โยคะเป็นไปเพื่อดับการปรุงแต่งของจิต
Group Blog
 
All blogs
 

ส บู่ ล ว ด ล า ย ส ว ย ๆ จ้า

สวัสดีค่ะ


พอดีช่วงนี้นอกจากสอนโยคะเยอะแยะ เลี้ยงน้องหมาชิวาวายุ่บยั่บ ก็ยังมีการทำผลิตภัณฑ์และสอนทำสบู่และผลิตภัณฑ์อยู่ค่ะ แต่วันนี้หมวยเอาเฉพาะรูปมาให้ดูก่อนค่ะ แล้วจะมาคุยกันเรื่องทำสบู่กันในครั้งหน้านะคะ


เอารูปไปดูก่อนนะคะ ^^
 

Create Date : 04 ตุลาคม 2557    
Last Update : 4 ตุลาคม 2557 15:55:07 น.
Counter : 531 Pageviews.  

ค ว า ม จ ริ ง ที่ ผู้ บ ริ โ ภ ค ไ ม่ อ ย า ก ย อ ม รั บ-ความลับของผลิตภัณฑ์และสินค้า

สวัสดีค่ะ

ช่วงนี้เรามีเรื่องราวต้องอัพเดตกันเยอะเลย แต่คิดว่าหลายๆคนคงมุ่งไปดูตอนจบของคุณชายภัทรอยู่ ^^

เรื่องราววันนี้เป็นสิ่งที่ดิฉันได้จากเก็บเกี่ยวการเรียนรู้มาสักพักนึงแล้ว บวกกับการศึกษาเรื่องโยคะตลอดเวลาจึงทำให้มองเห็นหลายๆอย่างในชีวิตในมุมที่กว้างขึ้นและชัดเจนขึ้น จึงจะนำมาเล่าให้คุณๆฟังในวันนี้ ซึ่งขอบอกว่า อาจจะยาวและไม่ค่อยเข้าตาใครสักเท่าไหร่ (ถ้ามีคนอ่านให้ฟังก็อาจจะไม่เข้าหูนะ)

เรื่องราวของผลิตภัณฑ์ดูแลร่างกาย เช่น แชมพู สบู่เหลวต่างๆ

ปัจจุบันเราค่อนข้างตื่นตัวกันในเรื่องของความเป็นธรรมชาติ แต่ในความตื่นตัว คนมักจะตื่นตูมกันซะเป็นส่วนใหญ่ รู้อะไรแล้วก็แชร์กันออกไปอย่างรวดเร็วในโลกไซเบอร์ อะไรก็ธรรมชาติๆ ซึ่งดิฉันไม่ปฏิเสธค่ะว่าอยากได้อะไรที่เป็นธรรมชาติๆจริงๆเหมือนกัน แต่ในความเป็นจริงคือ.....

ผลิตภัณฑ์ในตลาดเกือบทั้งหมด ไม่มีอะไรเป็นธรรมชาติ 100%

ซึ่งเหตุผลมันก็เพราะลูกค้าหรือผู้ซื้ออย่างเราๆนะแหละ!!


ดิฉันมามองเห็นความจริงในข้อนี้ชัดเจนมากขึ้นตอนที่ไปอบรมเรื่องของน้ำหอมเมื่อปลายปีที่แล้ว

มีใครเคยคิดบ้างมั๊ยว่าทำไมน้ำหอมจึงมีกลิ่นหอมเหมือนเดิมไม่ว่าจะผลิตกันมากี่รุ่นต่อกี่รุ่น แล้วเริ่มต้นกำเนิดน้ำหอมนั้นมีความเป็นมาอย่างไร ซึ่งเราจะพบข้อมูลเกี่ยวกับน้ำหอมในอินเตอร์เน็ตน้อยมาก นั่นก็เพราะว่าอุตสาหกรรมน้ำหอมเป็นปัจจัยหลักของผลิตภัณฑ์ทั้งหลายในโลกนี้ คุณต้องเข้าใจและเห็นภาพซะก่อนว่าสิ่งที่ทำเริ่มแรกเมื่อคุณจะซื้อผลิตภัณฑ์สักชิ้นนั่นคือการดมกลิ่นค่ะ ถ้ากลิ่นถูกใจ ...การตัดสินใจซื้อก็ง่ายขึ้น ส่วนรูปลักษณ์ของผลิตภัณฑ์นั้นเป็นสิ่งที่คนพิจารณารองลงมาค่ะ แล้วจึงมาเป็นคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ ดังนั้นการจะให้ผลิตภัณฑ์มีการถูกซื้ออยู่ตลอดเวลาต่อเนื่องจึงต้องทำให้กลิ่นเหมือนเดิมตลอดค่ะ แล้วจะทำอย่างไรให้เหมือนเดิมตลอดเวลาหรือคะ? ก็การโคลนนิ่งน้ำหอมไงคะ!!

