ถ้าจิตบริสุทธิ์แล้วขอเบียดเบียน ตรงนี้เราควรจะช่วยเหลือ
ถ้าจิตบริสุทธิ์แล้วขอเบียดเบียน ตรงนี้เราควรจะช่วยเหลือ

    การทำบุญถ้าจิตใจอกุศลเบียดเบียนคนอื่นก็ไม่ได้บุญหรอกต่อให้ทำเป็นหมื่นเป็นแสน แต่ถ้าทำบุญแค่บาทเดียวด้วยจิตใจที่ดีก็ได้บุญเหมือนสร้างพระประทาน

    ถ้าหากว่าจิตไม่บริสุทธิ์แล้วไปเบียดเบียนผู้อื่นย่อมเป็นเช่นนั้น 

    แต่ถ้าจิตบริสุทธิ์แล้วขอเบียดเบียน ตรงนี้เราควรจะช่วยเหลือ ถ้าไม่เช่นนั้นเราอยู่โลกนี้ไม่ได้

    ถ้าหากว่าเขาจิตบริสุทธิ์ แล้วเขาขอเบียดเบียนคนอื่นหรือเรา เราควรจะให้ความช่วยเหลือ เพราะเขาถึงคราวคับขัน เขาขอเบียดเบียน แล้วเราจะกรุณาเขาไหมล่ะ

    เราต้องเข้าใจให้ถูกต้องนะ!! เขาบริสุทธิ์ใจ แต่เขาขอเบียดเบียน เพราะเขามีความจำเป็น เราก็ต้องแสดงความกรุณา เราควรกรุณาต่อเขา ถ้าไม่เช่นนั้น ต่อให้ทำบุญบาทหนึ่ง แล้วก็บอกว่าได้บุญ ได้กุศลอะไรเยอะแยะอย่างนั้น แต่ในขณะที่เขาขอเบียดเบียน เขาจำเป็นต้องใช้ แต่ว่าเราไม่ให้เนี่ย เราทำบาปมากนะ!! เราจะบาปหนาด้วยนะ!! เพราะเขาถึงคราวคับขันแล้วเขาขอให้ช่วย เขาเข้าสู่ภาวะคับขัน แล้วเราไม่ช่วยเขา เราไม่กรุณาเลยนี่!! 

    นี่แหละเรารู้ ๑ ไม่รู้ ๒ รู้อย่างประเภทเห็นแก่ตัว

    ทำอย่างนี้แหละ ได้บุญมากกว่าครัั้งแรกอีก เพราะถ้าทำเช่นนี้ เราเรียกว่า "กรุณา" อย่างนี้ไม่ใช่มีเมตตาอย่างเดียว มันสูงกว่าเมตตา คือ "กรุณา"


    ถ้าคิดว่าตอนนี้ชีวิตดีกว่าคนอื่นแล้วจะทำกรรมอะไรได้ อย่าพึ่งดีใจไป นั่นเป็นเพราะยังมีบุญเก่าอยู่ หมดบุญเมื่อไหร่ก็ได้รับกรรมที่ทำไว้ กรรมตอนนี้มันติดจรวด โปรดติดตามตอนต่อไป

    ที่คิดเช่นนี้ เพราะคิดว่าตนเองดีแล้ว ไม่อยากให้ใครมาเบียดเบียนตัวเรา

    ที่คิดเช่นนี้ก็ถูกต้อง คนเราต้องคิดให้ไกลนะ อย่าไปคิดอะไรมันสั้นเกินไป กรรมก็ตามได้ทุกเมื่อ

    ถึงแม้ว่าเวลานี้เราดีอยู่ เราก็ต้องหมั่น อย่าประมาท ต้องสร้างกุศลไว้ สร้างความดีไว้ เขาเรียกว่า "บารมี"
    
    เจตนาการตั้งแชร์กลุ่มลูกพ่อพรหม ก็เพื่อไว้ใช้ช่วยในยามฉุกเฉิน บุคคลมีหลายประเภท เป็นเรื่องปกติ ในสังคมหรือครอบครัว หรือในหมู่เพืื่อนฝูง ที่เกิดเรื่องเช่นนี้ก็เป็นเรื่องปกติ คนหมู่มาก ก็มีหลายความคิดมาก แต่เราก็ให้คำอธิบายได้ ไม่ต้องซีเรียส เครียด 

