑาลินีอีกครั้ง ตอนจบกานดาบอกว่าพวกเรานั้นฟังมาเยอะแล้วสมควรที่จะเริ่มหาความรู้และฝึกฝนด้วยตัวเอง ไม่ใช่มีความรู้แต่ไม่ฝึก จากนั้นฉันก็รีบวิ่งไปที่ครัวเพื่อทำอาหารไทย ต้มยำและลาบโปรตีนเกษตร ซึ่งก็ได้อนันต์ช่วยชิมด้วยทำให้อาหารดูดีขึ้น เพราะลิ้นฉันพิการนั้นพิการเล็กน้อย
ดูเหมือนว่าฉันจะเสียเวลาในการทำอาหารมากเลย ทำให้เราไม่มีการเรียนอาสนะ แต่อิงค์วิลเห็นว่าฉันไม่ควรที่จะกดดันตัวเองให้ต้องสอน ควรจะผ่อนคลายและดูตามเวลาที่เหมาะสม ระหว่างที่ทำอาหารฉันเหลือบไปเห็นเคตจึงเข้าไปทักเธอ เธอดูแปลกใจเล็กน้อย เรายังไม่มีเวลาคุยกันมากนักเพราะฉันต้องการทำให้ทุกอย่างเสร็จก่อนที่ทุกคนจะพากันมาใช้เตา ซึ่งฉันจะไม่เสียเวลามาหั่นผักก่อนแล้วค่อยต้มน้ำหรอก ฉันก็ทำมันพร้อมๆกันนะแหละเลยเสร็จก่อนคนอื่น มีเวลาไปเดินพักฉันจึงเดินไปที่ร้านค้าและคุยกับเคตแทนเพื่อแลกเปลี่ยนความเห็นในเรื่องโยคะและอื่นๆ เราเห็นตรงกันว่าการได้มาที่อาศรมนั้นทำให้เราระลึกถึงพื้นฐานของโยคะได้ตลอด ฉันจึงมีความคิดว่าจะมาที่นี่ทุกปีถ้าเป็นไปได้
พอฉันได้ยินเสียงกระดิ่งดังขึ้นก็รีบกระเด้งไปที่ห้องอาหารทันที ฉันไปถึงเป็นคนแรกๆ และแม้ว่าฉันพยายามตักอาหารอย่างละนิด แต่ชนิดของอาหารที่มีมากเกินกว่าสิบอย่างนั้นก็ทำให้ปริมาณน้อยๆรวมกันเป็นมากๆได้ บางอย่างฉันก็ต้องแชร์กันคนอื่นๆแม้ว่าจะตักมาน้อยแล้วก็ตาม ขอบอกเลยว่าไม่ไหวแล้ว ..เยอะมาก มันช่างเป็นมื้ออาหารที่มีความสุขมาก ระหว่างนั้นเราก็มีการขอบคุณผู้ที่ทำอาหารแต่ละจานในวันนี้


หลังทานอาหารฉันก็นึกว่าจะมีโชว์ แต่เนื่องจากมันดึกแล้วจึงต้องยกเลิกไปเป็นพรุ่งนี้ แต่คลาสขั้นสูงนั้นมีการมอบประกาศกันเพราะบางคนจะออกเดินทางตอนเช้ามืดพรุ่งนี้แล้ว ฉันรู้สึกดีแม้ว่าเราจะไม่ได้มีคนที่สำคัญจากมหาวิทยาลัยมนเมืองมามอบให้แต่ว่าใครจะมาสำคัญกับเราเท่ามิสเตอร์ชามาและมิสเตอร์ชามาผู้อยู้กับเราตลอกทั้งเดือนไปได้ เขาคนเดียวที่ให้พวกเรามากเหลือเกิน แม้ในวันสุดท้ายก็ยังมีการทำเลคเชอร์ท่าอาสนะมาให้อีก
หลังจากนั้นพวกนักเรียนTTCก็มีโชว์เล็กๆกัน และมีการร้องเพลงให้มิสซิสชามาด้วย รู้สึกใจหายจังที่ทุกคนนั้นกำลังแยกย้ายไป แต่มันก็เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตที่เราไม่สามารถปฏิเสธมันได้ เมื่อมีพบก็มีพราก แต่เราก็อยู่บนโลกในนี้ไม่ใช่หรือ สักวันเราคงจะพบกันที่โมกษะพร้อมกับความสุขในนิรันดร์นั้น
Hari Om
 

Create Date : 10 มีนาคม 2552    
Last Update : 10 มีนาคม 2552 12:44:24 น.
Counter : 246 Pageviews.  

