Group Blog
 
All blogs
 
วันสงกรานต์ แล้วคร๊าบ..บ..บ...บ

แหม ๆ หลาย ๆ คนคงจะเล่นน้ำสงกรานต์กันสนุกกันไปเลย นะครับนี่ (ทำไมต้องไป จ. เลยด้วย นั่งรถจากหมอชิตไป จ.เลย เปลืองตังค์แย่ ไกล ก้อไกล ยิ่งได้ข่าวว่ารถติดอยู่ด้วย จะไปไมให้เสียเวลาเล่างั้นไปแค่ใกล้ ๆ บ้านก็ได้ อิอิ)


.........เชื่อไหมครับว่าผมเนี่ย....ตั้งแต่เกิดมา จนมีอายุอานามพอ ๆ กับอายุสะพานพระปิ่นเกล้าแล้วนี่ (อยากรู้ว่าอายุเท่าไร ไปดูวันก่อตั้งสะพานฯ แล้วจะรู้เอง ว่าอายุเท่าไร ไม่บอกหรอก..ต้องไปหาดูเอาเองดิ...นึกว่าเล่นแรลลี่รึไงหว๋านี่เรา) ....ยังไม่เคยเล่นน้ำสงกรานต์เลยอ่ะ.....ก็เท่าที่จำได้ ก็ประมาณเด็ก ๆ (เคยเป็นเด็กด้วยเหรอว่ะเรา) ........เตรียมตัว แล้วก็น้องสาว จะไปเล่นน้ำสงกรานต์หน้าบ้าน...ก็โดนทั้งแม่ ทั้งยาย ตีกันแทบตาย...เลยไม่เคยคิดจะเล่นเลย ไม่รู้ทำไม แม่กับยายไม่อยากให้เล่นก็ไม่รู้....ก็ตั้งแต่นั้นมา ก็ไม่เคยคิดที่จะเล่นน้ำสงกรานต์เลย.....โตขึ้นมาก็ไม่คิดที่จะเล่น เพราะเห็นในโทรทัศน์ ในการเล่นของคนแถว ๆ บ้านแล้ว มันก็ไม่น่าเล่นจริง ๆ ด้วยแหละ....มันดูแล้วรู้สึกว่ามันมีแต่พวก หื่น ๆ ห่าม ๆ เล่นกัน แบบไม่น่าเล่นเลยอ่ะ....พูดง่าย ๆ คือดูมันเถื่อน ๆ ไงไม่รู้ มีแต่พวกวัยรุ่น บางคนเมามาด้วยอ่ะ....แล้วก็ร้องวี๊ดว๊าย กระตู้ฮู๊..ล้วง ๆ ควัก ๆ จับ ๆ บีบ ๆ บี้ ๆ ป้าย ๆ ไงไม่รู้ ดูไม่รู้สึกถึงความหวงเนื้อหวงตัวไงไม่รุ ดูแล้วไม่ประทับใจ....บางคนเล่นไปทะเลาะรุมกันชกตี ก็มี ......ไม่ไหว ประเพณีไทยเสื่อมกันไปหมด....แย่จริง ๆ

