Group Blog
 
All blogs
 
ว่าด้วยเรื่อง การไปคุมเด็กเข้าค่ายฯ ตอนที่ 1

กาลละครั้งหนึ่งนานมาแล้ว นานที่ไหนกันว้า เพิ่งจาเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมานี่เอง กระผมต้องแหกขี้ตาตื่นมาตั้งแต่ตีห้า เพื่อมาจัดเตรียมข้าวของเครื่องใช้สำหรับพาเด็กเข้าใหม่ไปเข้าค่ายที่วัดพระศรีอารย์ อ.โพธาราม จ.ราชบุรี.....ไกลมาก ๆ (ประชดอ่ะ อยู่ห่างจากบ้านผมแค่ ประมาณ 20-24 กม.มั้ง แต่ห่างจากโรงเรียนผมประมาณ ไม่น่าเกิน 15 กม. เหมาะแก่การหนีกลับมานอนบ้านเป็นอย่างมาก 5555) ไม่ช่ายว่าจะขยันตื่นแต่เช้าอะไรหรอก เพราะตี 5 นะตื่นเจง ๆ แต่ตื่นมาปิดนาฬิกาปลุกอ่ะเด่ แหม ๆ ทันน่า ๆ นอนต่ออีกนิดน่า มาตื่นอีกทีก็โน่นละ 6 โมงเช้าเหมือนเดิมอ่ะ 555 ขึ้เกียจไม่มีเปลี่ยนแปลง 555 ตื่นขึ้นมาก็ตาหู ก็แทบแหก เก็บข้าวเก็บของเข้าค่ายก็แทบไม่ทัน อาบน้ำก็แทบไม่ตั้งตัว แต่งตัวก็แทบไม่ได้ตั้งใจ แต่ยังไง ๆ ก็หล่อคงเดิม แหม ๆ ๆ ก็คนมันหล่อนี่นาช่วยไม่ได้ 5555

กว่าจะมาถึงโรงเรียนก็ 7.50 ไปแล้ว อ้าวขบวนรถบัส เคลื่อนศพ เอ้ย เคลื่อนตัวออกจากวิทยาลัย พอดี แหะ ๆ สวมรอย ขับรถตามรถบัสไปเล้ย...ย.ย.ย.ย....พอมาถึงวัดก็คาดคะเนสถานที่จอดรถที่สามารถหลบหลีกสายตาจากอิตาแป๊ะ และลูกสมุนปิศาจของเขาเสียหน่อย โน่นไปจอดไว้ตรงหน้าโบสถ์ ติด ๆ กับที่เขาไถ่ชีวิตโคกระบือ เลย 555 ตรงนี้น่าจะปลอดภัย พวกปิศาจร้ายไม่กล้าเข้ามาแน่ ๆ ก็หน้าโบสถ์เลยนา ปิศาจพวกนี้ไม่กลัวให้มันรู้ไป...แล้วที่สำคัญที่สุดก็คือ ที่ตรงนี้มันเหมาะแก่การหนีกลับเป็นอย่างมาก ชะอุ๋ย ๆ เริ่มคิดชั่ว ๆ อีกแล้วเรา สมควรที่อิตาแป๊ะ จะเกลียดขี้หน้าเราไหมละ อุอุ

