ผลงานตัดเย็บ เสื้อแม่ เสื้อลูก กางเกงพ่อ กางเกงลูก ...

มีความสุขมากขึ้นทีเดียวหลังจากได้จักรโพ้งมาใหม่ ชอบจริงๆ เลย รู้งี้น่าจะซื้อตั้งนานแล้วนะ มันมีประโยชน์มากเลยถ้าเราคิดจะเย็บเสื้อผ้าไว้ใส่เอง หรือแก้ไขเสื้อผ้า แต่ถ้าจะเย็บผ้าแบบพวกงานประดิษฐ์ งานควิลท์ นี่ก็ไม่จำเป็นเท่าไหร่นะเจ้าจักรโพ้งเนี่ย

จริงๆ แล้วจักรโพ้งใช้งานไม่ยากเท่าไหร่นะ แค่เรารู้และเข้าใจการทำงานของจักร ของอุปกรณ์ในเครื่องแต่ละชิ้น แต่ละจุดว่าด้ายตรงนี้เพื่ออะไร ด้ายตรงนี้ต้องไปตรงไหน เข้าใจจุดหลักๆ แล้วต่อยอดความเข้าใจได้มากขึ้น เวลาร้อยด้ายก็ไม่ใช่ปัญหา แต่ก็บอกตรงๆ ว่าเริ่มขี้เกียจเวลาจะต้องเปลี่ยนจากโพ้งมาเป็นลาหรือลูกโซ่ แบบว่ามันต้องเปลี่ยนเข็มด้วย กำลังสงสัยเลยว่าเราติดเข็มทิ้งค้างไว้ได้เลยหรือเปล่า เพราะเวลาเราเปลี่ยนจากโพ้งมาเป็นลาก็แค่ร้อยได้ตรงเข็มใหม่มาไว้เข็มลาแทน เดี๋ยวว่างๆ ต้องปรึกษาช่างสักหน่อย

ช่วงหลังๆ ตั้งแต่ได้จักรโพ้งมา ก็เริ่มช้อปปิ้งผ้ามากขึ้น ซื้อของพวกอุปกรณ์ตัดเย็บมากขึ้น คิดอยากทำอะไรให้ลูกให้คุณพ่อบ้านมากขึ้น รวมของตัวเองด้วยสินะ มีโปรเจ็คก์อยู่ในหัวเยอะมาก แต่เวลาไม่ค่อยอำนวย ทำได้แค่วันละนิดวันหน่อยเอง เฮ้อออ

 

งานชิ้นแรกๆ เลยก็เย็บผ้าเช็ดหน้าให้ลูก อันนี้เป็นผ้าคล้ายๆ ผ้าอ้อมเด็ก เนื้อนิ่มไม่สาก ที่อยากได้เพราะตอนนี้ลูกโตแล้ว เวลาออกไปนอกบ้านจะใช้ผ้าอ้อมมาเช็ดปากเช็ดหน้าก็กะไรอยู่  เลยต้องหาผ้าลายน่ารักๆ เอามาเย็บผ้าผืนเล็กๆ สะดวกพกพาไปนอกบ้านแทน ผ้านี้ซื้อมาจากร้านกิโมโนเฮ้าส์ตรงไชน่าเวิลด์ เมตรละ 110 บาท ผ้าหน้ากว้าง ตัดได้หลายผืนอยู่เหมือนกัน

 ตัดเป็นขนาดพอดีที่เราต้องการ แล้วก็ใช้จักรโพ้งเย็บแบบ roll hem เก็บพับชายผ้า แค่นี้ก็เรียบร้อย

ข้อดีของจักรโพ้งก็ตรงใช้ด้ายหลอดใหญ่ได้เลย เย็บได้เรื่อยๆ ไม่ต้องกลัวด้ายหมด ไม่เหมือนจักรธรรมดาที่ต้องลุ้นตลอดว่าเมื่อไหร่ด้ายในกระสวยอันเล็กๆ จะหมดน๊ออออ หมดแล้วก็ต้องมานั่งพันกระสวยใหม่

 

งานชิ้นถัดมาเป็นเป็นเสื้อลูกสาว อันนี้เป็นผ้าจากร้านตั้งฮั่วเส็งธนบุรี เนื้อผ้าค่อนข้างแน่น เหมาะเอามาทำผ้าปูที่นอนมากกว่า แต่เราชอบลายผ้ามาก เลยลองเอามาเย็บเสื้อดู พอเย็บแล้วก็รู้สึกว่าดีเหมือนกัน เนื้อผ้าจะแข็งๆ อยู่ทรงดี ปลายเสื้อก็พองๆ อยู่ทรงบานๆ

เสื้อตัวนี้ใช้แพทฯ เขียนเอง จากตัวเก่า แต่ปล่อยช่วงตัวให้ยาวลงไป ส่วนช่วงคอกับแขนก็ใช้วิธีกุ๊นเอา

