bloggang.com mainmenu search
ติดตามความเคลื่อนไหวกันมานานร่วมครึ่งทศวรรษ ในที่สุดโปรเจกต์การพัฒนาตัวแทนของสปอร์ตเครื่องยนต์วางกลางอย่าง NSX ก็ได้ข้อสรุปที่ค่อนข้างมีความชัดเจนแล้ว เมื่อฮอนด้านำต้นแบบที่มีความใกล้เคียงในแง่ของการออกแบบมาจัดแสดงภายใต้ชื่อ Acura NSX ที่งานดีทรอยต์ มอเตอร์โชว์ 2013 เมื่อกลางเดือนมกราคมที่ผ่านมา

NSX ถือเป็นรถสปอร์ตเครื่องยนต์วางกลางที่สร้างชื่อให้กับฮอนด้าอย่างมาก โดยโปรเจกต์นี้เปิดตัวครั้งแรกในฐานะรถยนต์ต้นแบบที่ชื่อ HP-X หรือ Honda Performance Xperimental ในปี 1984 และออกแบบโดยพินินฟารินา และกลายมาเป็น NSX หรือ New Sportcar eXperimental ในปี 1990

ฮอนด้าตั้งใจผลิตออกมาเพื่อแสดงให้เห็นถึงความล้ำหน้าทางเทคโนโลยีในการออกแบบของรถสปอร์ตญี่ปุ่น และตั้งเป้าในการพัฒนาให้เทียบชั้นกับเฟอร์รารี่ 328/348 โดยมาทั้งเลย์เอาท์แบบเครื่องยนต์วางกลาง ตัวถังที่ผลิตจากอะลูมิเนียม และเครื่องยนต์วี6 3,000 ซีซี (ก่อนขยับเป็น 3,200 ซีซีในรุ่นปรับโฉม) VTEC

NSX ถูกส่งทำตลาดทั่วโลก โดยในตลาดอเมริกาเหนือวางขายภายใต้แบรนด์ระดับหรูอย่างอาคูรา และฮอนด้าตัดสินใจเลิกผลิต NSX ในปี 2005 หลังทำตลาดมาร่วม 15 ปี

อย่างไรก็ตาม หลังเลิกผลิตไปได้เพียง 2 ปี ก็มีข่าวว่าฮอนด้ากำลังปัดฝุ่นนำตัวแทนของ NSX กลับสู่ตลาด และทางเท็ตซึโอ อิวามารู ซีอีโอของฮอนด้า อเมริกาเหนือได้ยืนยันออกมาว่าจะผลิตเครื่องยนต์วี10 เพื่อใช้กับรถยนต์ในสายการผลิตโดยตั้งเป้าจะเปิดตัวในปี 2010 ซึ่งแน่นอนเครื่องยนต์บล็อกนี้จะวางอยู่ในตัวแทนของ NSX ขณะที่ในปีเดียวกันนั้น (2007) มีการเปิดตัวต้นแบบที่ชื่อว่า ASCC หรือ Advanced Sports Car Concept ออกมาด้วย

ความฮือฮาเกิดขึ้นเพราะ ตัวแทนของ NSX จะมาในสไตล์สปอร์ตเครื่องยนต์วางด้านหน้า ไม่ใช่วางกลาง และมีศูนย์กลางในการทำตลาดที่อเมริกาเหนือมากกว่าญี่ปุ่น แต่ที่ฮือฮากว่าคือ ในปี 2008 ฮอนด้าก็ต้องประกาศยุติบทบาทโปรเจกต์นี้ไป เพราะเหตุการณ์วิกฤตน้ำมันและเศรษฐกิจ ทำให้โปรเจกต์สปอร์ตหลายรุ่นต้องพับเก็บในลิ้นชักไว้ก่อน

