ทดสอบตีนผีเย็บ(รูด)ระบาย กับกางเกงอีก 3 ตัว

อาทิตย์นี้คุณพ่อบ้านใจดีมากค่ะ ถามแต่เช้าเลยอยากไปไหนเป็นพิเศษหรือเปล่า ตอบเลยอยากไปตั้งฮั่วเส็งคร่าาาา แต่ก็มีตบท้ายว่าไม่ไปก็ได้นะเพราะไปที่นี่แล้วตัวเองสนุกอยู่คนเดียว คนอื่นเค้าไม่สนุกด้วยนี่นา

สรุปก็ได้ไปค่า เลยได้ไปซื้อตีนฝีเย็บระบายซะที อยากได้มาหลายอาทิตย์แต่ติดตรงที่ไม่มีเวลา กับไม่สะดวกที่จะไปซื้อสักที

ไปตั้งฮั่วเส็งรอบนี้ก็ได้มาไม่เยอะ เพราะก่อนหน้านี้เพิ่งไปสำเพ็งมาก็ได้มาเยอะอยู่ แต่อย่างหนึ่งเลยคือไม่ซื้อผ้าที่นี่แล้วค่ะแพงกว่าสำเพ็งมากจริงๆ

 

มาตั้งฮั่วเส็งรอบนี้อยากได้อันนี้เลยค่ะ ตีนผีเย็บระบาย เนื่องเราเป็นคนที่ชอบตัดเสื้อผ้ามีระบายมากๆ แล้วเวลาจะทำระบายแต่ละครั้งมันเสียเวลาเยอะจริงๆ ... เริ่มตั้งแต่เย็บห่างๆ สองรอบ ดึงด้ายเพื่อทำระบาย เสียเวลาตรงนี้มากที่จะปรับความย่นให้พอดี แล้วก็เย็บทับอีกรอบ  เลยตัดสินใจซื้อตีนผีตัวนี้ดีกว่า ลองดูในคลิปสอนแล้วท่าทางมันจะดีมากเลย ใช้ง่ายด้วยค่ะ น่าจะคุ้มค่ากับการลงทุนนะ เพราะตอนนี้ "เวลา" คือสิ่งที่สำคัญที่สุด ไม่มีเวลาเหมือนแต่ก่อนเลยที่นั่งเย็บได้เป็นวันๆ ตอนนี้ "เวลา" หลักๆ คือต้องดูแลเจ้าตัวเล็กของบ้านที่เรียกร้องเวลาเหลือเกิน เวลาส่วนที่เหลือนิดหน่อยอันมีค่าก็ดูแลคุณพ่อบ้านให้เรียบร้อย จากนั้นคือเวลาส่วนตัวของเราที่จะนั่งตัดผ้าเย็บผ้า...ตอนนี้มีปักผ้ามาเพิ่มด้วย ช่างสรรหางานให้ตัวเองจริงๆ

อีกอย่างที่อยากได้คือเข็มเย็บผ้าบาง อันนี้จำเป็นจริงๆ เลยค่ะ เพราะผ้าชิ้นหลายผืนนี่เป็นผ้าบางๆ ใช้เข็มปกติเย็บจะไม่ค่อยสวย แล้วก็น้ำมันหยอดจักรเอาเพิ่มมาด้วย ของเก่าก็ยังมีอีกนิดหน่อย แต่ตั้งใจว่าจะเอามาไว้หยอดจักรปักด้วย เลยซื้อมาอีกหลอดซะเลย

 

 

ได้อุปกรณ์จาก Bernina ครบแล้ว ก็มาเดินตรงมุมขายด้ายปักกันต่อ ตั้งใจว่าจะมาดูไหมปักแบบ Glitter ของ Madeira ค่ะ แต่ของมีน้อยเหลือเกิน ไหมปัก Glitter ม้วนเล็กจิ๋วม้วนละ 150 บาท แต่มันเก่ามากนี่สิ หลอดเหลืองแล้วอ่า เลยไม่กล้าซื้อมา กลัวไหมเสื่อม

เลยเลือกไหมปักแบบธรรมดาแล้วก็ไหมปักสองสีเอามาเก็บไว้สักหน่อย ไหนๆ ก็มาแล้ว

นอกจากนี้ก็ได้ใยสังเคราะห์มา 2 ห่อใหญ่ เป็นใยแบบม้วนกลมอย่างที่อยากได้ ตั้งใจจะเอามาทำหมอนข้างให้คุณพ่อบ้าน แต่ยังไม่ได้เริ่มทำเลย คิดเอาไว้เฉยๆ รอมีเวลาก่อนนะ

 

กลับมาบ้านรีบเปิดจักรทดสอบตีนผีเย็บระบายกันดีกว่า (ไม่ค่อยเห่อเลยนะคะ)

สังเกตุตรงตีนผีจะมีช่องแบนๆ อยู่ ตรงช่องแบนๆ ให้เราสอดผ้าชิ้นที่ไม่ต้องการทำระบายนะคะ แล้วก็ให้สอดผ้าเป็นเส้นๆ ที่ต้องการทำให้ย่นเป็นระบายเอาไว้ด้านล่างสุด ติดกับฟันจักรเลย ทีนี้ทั้งสองชิ้นก็จะแยกจากกัน แต่ก็ต้องจับผ้าให้ไปคู่กัน