 

ส่วนด้านหลังก็ยังหาจุดจบยากเหมือนเคย ไปเกือบไม่เป็น สุดท้ายก็ติดกระดุมแทน 4 เม็ด

 

 

ส่วนตรงชายกระโปรงก็ติดระบายเพิ่มความหวานซะหน่อย แต่ตอนแรกตั้งใจจะติดระบาย 2 ชั้นนะ แต่ดูๆ แล้วชั้นเดียวก็พอ เพราะเนื้อผ้าค่อนข้างแข็ง ยิ่งติดอีกชั้นจะยิ่งดูเทอะทะไปนิด

 

ติดกระดุมเป็นขั้นตอนสุดท้าย ผลงานเรียบร้อยพร้อมใส่ค่า

ส่วนตัวนี้ก็ใส่แล้วน่ารักแบบนี้นี่เอง

 
งานชิ้นถัดมาเป็นกางเกงนอน พ่อ-ลูก อันนี้อาศัยสร้างแพทฯ จากกางเกงตัวเก่าตัวเก่งแทน ของคุณพ่อก็ตัดจากกางเกงตัวเก่าเลย ส่วนของคุณลูกก็วัดแล้วเขียนลงแพทฯ เก็บเอาไว้เพราะเผื่อต่อไปต้องเย็บให้เค้าอีก จะได้ง่ายขึ้น

กางเกง 2 ตัวใช้เวลาไม่นานเลยค่า แป้บเดียวก็เสร็จเรียบร้อย พร้อมใส่

 ใส่แล้วน่ารักแบบนี้นี่เอง

 

ชิ้นถัดมาเป็นเสื้อคุณแม่ คู่กับคุณลูกที่เย็บเสร็จไปนานแล้ว

เสื้อคุณแม่ เราใช้แพทฯ สำเร็จรูป แต่เปลี่ยนแบบตรงแขนหน่อย เพราะเราไม่ชอบแขนแบบรูดจีบพองๆ เลยทำแขนใหม่แบบนี้แทน จริงๆ ตั้งใจจะใส่ระบายหรือลูกไม้ตรงชายเสื้อหน่อย แต่ยังเลือกอันที่เหมาะสมไม่ได้เลยปล่อยค้างไว้ก่อน

 

ผลงานชิ้นล่าสุด เพิ่งทำเมื่อคืน ใช้เวลา 10 นาที ตั้งแต่เริ่มตัดผ้าจนเย็บเสร็จ กางเกงนอนลูก เย็บง่ายมากเมื่อมีจักรโพ้ง แป้บเดียวจริงๆ

จะดูดีกว่านี้ถ้าเราเปลี่ยนด้ายเย็บผ้าเป็นสีดำ แต่เราลืมอะ เลยใช้สีขาวที่ติดอยู่แล้วแทน ด้ายเลยสีหลอกๆ หน่อย ไม่เป็นไรน๊าา ชุดนอนเอง เดี๋ยวคราวหน้าไม่ลืมเปลี่ยนแน่นอน

ฝีเข็มจักรโพ้ง สวยจริงๆ

 

 กางเกงเด็กเย็บง่ายสุดๆ แล้วค่า

 

เย็บสองปี๊ดดดก็เสร็จ เลิฟๆ มากเลยจักรโพ้งตัวนี้ อันนี้เย็บแบบโพ้ง 2 เข็ม เพิ่มความแข็งแรงมากขึ้น

 

ใส่ยางยืดเป็นอันเสร็จ ตรงเอวก็เย็บง่ายๆ เราชอบเย็บกางเกงให้ลูกเองเพราะชอบตรงที่เราสามารถปรับความยาวของยางยืดได้ กางเกงนอนส่วนใหญ่ที่ซื้อให้ลูกใส่ ถ้าซื้อถูกๆ เลยจากร้าน mommate เอวจะเล็กมาก สงสัยยางยืดแพงหรือยังงัย ทำซะเอวเท่ามด ใส่แล้วรัดช่วงเอวจริงๆ เด็กใส่รัดๆ แบบนี้จะนอนหลับสบายได้ยังงัย เรายังไม่ชอบเลย กางเกงเอวรัดเยอะๆ เนี่ย เคยซื้อมาครั้งนึงโหลนึง ต้องมานั่งขยายยางยืดเสียเวลาไปเยอะกว่าจะเสร็จ

ตัดเองสวยน้อยหน่อย แต่ปรับขนาดได้ตามที่เราต้องการ ปลายขากว้าง-แคบ เอวใหญ่หน่อยใส่สบาย สะโพกพอดีตัว ใส่สบายกว่ากันเยอะ ^^ ที่สำคัญเวลาเห็นลูกใส่กางเกงฝีมือตัวเองแล้วมันมีความสุขจริงๆ ค่า

 

ต่อไปต้องใช้ด้ายสีเข็มนะจ๊ะ เห็นมั้ย สีด้ายโดดออกมาทิ่มตาเชียว

เมื่อตอนเย็นได้นั่งเย็บกางเกงตัวนี้กับจักรโพ้ง บอกได้เลยว่ารู้สึกมีความสุขมากจริงๆ

 

หมดแล้วจ๊ะ ผลงานรอบนี้ ค่อยๆ เย็บไปเรื่อยๆ ตามแต่เวลาจะอำนวย
Create Date : 07 ตุลาคม 2556
Last Update : 7 ตุลาคม 2556 9:31:37 น.
Counter : 14965 Pageviews.

