bloggang.com mainmenu search
Mitsubishi Concept 2013 Tokyo Motor Show
baมิตซูบิชิ เตรียมเปิดตัวรถต้นแบบรุ่นใหม่ 3 รุ่นในงาน 2013 โตเกียว มอเตอร์โชว์ ระหว่างวันที่ 23 พฤศจิกายน - 1 ธันวาคมนี้ โดยแบ่งเป็น Mitsubishi Concept GC-PHEV รถ SUV ขนาดฟูลไซส์, Mitsubishi Concept XR-PHEV รถ SUV ขนาดคอมแพคท์ และปิดท้ายด้วย Mitsubishi Concept AR รถ MPV ขนาดคอมแพคท์ Mitsubishi Concept GC-PHEV 2013 Mitsubishi Concept GC-PHEV
baเริ่มกันที่รุ่นแรก GC-PHEV ต้นแบบ SUV ที่ขับเคลื่อนด้วยระบบไฮบริดเสียบปลั๊ก PHEV: plug-in hybrid system จับคู่เครื่องยนต์ V6 ความจุ 3.0 ลิตร ซูเปอร์ชาร์จ MIVEC กับมอเตอร์ไฟฟ้ากำลังขับสูง และแบตเตอรี่ความจุสูง ส่งกำลังด้วยเกัยร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ เน้นการใช้งานในพื้นที่ทุรกันดารตามสไตล์รถ SUV ด้วยระบบ permanent all-wheel drive หรือ S-AWC: Super All Wheel Control ที่ มิตซูบิชิ มีข่าวมาอย่างต่อเนื่อง

baตัว 'แบตเตอรี่คอนเซปท์' น่าจะเป็นโปรเจคท์ที่ต่อยอดมาจาก CA-MiEV ในช่วงต้นปี ซึ่งไม้เด็ดนี้ มิตซูบิชิ ยังไม่เผยรายละเอียดใดๆ ออกมา แต่ก็กล่าวได้ว่าข้อมูลของแบตเตอรี่แพคชุดนี้ น่าจะมีความสำคัญสำหรับ มิตซูบิชิ ในอนาคตมากกว่าข้อมูลของมอเตอร์ไฟฟ้า Mitsubishi Concept XR-PHEV 2013 Mitsubishi Concept XR-PHEV
baรุ่นที่ 2 คือ XR-PHEV มิตซูบิชิ ตั้งใจใช้ต้นแบบรุ่นนี้เผยมุมมองวิสัยทัศน์ของ SUV รุ่นใหม่ (สำหรับจำหน่ายจริง) ในอนาคต โดย มิตซูบิชิ พุ่งเป้าไปที่การมอบความพึงพอใจในการใช้งานให้กับผู้ขับ ตัวรถวางเลย์เอาท์แบบ เครื่องยนต์วางหน้า-ขับหน้า ขับเคลื่อนด้วยระบบ PHEV แต่มีการดาวน์ไซส์ซิ่งไปใช่เครื่องบล็อคเล็ก ความจุ 1.1 ลิตร MIVEC

baเครื่องบล็อคนี้คือสิ่งที่น่าจับตามองในต้นแบบรุ่นนี้ เพราะความจุสูสีกับ EcoBoost 1.0 ของ ฟอร์ด ซึ่งการเพิ่มกำลังเป็นไปในทิศทางเดียวกัน คือเพิ่มกำลังให้เครื่องซีซีน้อยๆ ด้วยความสามารถในการอัดอากาศของเทอร์โบชาร์จ และจ่ายเชื้อเพลิงแบบไดเรค อินเจคชั่น ซึ่ง มิตซูบิชิ คาดว่าจะให้ทั้งกำลัง (ที่เหมาะสมกับขนาดตัว) และความประหยัด ส่วนผลพลอยได้ก็คือตัวเครื่องยนต์จะมีขาดเล็กและเบา Mitsubishi Concept AR 2013 Mitsubishi Concept AR
baปิดท้ายที่ Concept AR ซึ่งมีสิทธิ์กลายร่างเป็น MPV ขนาดคอมแพคท์ในอนาคตเช่นกัน จุดประสงค์หลักคือการผสานความคล่องตัวและความอเนกประสงค์ของ SUV เข้ากับพื้นที่ใช้สอยภายในแบบรถ MPV

baระบบขับเคลื่อนน่าสนใจ มิตซูบิชิ จับคู่เครื่องยนต์ 1.1 ลิตร ของ XR-PHEV กับมอเตอร์ไฟฟ้า ผลิตกำลังในรูปแบบของระบบ mild hybrid น้ำหนักเบา ซึ่งชุดแบตเตอรี่น่าจะไม่ใช่ของใหม่ แต่เป็นแบบความจุพอประมาณที่ใช้ในรถไฮบริด ณ วันปัจจุบัน

baนอกจากนี้ Mitsubishi Concept AR ยังนับเป็นตัวแทนสำหรับการสาธิตระบบ e-Assist (ระบบ mild hybrid) เจนเนอเรชั่นล่าสุดของ มิตซูบิชิ และทั้ง 3 รุ่นจะทดลองติดตั้งระบบอินโฟเทนเมนท์เจนเนอเรชั่นต่อไปในชื่อ 'Mitsubishi connected car' ด้วย ซึ่งคุณสมบัติหลักๆ ของระบบน่าจะเหมือนกับที่ผู้ผลิตทุกค่ายมีอยู่ในมือ คือเป็นผู้ช่วยผู้ขับ ให้ข้อมูลสำคัญของรถ และอำนวยความสะดวกด้วยแอพพลิเคชั่นเสริมต่างๆ นั่นเอง • //www.motortrivia.com/2013/global-news-004/646/mitsubishi-concept-2013-tokyo-motor-show.html
Create Date :07 พฤศจิกายน 2556 Last Update :7 พฤศจิกายน 2556 8:17:07 น. Counter : 3887 Pageviews. Comments :0