พฤษภาคม 2560

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
15
16
17
18
19
20
21
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
31 พฤษภาคม 2560
เรื่องหมาๆเรื่องหมาๆ

ออกตัวก่อน จะเขียนเรื่องข่าว พิทบูล ทำร้ายหมาเล็กที่เป็นกระทู้ในพันทิป และไม่ได้เข้าข้างหมา หรือเจ้าของหมาที่ถูกทำร้าย

ถ้าเพื่อนๆ ที่ผ่านเข้ามาเจอบันทึกหน้านี้ แล้วเป็นคนที่รักหมาเหมือนลูกอย่างเดียวโดยไม่รับฟังเหตุผลอื่นใด หรือ คนที่เกลียดหมาเข้าไส้ ชาตินี้ไม่อาจญาติดีกันได้ หรือ แม้กระทั่ง คนที่อยู่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งอย่างเต็มกำลังและไม่อาจยอมรับความคิดเห็นใดๆ นอกจากสิ่งที่ตัวเองคิดได้ เราคิดว่าอย่าอ่านให้เสียเวลาเลย แค่ปิดมัน แล้วก็ไปอ่านเรื่องอื่นดีกว่า อันนี้จากใจจริง

เอาล่ะ ถ้าคิดว่า อย่ามาห้ามเสียให้ยาก ก็ลองมาอ่านดู...

วันก่อนได้อ่านกระทู้เด็ดจากพันทิป ในเฟสบุ๊ค เรื่อง ที่มีคนเพาะเลี้ยงสุนัขพันธุ์พิทบูลในหมู่บ้าน แล้วสุนัขออกมากัดหมาพันธุ์ชิสุ ของเจ้าของกระทู้... 

เข้าไปอ่านเฉพาะเนื้อหากระทู้กับคอมเมนท์นิดหน่อย และอ่านคอมเมนท์ในเฟส    ที่บอกว่าเจ้าของพิทบูลพูดจาแย่และไม่รับผิดชอบ 

อ่านแค่นี้ ก็ไม่อยากสรุปหรอกนะว่า เจ้าของพิทบูลผิดทั้งหมด (เพราะฟังความฝ่ายเดียวหนิ) แต่ที่ จขกท.เล่าถึงวิธีการฝึกพิทบูล และ เหตุการณ์ขณะเกิดเรื่อง ก็พอจะเดาได้ว่า เจ้าของพิทบูลเป็นคนไม่มีความรับผิดชอบเท่าไหร่

ยัง ยังไม่หมด เจอเรื่องพิทบูลในพันทิปแล้ว ยังเจอในเฟสอีก อันนี้กรณี เจ้าของพาพิทบูลไปงานเกี่ยวกับสุนัขในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง แล้วพิทบูลดันไปกระโจนกัดบีเกิ้ลจนขาหัก 2 ข้าง แล้วเจ้าของบีเกิ้ลมาตามหาเจ้าของพิทบูลในเฟส เพื่อให้มารับผิดชอบ!!!

พอเห็นข่าวทั้ง 2 เรื่องแล้ว ไม่อ่านคอมเมนท์ต่ออีกเลยยยยยยยยย
เพราะรู้อยู่แล้วว่า จะต้องมีคอมเม้นท์แค่ 2 แบบคือ

หนึ่ง คนรักหมา ที่รักแบบเลี้ยงเหมือนลูก เหมือนคนในครอบครัว รู้จักหมาของตัวเองดีที่สุด มันไม่เคยกัดใคร และเป็นมิตรกับคนทั้งโลก เข้าข้างหมาอย่างสุดโต่ง

สอง คนที่ไม่ชอบหมา หรือถึงขั้นเกลียด และอย่างดีที่สุดก็อาจจะแค่เฉยๆ แต่!!! ไอ้หมาพันธุ์นี้อีกแล้ว ถ้าเป็นกรูนะ ไม่ได้ตายดีแน่ทั้งมันทั้งเจ้าของ เมื่อไหร่จะเลิกให้เลี้ยงซะที ไอ้หมาฆาตกร!!!

นี่ไม่ใช่ข่าวพิทบูลทำร้ายคน หรือ หมา ด้วยกันเองข่าวแรกที่เคยได้ยินกันไม่ใช่เหรอ 
ข่าวพิทบูลกัดเด็กเนื้อเหวอะ รุมกัดผู้ใหญ่ปางตาย หรือกัดหมาเล็กจนตาย นี่ไม่ใช่ครั้งแรกจริงๆ 

แต่ทุกครั้งทุกคนกลับมุ่งประเด็นไปที่ตัวหมา หรือ สายพันธุ์ของหมา มากกว่าจะมุ่งประเด็นไปที่เจ้าของหมา

หมาเป็นสัตว์ มันเลือกเจ้าของไม่ได้ มันคิดเองไม่เป็น มันคิดไม่ได้ว่าสิ่งไหนผิดสิ่งไหนถูก อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ จริงมั๊ย ยิ่งเป็นหมาพันธุ์ คงไม่ได้หาได้ง่ายตามท้องถนน หรือตามวัดทั่วไปหรอก นอกเสียจากว่าจะมีคนเอามาทิ้งอ่ะนะ 

ที่อยากจะบอกคือ เวลามีเรื่องอะไรเกี่ยวกับหมา จะโทษหมา หรือสายพันธุ์ของหมา มันใช่เหรอ?