5 comments
แคคตัส อาจารย์สุวิมล
(11 พ.ค. 2564 11:18:42 น.)
แรงบันดาลใจจากชุดคนไข้ Alex on the rock
(10 พ.ค. 2564 10:49:58 น.)
กระเป๋าทำมือ ยายกลิ่น ต้นกล้า อาราดิน
(27 เม.ย. 2564 08:23:37 น.)
เทคนิครีดพับผ้ากุ๊นโดยไม่ต้องใช้ที่รีดกุ๊น lovequilt
(25 มี.ค. 2564 18:59:00 น.)
  

เก่งจังเลยค่ะ
โดย: ชะเอมจ้า วันที่: 9 ตุลาคม 2556 เวลา:19:16:43 น.
  
คุณชะเอมจ้า ขอบคุณค่า
แอบแว่บไปที่บล๊อก เม้นท์ไม่ได้เลยเม้นท์ที่นี่แทนนะคะ
รอชมฝึมือเรียนเย็บผ้าตัดชุดนะคะ
เห็นด้วยค่ะว่าซื้อจักรที่มีหลายลาย ก็ไม่ค่อยได้ใช้จริงๆ ค่ะ ใช้ประจำอยู่ไม่กี่ลายเอง
แต่แอบงงว่าไม่ได้ใช้จักรแค่ 6 เดือนถึงกับเสียเลยเหรอค่ะ ทำไมเสียง่ายจัง
Brother นี่โอเคเลยนะคะ ยี่ห้อนี้
โดย: Bigcrab วันที่: 10 ตุลาคม 2556 เวลา:8:53:49 น.
  
elnaของเอม(จักรเก่า) มันอายุ27ปีแล้วค่ะ พอไม่เย็บนานๆมันจะฝืดค่ะ หยดน้ำมันก็ไม่หาย พอจะยกไปซ่อมเค้าก็ดันเปลี่ยนไปอยู่กับจาโมเน่แล้วค่ะ แต่ทางจาโมเน่ไม่ซ่อมให้อ่ะค่ะ เค้าบอกค่าซ่อมแพง บราๆๆๆๆ ประกอบกับฝีเย็บก็ไม่สวยแล้ว เอมเลยถอยจักรใหม่ซะเลย แต่จักรelnaนั้นเย็บได้สาระพัดแบบกว่าค่ะ และเย็บเก็บชายได้เหมือนจักรโพร๊งเลย ส่วนเจ้าbrotherนี้ต้องใช้เย็บซิกแซกเอาค่ะ ตอนนี้เอาแค่นี้ก่อนพอเย็บคล่องเย็บสวยแล้วก็คงได้ซื้อจักรราคาสูงแน่ๆเลย

ปล.ที่บล๊อกเม้นท์ไม่ได้หรือค่ะเนี๋ย เดียวเอ็มต้องไปหาทางแก้ไขก่อนนะค่ะ ยังไงลองกลับไปเม้นท์ให้เอมหน่อยนะค่ะ จะได้รู้ว่าใช้ได้รึยังค่ะ
โดย: ชะเอมจ้า วันที่: 13 ตุลาคม 2556 เวลา:22:29:20 น.
  
เก่งมากเลยค่ะทำชุดให้คุณลูกได้ใส่ขอชมค่ะอัญมีโรงงานตัดเย็บเองแต่ไม่มีเวลาทำให้ลูกใส่เลยค่ะ น่าเสียดายเนอะ
โดย: อัญ IP: 58.11.35.244 วันที่: 17 ตุลาคม 2556 เวลา:17:19:13 น.
  
ขอบคุณค่าคุณอัญ ที่แวะมา
เราทำเป็นงานอดิเรกค่า ได้เลือกผ้า ออกแบบเสื้อผ้า เย็บผ้าให้ลูกเองมันมีความสุขจริงๆค่า

ลองหาเวลาว่างนั่งทำให้ลูกใส่สักตัวนึงดูนะคะ ^^
โดย: Bigcrab วันที่: 18 ตุลาคม 2556 เวลา:9:42:25 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Comeandsee.BlogGang.com

Bigcrab
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 160 คน [?]

บทความทั้งหมด