๓๑ มกราคม ๕๒ เรื่องที่เหลือจะกลืนกิน ..ภาษาถิ่นมาราตีกับการค้นคว้าที่ไม่สำเร็จ

Namaste

๓๑ มกราคม ๕๒ เรื่องที่เหลือจะกลืนกิน ..ภาษาถิ่นมาราตีกับการค้นคว้าที่ไม่สำเร็จ

วันนี้ตื่นมาแบบไม่ใช้เสียงสักเท่าไหร่ เพราะฉันเอาน้ำมันมะพร้าวมาหยอดใส่บานพับประตูและหาทางแก้ปัญหาเจ้าตู้เจ้ากรรมได้แล้ว ฉันเดินไปเตรียมชา ดูเหมือนว่าเรามักมีนมไม่พอเสมอเลยแฮะ ฉันมารู้ทีหลังว่าพวกที่เรียนขั้นสูงจะต้องมาดื่มนมก่อนนอนทุกคืนเพราะการฝึกปราณยามะนั้นจะทำให้ร่างกายร้อนขึ้นและเกิดการกระวนกระวาย ความตื่นตัว และอาจทำให้นอนไม่หลับ เพราะพวกเขาไม่ได้ฝึกกันแค่ห้านาทีนะ เขาฝึกกันสิบห้านาทีวันละสี่เวลาเลย
ฉันเตรียมชาเสร็จก็เดินไปเคาะระฆังเพื่อปลุกนักเรียน ดูเหมือนว่าจะช้าไปประมาณสิบนาทีเพราะฉันดันลืมเติมขิงลงในชา ทำให้ต้องเอาลงไปต้มอีกรอบ แต่ก็ไม่เป็นปัญหาอะไร ไม่มีใครเห็นนี่นา รอดตัวไป
ฉันไปสวดมันตราตามเวลา หลังจากนั้นก็สอนเพื่อนๆบางคนเรื่องอาสนะ ตอนเช้าดูเหมือนว่าหลายคนอยากจะฝึกด้วยตนเองมากกว่า จากนั้นมิสเตอร์ชามาก็มาสอนเรื่องมุทราปราณยามะ ฉันฝึกอยู่ครู่หนึ่งก็ต้องวิ่งแจ้นไปต้มน้ำเพราะว่าจะมีการฝึกกลืนผ้ากล็อตในเช้าวันนี้ มิสเตอร์ชามาให้ผ้ากล็อตฉันมาหนึ่งชิ้นด้วยเช่นกัน
พวกเขาเดินลงมาเร็วกว่าที่คิดและน้ำก็ยังไม่เดือดต้องรอเวลาอีกนิด หลังจากฆ่าเชื้อแล้วเราก็เอผ้ากล็อตชุบน้ำหวานเพื่อให้กลืนง่ายขึ้น พวกเราจะต้องพยายามกลืนและเอาออกมาให้ได้ภายในสิบห้านาที ไม่ยังงั้นเราอาจจะต้องไปนอนโรงพยาบาลก็เป็นได้
ฉันกับอิงค์วิลกินไปได้ครึ่งทางเท่านั้นแล้วก็เกิดการหายใจไม่ออกซะงั้น ต้องค่อยๆดึงออกมาไม่ให้มันเร็วเกินไป มีอลิซ เจมส์และเจนนี่สามคนเท่านั้นที่ทำได้สมบูรณ์ ตอนฉันจะเริ่มทำฉันเห็นกานดาเดินมาก็พยายามหลบนะแต่ไม่ทัน โดนต่อว่าขึ้นมาทันที แต่ฉันยืนยันว่าได้ส่องกล้องในโรงพยาบาลแล้วจึงได้อยากฝึก แต่อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าวันนี้โชคจะไม่เข้าข้างเรา แต่ไม่เป็นไร อิงค์วิลบอกว่าเธอจะฝึกไปจนตลอดชีวิตของเธอนะแหละ
หลังจากอาหารเช้าเรามีเลคเชอร์เรื่องการทำรีเสริช์สุริยะนมัสการซึ่งเขาอยากให้เราเอากลับไปทำที่ประเทศของเราและส่งผลกลับมา ฉันไม่ค่อยรู้เรื่องเท่าไหร่หรอกนะ แต่ก็จะพยายามดู น้องอ้อมเดินทางกลับวันนี้แล้ว เธอบอกว่าน้องสาวกำลังจะแต่งงาน( ทำไมน้องฉันไม่แต่งช่วงหลังอย่างนี้บ้างหว่า?)
ฉันยังไม่มีอารมณ์จะตัดต่อแต่อย่างใดจึงไปใช้เวลาที่ครัวฝึกทำปุรีแทน ปุรีเป็นแป้งทอดสีเหลืองที่ทอดจนพองเป็นบอลลูนและกรอบเล็กน้อย ระหว่างนั้นฉันก็ได้เรียนภาษามาราตีมาด้วย เช่นการัม แปลว่าร้อน ตักแปลว่าใส่ลงไป เดี๊ยะแปลว่าว่างเปล่าแล้ว ดูพวกเธอจะมีความสุขมากที่เห็นฉันพูดภาษาของเขา
หลังอาหารกลางวันฉันก็มานั่งอยู่ที่ห้องสมุดเพื่อเขียนหนังสือและบล็อกเพื่อจะไปอัพเดตในสัปดาห์หน้า มิสเตอร์ชามาบอกว่าให้ไปช่วยงานและดูพรีเซนเตชั่นที่โถงปตัญชลี ฉันได้รับเอกสารอธิบายท่าอาสนะมาด้วย จากนั้นเราก็ดูการทำการค้นคว้าของทุกคนที่แบ่งกลุ่มกันไป บางกลุ่มก็ได้ผลตามที่น่าจะเป็น แต่บางกลุ่มก็ไม่เป็นเช่นนั้น อาจจะเป็นที่เวลาไม่พอและยังต้องมีการฝึกส่วนตัว และตัวแปรที่สำคัญก็ตือเด็กๆยังมีวันหยุดอีกด้วยทำให้ไม่สามารถมาฝึกได้อย่างที่ได้นัดหมายไว้
ฉันสอนวินยาสะต่อหลังจากดูพรีเซนต์เสร็จ ในวันนี้ฉันได้นำบาตรกับฉิ่งของฉันมาด้วยเพื่อใช้ในการฝึก ฉันสอนเรื่องของธรรมชาติของพลังงานโอมเหมือนเช่นที่สอนในเมืองไทย และให้เขานั่งสมาธิโดยการใช้บาตรไปวนรอบๆที่ละคนๆ พวกเขาชอบใจมากและมาถามเรื่องบาตรกับตอนหลังด้วย
ในระหว่างคลาสฉันหายใจไม่ค่อยออกเท่าไหร่ ดูเหมือนว่าน้ำมูกจะไหลน้อยลงแต่ว่าเหนียวขึ้นทำให้หายใจไม่ค่อยถนัดนัก ระหว่างช่วงสุดท้ายฉันก็สอนเคล็ดในการฝึกจักราสนะไปนิดหนึ่ง และตอนนั้นก็มีชาวอินเดียมาเป็นกรุ๊ปเพื่อเยี่ยมชมอาศรมของเรา และในวันนี้ชาวบ้านชาวช่องก็เยอะเป็นพิเศษเพราะเขานึกว่าจะมีดนตรี แต่ไม่มีเพราะมิสซิสมานดลิกไม่อยู่ ทำให้พวกเขามาสวดมันตรากันอย่างเดียว
ฉันเตือนนักเรียนเรื่องพรีเซนเตชั่นของเขาให้ไปเลือกใส่โฟลเดอร์ที่ฉันทำให้ แต่ดูหลายคนก็ไม่เข้าใจว่าทำไมฉันไม่เลือกใส่ลงไปซะเลย ก็มันมีหลายอันที่มันซ้ำซ้อนกันนี่นาจะให้ทำไงเนี่ย
ก่อนนอนชันตานุจีก็อธิบายถึงเรื่องคอร์สอายุรเวทซึ่งก็น่าสนใจอยู่มากที่เดียว สงสัยต้องถามกานดาซะแล้วสิ