........เมื่อวานแฟนขึ้นรถกลับสกลนคร ตอนประมาณ 3 ทุ่ม ตอนกลางคืนโทรไปหาประมาณ 4 ทุ่ม เราก็นึกว่าจะอยู่แถว ๆ สระบุรีแล้ว ที่ไหนได้ รถวีไอพียังอยู่แค่ รังสิตเอง ...เห็นแฟนบอกว่ารถมันไม่ได้วิ่งมันคลานกันไป....แล้วก็บ่น ๆ บอกว่าเมื่อปีที่แล้วนั่งรถ ป.2 กลับ ยังเร็วกว่านี้อีก ไม่น่านั่งเล้ย รถวีไอพี...เปลืองตังค์ .....ดู ๆ พูดซะ เราหมดกะลังใจเลย...ทำไมรถวีไอพีมันจะวิเศษขนาดลอยไปบนฟ้าโดยไม่วิ่งบนถนนรึไง พูดแปลกจริง ๆ นังนี่ อุ้ย หยาบคาย....(ลืมตัวอ่ะ )......ก็คุยกันประมาณ ชั่วโมงนึง ก็ยังไม่พ้นอยุธยาเลย.....น่าสงสาร....เราก็เลย ขอตัวไปนอนก่อน.......ตื่นขึ้นมาประมาณตอนตี 5 ครึ่ง ......ก็โทรไปสอบถามอีกที .....ไอ้เราก็คิดว่าคงอาจจะถึงสกลนครแล้ว ......แต่คิดผิดถนัด...เห็นแฟนผมบอกว่าตอนนี้ยังไม่พ้นออกจากโคราชเลย แล้วรถก็ยังหนาแน่นอยู่.....โห..อะไรจะขนาดนั้น.....แล้วก็โทรไปหาอีกหลายรอบ......จนต้องขอตัวไปวัดบ้านโป่ง....ไปทำบุญทำทานเสียหน่อย....นาน ๆ ที จะได้มีโอกาสทำบุญ กะเขาเสียที....รู้สึกเข้าวัดแล้วตัวจะร้อน วูบ ๆ ไงก็ไม่รู้.....คนอื่นฟังพระสวดมนต์....แต่ผมลงไปซื้อไส้กรอกอันใหญ่ ๆ กับขนมโตเกียว(ควาย) ก็มันอันใหญ่มาก ๆ อันละ 5 บาทเอง ใหญ่ประมาณว่าม้วนแล้วอันเกือบเท่าหางหมาอ่ะ ใหญ่มาก ๆ ข้างในใส่ทั้งไข่นกกระทา (ต้องเป็นนกตัวผู้แน่เลย เพราะมีไข่ อิอิ เอแต่ตัวเมียก็ไข่ได้นี่นา อิอิ ไข่อะไรคิดเอาเอง) ไส้กรอก(ช้างน้อยของชินจัง) หมูสับด้วย (หมูมีมือมาสับด้วยเหรอ แล้วมันจะจับอีโต้สับยังไงละนี่)......แล้วก็หอบเอาของกินขึ้นมากินบนศาลาการเปรียญ.....เหมือนกินล่อพระ...ไงก็ไม่รู้ เห็นพระบางรูปแอบมองเรากิน แล้วก็กลืนน้ำลายด้วยอ่ะ แต่เราก็ยังหน้าด้านกินล่อพระต่อไป ก็คนมันหิวนี่นา ทำไงได้ บาปก็ยอมอ่ะ.....ไม่รู้จะบาปหรือเปล่าเรา....พระสวดไป เรากินไป....ไม่ได้กินคนเดียวด้วยแบ่ง น้อง ๆ แม่ ๆ กินกันด้วย 5555 ตลกบริโภคกันทั้งบ้านว่างั้น......

........พอกินเสร็จ...ก็ได้ยินเสียงสาวเชค.....เป็นยายอายุไม่ต่ำกว่า 65 ปี...ถือขันเพื่อใส่เงินติดกัณฑ์เทศน์พระ...แล้วส่วนมากคนเขาจะใส่เหรียญกันด้วยใช่ป่ะ...ยายแกเดินถือขันไปรอบ ๆ ศาลา พอมีใครใส่เงินลงในขันที แกก็เขย่าขันที เสียงดังมาก ๆ ใส่ที เขย่าที แล้วก็เดินไปทั่วเลย...ใส่ทีเขย่าที...แหม ยายแกเป็นสาวเชคเก่าแน่นอนเลย...ผมว่าระยะทางที่แกเดินไม่ต่ำกว่า ครึ่งกิโลได้ เพราะแกเดินทั่วศาลาเลย แล้วคนใส่คนนึงแกก็เขย่าที ตลอด..เสียงดังเลยอ่ะ...คนในศาสลานี่ประมาณ ไม่ต่ำกว่า 300 คน แกน่าจะ เขย่าประมาณ 200 Up อ่ะ....คิดเสียว่ายายแกออกกำลังกายเพื่อสุขภาพอ่ะ....ผมชอบยายแก เลยใส่ขันแกไป 10 บาท (อ่ะ ก็คนมันจนนี่นา ใส่มาก ก็ไม่มีกินสิครับ อิอิ) ใส่ปุ๊บ แกเขย่าทันทีเลย แค แรก แคร่ก แคร๊ก ...สุดยอดยกนิ้วให้เลย...