อ่านถึงตรงนี้ อย่าเพิ่งสรุปว่า เราอยู่ข้างหมา แค่จะบอกว่า ถ้าหมามันรู้ว่า มันไปกัดใคร หรือ กัดหมาของใคร แล้วทำให้เจ้าของเดือดร้อน มันคงไม่ทำ เพราะมันคิดไม่เป็น แยกแยะไม่ได้ไง มันถึงทำ ทำตามสัญชาตญาณความเป็นสัตว์ของมัน

เราเคยเลี้ยงหมาขนาดกลางๆ มาประมาณ 2-3 รุ่น เรารักหมา เพราะมันเป็นเพื่อนที่ดี แต่ตอนนี้ไม่ได้เลี้ยงละ ไม่มีเวลาให้ เลยอาศัยดูหมาของชาวบ้านเอา ติดตามเพจหมาใหญ่ อยู่ 4 เพจ ตั้งแต่โกลเด้นยันทิเบตัน ได้อ่านคำแนะนำเรื่องหมามากมาย เจ้าของเพจที่เราตาม ทุกคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ถ้าจะเลี้ยงหมา ต้องเข้าใจสายพันธุ์ อุปนิสัยใจคอ และต้องมีความรู้เกี่ยวกับสายพันธุ์ให้มากที่สุด ไม่ใช่สักแต่ว่าเลี้ยงเพราะลักษณะภายนอกที่น่ารัก หรืออุปนิสัยด้านดีของหมา  แต่ละสายพันธุ์ก็มีนิสัยไม่เหมือนกัน (คนก็เช่นกัน) เพราะฉะนั้น ถ้าคิดจะเลี้ยง สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ ความรับผิดชอบของ เจ้าของหมา

เพราะ เจ้าของหมา เป็นคน มีความคิด แยกแยะถูกผิด อะไรควรไม่ควรได้ ในเมื่อคุณอยากเลี้ยง คุณต้องรับผิดชอบในการกระทำของหมาที่คุณเป็นเจ้าของด้วย

เจ้าของทิเบตัน ตัวหนึ่ง เคยพูดถึงการใช้สายจูงว่า เคยเห็นหลายๆ บ้านที่เลี้ยงหมา แล้วใช้สายจูงแบบคล้องเพื่อเซฟหมา เวลาหมาดึง สายจูงจะได้ไม่รั้งคอ แต่บ้านเค้ากลับไม่ทำแบบนั้น เพราะมันไม่เหมาะกับหมาของเค้า เค้าใช้โซ่เส้นใหญ่ล็อคกับปลอกคอ เวลาพาหมาไปข้างนอก เวลาหมาเจอกับอะไรแล้วจะวิ่งเข้าไปหา เค้าจะดึงโซ่เพื่อรั้งหมาไว้ เมื่อหมาถูกดึงรั้งที่คอ ก็ทำให้มันไม่หลุดออกไปจากการควบคุมของเจ้าของ ไม่ไปทำอันตรายใครได้ เพราะเจ้าของรู้ดีว่า ด้วยขนาดของหมา แรงที่มากมาย ทำให้ต้องรู้จักวิธีที่ทำให้หมาอยู่ในความควบคุมของเจ้าของให้ได้

เจ้าของอสาสกัน อีกตัวหนึ่ง เคยพูดว่า การเลี้ยงหมา เราต้องทำให้เค้ารู้ว่า เราเป็นจ่าฝูง เป็นหัวหน้า เป็นผู้ควบคุม เวลาพาออกไปข้างนอก ต้องใส่สายจูงและไม่ปล่อยสายจูงยาวออกห่างจากตัวเกินการควบคุมของเจ้าของ หากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน จะได้ควบคุมสถานการณ์ได้ 

เจ้าของโกลเด้น รีทรีฟเวอร์ อีกตัวหนึ่ง ก็เคยพูดเช่นกันว่า ถึงแม้จะเลี้ยงหมาพันธุ์เล็ก เวลาพาออกไปข้างนอกก็ต้องใส่สายจูง ยิ่งเวลาพาออกไปเจอคนเยอะๆ เราไม่รู้ว่าหมาจะหงุดหงิดกับสภาพแวดล้อมหรือไม่ หมาพันธุ์เล็กก็กัดเป็นเหมือนกัน

อย่างกรณี กระทู้ในพันทิป เจ้าของชิสุ รู้อยู่แล้วว่า ข้างบ้านเลี้ยงพิทบูล และเจ้าของนิสัยไม่ดี ซึ่งอันนี้ เราว่า เจ้าของชิสุ ประมาท ที่ปล่อยให้หมาวิ่งออกไป บางคนอาจบอกว่า เฮ้ย ก็ไม่ได้อยากให้มันวิ่งออกไป มันหลุดออกไปเอง แล้วไอ้พิทบูลนั่นก็หลุดออกมาพอดี แล้วก็มากัด ในเมื่อคุณรู้อยู่แล้วว่า เจ้าของพิทบูลเลี้ยงหมาแบบไหน อันตรายแค่ไหน ถ้าคุณไม่สามารถไปแก้ไขตรงนั้นได้ สิ่งที่คุณทำได้คือ ระวังหมาของตัวเอง 

