On going project - Knitting ผ้าห่มผืนสีชมพูให้ลูกสาวตัวน้อย

24 กันยายน 2555

เดือนนี้เป็นเดือนดี เริ่มโครงการถักนิตติ้งผ้าห่มให้ลูกสาวตัวน้อยเลยละกัน

เราเริ่มคิดจะทำมาได้หลายอาทิตย์แล้วล่ะ แต่ยังไม่ได้เริ่มสักทีก็คิดว่าต้องหาข้อมูลก่อน แล้วพอดีกับที่ร้าน Page one ใน B2S มีเซลส์หนังสือก็เลยหาหนังสือพวก knitting มาอ่านสัก 3-4 เล่ม อ่านพวกวิธีเลือกไหมพรม ไม้นิตติ้ง ต่างๆ หมดค่าหนังสือพวกเย็บปักถักร้อยไปพันกว่าบาทล่ะ แต่ความรู้ยังไปไม่ถึงไหนเลย จริงๆ ยังอ่านไม่หมดนะ อ่านไปได้ไม่กี่หน้าเอง ก็พอจะมีความรู้เรื่องไหมพรมบ้างนิดหน่อย เราก็พยายามหาลายในหนังสือที่เหมือนกับลายผ้าห่มที่เราต้องการก็เจออยู่บ้างนะ แต่พื้นฐานการถักนี่สิไม่มีเลย คงต้องหาคนสอน ไม่ก็ต้องหาหนังสือที่แบบว่า Basic มากๆ มีรูปให้ทำตามด้วย

เราเคยถักไม้นิตมานานแล้วล่ะ ตั้งแต่สมัยเรียนมัธยม แต่มันก็นานมาแล้วนะ ความรู้เก็บเข้ากรุไปแล้ว คิดว่าถ้ามาเริ่มใหม่อีกครั้งก็ไม่น่าจะยากเกินความสามารถล่ะ

แล้วก็นึกขึ้นได้ว่าเราเคยเข้าห้องงานฝีมือบ่อยๆ นี่นาแต่ก่อน ที่ห้องนั้นมีคนถักเก่งเยอะแยะเลยนี่นา ลืมไปได้ยังงัย ว่าแล้วก็ไปโพสต์ถามมืออาชีพเรื่องตัวลายถักมา ก็ได้ข้อสรุปมาว่ามันคือลายมอสนี่เอง

ว่าแล้ววันนี้ไปดูหนังสือเซลส์วันสุดท้ายที่ B2S ดีกว่าจะได้แวะไปดูไหมพรมที่ Zen ด้วยว่ามีไหมพรมอย่างที่อยากได้หรือเปล่า .... เดินหาแผนกเย็บปักถักร้อยตั้งนานอ่ะ หาไม่เจอ ต้องถามพนักงานปรากฎว่าอยู่ชั้น 7 แน่ะ ไปเดินๆ ดูเล่นๆ ก็ปรากฎว่ามีนะ อิอิ ไหมพรมที่เราต้องการ

"สีชมพูอ่อน และไหมเนื้อนิ่มถักแล้วทิ้งตัว"

ก็เลยตัดสินใจซื้อเลย แล้วก็ให้น้องเค้านั่งสอนให้อยู่ประมาณ 45 นาที ใจจริงๆ อยากนั่งทำนานกว่านี้แต่ต้องรีบกลับมาทำงานด้วย ...จริงๆ แล้วเราอยากทำผืนเล็กนะ แต่น้องที่สอนเราถักแนะนำให้ทำผืนใหญ่กว่านี้ เพราะเดี๋ยวลูกตัวโตขึ้นจะคลุมไม่พอ ก็่เลยเออออไปตามน้ำ น้องเค้าเลยเริ่มทำให้หน้ากว้าง 1 เมตร (เชียวนะ) เยอะเหมือนกันแฮ่ะ (คิดในใจ ตูคงต้องนั่งถักไปอีกหลายเดือนหรืออาจเป็นปีแน่เลย เหอเหอ เปลี่ยนใจไม่ทันแย้ววว เอางัยก็เอากันนะ ลองดูสักตั้งนึง)

คิดในใจว่าจะซื้อไหมพรมสักม้วนสองม้วนมาลองถักดูก่อน แต่น้องเค้าบอกว่าถ้าพี่กลับมาซื้อใหม่ สีเดิมอาจจะไม่มีแล้วนะคะ 555 พูดแบบนี้ได้งัยอ่ะ งั้นช้านก็ต้องซื้อหมดแพคเลยอ่ะดิ (คิดในใจม้วนละ 165 บาท ไม่มีลดราคาเลย 10 ม้วนก็ 1650 ใส่ศูนย์ต่อท้ายไปหนึ่งตัว เยอะเหมือนกันแฮ่ะ แถมไม้นิตติ้งอีก น้องคนสวยหยิบไม้นิตติ้ง made in Germany มาให้อีก แพงเหมือนกันแฮ่ะ 295 บาทแน่ะ รวมๆ กันแล้วก็เกือบ "สองพัน" เลยนะนั่น (ซื้อผ้าห่มผืนใหม่ได้อีกเกือบผืนเลยนะ)

