พฤษภาคม 2564

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
วัคซีนการสื่อสาร..2
วันนี้ดูข่าวตอนเช้า เห็นว่ามีคนมาลงทะเบียนฉีดวัคซีนเพิ่มมากขึ้น แล้วหมอก็ออกมาเชิญชวนให้มาฉีดมากขึ้น มีดาราที่ฉีดแล้ว ไม่มีผลข้างเคียงอะไรก็บอกให้มาฉีดกันเยอะๆ

และที่น่าชื่นชมที่สุด เห็นจะเป็น ข่าวของจังหวัดลำปาง ที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และอาสาสมัครนั่งรถเข็นไปเชิญชวนและรับลงทะเบียนกันถึงหน้าบ้าน เรียกว่าเข้าถึงประชาชนอย่างแท้จริง ต้องขอชื่นชมไปถึงผู้ว่าราชการจังหวัดด้วยเลย ที่บริหารจัดการดูแลประชาชนในจังหวัดของท่านได้อย่างทั่วถึง เห็นว่ามีประชาชนลงทะเบียนไปแล้วเกือบ 80%

จังหวัดอื่นๆ น่าจะเอาไปเป็นแบบอย่างบ้างเนาะ

อาจจะมีคำถามว่า...แล้วจะให้ลงทะเบียนให้ยุ่งยากทำไม เดี๋ยวถึงเวลาวัคซีนมาก็ไปฉีดเองแหละ รพ.อยู่ใกล้แค่นี้เอง อยากไปฉีดวันไหนเดี๋ยวไปฉีดเอง....จ้ะ ได้จ้ะ แต่อยากให้ฟังทางนี้ก่อน

ทำไมถึงต้องลงทะเบียน????

(อันนี้ความเห็นส่วนตัวจากที่อ่านมาหลายๆ ที่ อาจมีผิดพลาดหรือไม่ถูกต้องครบถ้วนต้องขออภัย แต่ทุกคนสามารถไปหาข้อมูลที่ละเอียดที่ถูกต้องครบถ้วนได้จากหลายแหล่งข่าวที่มีอยู่เลยจ้ะ)

กลับมาที่คำถาม....เพราะตอนนี้ รัฐเค้ารู้แน่ชัดแล้ว ว่าวัคซีนจะเข้ามาวันที่เท่าไหร่ จำนวนเท่าไหร่ แต่...สิ่งที่เค้าต้องการความแน่ชัด คือ จำนวนคนที่จำเป็นจะต้องฉีด ซึ่งที่เค้าให้ลงทะเบียนตอนนี้ก็เริ่มจากคนที่มีความเสี่ยงสูงสุดก่อน คือ ผู้สูงอายุ และ ผู้ที่มีโรคประจำตัว 

แต่ก็มีคนลงทะเบียนกันน้อยเหลือเกิน...

ถึงตอนนี้คงไม่ต้องถามแล้วนะว่าทำไมถึงเป็นกลุ่มผู้สูงอายุกับผู้ที่มีโรคประจำตัวก่อน มากันไกลขนาดนี้แล้ว คำถามนี้ไม่น่าจะถามแล้วล่ะ

อ่ะ พอเค้ารู้ว่าวัคซีนมีจำนวนเท่าไหร่ แต่คนฉีดมีเท่าไหร่ ตัวเลขยังไม่แน่นอนเลย และที่สำคัญคือมันยังน้อยมากๆๆ จากที่เค้าคาดการณ์ไว้

แล้วทำไมถึงต้องอยากรู้ จำนวนคนที่จะฉีดด้วยล่ะ....

คืองี้นะ...อันนี้ความเห็นส่วนตัวนะ...ข้อเท็จจริงไปหาเอาเองละกัน

พอวัคซีนลงจากเครื่องปุ๊บ...มีรถมารับไปตรวจสอบคุณภาพ ประสิทธิภาพ จำนวนที่จัดส่งมา บลาๆๆๆ หลายสิ่งตามขั้นตอน ซึ่งมันเป็นปกติอยู่แล้ว ไม่ว่ามีการนำเข้าอะไร มันก็จะต้องถูกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ แล้วนี่เป็นยา อย.เค้าก็ต้องไปตรวจสอบตามขั้นตอนของเค้า ถ้าไม่ตรงสเปค คุณภาพไม่ได้ เกิดฉีดแล้วเป็นอะไรขึ้นมาก็ไปด่าว่าเค้าไม่ตรวจสอบอีก

และแน่นอน เค้าต้องทำด้วยความรวดเร็วและรัดกุมที่สุดอยู่แล้ว เพราะเค้ารู้ว่าคนรออยู่ (หรือจะเรียกว่ากดดันก็ได้มั้ง) ต้องรวดเร็วเดี๋ยวจะหาว่าชักช้า วัคซีนมาตั้งแต่วันนู้นแล้วทำไม ยังไม่ได้ฉีดซักที โดนอีกกก....