มาถึงวัดพระก็ให้เด็กนักเรียนไปนั่งพับเพียบกับพื้นที่ศาลาอบรม เพื่อทำการส่งมอบตัว พวกครูอย่างเรา ๆ ก็ยังสบายดีเพราะยังนั่งเก้าอี้อยู่ แต่พอถึงอิตอนให้อาจารย์ที่ปรึกษาของแต่ละกลุ่มออกไปนั่งพับเพียบด้านหน้าเด็กของตัวเองนี่สิ...แรก ๆ ก็ เฉย ๆ สักพักเริ่มเส้นยึด ๆ สักพัก เฮ้ย ๆ พระเจ้า ตูซวยแล้วไหมละนั่น....ก็ดันนั่งไปนั่งมาขา ๆ ขาตูหายไปไหน ว้าเนี่ยะ.....ฮือ ๆ ขาผม ขาผม ไม่มีความรู้สึก ชา กาแฟ โอวัลติน เนสวีต้า ไวตามิลด์ ยูนีฟ โออิชิ ไปกันหมดแล้ว โอ๊ย ๆ ๆ ทรมาน ๆ สรุปว่านั่งพับเพียบเรียบร้อยเหมาะสมแก่เป็นลูกผู้ดีมีสกุลเก่า อย่าง เรา ๆ แต่ผมเชื้อสูงกว่าการที่จะมานั่งพับเพียบ เพราะส่วนมากผมจะนั่งบัลลังก์อ่ะ ไม่ใช่เป็นกษัตริย์ นะ แต่ ว่าเป็นคนเช็ดเก้าอี้ผู้พิพากษานักโทษ ตอนไปเช็ด ๆ ถูๆ ก็แอบนั่งบัลลังก์ตรงนั้นไปซะงั้น...555 นั่งไปนานเกือบ 40 นาที จะขยับขา ก็อายเด็กที่อยู่ตรงหน้า สักพักมันเริ่มจ้องหน้า เดี๋ยวกูแดกหัวมรึงเลย กู ยิ่งเมื่อย ๆ อยู่ เดี๋ยวปั๊ด (เริ่มรมณ์บ่จอยแล้ว 5555) จนไม่ไหว ขอขยับกายสบายชีวา ด้วยการเปลี่ยนขาซ้ายมาเป็น ขาหมู เฮ้ยไม่ใช่ขาขวา สักหน่อย อิจฉากูละเด้ อ้ายเด็กที่นั่งจ้องหน้ามองมา ผมเลยมองย้อนกลับไปบ้าง....ผมนั่งที่กลุ่มแรกเลย แล้วจู่ ๆ พระเขาให้เอาพานที่เด็กมาไหว้เรา เอาขึ้นไปตั้งบนโต๊ะหมู่บูชาบนเวที เวงแล้วไหมละกู....ขาผม ตั้งสติไม่ทัน ลุกขึ้นยืนแล้วไม่มีแรงเดิน เคยเป็นไหมละครับ ตอนที่นั่งพับเพียบนานเกินกว่า ครึ่งชั่วโมงแล้วเคยมีอาการนี้ใช่ไหม แล้วทำไมตูต้องโดนก่อนเพื่อนเลยว้านี่....ร่างกายผมตอนนั้นเหมือนกับอ้ายอ่างที่เป็นตลกเลยง่ะ ตอนยืนต้อง ทุบ ๆ ขาหน่อย แล้วบอกว่า ตื่ง ๆ ๆ ๆ ขยับขากระเพลกเป็นอ้ายอ่างเลยอ่ะ ก้าวขึ้นบันไดทีงี้ พระเจ้าจอร์จ เราต้องเก็บอาการให้ได้ สายตาเด็กเกือบ 400 คู่ มองตากันเป็นมัน...เสียฟอร์มคนหล่อหมด...ฮึบ ๆ สำเร็จ เลือดไหลไปเลี้ยงแล้วเว้ย ....ดีนะนี่ ไม่งั้นพิการตลอดชีวิตละแย่เลย ตู เลยเดินได้ดีเล็กน้อย ย้ำว่าเล็กน้อยเท่านั้น อารามเหมือนกับมัดมันไต่ ยิบ ๆ ที่ขา เป็น ล้าน ๆ ตัวว่างั้น

....พอช่วงเวลาตักข้าวให้นักเรียนนี่สุดยอด...เคยป่ะคดข้าวให้เด็ก ยิ่งกว่ายกดรัมเบลอีก...เด็กเกือบร้อยคนผ่านการตักข้าวให้มาแล้ว ปวดกล้ามเนื้อแขนกับข้อมือไปเลย ตัก ๆ อยู่หมดแรงซะดื้อ ๆ เด็กทำท่างง อาจารย์สุดหล่อนี่เป็นอะไรไปว้า...555 ....นี่ขนาดเราตีแบดทุกวันยังจะเป็นขนาดนี้ แล้วคนอื่นอีก 3 - 4 คนที่ตักอยู่จะเป็นไงกันบ้างหว๋านี่...สรุปไปลองถาม ๆ กันดู ปรากฏว่า ปวดเมื่อยเหมือนกันหมดนั่นแหละ 5555 มื้อต่อมาเลยไม่คดข้าวตักให้เด็กแล้ว ตักกับแทน 5555

....พอว่างปุ๊บ บรรดาครู ๆ ทั้งหลาย ก็จะหลบออกมาเป็นกลุ่ม ๆ กระจัดกระจาย ในส่วนต่าง ๆ ของวัด ม้าหินบ้าง หน้าร้านสวัสดิการบ้าง...แต่ก็จะโดนอิตาแป๊ะจัดการตามล่าให้ครูไปนั่งเฝ้าเด็กที่เด็กกะลังเรียนกับพระ....บางคนเห็น ผอ. เดินมาทางหลังโบสถ์ ก็หลบชะแว๊ปไปทางด้านข้างโบสถ์ พอ ผอ. มาด้านข้างโบสถ์ พวกครูพวกนี้ ก็ชะแว๊ป ไปด้านหน้าโบสถ์ แมร่งหลบกันเก่ง จริง ๆ บางคนหนีไปแถวหน้าห้องน้ำ ผอ. นกรู้นี่ก็รู้อีก ไม่รู้ว่าผอ.จะไปแดร๊กขี้ รึไงก็ไม่รู้ เลยรู้ว่ามีอ้ายพวกครูกลุ่มนี้อยู่ตรงนี้พอดี...555 สม ส่วนผม ตอนแรกนั่งอยู่ที่ม้าหิน กันกับเพื่อน ๆ 4-5 คน พอ ผอ. มากลุ่มก็กระจัดกระจายยังกับกดชักโครกไงงั้นเลย เพราะครูแต่ละคนนี่ใส่เสื้อเหลืองกันหมดเลย...ผมว่าถ้าเกิดม๊อบขึ้น ผมว่าให้อิตาแป๊ะ นี่ไปสลายม๊อบนั่นเลย ผมรับรองได้ผลชะงัก เพราะเดินไปที่ไหน ม๊อบกระจาย วงแตกตลอด 5555 นี่แหละตัวปราบม๊อบชัดเจน.....

