จากเสื้อแม่ H&M กลายเป็นชุดลูกสาว Little Birds

เสาร์อาทิตย์นี้พอมีเวลาว่างนิดหน่อย แต่ก็ยังไม่ได้มีเวลามากพอที่จะเย็บอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน เนื่องด้วยพี่เลี้ยงลากลับไปทำบุญที่ต่างจังหวัด 5 วัน ถ้าไม่ได้ไปทำงานก็ต้องเล่นกับลูก พาลูกไปเที่ยว ยิ่งเดี๋ยวนี้โตแล้ว ไม่ค่อยยอมนอนกลางวันเท่าไหร่ ถ้าพ่อแม่อยู่ด้วย ยิ่งถ้าพาไปข้างนอกนี่ยิ่งอารมณ์ดี วิ่งเล่นสนุกได้ทั้งวันจริงๆ แต่ก็เย็บผ้าได้บ้างนิดหน่อย เวลาเย็บลูกก็ชอบมาป้วนเปี้ยนอยู่ตรงที่แม่เย็บ ชอบมาขอนั่งตักตอนแม่เย็บผ้า เราก็ให้นั่ง แล้วก็สอนเค้าไปด้วยว่านี่อะไร ตรงไหนอันตรายห้ามจับ ห้ามกดนะ แล้วก็ค่อยๆ เย็บแบบช้าๆ ไปเรื่อย

ผลงานสำเร็จมา 1 ชุด เย็บแบบง่ายๆ เข้าว่าเลย แต่เราชอบเนื้อผ้าอันนี้มาก ผ้านิ่มน่าใส่ทีเดียว แต่เย็บยากน่าดู ผ้ายืดนิ่มแบบนี้ เย็บไปแล้วช่วงปลายผ้ามันจะยืดๆ ก็ไม่รู้จะแก้ปัญหายังงัยดี

 

 

เริ่มแรกเลยก็ตัดกางกางก่อน ใช้ช่วงปลายผ้า แล้วส่วนบนจะใช้ทำเป็นเสื้อแทน เพราะมีโค้งคออยู่บ้างแล้ว

 

ตัดผ้าให้เรียบร้อย ตรงช่วงคอ ก็เลาะกุ๊นตรงคอออก เอาไว้เย็บคอตรงเสื้อลูกด้วย ช่วงเลาะคอเสื้อก็จะใช้เวลาหน่อยเพราะมีรอยเย็บเดิมค่อนข้างแน่นหนาทีเดียว ต้องเลาะไป 2 รอบได้นะ

ส่วนแขนเสื้อเราก็ตัดกะออกมาเลย ไม่ได้เลาะแล้วค่ะ กะๆ ทาบๆ แล้วตัดเลย เอามาไว้เย็บเป็นแขนด้วยเหมือนกัน

 

เวลาเย็บกางเกง นี่ง่ายหน่อย ตอนนี้เราเย็บกางเกงเก่งแล้วล่ะ กางเกงเด็กเย็บง่ายสุดแล้วนะ ส่วนที่ยากหน่อยก็คงเป็นช่วงเอวยางยืด ตอนแรกก็ใช้เวลานาน แล้วก็ไม่ค่อยสวย แต่ตอนนี้ผลงานเริ่มหน้าตาดีขึ้นละ เรียนรู้แล้วว่าให้เย็บทับไปตรงด้ายโพ้งเลย จะสวยกว่ามาก แล้วอีกอย่างผ้าไม่วิ่งด้วย

ช่วงปลายขา เราขี้เกียจเย็บใหม่ก็เลยใช้รอยเย็บเดิม แต่ก็จะไม่ค่อยสวยเพราะรอยเย็บจักรโพ้งพอใกล้ถึงปลายผ้า มันจะดึงผ้าให้ยืดมากขึ้น  แต่ถ้าเราเย็บปลายผ้าขึ้นไปก็จะดูดีกว่านี้ แต่ไม่ดีกว่าเพราะไม่อยากให้ขากางเกงสั้นไปกว่านี้ แค่นี้ก็ครึ่งน่องแล้ว (จริงๆ ขึ้เกียจเย็บแล้วค่ะ

 

ถ่ายช่วงเอวยางยืดใกล้ๆ ให้ดูค่ะ เราว่าถ้าเราเย็บทับตรงรอยด้ายโพ้ง มันจะสวยกว่าแบบที่เราเย็บแต่ก่อนเยอะเลย ลองเปรียบเทียบภาพเก่าๆ ดูก็จะเห็นได้ชัด

Learning by doing ดีที่สุดเพราะเราจะจำได้ขึ้นใจเลย

 

ส่วนเสื้อก็ใช้เวลานานหน่อย เพราะต้องเย็บช่วงแขนเข้าไป แล้วก็เย็บตรงคอด้วย ตรงนี้ก็พลาดไปนิดนึงตรงที่เราคว้านช่วงคอกว้างไปหน่อย ไม่คิดว่าจะกว้างขนาดนี้ แต่เดี๋ยวคงหาอะไรมาคล้องยืดตรงไหล่ไว้หน่อย

เพิ่มระบายตรงปลายเสื้อหน่อย เพราะชายเสื้อค่อนข้างสั้น (มีผ้าอยู่แค่นั้นเอง) ก็เลือกลายผ้าที่คิดว่าน่าจะเข้ากันมากที่สุดนะ

ช่วงปลายตรงระบาย เราใช้วิธีโพ้งแบบ 3-thread narrow seam ก็โอเคเลยนะ เข้ากันได้ดีทีเดียว ตอนแรกใช้แบบ roll hem ไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ พอเปลี่ยนมาเป็นแบบ narrow seam ก็งามแต้ๆ เลย

 

ง่ายๆ ใช้เวลาไม่มากนัก มีชุดใส่เพิ่มอีก 1 ชุดละค่ะ ชุดแม่ก็ใส่ไม่ได้แล้ว มันคับละ จะทิ้งก็เสียดาย เอามาเย็บเสื้อผ้าให้ลูกใส่แทนกันดีกว่า

 

 
Create Date : 22 ตุลาคม 2556
Last Update : 22 ตุลาคม 2556 13:14:10 น.
Counter : 3169 Pageviews.

3 comments
ถนนสายนี้มีตะพาบ หลักกิโลเมตรที่ 277 "แคคตัสอินเทร็นด์" เพาะกระบองเพชรไร้หนามเอง ตะลีกีปัส
(11 พ.ค. 2564 14:12:44 น.)
แคคตัส อาจารย์สุวิมล
(11 พ.ค. 2564 11:18:42 น.)
กระเป๋าทำมือ ยายกลิ่น ต้นกล้า อาราดิน
(27 เม.ย. 2564 08:23:37 น.)
เทคนิครีดพับผ้ากุ๊นโดยไม่ต้องใช้ที่รีดกุ๊น lovequilt
(25 มี.ค. 2564 18:59:00 น.)
  
โห เก่งมากเลยค่ะ
โดย: hi hacky วันที่: 22 ตุลาคม 2556 เวลา:22:06:51 น.
  
คุณแม่เก่งจังเลยค่ะ
โดย: ดอกไม้บานริมรั้ว วันที่: 4 พฤศจิกายน 2556 เวลา:20:18:38 น.
  
So creative and cute!
โดย: Annie/Fl. IP: 173.78.88.80 วันที่: 30 ธันวาคม 2556 เวลา:4:15:24 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Comeandsee.BlogGang.com

Bigcrab
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 160 คน [?]

บทความทั้งหมด