    เราทำอะไรไม่ต้องอายฟ้าดิน ไม่ต้องไปตกใจ!! เวลานี้เราไม่มีความจำเป็นแล้วเราไปแกล้งบอกว่าเรา "จำเป็น" อย่างนี้สิ ไม่ถูกต้อง แต่เราจำเป็น เราขอความกรุณาได้ อย่างนี้แหละ ใครทำอย่างนี้ถือว่ามีความกรุณา ยังได้บุญ กุศลมากกว่าอีก เพราะว่าเขาคับขัน แล้วเขาขอเบียดเบียน ถ้าเราไม่ให้นี่เราจะลำบากนะ จะบาปนะ

    เหตุผล เพราะว่าเราขาด "เมตตา" แล้ว เป็นสิ่งเริ่มต้นเลย

    เขาขอเบียดเบียน เปรียบเสมือนกับว่า เขาหิวข้าว เขาไม่มีข้าว แล้วเขาขอกินข้าวเรา ก็เวลานี้เขาไม่มีกินนี่ เวลานี้เขาขัดสน เขามีความจำเป็น เขาขอเบียดเบียน เขาเอ่ยปาก เขาไม่ได้ไปขโมยเรา

    ขอเขา ถ้าเราไม่ให้ แสดงว่าเราขาดเมตตา พอเขาขอแล้วเราเมตตา เราให้แก่เขา นี่แหละ เป็น "กรุณา"

    นี่แหละ จะได้เข้าใจถึงจิตขององค์พ่อพรหมที่เรานับถือ กราบไหว้ท่าน

    เหมือนกับเรา อีกหน่อยชีวิตของเราอาจจะเจอจังหวะที่เราขัดสน แล้วเราจำเป็นต้องเบียดเบียนเขา เราล้ม เราก็ต้องอาศัยเขาช่วย 

    สมมติว่า ยกตัวอย่าง ก่อนที่เราจะล้ม เราก็ต้องเอามือคว้าไปจับของอะไรก็ได้ที่จะช่วยพยุงเรา เราบอกว่า เราถือว่าเราจะไม่เบียดเบียน เราก็ตาย


    แชร์งวดนี้ไม่ได้นะเจ้หลีเท้าบอกว่างวดนี้เปีย 4 คนแต่คนจับก็คือเท้าคนได้แชร์ก็คือเท้าส่วนคนที่จะเปียก็ไม่ได้จับครับ.เท้าจับเองได้เองครับ

    งวดนี้ไม่ได้จับเลย งวดนี้คือขอผู้ใหญ่ เพราะว่าจำเป็นต้องใช้ ขอเบียดเบียน ฉะนั้น ผู้ใหญ่จึงอนุญาต เพราะว่ามีความจำเป็นต้องเบียดเบียน ฉะนั้น เราทุกคนในกลุ่มฯ ก็ต้องช่วยกันให้เบียดเบียน เพราะว่าในกลุ่มเรามีน้ำใจว่า เราไหว้พ่อ เรามีใจพรหมวิหาร ๔ จำเป็นต้องให้เบียดเบียน เพราะช่วยเหลือกัน


    เราตั้งแชร์นี้เพื่อช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เราไม่มีเจตนาที่จะเอาเพื่อผลประโยชน์อย่างเดียว

    แต่ละคน ทุกคน ดวงชะตามีขึ้นมีลง คนเราทำสิ่งใดให้คิดว่าชีวิตเรามีดีและไม่ดี มีที่พร้อมและไม่พร้อม ทุกคนมีจังหวะชีวิตอย่างนี้ทั้งนั้น ฉะนัั้น ทุกคนควรจะต้องไว้ใจกัน เวลาเขาไม่พร้อมเราควรช่วยเหลือ

    ถ้ามีคำถามว่า ถ้าเราไม่พร้อมเหมือนกันล่ะจะทำยังไง?

    ถ้าเราไม่พร้อม เราจะต้องฟังผู้ใหญ่ ผู้ใหญ่เขาจัดสรรให้ เขาจะดูว่าน้ำหนักของใครมากกว่ากัน เราจะเอาแต่ใจของเราอย่างนั้นไม่ได้ ฉะนั้น เรามีผู้ใหญ่ไว้ทำไม?

    ผู้ใหญ่ก็จะดูว่า ควรที่จะให้ใคร?

