bloggang.com mainmenu search
ด้วยวอลลุ่มและกำลังซื้อที่มีมาก ไม่น่าแปลกใจที่จีนจะสามารถมีข้อต่อรองในด้านรสนิยมซึ่งเชิญชวนให้ผู้ผลิตรถยนต์จำเป็นต้องผลิตหรือพัฒนาแยกออกมาเพื่อรองรับกับพวกเขาโดยเฉพาะ อย่างพวกรุ่นฐานล้อยาวของรถยนต์ระดับหรู ที่อื่นอาจจะมีขายเฉพาะรุ่นท็อป เช่น เอส-คลาส, ซีรีส์ 7 หรือ A8 ของค่ายเบนซ์, บีเอ็มดับเบิลยู และออดี้ แต่สำหรับตลาดจีนมีอะไรมากกว่านั้น

ในงานออโต้ไชน่า 2012 ที่เพิ่งปิดฉากไป ค่ายใบพัดสีฟ้าเอาใจนักขับที่นี่ด้วยการยกระดับความกว้างวางภายในห้องโดยสารให้กับซีรีส์ 3 รุ่นใหม่ล่าสุด หรือ F30 ด้วยเวอร์ชัน LWB หรือฐานล้อยาว ซึ่งดูผ่านๆ แล้วหน้าตาไม่ได้แตกต่างจากซีรีส์ 3 รุ่นปกติสักเท่าไร แต่ถ้าเอาตลับเมตรมาวัดกันแล้ว จะพบว่าในรุ่นนี้มีฐานล้อยาวขึ้นจากรุ่นปกติอยู่ 110 มิลลิเมตร เป็น 2,920 มิลลิเมตร และความยาวตัวรถ 4,734 มิลลิเมตร ส่วนด้านท้ายมาพร้อมกับห้องเก็บสัมภาระที่มีความจุ 480 ลิตรบีเอ็มดับเบิลยูบอกว่าความยาวที่เพิ่มขึ้นทั้งหมดส่วนใหญ่ถูกนำไปใช้ในการเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้โดยสารด้านหลัง โดยจะเอื้อประโยชน์ในส่วนของพื้นที่วางขา หรือ Leg Room ของคนที่นั่งด้านหลัง เพื่ออำนวยความสะดวกสบาย เพราะแม้ว่าคนจีนจะไม่ใช่คนยุโรปที่มีร่างกายสูงใหญ่ แต่ก็ดูเหมือนว่าจะค่อนข้างซีเรียสกับพื้นที่ตรงนี้อย่างมากจนเป็นที่มาของการผลิตเวอร์ชันฐานล้อยาวของรถยนต์หลายรุ่น

ในแง่ของเครื่องยนต์ที่ทำตลาดมีให้สัมผัสกับ 3 ทางเลือกในแบบ เบนซิน คือ 320Li ที่มีกำลังสูงสุด 184 แรงม้า ตามด้วย 328Li ที่มีกำลัง 245 แรงม้า ซึ่งทั้ง 2 รุ่นรับความเร้าใจมาจากเครื่องยนต์ 2,000 ซีซี ที่ใช้เทคโนโลยี TWIN TURBO ส่วนรุ่นท็อป 335Li ทวินเทอร์โบ 3,000 ซีซี 306 แรงม้า โดยทุกรุ่นส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ

นอกจากนั้นตัวรถยังติดตั้งระบบที่เรียกว่า ECO PRO ซึ่งรวมเทคโนโลยีที่เอื้อต่อความประหยัดน้ำมัน และการลดการปล่อยก๊าซไอเสีย ทั้งการดับเครื่องยนต์และสตาร์ทเครื่องยนต์อัตโนมัติเมื่อจอดติดอยู่กับที่ รวมถึงระบบชาร์จกระแสไฟฟ้าในระหว่างการถอนคันเร่งหรือเบรก

หลังจากเปิดตัวแล้วก็จะเริ่มส่งมอบให้กับลูกค้าตั้งแต่กลางปีนี้เป็นต้นไป โดยราคายังไม่เปิดเผย ส่วนใครที่อยากขับรุ่นไฮบริดในชื่อ ActiveHybrid 3 อดใจรออีกนิด เพราะจะมีขายในจีนปลายปีนี้แน่นอนCreate Date :20 พฤษภาคม 2555 Last Update :20 พฤษภาคม 2555 15:47:29 น. Counter : Pageviews. Comments :0