Hari Om
 

Create Date : 10 มีนาคม 2552    
Last Update : 10 มีนาคม 2552 12:32:11 น.
Counter : 196 Pageviews.  

1  2  3  4  

หมวยเกี๊ยะA2
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]
สาวน้อย(อิอิ)ธรรมดา ที่มีพี่ๅน้องแสนฉลาด พี่สาวคนโตจบดอกเตอร์ทางด้านวิทยาศาสตร์การอาหาร พี่ชายคนโตจบศิลปะแต่ได้ผันตัวเองมาทำงานภาพยนตร์จนเป็นผู้กำกับ พี่ชายคนเล็กก็เป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านการสื่อสารที่คนเขาแย่งตัวกัน ส่วนน้องสาวคนเล็กก็เป็นหมอฟันประจำตัวให้เราน่ะเอง

ส่วนตัวเองเรียนจบมาทางด้านภาพยนตร์ ที่ล้วนแล้วแต่มายา แต่ดันผ่าอยากศึกษาด้านธรรมะและโยคะ เพราะความล้มเหลวด้านชีวิตครอบครัวเป็นเหตุ

วันดีคืนดีจึงนั่งเครื่องบิน บินไปอินเดียที่เป็นแหล่งกำเนิดโยคะและศึกษาอย่างจริงจัง (เที่ยวอย่างจริงจังด้วย)
ที่ Yoga Vidya Gurukul
ณ เมืองนาสิก ประเทศอินเดีย
เมื่อเดือน มีนาคม พ.ศ.2549

ตอนนี้ก็รับสอนโยคะอย่างจริงจังมาก็เริ่มปีที่ห้าแล้ว

ในปี 2553 ได้จบหลักสูตรต่างๆทุกหลักสูตรที่มีอยู่ในสถาบันแล้ว รวมทั้งศึกษาศาสตร์อื่นๆมามากมายก่ายกอง ไม่ว่าจะเป็น โยคะบำบัด อายุรเวท เรกิ ธรรมชาติบำบัด :-D

ตอนนี้เริ่มสอนอีกครั้งแล้วค่ะ ถ้าสนใจเรียนเป็นกลุ่มหรือเรียนตัวต่อตัวหรือเป็นวิทยากร
ก็ติดต่อมาได้นะคะ
Tel.+66 (0)85 1420201
[Add หมวยเกี๊ยะA2's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.