พอตรวจสอบเสร็จปุ๊บ เหล่าน้องๆ วัคซีนก็จะถูกกระจายไปยังรพ. หน่วยงาน หรือ หน่วยที่จัดตั้งขึ้นพิเศษต่างๆ เพื่อจัดการฉีดให้กับประชาชนต่อไป

แล้วทีนี้ก็มาถึงว่า แล้วรพ. ต่างๆ หน่วยงานต่างๆ หรือสถานที่ที่จัดขึ้นเป็นพิเศษที่ไหน ต้องการวัคซีนจำนวนเท่าไหร่กันบ้างล่ะ

ก็นี่ล่ะฮะ ท่านผู้ชม ถึงตอนนี้แหละ เค้าถึงให้ลงทะเบียนกันไว้ไงจ๊ะ เพราะในขั้นตอนการลงทะเบียนเค้าจะให้เลือกสถานที่ที่เราจะไปฉีด กำหนดวัน และเวลาที่จะไปฉีด ไว้ให้พร้อม

เพื่อ.....ถึงเวลาที่น้องวัคซีนพร้อมที่จะถูกฉีดให้เราแล้ว จะได้ไม่วุ่นวาย ล่าช้า สับสน งุนงง เอ๋อๆ เบลอๆ กันอีก

เค้าเตรียมการเพื่อสิ่งนี้...วัคซีนมาปุ๊บ ตรวจสอบเสร็จปั๊บ ลิสต์ของรพ. หน่วยงาน จำนวนคนฉีดมีอยู่ในมือเรียบร้อยแล้ว ก็สามารถจัดส่งวัคซีนไปที่รพ. หน่วยงานนั้นๆ ได้เลย คนที่รอฉีดก็ไปฉีดตามวันและเวลาที่ลงทะเบียนไว้ ก็จะไม่เกิดความวุ่นวาย และล่าช้าอย่างที่เคยเห็นๆมา

นี่เหลือเวลาอีกไม่ถึงเดือนแล้วนะ จากที่เค้าตั้งเป้าไว้ คือวัน ๆ นึงต้องฉีดให้ได้จำนวนคนมากที่สุดเท่าที่กำลังเจ้าหน้าที่จะไหว เพราะเมื่อของมาแล้ว คราวนี้ก็เหลือแค่การฉีดให้ประชาชนแล้ว ยิ่งเสร็จสิ้นเร็วได้เท่าไหร่ มันก็ยิ่งเป็นผลดีต่อทุกภาคส่วน และทุกคนมากขึ้นเท่านั้น

เอ้า...แล้วรอวัคซีนมาก่อนแล้วค่อยไปฉีดที่รพ.ไม่ได้เหรอ...

ถ้าทำแบบนั้น....คิดดูว่า เอ้า พอวัคซีนมาปุ๊บ คนที่ลงทะเบียนก่อนหน้าเค้าไปฉีดกัน ไม่เห็นจะเป็นไร คนที่ยังไม่ได้ลงเกิดอยากจะฉีดขึ้นมาบ้าง พากันแห่ไปฉีด......ลองนึกสภาพว่าที่รพ.จะเป็นยังไง 

มีคนไปยืนรอจำนวนมาก เว้นระยะก็ไม่ได้ วัคซีนที่เตรียมไว้ก็ไม่รู้จะพอกับที่พากันแห่มารึเปล่า เจ้าหน้าที่ที่เตรียมไว้ ก็ทำงานกันไม่ทันอีก โกลาหล อลหม่าน วุ่นวายคือเก่า แล้วก็ออกมาด่ากันอีกว่าบริหารจัดการไม่ได้เรื่อง....เฮ้อออออ

บางครั้งเราก็ต้อง มองความเป็นจริงบ้างอ่ะเนาะ ว่าทุกอย่างมันมีขั้นตอนของมัน ในเมื่อเค้าเตรียมการมาอย่างนี้แล้ว การให้ความร่วมมือก็เป็นสิ่งที่ควรทำ ถ้าถึงเวลาจริง มันจะมีอุปสรรคหรือข้อจำกัด หรือความไม่สะดวก ไม่ถูกใจ อะไรบ้าง ก็ต้องแก้ไขกันไป

เพราะเห็นบ่นๆ ด่าๆ กันไป ก็ไม่เกิดประโยชน์อะไรขึ้นมาCreate Date : 12 พฤษภาคม 2564
Last Update : 12 พฤษภาคม 2564 15:54:59 น.
Counter : 186 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณนายแว่นขยันเที่ยว


i_mafuang
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ผู้หญิงธรรมดาที่ชอบเพ้อเอาถ้วย
MY VIP Friends