bloggang.com mainmenu search
งานมอเตอร์เอ็กซ์โป 2012 ที่ผ่านมา และช่วงสุดท้ายของปีนี้ กระแสเก๋งเล็กไม่ว่าจะเป็นอีโคคาร์ และเก๋งซับคอมแพ็กต์ หรือบี-คาร์ร้อนแรงมาก ผู้คนต่างแห่จองรถกลุ่มนี้กันอย่างคึกคัก เนื่องจากโครงการรถคันแรกที่คืนเงินภาษีสูงสุด 1 แสนบาท จะสิ้นสุดภายในวันที่ 31 ธันวาคมศกนี้ ทำให้รถยนต์ประเภทอื่นๆ แม้แต่รถรุ่นใหม่ที่เปิดตัวในงานยังหงอยไปเลย เช่นเดียวกับ “โปรตอน เพรเว่” (Proton Preve) คอมแพ็กต์คาร์โมเดลใหม่ ทั้งที่เป็นรถที่มีอะไรน่าสนใจมากทีเดียว...

ค่ายพระนคร ออโต เซลส์ เปิดตัวรถรุ่นใหม่ล่าสุด “โปรตอน เพรเว่” ในงานมอเตอร์เอ็กซ์โป 2012 ที่ผ่านมา เพื่อเสริมทัพรุ่น “เพอร์โซนา” (Persona) ด้วยการขยายตลาดไปยังรถขนาดคอมแพ็กต์จริงจังขึ้น และรถรุ่นนี้เพิ่งทำตลาดในมาเลเซีย เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา และเป็นรุ่นสำคัญอีกรุ่นของโปรตอน ที่มีเป้าหมายตอบสนองลูกค้าระดับโลก ด้วยการออกแบบเส้นสายโฉบเฉี่ยวทันสมัย โดดเด่นกว่ารุ่นก่อนๆ ที่เคยทำตลาดมาชัดเจนโปรตอน เพรเว่ ถูกพัฒนาบนพื้นฐานเดียวกับรุ่นเอ็กซ์โซรา รถอเนกประสงค์แบบเอ็มพีวีที่เพิ่งเปิดตัวสู่ตลาดไทย เมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา จึงย่อมมีตัวมิติตัวถังใหญ่กว่ารุ่นเพอร์โซนา โดยมีความยาว 4,543 มม. กว้าง 1,786 มม. สูง 1,524 มม. และระยะฐานล้อ 2,650 มม. ซึ่งอยู่ในกลุ่มเดียวกับเก๋งคอมแพ็กต์ จะเห็นว่ามิติตัวถังเหนือกว่า ฮอนด้า ซีวิค โฉมใหม่ อาจจะด้อยแค่ฐานล้อที่สั้นกว่า 20 มม. รวมถึงเชฟโรเลต ครูซ ที่ยาวสุด 2,685 มม. แต่ฐานล้อของเพรเว่ก็ยังยาวกว่าคอมแพ็กต์รุ่นอื่นๆ เช่นเดียวกับความกว้างที่มากกว่าหลายรุ่นเช่นกัน

มาที่ขุมกำลังโปรตอน เพรเว่ อาจจะมีทางเลือกน้อยกว่าคอมแพ็กต์คาร์รุ่นอื่นๆ เพราะเฉพาะเครื่องยนต์เบนซิน 1.6 ลิตร โดยวางเครื่องรหัส CAMPRO IAFM+ ให้กำลังสูงสุด 109 แรงม้า ที่ 5750 รอบต่อนาที ซึ่งใกล้เคียงกับมาสด้า 3 และเชฟโรเลต ครูซ เครื่องยนต์ 1.6 ลิตร ส่วนคอมแพ็กต์คาร์รุ่นอื่นๆ กำลังจะสูงกว่าอย่างไรก็ตาม หากผู้ที่ชื่นชอบความแรง โปรตอน เพรเว่ ยังตัวเลือกกับเครื่องยนต์บล็อกใหม่ รหัส CAMPRO CFE(CamPro Charge Fuel Efficiency) แบบ 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว ขนาด 1.6 ลิตร เทอร์โบอินเตอร์คูลเลอร์ 138 แรงม้า ที่ 5,000 รอบต่อนาที แรงบิด 205 นิวตัน-เมตร ที่ 2,000-4,000 รอบต่อนาที ขับเคลื่อนผ่านเกียร์อัตโนมัติแบบ CVT นับว่าเหนือกว่าเครื่องยนต์ 1.6 ลิตร และใกล้เคียงกับเก๋งคอมแพ็กต์ 1.8 ลิตรรุ่นอื่นๆ