......พอได้เวลาประมาณสัก 9 โมง โทรไปหาแฟน แฟนบอกว่าอยู่แถว ๆ กาฬสินธ์ จะขึ้นภูพานแล้ว...เราก็ถามว่าอีกนานไหม กว่าจะถึง...นุ้ยบอกอีกชั่วโมงนึง......เข้าเรื่องที่วัดต่อ...พอพระสวดเสร็จเขาก็ให้สรงน้ำพระพุทธรูป พระสงฆ์ประมาณ 10 กว่ารูป แล้วก็เณร อีกประมาณ 50 รูปเห็นจะได้......โหต่อแถวยาวมาก ๆ พวกบ้านผมอยู่หลัง ๆ เลย ไม่อยากไปแย่งคนแก่อ่ะ...เลยรอท้าย ๆ ...ดีจังคนบ้านโป่งนี่เป็นระเบียบจังเลย ต่อเป็นแถวเลยอ่ะ ยาย ๆ ป้า ๆ ลุง ๆ อา ๆ น้อง ๆ หลาน ๆ น่ารักกันจังเลย......แล้วเราก็ไปต่อประมาณท้าย ๆ ...แล้วก็สรงน้ำพระไป....อ้ายตรงสรงน้ำพระไม่เท่าไร...แต่ตอนสรงเณรนี่สิ ขำดี...บางรูปบอกว่าราดหัวเลยได้ป่ะ ไม่ไหวแล้วสงสัยร้อน บางรูปนอนยื่นมือมาให้สรงเลย สงสัยจะเมื่อยมาก ๆ บางรูปบอกว่าพี่ ๆ เช็ดหน้าให้หน่อยน้ำอบเข้าตาแสบอ่ะคับ (ดีนะเรียกพี่ เลยเช็ดให้ ....แต่ถ้าเรียกลุง หรืออา นะ รับรองไม่เช็ดให้เณรหรอก 5555 )....

