bloggang.com mainmenu search

ในช่วงปีที่ผ่านมา  Nissan  ถือเป็นค่ายรถยนตื ที่ผลงานมาโดยตลอด ด้วยการเตรียมก้าวกระโดดของค่ายปั้นยอดงามๆ รวมถึงการพัฒนารถยนต์ที่ไม่ใช่เพียงแค่สมรรถนะแต่ยังเป็นเรื่องของการออกแบบที่ลงตัวมากยิ่งขึ้นด้วย

                มีหลายคนที่อาจจะน่าสนใจ แต่สิ่งหนึ่งที่ปฏิเสธไม่ได้คือไม่ใช่รถทุกรุ่นจากต่างประเทศ ที่จะเข้ามาขายในไทย แต่เมื่อเราย้อนดูปูมหลัง Nissan  แล้ว เราเชื่อว่ามีอย่างน้อย 2 รุ่น ที่ไมช้าคนไทยจะได้สัมผัสกัน ที่เราอยากจะนำมาให้ทุกคนตัดสินว่า คันไหนน่าใช้กว่า

Tiida 2012   เจ้าซิตี้คาร์ที่พร้อมสานต่อความโดดเด่น

                หลายปีที่ผ่านมา  Nissan  ถือเป็นค่ายที่ติดอยู่ตรงกลางของรถหลายรุ่นด้วยการออกแบบที่แปลกแตกต่างไม่ซ้ำ และไม่เหมือนใคร โดยเฉพาะขนาดจนทำให้รถยนต์  Nissan Tiida  เป็นรถที่หลายคนมองด้วยความคุ้มค่าจากขนาดของมันและการตอบสนองที่ไม่แพ้รถยนต์ต่างชั้น

Tiida-Sylphy

                Nissan Tiida  ถือว่าขายดีพอสมควรเช่นกัน แต่ในปีที่ผ่านมา Nissan Tiida  มีการเปิดตัวออกมาในงานที่เมืองจีน และโฉมใหม่ของมันก็ดึงดูดใจที่หลายคนอาจจะลืมกันไปแล้ว กับทรวดทรงสปอร์ตทันสมัยของตัวรถ แนะนำความงามที่พริ้วไหว ตั้งแต่ใบหน้าจรดบั้นท้าย เรือนร่างมาพร้อมกับรุ่น 5 ประตู มีความยาว x กว้าง x สูง ที่ 4295 × 1760 × 1523 มิลลิเมตร โดยมีฐานล้อยาว 2,700 ม.ม. ที่ดีกว่ารุ่นเก่าพอสมควร

การตบแต่งภายใน Nissan  จัดเต็มความสปอร์ตทันสมัยกลมกลืนกับภายนอกของตัวรถที่ลงตัว ด้วยการตบแต่งที่ปั้นแต่งมาอย่างลงตัวจน เน้นการตบแต่งสีดำ ตัดกับเมทัลลิค รับเข้ากับสีเบจที่ดูแล้วน่าจะถูกใจสำหรับใครที่ไม่ชอบความสปอร์ตมากมายนักแต่ยังมีกลิ่นอายอยู่เช่นเคย

Tiida-Sylphy

                ความทันสมัยของตัวรถถูกแนะนำพร้อมเครื่อขนาด 1.6 ลิตร ในการเปิดตัวตอนนั้น ด้วยขุมพลังรหัส HR16DE ที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี มากับระบบหัวฉีดคู่เช่นเดียวกับเทคโนโลยี Pure Drive  และรถรุ่นนี้ยังมีเวอร์ชั่นสปอร์ตเพิ่มเทอร์โบ  เร่งฝีเท้าแรงม้าสูงสุด 190 ตัว  ให้แรงบิด 240 นิวตันเมตร ถือว่าไม่น้อยหน้าใครในตลาดเลยทีเดียวNissan Sylphy-อีกคราบของ  Sentra  ที่งามหยดเช่นกัน

                1 ปีให้หลังจากที่ tiida  เปิดตัว  Nissan  กลับมาอีกครั้ง ด้วยการพัฒนารถยนต์คอมแพ็คคาร์ 4 ประตู ออกมาตอบโจทย์ในงานที่จีนเช่นกัน โดยรถรุ่นนี้มีนามว่า Nissan Sylphy  แต่ในอเมริกามีการเปิดเผยว่านี่จะเป็น Nissan Sentra  ใหม่ ที่อาจะมีความแตกต่างกันเล็กน้อย จากวีดีโอ  Teaser  ที่เปิดตัวออกมา

Tiida-Sylphy

                Nissan Sylphy ถือเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงของค่ายรถยนต์  Nissan  ด้วยการนำเสนอรูปแมที่ให้อารมณ์ที่แตกต่างกว่ารถรุ่นอื่นที่อยู่ในตลาดโชว์ความเป็นผู้ใหญ่ เน้นความเรียบง่ายของเส้นสายแต่ทันสมัย เปลี่ยนอารมณ์จากที่เคยเน้นเรียบหรู ซึ่งเราเคยเห็นใน Nissan Sunny หรือ  Almera  ในบ้านเรา

                การออกแบบตามสไตล์นี้ของ  Nissan Sylphy เป็นการฉีกตลาดแถมยังแอบความสปอร์ตมาพร้อมกัน ด้วย จากเส้นสายที่ดูดีอยู่ก่อนหน้านี้  โดยเฉพาะไฟหน้าแบบ LED  และเส้นสายที่คล้ายกับ  Tida  ถือเป็นสิ่งที่ลงตัวในรถรุ่นนี้

Tiida-Sylphy

                เรื่องการขับเคลื่อน  Nissan Sylphy มาพร้อมเครื่องยนต์ขนาด 1.8 ลิตร พร้อมเทคโนดลยีที่มากขึ้น ด้วยระบบวาล์วอัจฉริยะ  C-VTC และยังมีการเปิดเผยถึงสารเคลือบลดแรงเสียดทาน โดยรถรุ่นนี้ ยังมาพร้อมเกียร์อัตโนมัติใหม่  CVT  ที่มีการเปิดเผยว่าดีขึ้นกว่าเดิมถึง 30%


 ไม่ว่าจะคันไหน ประเด็นที่น่าสนใจคือรถทั้ง 2 คันมีความเป็นไปได้ ที่จะมาลงตลาดเมืองไทย ด้วยการนำเสนอที่แปลกและแตกต่างที่หนึ่งคือ อดีตซิตี้คาร์ที่ไม่เหมือนใคร อีกหนึ่งคือคอมแพ็คคาร์ที่ครั้งหนึ่งบ้านเราเคยขายอยู่ก่อนหน้าแล้ว แต่ไม่ว่าจะยังไง เราจะรู้ในอีกไม่ช้า ไม่เกินปลายปีนี้แน่นอน...

ต้องยอมรับครับว่า รถทั้ง 2 คันมีความเป็นไปได้สูง แต่กระแสจะค่อยไปทางคอมแพ็คคาร์มากกว่า แต่ในขณะที่ tiida 2012 เองก็ต้องการผู้สานต่อความสำเร็จ ซึ่งไม่แน่มันอาจจะมาทั้ง 2 คันเลยก็มีความเป็นไปได้ อันนี้คงต้องรอดูกันต่อไป..สวัสดี 

Create Date :21 พฤษภาคม 2555 Last Update :21 พฤษภาคม 2555 15:51:54 น. Counter : Pageviews. Comments :0