น้ำหอมตั้งต้นโดยส่วนใหญ่มาจากน้ำมันหอมระเหยที่สกัดมาจากธรรมชาตินำมาผสมกันทำให้กลิ่นมีความเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมเพื่อความน่าสนใจหรือหอมขึ้นนั่นเอง เมื่อเราเอาน้ำมันหอมระเหยมาผสมกันจะได้กลิ่นที่ต้องการแล้ว ก็เอามาใช้แต่คนส่วนใหญ่ไม่เข้าใจธรรมชาติว่า วันเวลาที่เปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลาทำให้น้ำมันหอมระเหยที่สกัดได้มีกลิ่นที่ไม่เหมือนกัน เช่น น้ำมันหอมระเหยดอกมะลิที่ได้ในช่วงฤดูร้อนจะไม่เหมือนฤดูฝน และน้ำหอมระเหยดอกมะลิในหน้าฝนปีนี้ก็จะไม่เหมือนของปีที่แล้วค่ะ ดังนั้นจึงเป็นกรรมของผู้ผลิตที่อาจจะโดนลูกค้าต่อว่า เนื่องจากกลิ่นไม่เหมือนเดิม ก็คิดว่าผู้ผลิตคดโกงหรือทำอะไรไม่ถูกต้อง แต่เพราะความเป็นธรรมชาติ จึงไม่สามารถควบคุมได้ เหมือนที่สภาพอากาศบางปีก็แย่และเลวร้าย ไร้ซึ่งเหตุผล ทำให้บางปีพืชผัก ผลไม้ไม้สามารถให้ผลผลิตอย่างที่ต้องการได้

ดังนั้น....สิ่งที่ผู้ผลิตน้ำหอมจะทำคือการโคลนนิ่ง  นำน้ำหอมที่ได้ไปเข้าห้องแลป ในแลปจะมีเครื่องที่ใช้แยกสารเคมีต่างๆในน้ำมันหอมระเหยที่เราผสมไว้แล้ว เมื่อผ่านเครื่องปุ๊ป ตัวอย่างน้ำหอมก็จะวิ่งไป เมื่อจับสารเคมีใดได้ก็จะขึ้นชื่อสารเคมีตัวนั้นออกมา ในน้ำมันหอมระเหยหนึ่งกลิ่น อาจให้ชื่อสารเคมีตั้งแต่ไม่กี่สิบอย่างจนถึงร้อยอย่างได้ จากนั้นเจ้าหน้าที่ก็จะเอารายชื่อสารทั้งหมดไปเตรียมวัสดุ เมื่อเอาสารเคมีทั้งหมดนี้มาผสมกัน ก็จะได้กลิ่นที่เหมือนต้นฉบับทุกประการ แต่เป็นน้ำหอมที่กลิ่นไม่มีการเปลี่ยนแปลงอีกแล้วค่ะ จึงสามารถนำมาใส่ผลิตภัณฑ์ได้

ซึ่งก็เป็นเพียงเล็กน้อยเกี่ยวกับน้ำหอมค่ะ!!

ทีนี้มาดูแชมพูหรือสบู่เหลวบ้างนะคะ โดยส่วนใหญ่ก็เป็นการคัดลอกมาจากธรรมชาติ เช่นเดียวกับการผลิตน้ำหอมนั่นแหละค่ะ เพราะหัวสบู่ที่ได้จากการทำปฏิกิริยาของน้ำมันกับน้ำด่างจริงๆนั้นอาจจะไม่ได้เหมือนกันทุกครั้ง เนื่องด้วยคุณภาพของน้ำมันที่ได้จากพืชมีความแตกต่างกันในแต่ละครั้งการผลิตและน้ำด่างที่ได้จากธรรมชาติจริงๆนั้นก็มีค่าความเป็นกรด-ด่างไม่สม่ำเสมอ จึงทำให้เกิดการคัดลอกสารที่ได้ในลักษณะเดียวกับการคัดลอกน้ำหอมค่ะ

