หัดเย็บกางเกง (คุณแม่) ติดซิปกัน

ตั้งแต่เย็บผ้า บอกตามตรงว่ายังไม่เคยเย็บอะไรที่ต้องใช้ซิปเลยค่ะ แต่ก็แอบซื้อซิปมาเก็บไว้ถุงใหญ่เลย หวังเล็กๆ ว่าวันนึงคงต้องเย็บเป็นละน่า ไม่มีอะไรยากเกินความตั้งใจของเราแน่นอนที่สุด คนอื่นทำได้เราก็ทำได้ เพียงแต่แค่รอเวลาที่เราพร้อมที่จะเริ่มลงมือแค่นั้นเอง

เย็บกางเกงมาหลายตัว ส่วนใหญ่ใช้ยางยืดเป็นหลักเพราะมันง่ายดี แต่เวลาใส่กางเกงเอวยางยืดจะไม่ค่อยสวยเพราะมันจะโป่งๆ พองๆ แต่ถ้าติดซิปมันก็จะพอดีตัวสวยกว่าเยอะเลยค่ะ

คราวนี้ฤกษ์งามยามดีซะทีเนอะ แต่ก่อนจะเริ่มเย็บกางเกงติดซิป เราก็ต้องเริ่มหาแพทเทิร์นที่ถูกใจก่อนนะคะ

เดินตามหาหนังสือแพทเทิร์นมานาน เจอเล่มนี้ถูกใจสุดเลยค่ะ เป็นหนังสือไทย แปลมาจากภาษาญี่ปุ่นอีกทีนึง แพทเทิร์นดีนะคะเล่มนี้ อธิบายเข้าใจง่ายที่สุดแล้วค่ะ

เล่มแปลเป็นไทยจะไม่แพงมาก รู้สึกจะร้อยหรือสองร้อยกว่าบาทนี่ละคะ แต่ถ้าซื้อเล่มแปลเป็นภาษาอังกฤษน่าจะเกือบห้าร้อยบาทได้นะ

 

 

นี่เลยค่ะ เปิดมาเห็นกางเกงทรงนี้ถูกใจมาก เป็นกางเกงทรงตรงๆ ใส่ง่าย ส่วนความยาวขากางเกงเราก็ปรับความยาวให้เข้ากับความต้องการได้เลย ไม่ยาก สำคัญแค่ตรงสะโพกกับเอวค่ะว่ามันพอดีกับไซส์เรามั้ย

 

ว่าแล้วก็เริ่มลงมือลอกแบบก่อนนะคะ คลี่แบบจากในหนังสือมา แล้วเอากระดาษลอกลายวางทับ แล้วใช้ดินสอลอกลายตาม แล้วก็ตัดกระดาษลอกลายมาใช้ แล้วก็เก็บเอาไว้ใช้ครั้งต่อไปด้วยค่ะ

กางเกงตัวตัวเป็นชิ้นแรกที่เริ่มลองตัด เลยตื่นเต้นนิดนึง ไม่ได้ถ่ายรูปช่วงแรกๆ ไว้ แต่ก็ไม่มีอะไรซับซ้อนค่ะ ตัดผ้าตามแพทฯ แล้วก็เริ่มเย็บประกอบเป็นตัวกางเกง แต่ก่อนเริ่มเย็บก็ดูนิดนึงว่าอะไรควรเย็บก่อน อะไรควรเย็บหลัง คิดก่อนจะลงมือเย็บนะคะ ไม่งั้นต้องมานั่งเลาะอีก เสียเวลามากขึ้น

อันนี้ติดซิปเรียบร้อยแล้วนะคะ แต่ผิดพลาดไปนิดตรงที่เราเหลือปลายผ้าเผื่อเย็บไว้น้อยเกิน คราวหน้าชายผ้าตรงที่ติดซิปควรจะต้องเผื่อผ้าเยอะกว่านี้

ติดซิปไม่ยากอย่างที่คิดเลยค่ะ มันง่ายมาก ง่ายจริงๆ ง่ายจนคิดว่าทำไมชั้นโง่แบบนี้ แทนที่จะเริ่มหัดเย็บติดซิปตั้งแต่ตอนแรกๆ เลย แต่สำคัญเลยก็ต้องเปลี่ยนตีนผีเป็นตีนผีติดซิปแค่นั้นเองค่ะ

แต่ซิปแบบนี้ไม่ยากเท่าไหร่ แต่ถ้าเป็นซิปซ่อนอาจจะยากกว่านี้นิดนึง

ติดซิปเรียบร้อย ด้านหลังผ้าจะเห็นว่าเราเผื่อปลายผ้าไว้น้อยเกิน

ดูใกล้ๆ นะคะ จะเห็นว่าเราก็ยังเย็บไม่ค่อยตรง ตะกุกตะกักอยู่

 

ติดซิปเรียบร้อยขั้นตอนต่อมาก็เย็บขอบเอวกันค่ะ ปกติขอบเอวเราควรจะต้องเสริมผ้ากาวรีดทับ เพื่อให้ผ้าขอบเอวแข็งแรง แต่ตัวนี้ยังไม่ได้ติดผ้ากาวนะคะ เราลองฝีมือดูก่อนว่าไปรอดมั้ย เอาง่ายๆ ไว้ก่อน ผ้าติดขอบเอวเราตัดเอง กะเองเลยนะคะ ไม่ได้ตัดตามแบบที่ให้มา เพราะขี้เกียจนั่งลอกลาย