.......พอสรงน้ำพระเสร็จ ก็ลงไปข้างล่าง ไปจุดธูปเทียนไหว้ แล้วก็ไปสรงน้ำ 1.ตาปาน พ่อของแม่ผมเองเสียไปตั้งแต่ผมอายุ 17 -18 เห็นจะได้...ผมรักตามาก ๆ เพราะตาจะชอบพาผมเที่ยวไปเรื่อย ๆ ....ตั้งแต่เด็ก ชอบพาไปร้านกาแฟทุกเช้า ต้องขับรถตู้ไปรับ-ส่งผมและน้อง ๆ ที่โรงเรียนทุกวัน....ตาเสียเพราะเป็นโรคถุงลมโป่งพอง.....2.ยายคำ ยายข้างบ้าน ที่เป็นแม่ของกิ๊กของแม่ อีกที...ยายแกเสียไปตั้งแต่ เมื่อไรจำไม่ได้ แกน่ารักมากเลยนะครับ...ผมชอบแอบไปกินข้าวบ้านยายคำประจำ เพราะแกทำอาหารอร่อย.... ผมจำได้ว่าวันนั้นวันที่แกจะเข้าโรงพยายาบาลก่อนที่จะเสียแกทำขนมเทียนขนมเข่ง วันสารทจีน โหแกยังแข็งแรงลากฟืน ตัดใบตอง ทำขนม นึ่งขนม ทำอะไรต่อมิอะไรเต็มไปหมด...พอคืนนั้น...แกไปอาบน้ำที่ห้องน้ำ แล้วก็คงหน้ามืด หัวทิ่มลงไปในน้ำ ...ป้าหรืออาข้างบ้านมาเรียกผมให้อุ้มแกไปโรงพยาบาลให้ที ผมยังจำได้อยู่เลย..แล้วไม่นานแกก็เสีย.....3. อาม่า (ย่าผมเอง)....4. ก๋ง (ปู่ผม)..เสียไปเมื่อ 14 เม.ย. 2549......5 สุดท้าย พ่อผมเอง เสียไปเมื่อ หลังก๋งผมประมาณ 1 - 2อาทิตย์ เห็นจะได้ จำได้แต่ว่าเผาก๋งเสร็จ พ่อเดินลงมาจากเมรุ...ปุ๊บ..พ่อล้มเลย...เส้นเลือดในสมองแตก...พ่อผมคงจะเหนื่อยจากการจัดงานให้ก๋ง หนักเอามาก ๆ เพราะแก ไม่ยอมกินข้าวกินปลาด้วยก็เลย ........

.........พอออกจากวัดที่บ้านผมก็พากันไปกินข้าวมันไก่ ร้านอร่อยร้านดั้งเดิมของบ้านโป่ง อร่อยมาก ๆ ...พอกินเสร็จก็มีขบวนแห่นางสงกรานต์ผ่านมาพอดีเลยแอบดูเสียหน่อย คิก ๆ ในขบวน ผมละประทับใจคนในขบวนกลองยาวที่มีป้า ๆ แกมารำกลองยาว แกรำขำ ๆ ดี อ่ะ บางคนนุ่งกระโปรงยาวลากพื้นเลยสีแดง ก็จับชายกระโปรงยกขึ้นพร้อมกับเหล่ตามาทางผมแล้วก็คำนับ มาทางผมด้วย อย่างกับสาวสเปนในขบวนกลองยาวแหน่ะ...ป้าก็บ้าสาก (ถ้าผู้ชายบ้า ญ นี่เขาเรียกบ้าหม้อ แต่ถ้าผู้หญิง บ้า ช ผมว่าเรียกว่าบ้าสากคงจะเข้าทีดีนะครับ อุอุ) จริงนะป้า เห็นคนหล่อ ๆ อย่างผมละไม่ได้เลย..ยักคิ้วหลิ่วตา อยู่ได้ อิอิ........อีกอันนึงที่ชอบ มีสาวโคโยตี้เต้นอยู่บนรถเครื่องเสียงด้วย เต้นได้มันมาก ๆ อยู่บนหลังคารถ...แต่แต่งตัวไม่โป๊ นะ ยังเด็กอยู่ไม่น่าเกิน ม.2 แต่เต้นได้แบบถวายหัวเลย... เต้น ขำขำ...อากาศก็ร้อน เหงื่อแกเป็นทางเลย เต้นสะบัดผมได้ 55555 ขำมากกว่า เซ็กซี่..แล้วแต่งชุดแบบหางเครื่องใส่กางเกงวอร์มข้างใน ใส่กระโปรงบาน ๆ แบบหางเครื่อง เห็นแล้วขำว่ะ มีแต่คนหัวเราะ...เขาจะเต้นกัน เซ็ตละ 5 คน ตอนนี้ สีม่วงเต้น....สีส้มอีก 5 คน จะนั่งเฉย ๆ แต่เหงื่อท่วมเลย สงสัยผลัดกันเต้น 5555 ขำดี ชอบ ๆ .....ส่วนขบวน ก็ดี นางงามก็พอใช้ได้ แต่ไม่โดดเด่น...ผมว่าน้องสาวคนเล็ก ผมสวยกว่าตั้งเยอะ....555......เคยมีคนมาทาบทามมันไปประกวด แต่น้องผมไม่เคยคิดจะประกวดเลย...มันบอกมันไม่ชอบ...แล้วอีกอย่างนึง มันเคยบอกว่า กลัวขึ้นประกวดแล้ว..มันจะแบกถ้วยรางวัลไม่ไหว เพราะมันจะกวาดหมดเลย..ถือถ้วยไม่ไหวแน่ ๆ .....ช่างกล้าคิด ....เฮ้อ น้องตู ขี้โม้ไม่น้อยไปกว่าผมเล้ย......แล้วก็ทำให้ผมได้รู้ว่าไอ้โรคขี้โม้นี่ มันเป็นโรคติดต่อกันทางพันธุกรรมแน่นอน ผมคอนเฟิร์ม 555