ทีนี้ถ้าเป็นสบู่ธรรมชาติจริงๆมันก็จะมีค่าการทำความสะอาดต่างกันไปตามแต่น้ำมันที่ใช้ซึ่งผู้ผลิตก็ต้องมีความเข้าใจด้วย เช่นถ้าสบู่ที่ทำจากน้ำมันมะพร้าวจะมีค่าการทำความสะอาดสูงและอาจเกิดการระคายเคืองสูง แต่มีฟองเยอะและมีลักษณะฟองที่เป็นลูกใหญ่ๆ ในสมัยโบราณมักเอาสบู่จากน้ำมันมะพร้าวไว้ล้างจาน หรือสบู่ที่ได้จากน้ำมันมะกอกหรือน้ำมันละหุ่ง จะมีค่าการทำความสะอาดที่มีความอ่อนโยน แต่ฟองน้อย ฟองที่ได้จะมีความเล็กและละเอียด หรือบางทีอาจจะไม่มีฟอง ก็มักจะไว้สระผม แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็มักจะเอามาผสมกันเพราะเรายังติดการมีฟองเยอะๆค่ะ

ซึ่งตรงนี้มีรายละเอียดอีกเยอะมาก แต่แค่อยากให้คุณๆทราบไว้ว่าส่วนใหญ่เป็นสารเคมีที่คัดลอกมาจากธรรมชาติค่ะ ดังนั้นมันก็จะเป็นเรื่องของการตลาดว่าเจ้าของผลิตภัณฑ์จะใช้ตรงไหนมาโปรโมท ซึ่งบางทีมันอาจไม่ใช่ความจริงทั้งหมดแต่เนื่องจากว่าสามารถจำหน่ายผลิตภัณฑ์ได้มาก การจะเสียค่าปรับบ้างก็ไม่ทำให้เจ้าของผลิตภัณฑ์กระทบกระเทือนแต่อย่างใดค่ะ ^^ และอีกอย่างก็เพราะความต้องการของผู้ซื้อนะแหละ ถ้าไม่ทำเช่นนี้ก็ไม่สามารถจำหน่ายผลิตภัณฑ์ได้

ตัวดิฉันเองก็จะทำสบู่ธรรมชาติไว้ใช้เอง แต่คงต้องพัฒนาอีกนานกว่าจะออกจำหน่ายได้ และก็ไม่แน่ว่าจะจำหน่ายได้ เนื่องจากต้นทุนจะสูงมาก ขั้นตอนก็ยุ่งยาก ต้องเอาหัวสบู่ไปตุ๋นเป็นหลายๆชั่วโมง และนอกจากนี้เมื่อได้สบู่เหลวหรือสบู่ก้อนออกมาแล้วยังต้องเอาทิ้งไว้อีกอย่างน้อยสามถึงสี่สัปดาห์ เพื่อให้เกิดการทำปฏิกิริยาอย่างสมบูรณ์ค่ะ ซึ่งถ้าจะจำหน่ายจริงๆ ราคามันคงจะสูงลิ่วที่เดียวค่ะ ยังไม่นับองค์ประกอบอื่นๆที่จะต้องใส่ในผลิตภัณฑ์อีกนะคะ ดังนั้นจึงต้องผลิตโดยใช้สารเคมีกันไปก่อน แต่ก็เลือกที่อ่อนโยนที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และเหมาะสมกับตลาดค่ะ

เป็นอย่างไรบ้างค่ะ ความลับของผลิตภัณฑ์ที่ไม่ค่อยมีใครเข้าใจค่ะ คนเข้าใจก็ไม่อยากอธิบายค่ะ เพราะมันเยอะอย่างนี้แหละ -_-"

หากสนใจผลิตภัณฑ์ Mandala ก็สามารถเข้าไปดูกันได้ที่ www.facebook.com/Mandalaproducts  ค่ะ^^
 

Create Date : 24 พฤษภาคม 2556    
Last Update : 24 พฤษภาคม 2556 22:45:52 น.
Counter : 517 Pageviews.  

สุขภาพ ความงาม-เกิดอะไรขึ้นกับเราในโลกที่การสื่อสารและข่าวสารวิ่งมาหาเราอย่างรวดเร็ว

สวัสดีค่ะ

วันนี้มาในหัวข้อที่ดูจะเคร่งเครียดสักนิดนึง อาจจะเป็นเพราะมันมเป็นสิ่งที่อัดอั้นอยู่ในใจมานานแล้วก็ได้

เนื่องจากพักนี้ได้มาทดลองทำผลิตภัณฑ์ด้านสุขภาพและความงามและก็มีคำถามเรื่องของการใช้ส่วนผสมที่อาจทำให้เกิดการแพ้ในผลิตภัณฑ์บางตัว