อย่างไรก็ตาม หลังจากสถานการณ์หลายอย่างคลี่คลายลง ทางฮอนด้าก็เริ่มปัดฝุ่นกับโปรเจกต์นี้อีกครั้ง และพัฒนาตัวแข่งที่ชื่อว่า HSV-010 GT ออกมาเข้าร่วมการแข่งขัน Super GT หรือ JGTC เป็นการอุ่นเครื่องยนต์ และทดสอบสมรรถนะของตัวรถแข่งในสนาม ก่อนที่ในปี 2011 จะมีการยืนยันว่าตัวแทนของ NSX จะพร้อมเปิดตัวขายแน่นอนในปี 2015สำหรับต้นแบบใหม่ล่าสุดรุ่นนี้ ทางฮอนด้าเผยว่ามีความใกล้เคียงมากกับรุ่นที่เตรียมจำหน่ายจริง และชื่อรุ่นคาดว่าจะใช้ NSX ต่อไป โดยแนวทางการพัฒนาของตัวรถเป็นการสานต่อมาจากต้นแบบรุ่นดั้งเดิมที่ใช้ชื่อว่า NSX Concept ซึ่งเปิดตัวในปี 2012

ไมค์ แอคคาวิตตี้ รองประธานด้านการตลาดของอเมริกา ฮอนด้า กล่าวว่า “ต้นแบบรุ่นนี้ถือเป็นการพัฒนาในด้านงานออกแบบที่มีความต่อเนื่องและสะท้อนให้เห็นถึงคอนเซ็ปต์ที่ชัดเจนงานออกแบบบ ที่สำคัญเป็นการแสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าในด้านงานออกแบบของฮอนด้าที่มีความต่อเนื่องนับตั้งแต่โปรเจกต์นี้เริ่มขึ้นอีกครั้งเมื่อปี 2010”ในแง่ของตัวรถมาในแบบสปอร์ตคูเป้แบบ 2 ที่นั่งเครื่องยนต์วางด้านหน้า และขับเคลื่อนล้อหลัง ที่มีเส้นสายสุดโฉบเฉี่ยว ขณะที่ภายในห้องโดยสารได้รับการออกแบบ โดยอิงอิทธิพลมาจากแนวคิดที่เรียกว่า Human Support Cockpit ให้ความสำคัญกับการผสมผสานที่ลงตัวระหว่างมนุษย์และเครื่องจักร พร้อมกับนำแนวคิดของระบบ Simple Sports Interface มาใช้ ซึ่งก็คือ การลดปุ่มต่างๆ ของระบบภายในห้องโดยสารให้มารวมอยู่ด้วยกันและสั่งการผ่านทางหน้าจอที่อยู่ตรงกลางแผงคอนโซล

สำหรับขุมพลังยังไม่มีการสรุปอย่างชัดเจนว่า NSX ใหม่จะมาในแบบไหน แต่กับตัวต้นแบบเป็นการแสดงให้เห็นถึงการนำแนวคิดของเทคโนโลยีไฮบริดมาใช้เพื่อความลงตัวทั้งในด้านสมรรถนะ และความประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง ซึ่งในตัวต้นแบบใช้เครื่องยนต์วี6 แบบ Di หรือ Direct-Injection มาใช้ บวกกับมอเตอร์ไฟฟ้า 3 ตัวในการช่วยขับเคลื่อนตัวรถ เช่นเดียวกับระบบขับเคลื่อน 4 ล้อแบบ SH-AWD® (Super Handling All-Wheel Drive) ที่ได้รับการพัฒนาให้มีความสปอร์ตและรองรับกับการใช้งานในรูปแบบของรถยนต์ไฮบริด

ในระบบนี้มอเตอร์ตัวแรกจะเชื่อมต่อกับฟลายวีลของเครื่องยนต์วี6 ในการช่วยขับเคลื่อนและชาร์จกระแสไฟฟ้า ขณะที่อีก 2 ตัวจะติดตั้งอยู่ที่เพลาหน้าเพื่อขับเคลื่อนล้อหน้า ส่วนระบบส่งกำลังจะเป็นเกียร์แบบ DCT คลัตช์คู่

อดใจรอกันได้อีกไม่นาน สำหรับ NSX ใหม่ ซึ่งฮอนด้าจะขึ้นไลน์ผลิตที่โรงงานในมลรัฐโอไฮโอ ประเทศสหรัฐอเมริกา


//manager.co.th/Motoring/ViewNews.aspx?NewsID=9560000015281
Create Date :13 กุมภาพันธ์ 2556 Last Update :13 กุมภาพันธ์ 2556 22:01:02 น. Counter : 1152 Pageviews. Comments :0