......พอถึงบ้าน 10 โมงเกือบ 11 โมงแล้ว แฟนโทรมาบอกว่า ถึงบ้านแล้ว...เย้ ๆ ดีใจด้วยนะจ๊ะที่รัก.....ท่าทางสงสัยจะคิดถึงบ้านมาก เพราะล่าสุดที่ได้กลับบ้านก็คือเมื่อสงกรานต์ปีที่แล้ว...ไม่รู้ว่า พ่อแม่ พี่สาว และหลาน ๆ จะจำแฟนผมได้ไหมละนี่ 5555 มัวแต่ติดหนุ่มจนลืมครอบครัว ท่าทางแฟนผมนี่ก็บ้าสาก ไม่แพ้ป้าคนนั้นในขบวนเหมือนกันเลยนะ นี่ 55555Create Date : 13 เมษายน 2550
Last Update : 13 เมษายน 2550 20:14:11 น. 6 comments
Counter : 154 Pageviews.

 

เล่าได้อารมย์ดีเห็นภาพในศาลา คนทำบุญ คนสูงอายุเช็คๆๆๆ


โดย: Yoawarat วันที่: 13 เมษายน 2550 เวลา:20:41:09 น.  

 
แวะมาสาดน้ำวันสงกรานต์ค่ะ

ขอให้มีความสุขมากๆนะคะ


โดย: เพียงแค่เหงา วันที่: 13 เมษายน 2550 เวลา:20:46:13 น.  

 
อารมณ์นี่อารม์เสียหรือป่าวครับอิอิ...............มิน่า คอมเปียกน้ำเลย มาสาดซะเปียกเลยนะครับ


โดย: เต๋า...เต๋า... IP: 58.181.188.27 วันที่: 13 เมษายน 2550 เวลา:21:21:29 น.  

 
แวะมาทักทายคะ
สวัสดีปีใหม่ไทยคะ
ว่าง ๆ เชิญที่ blog goodpeople ได้นะคะ
Comment กันมาได้เลย คะ
ว่าง ๆ เชิญมาทักทายใหม่คะ


โดย: goodpeople (goodpeople ) วันที่: 13 เมษายน 2550 เวลา:21:35:26 น.  

 


สวัสดีปีใหม่ไทย
มีความสุขมากค่ะ


โดย: SweetHeart_หวานใจ วันที่: 13 เมษายน 2550 เวลา:23:17:17 น.  

 
น้อมขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์อธิษฐาน
ดลบันดาลปีใหม่ไทยให้พร้อมพรั่ง
ทั้งอายุ วรรณะ สุขะพลัง
เลิศดังหวังเกษมมั่นนิรันดร์เทอญ

สุขสันต์วันสงกรานต์นะคะ


โดย: เราสองคน (ฝากเธอ ) วันที่: 14 เมษายน 2550 เวลา:1:08:56 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

เต๋า...เต๋า...
Location :
ราชบุรี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add เต๋า...เต๋า...'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.