 

แล้วก็เย็บไปปกติ ถ้าต้องการให้ย่นมาก เราก็ปรับความห่างของฝีเข็มให้ห่างขึ้น เราก็จะได้รอยย่นที่มากขึ้นค่ะ ปรับง่ายๆ เลย แต่ในคลิปที่สอนเราควรปรับความตึงหย่อนของด้ายด้วยค่ะ แต่เราไม่ได้ปรับตรงนั้น เพราะไม่รู้ปรับตรงไหน เลยปรับแค่ความห่างให้มากขึ้นก็ใช้ได้แล้วนะคะ

 

อันนี้เป็นชิ้นแรกที่เราลองเย็บเลยค่ะ ผลออกมาถูกใจมากมาย เริ่มแรกก็ลองปรับเย็บธรรมดา แล้วเพิ่มความห่างมากขึ้นเรื่อยๆ ก็จะเห็นว่ารอยย่นระบายจะมากขึ้นตามไปค่ะ

 

ทดสอบเรียบร้อย เราก็เลยมานั่งเย็บกางเกงใส่อยู่บ้านให้ลูกไว้ใส่กันดีกว่า เห่อผ้าใหม่เพิ่งซื้อมาตัดสักตัวดีกว่า

ผ้าคอตต้อนเนื้อแข็งหน่อย เราใช้จักรโพ้งเย็บรอบเดียวเลยค่ะ ไม่ใช้จักรเย็บผ้า แต่จักรโพ้งใช้ 2 เข็ม โพ้งแบบด้าย 4 เส้น มี integrated safety seam ไม่ต้องเดินจักรเย็บซ้ำเลยค่ะ แข็งแรงมาก ช่วยย่นเวลาเย็บไปได้เยอะมาก

 

เตรียมผ้าระบายปลายขา ทดลองตีนผีใหม่ด้วยค่ะ เลยหางานเพิ่ม

 

ทำระบายแบบเบาๆ ไม่ต้องเยอะก็สวยดีเหมือนกัน

 

ตรงระบายเราเย็บติดกับกางเกงแบบง่ายๆ เลยไม่ค่อยตรงเท่าไหร่ ยังดูเบี้ยวๆ อยู่นะคะ แต่ก็ไม่เป็นไร ไว้ใส่อยู่บ้านเอง

ผลออกมาเป็นที่น่าพอใจ ใช้ได้เลย

 

แล้วก็เย็บกางเกงให้ลูกใส่อยู่บ้านเพิ่มอีก 2 ตัว ใช้ผ้าชิ้นเดิมชิ้นโปรด คราวก่อนซื้อมา 2 เมตรเอง หมดแล้วอ่า สงสัยต้องนั่งรถไปซื้อเพิ่มอีกซะหน่อย ผ้าลายนี้สวยมาก แถมซักแล้วนิ่มน่าใส่สุดๆ

สองตัวนี้ใช้จักรโพ้งเย็บเป็นหลักเลยค่ะ ยกเว้นตรงเอวตอนติดยางยืดอย่างเดียวที่ต้องใช้จักรธรรมดา แต่จักรโพ้งก็มีตีนผีเย็บยางยืดมาให้ด้วยนะคะ แต่เรายังไม่ได้ศึกษาวิธีเย็บให้ละเอียดอีกรอบ ไว้มีเวลาจะลองดู เพราะใช้จักรโพ้งเย็บน่าจะสวยอยู่นะ  ส่วนปลายขาก็ใช้จักรโพ้งเหมือนกันค่ะ ใช้วิธีเย็บแบบ Narrow Seam ปลายขาก็จะย้วยๆ สวยดี แบบนี้ชอบเลย เหมาะกับใส่อยู่บ้านๆ สบายๆ

 

Smiley
Create Date : 27 สิงหาคม 2557
Last Update : 27 สิงหาคม 2557 9:45:00 น.
Counter : 5639 Pageviews.

4 comments
แรงบันดาลใจจากชุดคนไข้ Alex on the rock
(10 พ.ค. 2564 10:49:58 น.)
กระเป๋าทำมือ ยายกลิ่น ต้นกล้า อาราดิน
(27 เม.ย. 2564 08:23:37 น.)
ตัดชุดไปงานแต่งแบบปัจจุบันทันด่วน nin77
(22 ก.พ. 2564 20:10:09 น.)
วาฬ back_seven
(28 ม.ค. 2564 19:26:30 น.)
  
สวยดีนะคะ
ใส่สบายๆอยู่บ้าน
โดย: P Wong IP: 157.7.205.214 วันที่: 30 สิงหาคม 2557 เวลา:18:58:01 น.
  
ดุแล้วมีความสุขไปด้วย
โดย: ผิง IP: 110.164.108.132 วันที่: 6 ตุลาคม 2558 เวลา:12:11:38 น.
  
ไม่ทราบว่าใช้จักรโพ้งรุ่นไหนคะ
โดย: Luknam IP: 223.204.240.24 วันที่: 9 พฤศจิกายน 2558 เวลา:19:11:14 น.
  
ใช้ Bernina 1300MDC ค่ะคุณ Luknam
โดย: Bigcrab วันที่: 10 พฤศจิกายน 2558 เวลา:8:07:37 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Comeandsee.BlogGang.com

Bigcrab
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 160 คน [?]

บทความทั้งหมด