เช่น แป้งฝุ่น แป้งฝุ่นของมัณฑละ-Mandala มีส่วนผสมหลักเป็นแป้งทัลคัม และสมุนไพรอื่นๆ จึงเกิดคำถามขึ้นมาในเรื่องของแร่ใยหินและอาการภูมิแพ้ต่างๆ ซึ่งตัวหมวยเองก็พยายามเลือกส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ที่มีความอ่อนโยนมากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ แต่มีคำถามเข้ามาว่าแป้งทัลคัมเป็นแร่ใยหินไม่ใช่หรือ ทำให้เกิดภูมิแพ้ไม่ใช้หรือ

แต่จากข้อมูลที่อ่านพบ แป้งทัลคัมผลิตจากแร่หินชนิดหนึ่งซึ่งตอนที่นำมาบดและโม่อาจจะไม่สามารถแยกออกมาให้บริสุทธิ์ได้จึงเกิดการปนเปื้อนของแร่ใยหิน ทำให้เกิดเป็นข่าว แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าทุกแหล่งจะมีการปนเปื้อนแร่ใยหิน ซึ่งถ้าเราทำความเข้าใจให้ดี เรามีการใช้แป้งจากแร่หินมานานแล้ว นั่นคือดินสอพอง อดีตก็ใช้มาแต่โบราณ แต่พอวิทยาการเริ่มล้ำหน้า ก็มีข่าวออกมาว่าแป้งดินสอพองที่ใช้ในการเล่นสงกรานต์มีเชื้อโรค ซึ่งความเป็นจริงในสมัยโบราณจะใช้แป้งดินสอพองจะนำมาฆ่าเชื้อก่อนหรือที่เราเรียกว่าการสะตุ จึงเรียกว่าดินสอพองสะตุ แล้วจึงนำมาใช้ค่ะ แต่เพราะปัจจุบันปรากรโลกที่เยอะขึ้นและความโลภของมนุษย์ที่มากขึ้นจึงทำให้การผลิตออกมาเยอะๆผู้ผลิตก็ละเลยส่วนนี้

ในส่วนของการทำให้เกิดภูมิแพ้ในเด็ก นั่นก็เพราะว่าแม่เด็กมักจะใช้แป้งโรยบนตัวเด็กโดยตรงจึงเกิดการฟุ้งกระจาย และเด็กก็ไม่รู้จักการกลั้นหายใจจึงสูดดมเข้าไปอย่างเต็มที่ เขาจึงใช้ฟัฟชิ้นใหญ่ไม่ให้แป้งฟุ้งเข้าสู่จมูกเด็กค่ะ

ตรงส่วนเหล่านี้หมวยเองก็ไม่ได้เข้าข้างผลิตภัณฑ์ตัวเองนะคะ การแพ้ก็อาจจะเป็นไปได้้ ซึ่งไม่ว่าผลิตภัณฑ์ใดหรือแม้กระทั่งพืชผักตามธรราติเองก็จะมีทั้งข้อดีและข้อควรระมัดระวัง แต่เราเองกลับเลือกที่จะฟังแต่ส่วนดี พอเห็นว่าดีก็ทานกันทุกวันทั้งที่สมัยโบราณเขาใช้อาหารเป็นยา คือกินในรูปแบบของอาหาร กระบวนการทางการทำอาหารบวกกับพืชผักสมุนไพรชนิดอื่นๆก็จะทำให้เกิดการลดความรุนแรงของสารที่ออกฤทธิ์มากเกิน

ซึ่งอาจารย์ก็เล่าให้ฟังบ่อยๆค่ะว่ามีคนไข้ที่ทานสมุนไพรชนิดแคปซูลเป็นประจำจนกระทั่งเม็ดเลือดขาวผิดปกติ นั่นเพราะการบริโภคข่าวสารที่ไม่ได้พิจารณาอย่างถ้วนถี่ค่ะ และการเอาทางลัดเข้าว่า ต้องการความรวดเร็วไปซะหมด สิ่งที่สะสมกันมาในร่างกายนั้นนานเท่าไหร่แล้ว แต่ต้องการเอาออกภายในเวลาอันรวดเร็ว ไม่มีอะไรในโลกนี้ทำได้ค่ะ นอกจากค่อยๆเป็น ค่อยๆไป

^^ เป็นไงบ้างคะ ถ้าใครมีข้อมูลอะไรก็แบ่งปันกันได้ค่ะ แต่ด้วยความสุภาพนะคะ
 

Create Date : 24 พฤษภาคม 2556    
Last Update : 24 พฤษภาคม 2556 12:34:32 น.
Counter : 325 Pageviews.  