แล้ว ผอ. นี่ก็จะมาจองตามจองล้าง จองผลาญอะไรกับพวกครู ด้วยว้า ตูละเบื่อ พระเขาก็ดูเด็กอยู่แล้ว ปล่อยครูพักผ่อนตามอัธยาศัย กันบ้างไม่ได้รึไงฟร่ะ ให้มาทำงานตั้งแต่ 7.00 - 22.00 น. นี่นะ ค่าจ้างก็ไม่ให้ ค่าล่วงเวลาก็ไม่มี จะอะไรกันนักหนา พระเขาก็สอนอยู่จะให้พวกครูอย่างผม ไปสะแหลนหน้า ไปให้พระเขากดดันทำมาย...ย.ย.ย.ย...คนนะไม่ใช่ แรงงานทาส หนาเว้ย อิตาแป๊ะ...

...สุดท้าย แกก็ต้อนพวกครูไปหลายคนเหมือนกัน...ส่วนพวกผม กับครู อีกจำนวน 5- 6 คน ที่โดนแยกมาให้คุมเด็กเป็น ฐาน ๆ ประมาณ 3 ฐาน ผมกับพวกครูพวกนี้มาที่ฐานนั่งวิปัสนาบนโบสถ์ พื้นที่บนโบสถ์ ก็ไม่เพียงพอ ให้พวกครูเข้าไปอยู่ด้วย แน่นไปหมด อุอุ เห็นทำเลแถว ๆ นี้ดีมาแอบอยู่หน้าร้านค้าสวัสดิการ...โดยอาศัยการนั่งกระบะท้ายรถของเพื่อนครูคนหนึ่ง....แล้วให้รถสี่ประตูของโรงเรียนเป็นบังเกอร์ ไม่ให้ อิตาแป๊ะ และสมุน ได้เห็น ก็ได้ที่เลย อ้าว ขุด พรวน หว่าน ไถ เพื่อปลูกต้นสตอบอแหลกันได้เต็มที่ 5555 เรื่องที่นินทา ไม่ช่ายเรื่องอะไรเล้ย เรื่องอิตาแป๊ะ และสมุน ท้างน้าน...5555 ผมรู้แล้วละว่า ทำไม ผอ. และสมุน ถึงเดือนร้อนมาต้อน ๆ พวกครู ไม่ให้ว่าง..เพราะ ถ้ารวมกันอยู่มากกว่า 2 คนขึ้นไป มันจะเริ่มตั้งแก๊งค์ กันประชุมเพลิงกันเพื่อด่า นินทา เพื่อกัด ผอ. แล้วก็ ลูกสมุนปิศาจ นี่เอง 5555...ผอ. เลยต้อง จัดการ 5555 สงสัย สันนิษฐาน ผมไม่ผิดแน่ ๆ เพราะอยู่กัน เกิน 2 คนเมื่อไร ไม่ว่า ครู คนไหน เจ้าหน้าที่คนไหน ได้คุยกันละเก้อ เรื่องที่ด่ามัน ที่สุด คือเรื่อง อิตาแปะ และยัยแม่มด แล้วก็พวกสมุนปีศาจทั้งหลายนี่แหละ 555 สะใจ ๆ ที่สุด ทำอะไรไม่ได้ แอบด่ามันก็ยังดีว่ะ ตู สบายใจไป 555Create Date : 21 พฤษภาคม 2550
Last Update : 21 พฤษภาคม 2550 11:46:16 น. 1 comments
Counter : 170 Pageviews.

 
แวะมาอ่านมุขเหมือนเดิมคับ ไม่ได้เข้ามาหลายวัน


โดย: frank3119 วันที่: 25 พฤษภาคม 2550 เวลา:18:16:55 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

เต๋า...เต๋า...
Location :
ราชบุรี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add เต๋า...เต๋า...'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.