    อันนี้เราตั้งแชร์ฯ ไว้ช่วยเหลือ ไว้ในยามไม่ปกติ เขาขอพึ่ง เราจะกรุณาเขาไหม? ฉะนั้น ผู้ใหญ่เขาตัดสินใจว่า "ควรที่จะกรุณา" ในเมื่อควรที่จะกรุณา เราจะเชื่อฟังผู้ใหญ่ไหม?    ต้อนงานศพพ่อขอเปียได้มา 20,000กว่า และก็เสียดอกไม่ได้มาฟรีๆ และไม่ได้โกง ทำบุญร้อยวันได้มา20000ก็เปียจับเสียดอกเองมีพยานไม่ได้โกงไม่ได้อุบอิ้บเปีย เสียดอกเหมือนกัน มึงต้องเค้าใจดว้ยว่าไม่ได้มาฟรีๆ และทำถูกต้องตามกด

    การที่เราบอกว่า เราเปียแชร์แล้วก็ต้องเสียดอก น้องเขาคนนี้เขาก็เสียดอกเหมือนกัน

    หากกล่าวว่า ตอนงานศพของแม่-พ่อ แล้วบอกว่าจับฉลากเปียร์แชร์นั้น ไม่เป็นความจริง!!! ไม่มีการจับฉลากเปียร์แชร์เลย เป็นคำสั่งจากผู้ใหญ่ (อากง) ทั้งนั้น ที่ให้เราได้เปียร์แชร์ ถ้าหากว่าจับเปียร์แชร์ คุณไม่ได้แน่นอนเพราะมีหลายคนที่ต้องการเช่นกัน แต่เป็นเพราะคำสั่งจากผู้ใหญ่ และทุกคนเห็นอกเห็นใจเราต่างหาก ยอมให้เราเบียดเบียน เพราะเราคับขันและขัดสน จริงหรือไม่?

    ถ้าเราบอกว่า ของเราจับเปียร์ อันนี้ก็จับเปียร์เช่นเดียวกัน

    ถ้าหากถามว่า ทำไมครั้งนั้น (งานศพแม่-พ่อ) ถึงมีการจับเปียร์ เป็นการจับเปียร์ เพราะคำสั่งของอากง และครั้งนี้ก็เป็นการจับเปียร์โดยคำสั่งของอากงเช่นเดียวกัน เป็นอย่างนี้

    ถ้าหากถามว่า ทำไมอากงถึงทำเช่นนี้ เพราะอากงตั้งแชร์นี้เพื่อมีเจตนาช่วยเหลือคน หมวดของเราคือหมวดกรุณา เขาเกิดความคับขันแล้วมาขอความช่วยเหลือ ในกลุ่มเรา เราควรช่วยในหมวด "กรุณา"

    สรรพสิ่งต่างๆ ในโลกนี้ ดวงชะตาชีวิตไม่ได้แน่นอนทั่วไป ต้องมีทั้งดีและไม่ดี มีจังหวะพร้อมและไม่พร้อม ฉะนั้น เราพร้อม อย่าไปหยิ่งทนงว่าเราพร้อม

    ชื่อว่า กลุ่มลูกพ่อพรหม เราไหว้พ่อพรหม 

    น้ำควรอยู่เฉยๆ ไม่จำเป็นต้องอธิบาย เพราะเราทำโดยคำสั่ง เพราะได้ขออนุญาตแล้ว ทำโดยคำสั่ง 

ถ้ายังไม่เข้าใจอีก ก็มาถามอากงที่สวน 99 ได้


    นี่คือคำสั่งของอากง ถ้าใครยังไม่เห็นด้วย หรือว่ามีข้อสงสัย ไปถามอากงได้ อากงสั่งมา!!

ดีแล้วที่มีเรื่องเช่นนี้เกิดขึ้น เราทุกคนจะได้เรียนรู้ เข้าใจ ซึ่งกันและกัน และรู้จักเอื้อ-เกื้อ-กัน และเจริญรอยตามองค์พ่อพรหม ในหมวดเมตตา และกรุณา

^_^  ..._/_...  ^_^ 
ขอความเคารพ หากผู้รู้มีสิ่งชี้แนะ น้อมรับฟังเสมอ และขอความกรุณาแย้ง ชี้แจง ชี้แนะ แม้แต่ต้องการให้เพิ่มเติมสิ่งใด ก็ขอได้บอกกล่าวมา

อ.พรหมสิทธิ์ ทิพย์ธาดาวงศ์
เอื้อ-เกื้อ-กัน เป็นกัลยาณมิตรทุกขณะจิตCreate Date : 30 กรกฎาคม 2563
Last Update : 30 กรกฎาคม 2563 12:08:38 น.
Counter : 69 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

พรหมสิทธิ์
Location :
เชียงราย  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]อ.พรหมสิทธิ์ ทิพย์ธาดาวงศ์
เอื้อ-เกื้อ-กัน เป็นกัลยาณมิตรทุกขณะจิต

ศึกษาเรียนรู้ธรรมะโดยธรรม นำมาปฏิบัติ และเผยแผ่ธรรมะนั้น ให้คนรู้จักบริหารกรรม แก้กรรม พัฒนากรรม ให้เกิดสันติสุข
New Comments
Group Blog
กรกฏาคม 2563

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
31
 
 
30 กรกฏาคม 2563
All Blog