ตัดผ้าเสร็จก็มาพับ เนาด้วยเข็มกลัดติดกับขอบเอวกางเกงเลยค่ะ

เสร็จแล้วก็เย็บเลยค่ะ

เย็บให้รอบชิ้นขอบเอวเลยนะคะ เพื่อความแข็งแรงขึ้นนิดนึง

หลังจากเย็บขอบเอวเสร็จแล้ว ก็มาติดกระดุมหรือจะติดเป็นตัวเกี่ยวก็ได้นะคะ แล้วแต่ความชอบ ของเรารอบนี้ลองติดกระดุมก่อนดีกว่า เพราะว่าตัวตะขอเกี่ยวยังไม่ได้ซื้อมาเลย

มาเลือกกระดุมกัน เอาแบบไหนสีไหนดีน๊า เอามาวางเทียบๆ กันหลายอัน แล้วจะเจออันที่ใช่เองค่ะ

 

เลือกกระดุมได้แล้ว เราจะเย็บรังกระดุมก่อนนะคะ เอากระดุมที่เลือกไว้ มาวัดความยาวว่าต้องทำรังกะดุมยาวเท่าไหร่ พอทำรังกระดุมเสร็จ เราก็จะมาเย็บกระดุมทีหลังค่ะ

มาดูซิปที่เราเย็บใกล้ๆ นะคะ เราจะเย็บซิปแบบเปิดโชว์ซิปเพราะว่าเราเลืมเผื่อชายผ้าไว้ค่ะ ผ้าไม่พอ แต่ก็ดีที่เป็นซิปสีทอง โชว์ซิปแบบนี้ได้ไม่น่าเกลี่ยด ตรงปลายซิปด้านล่างยังไม่สวยเท่าไหร่ ถ้ามีชายผ้าเหลือพอก็จะดึงปลายผ้ามาปิดทับซิปได้ ก็จะสวยกว่านี้หน่อย เอาไว้คราวหน้าละกัน มันต้องสวยกว่านี้สิ

ตัดเสร็จเรียบร้อยค่ะ ลองจับเวลาคร่าวๆ ตั้งแต่เริ่มลอกแพทเทิร์นจนสำเร็จ ใช้เวลาไปชั่วโมงกับอีก 11 นาที ใช้ได้เลยกับมือใหม่เริ่มหัดติดซิปเอง เพราะตัวแรกๆ ก็จะงกๆ เงิ่นๆ อยู่พอสมควร

 

หลังจากเอาไปซักลองใส่ครั้งแรก อุ้ย หลวมไปหน่อยค่ะ ด้วยความที่เรากลัวคับ ใส่ไม่ได้เลยแอบเผื่อผ้าจากแบบจริงไปหน่อย สรุปคือตัวหน้าเราต้องตัดตามไซส์แพทฯ เป๊ะๆ เลยก็จะใส่ได้พอดี

แต่ด้วยทรงหรือแบบของกางเกงตัดออกมาแล้วสวยถูกใจมากค่ะ ตัวต่อๆ ไปตามมาแน่นอน แต่ขอไปเดินเลือกหาผ้าที่เหมาะกับคนสูงวัยก่อนนะคะ ผ้าที่มีในสต๊อกมีแต่ลายเด็กๆ ของลูกสาว กับของคุณพ่อบ้านทั้งนั้นเลยค่ะ

 
Create Date : 22 เมษายน 2557
Last Update : 22 เมษายน 2557 9:13:56 น.
Counter : 4271 Pageviews.

5 comments
ทำบุญวันวิสาขะบูชา -วัดมงคลเทพมุนี ฟิลาเดลเฟีย 23 พฤษภาคม 2021 newyorknurse
(30 พ.ค. 2564 06:05:32 น.)
นุ่งซิ่นชมสวน 2/2564 ตุ้มดอกเล็บมือนาง ตะลีกีปัส
(20 เม.ย. 2564 10:26:08 น.)
ตัดชุดไปงานแต่งแบบปัจจุบันทันด่วน nin77
(22 ก.พ. 2564 20:10:09 น.)
ตอนที่14ไม้จากแพเรทที่ถูกแปรรูปโสมให้เป็นพนังรถบ้านใน"ฝัน" ธนูคือลุงแอ็ด
(9 ม.ค. 2564 02:16:20 น.)
  
สวยจังเลยค่ะ
อยากเย็บเป็นบ้างจังเลย
เดี๋ยวต้องหาซื้อผ้า.. และปัดฝุ่น.. จักรเย็บผ้าบ้างแล้วค่ะ ^^
โดย: แม่ออมบุญ วันที่: 22 เมษายน 2557 เวลา:14:10:41 น.
  
นางแบบไม่ใช่โชว์หรือคะ
โดย: ดอกไม้บานริมรั้ว วันที่: 25 เมษายน 2557 เวลา:20:52:16 น.
  
เก่งจังคะ ไว้ลองหาโอกาสทำบ้าง
โดย: Poisonzero วันที่: 26 เมษายน 2557 เวลา:15:10:10 น.
  
ใส่คู่แม่ลูก มาใหดูคว่ามนารักบ้างนะคะ
โดย: bb IP: 171.98.115.92 วันที่: 1 พฤษภาคม 2557 เวลา:6:21:47 น.
  
มิได้ค่าน้องมด คุงแม่เขิลลลค่า
โดย: Bigcrab วันที่: 2 พฤษภาคม 2557 เวลา:8:13:58 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Comeandsee.BlogGang.com

Bigcrab
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 160 คน [?]

บทความทั้งหมด