เฮ้ย แกรรรรรรร ทำไมเราต้องมาระวังอยู่ฝ่ายเดียว ไอ้บ้านั่น มันปล่อยหมามากัดหมาเราเกือบตายนะ แล้วมันยังไม่สนใจ ไม่รับผิดชอบ แล้วยังพูดจาได้น่ากระแทกปากอีก..

ต้องถามกลับว่า คุณรักหมารึเปล่าล่ะ ถ้ารักคุณก็ต้องระวัง หรือไม่อย่างนั้น คุณก็ต้องจัดการให้ไอ้บ้านเฮงซวยนั้น ย้ายออกไปพร้อมหมาของมัน ก็ต้องมาลองคิดดูว่าจะทำอย่างไหน

เห็นมีคนแนะนำเหมือนกันว่า แจ้งหน่วยงานอะไรซักอย่าง ให้มาตรวจสอบ อันนี้ไม่ได้ติดตามเหมือนกัน ว่าทางกฎหมายแล้วจะสามารถแก้ไขอะไรได้มากน้อยแค่ไหน

คนเลี้ยงหมา จะบอกว่าเรารู้จักหมาเราดี มันไม่เคยกัดใคร หมาเป็นสิ่งมีชีวิต มันมีอารมณ์ มีความรู้สึก ขนาดคนมีความคิด มีสติ มีปัญญา บางทียังควบคุมอารมณ์ไม่ได้เลย นับประสาอะไรกับหมาSmiley

เวลาพาหมาออกไปข้างนอก เค้าไปเจอนู่นนี่ สิ่งแวดล้อม อาจทำให้อารมณ์เค้าเปลี่ยน หรือไปเจอหมาด้วยกัน อาจเกิดอารมณ์หวงเจ้าของ หวงอาณาเขต แสดงความเป็นจ่าฝูง ซึ่งถ้าเค้าเกิดอาการก้าวร้าวไม่ว่าจะจากสาเหตุอะไร คนเป็นเจ้าของต้องควบคุมเค้าให้ได้ ไม่ให้ไปทำร้ายใครหรือหมาของใคร ให้เกิดความสูญเสีย 

อย่าว่าแต่ การไปทำร้ายคนอื่นเลย เดี๋ยวนี้ เห็นบางบ้านเลี้ยงหมา ปล่อยหมาออกไปถ่ายข้างนอก ถึงจะเป็นที่สาธารณะ แต่มันเป็นหน้าบ้านคนอื่น น้อยคนนักที่จะเก็บเอาไปทิ้งที่บ้านตัวเอง เป็นเรื่องราวทะเลาะกัน ก็เห็นมานักต่อนักแล้ว

อย่างบ้านเรา เป็นหมู่บ้านจัดสรร มีหลายบ้านเลี้ยงหมา วันดีคืนดี มีขี้หมามากองอยู่กลางถนนในซอยบ้าน ถ้ามัวแต่เดินเล่นโทรศัพท์มีหวังได้ฝากฝังไว้ใต้รองเท้าแน่ แล้วพักนี้ฝนตกบ่อย พอตกหนัก น้ำท่วม ลองคิดดูสภาพเอาละกัน

การมีสัตว์เลี้ยงไม่มีใครว่า ถ้าสัตว์เลี้ยงของคุณไม่ไปทำความเดือดร้อนให้ใคร และคุณรับผิดชอบต่อการกระทำของสัตว์เลี้ยงของคุณในทุกกรณี 

ก่อนคิดจะเลี้ยงสัตว์อะไร หรือเลี้ยงสัตว์อะไรอยู่แล้ว อย่าคิดถึงแต่ความน่ารัก ขี้อ้อน ช่างประจบ เป็นเพื่อนที่ซื่อสัตย์ อย่างเดียว รับผิดชอบการกระทำที่เกิดจากเพื่อนผู้ซื่อสัตย์ตัวนี้ด้วย มันจะทำให้เพื่อนผู้ซื่อสัตย์ของคุณไม่ได้น่ารักเฉพาะกับคุณ แต่เค้าจะน่ารักกับทุกคนที่ได้เจอ

มันเป็นแค่ความคิดเห็นส่วนตัวของคนรักหมา ที่อยากให้คนเลี้ยงหมาใส่ใจต่อผู้อื่นด้วย แล้วปัญหาหมาๆ ก็คงจะน้อยลงได้  Smiley
Create Date : 31 พฤษภาคม 2560
Last Update : 31 พฤษภาคม 2560 23:03:24 น.
Counter : 260 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13i_mafuang
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ผู้หญิงธรรมดาที่ชอบเพ้อเอาถ้วย
MY VIP Friends