มาดูกันที่รูปลักษณ์ของเพรเว่ นับว่าโฉบเฉี่ยวทันสมัยไม่แพ้รถญี่ปุ่นเลย เพราะมีการออกแบบเส้นสายภายนอกในสไตล์สปอร์ตซีดาน โดดเด่นด้วยกระจังหน้าที่ผสานความสปอร์ตและหรูหราไว้ด้วยกัน โฉบเฉี่ยวด้วยไฟหน้าแบบโปรเจ็กเตอร์ มาพร้อมกับไฟ Day Time แบบ LED ดีไซน์ใหม่ และไฟตัดหมอก ขณะที่กระจกมองข้างปรับด้วยไฟฟ้า ไฟเลี้ยวแบบ LED และมากับล้ออัลลอยขนาด 16 นิ้ว พร้อมยางขนาด 205/55R16

ภายในห้องโดยสารกว้างขวางและหรูหราทีเดียว พวงมาลัยหุ้มหนัง 3 ก้าน พร้อมปุ่มมัลติฟังก์ชั่น และ Paddle Shift(รุ่น Premium) พร้อมปุ่ม Push Start-Stop มาตรวัดเรือนไมล์แบบอนาล็อคทรงกลม 2 วง เว้นช่องตรงกลางให้กับหน้าจอดิสเพลย์ Smart Information Display system(SID) สามารถแสดงผลการใช้น้ำมันโดยเฉลี่ย คุณภาพแบตเตอรี่ และแสดงไฟเตือน สัญญาณการล็อคเกียร์ และไฟเตือนเมื่อจอด ซึ่งอ่านข้อมูลได้ง่ายในทุกสภาพแสงด้านความบันเทิงติดตั้งชุดเครื่องเสียงวิทยุ CD/MP3 พร้อมช่องเสียบ USB/I Pod และยังสามารถเชื่อมต่อระบบ Bluetooth หน้าจอ LED ที่เชื่อมต่อระบบ GPS ระบบปรับอากาศ Auto เบาะนั่งออกแบบให้นั่งสบายมากขึ้นกว่าเดิม เบาะหลังสามารถพับแยก 60:40 เพื่อเพิ่มเนื้อที่ในการเก็บสัมภาระได้มากยิ่งขึ้น

ขณะที่ระบบความปลอดภัย เพรเว่จัดเต็มและโดดเด่นกว่าเก๋งคอมแพ็กต์หลายๆ รุ่น ไม่ว่าจะเป็นถุงลมนิรภัยคู่หน้า ถุงลมนิรภัยข้างเบาะโดยสารคู่หน้า ม่านถุงลม และยังมาครบกับระบบเบรก ABS ระบบกระจายแรงเบรกอัตโนมัติ ควบคุมด้วยอิเล็กทรอนิกส์ EBD และในรุ่นท็อป Premium ที่ใส่ระบบควบคุมการทรงESC ระบบเสริมแรงเบรก BA แลระบบห้องกันการลื่นไถล TSC เป็นต้น

เห็นเก๋งคอมแพ็กต์ โปรตอน เพรเว่ จัดหนักจัดเต็มอุปกรณ์มาตรฐานต่างๆ มาให้เช่นนี้ ราคาที่เปิดออกมากลับเทียบเท่ากับเก๋งซับคอมแพ็กต์ โดยในรุ่นมาตรฐาน และ Executive 1.6 ลิตร มีให้เลือกทั้งเกียร์ธรรมดาและอัตโนมัติ CVT ราคาเริ่มต้น 6.25-6.95 แสนบาท และในรุ่น Premium 1.6 ลิตร เทอร์โบอินเตอร์คูลเลอร์ มีเฉพาะเกียร์อัตโนมัติ CVT เคาะราคาเพียง 7.59 แสนบาท ใกล้เคียงกับราคาเก๋งคอมแพ็กต์รุ่นต่ำสุดยี่ห้ออื่นๆ แต่สมรรถนะและอุปกรณ์ต่างๆ ที่ติดตั้งมา เทียบเท่ากับรถราคาหลักล้านบาทเลยทีเดียวเท่านั้นยังไม่พอเพิ่มความมั่นใจยิ่งขึ้น ด้วยการรับประกัน 5 ปี หรือ 150,000 กิโลเมตร พร้อมตอบสนองความพึงพอใจสูงสุดของลูกค้า ด้วยบริการ “Proton 24 Hour We Care” บริการฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง(Roadsite Assistance) บริการช่วยเหลือฉุกเฉินทางการแพทย์(Medical Assist) บริการเลขานุการส่วนตัว (Concierge Service)

เอ้า! ใครที่เบื่อรอรับรถคันแรก หรืออยากได้รถที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ในราคาเก๋งซับคอมแพ็กต์ และเช่นเดียวกับผู้ที่มองเก๋งคอมแพ็กต์อยู่แล้ว แต่ต้องการประหยัดเงินมากกว่า โดยไม่ยืดติดกับเบรนด์ญี่ปุ่น หรืออเมริกา คอมแพ็กต์คาร์ “โปรตอน เพรเว่” นับว่าน่าสนใจทีเดียว!


//manager.co.th/Motoring/ViewNews.aspx?NewsID=9550000153458
Create Date :26 ธันวาคม 2555 Last Update :26 ธันวาคม 2555 22:49:34 น. Counter : 1343 Pageviews. Comments :0