Mandala-เปิดตัวผลิตภัณฑ์ผสมสมุนไพรธรรมชาติที่ไม่เพียงดูแลร่างกายแต่ยังให้ความรู้ด้านพืชสมุนไพร

สวัสดีค่ะทุกท่าน

หลายคนรู้จักกับหมวยในเรื่องของโยคะนะคะ แต่ในวันนี้จะมาในเรื่องของผลิตภัณฑ์ดูแลร่างกายกันบ้างค่ะ
ซึ่งหมวยเองได้ใช้เวลาในช่วงปีกว่าที่ผ่านมาไปศึกษาเรื่องแพทย์แผนไทยที่สถาบันการแพทย์แผนไทยเนตรดาว ที่ซอยลาซาล 43 ค่ะ จึงค่อนข้างยุ่งทีเดียว ในระหว่างที่เรียนก็ได้มีการศึกษาเรื่องของสมุนไพรและการนำสารสกัดสมุนไพรมาใช้ในการทำผลิตภัณฑ์ การใช้พืชสมุนไพรในการรักษาอาการต่างๆ ทำให้เกิดความสนใจในการนำความรู้ด้านนี้มาใช้ผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ดูแลและแก้ปัญหาร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นผมและหนังศรีษะ ร่างกายหรือใบหน้าของตนเองและคนในครอบครัว และนอกจากนี้ก็มีนักเรียนที่สนใจได้ซื้อผลิตภัณฑ์ต่างๆไปทดลองใช้แล้วเกิดความชอบ บางคนได้ใช้แล้วพบว่าปัญหาของตนเองได้รับการเยียวยาก็เกิดการบอกต่อและทำให้มีการจำหน่ายออกไปมากขึ้น ในตอนหลังหมวยจึงได้ทำผลิตอย่างจริงจังเกิดเป็นแบรนด์ Mandala (อ่านว่า มัน-ดะ-ละ) ขึ้นมาค่ะ สามารถเข้าไปติดตามกันได้ใน //www.facebook.com/Mandalaproducts ค่ะ

แล้ววันหลังจะมาอัพเดตกันบ่อยๆนะคะ
 

Create Date : 24 พฤษภาคม 2556    
Last Update : 24 พฤษภาคม 2556 11:20:21 น.
Counter : 627 Pageviews.  


หมวยเกี๊ยะA2
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]
สาวน้อย(อิอิ)ธรรมดา ที่มีพี่ๅน้องแสนฉลาด พี่สาวคนโตจบดอกเตอร์ทางด้านวิทยาศาสตร์การอาหาร พี่ชายคนโตจบศิลปะแต่ได้ผันตัวเองมาทำงานภาพยนตร์จนเป็นผู้กำกับ พี่ชายคนเล็กก็เป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านการสื่อสารที่คนเขาแย่งตัวกัน ส่วนน้องสาวคนเล็กก็เป็นหมอฟันประจำตัวให้เราน่ะเอง

ส่วนตัวเองเรียนจบมาทางด้านภาพยนตร์ ที่ล้วนแล้วแต่มายา แต่ดันผ่าอยากศึกษาด้านธรรมะและโยคะ เพราะความล้มเหลวด้านชีวิตครอบครัวเป็นเหตุ

วันดีคืนดีจึงนั่งเครื่องบิน บินไปอินเดียที่เป็นแหล่งกำเนิดโยคะและศึกษาอย่างจริงจัง (เที่ยวอย่างจริงจังด้วย)
ที่ Yoga Vidya Gurukul
ณ เมืองนาสิก ประเทศอินเดีย
เมื่อเดือน มีนาคม พ.ศ.2549

ตอนนี้ก็รับสอนโยคะอย่างจริงจังมาก็เริ่มปีที่ห้าแล้ว

ในปี 2553 ได้จบหลักสูตรต่างๆทุกหลักสูตรที่มีอยู่ในสถาบันแล้ว รวมทั้งศึกษาศาสตร์อื่นๆมามากมายก่ายกอง ไม่ว่าจะเป็น โยคะบำบัด อายุรเวท เรกิ ธรรมชาติบำบัด :-D

ตอนนี้เริ่มสอนอีกครั้งแล้วค่ะ ถ้าสนใจเรียนเป็นกลุ่มหรือเรียนตัวต่อตัวหรือเป็นวิทยากร
ก็ติดต่อมาได้นะคะ
Tel.+66 (0)85 1420201
[Add หมวยเกี๊ยะA2's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.