 

ถ้าไม่คิดว่าอยากได้สีชมพูแล้วก็ผืนที่ใหญ่กว่าเดิมเผื่อใช้ตอนโตด้วย เราคงไม่ทำแน่ๆ

 

โปรเจกแรกนี่ เราตั้งใจจะถักผ้าห่มแบบของ Stokke นี่ละคะ จะสำเร็จหรือเปล่าก็ไม่รู้นะ งานแรกเล่นซะชิ้นใหญ่เลย เฮ้อออ หน้าตาผ้าห่มเป็นแบบนี้ล่ะคะ ผืนไม่ใหญ่มาก ตอนนี้ก็ยังห่มได้พอดีตัวอยู่ จริงๆ ก็ซื้ออีกผืนเลยก็ได้ แต่มันมีแต่สีขาว ไม่มีสีชมพูนี่สิ แล้วก็อยากได้ผืนใหญ่กว่านี้สักหน่อยด้วย

 

ลายผ้าใกล้ๆ เผื่อว่าใครสนใจจะถักไปด้วยกัน

น้องที่สอนถักก็บอกค่ะว่า ลายนี้เป็นลายมอส เป็นลายที่ง่ายที่สุดละนะ (เค้าว่ากันว่า) แอบไปถามเพื่อนๆ ในห้องงานฝีมือมาค่ะ ก็ได้ความรู้มาเพิ่มเติม ได้แรงใจมาด้วย ก็เลยจัดมา

 

 

ไหมพรมที่ได้มาเป็นยี่ห้อ Catania Fine ของ Germany เป็น Cotton 100% ถักแล้วค่อนข้างทิ้งตัว ก็ตรงตามความต้องการเลย มีสีชมพูด้วยนี่สิ ตัดสินใจง่ายขึ้น อันนี้ม้วนละ 165 บาท ถูกหรือแพงก็ไม่รู้นะคะ เพราะเป็นอันแรกที่ซื้อมา ไม่ได้เปรียบเทียบราคากับร้านอื่นเลย เพราะเราไม่มีเวลาขนาดนั้น ตอนแรกว่าจะซื้อม้วนเดียวมาลองดูก่อน ไปๆมาๆ ซื้อมาซะ 10 ม้วนเลย เหอเหอ ไม่รอดก็ต้องรอดละว๊าาา

ส่วนไม้นิตติ้ง ได้เป็น Circular needle มายี่ห้อ addinadeln ของเยอรมันอีกเช่นกัน อันนี้ราคา 295 บาท

 

Smiley    Smiley   Smiley

 

เพิ่งเจอข้อมูลจากอินเตอเนท น่าสนใจค่ะ

Source: //www.knitting-and.com/knitting/patterns/stitches/moss.htm//www.knitting-and.com/knitting/patterns/stitches/moss.htm

 

ลายมอสที่เรียกกันเนี่ยมันมี 2 เวอร์ชั่นค่ะ

ด้านบนสุดจะเป็น British Moss Stitch -
ส่วนด้านล่างจะเป็น American Moss Stitch -

 

ลายด้านบนค่ะเป็นลายที่เราอยากได้ แบบนั้นรุยยย

บันทึกเตือนความจำ

P = Purl -- การแทงขึ้น

 

K = Knit -- การแทงลง

เวลาถักเสร็จแล้ว อะไรคือ Knit อะไรคือ Purl มาดูกัน

วิธีถักลายมอส Version 1 ตามรูปด้านบนสุด

Cast on an even number of sts.

Row 1: (K1, P1) rep to end

Row 2: (P1, K1) rep to end

Repeat these 2 rows for length desired. Cast off in moss st.

 

ทำตามข้างบนก็จะเป็นแบบนี้ - แต่กำลังงงตอนขึ้นแถวใหม่อยู่ว่าจะต้องขึ้นเป็นอะไร

คือไม่รู้ว่าเข้าใจถูกหรือเปล่านะว่าอย่างแถวแรกถ้าเราจบด้วย Purl เวลาจะเริ่มขึ้นแถวใหม่แถวที่ 2 ก็จะเริ่มที่ Purl คือแทงขึ้นอีกครั้ง เสร็จแล้ว พอแถวที่ 2 เราจบที่  Knit คือแทงลง พอจะขึ้นแถวที่ 3 ก็จะเป็น Knit คือแทงลง เหมือนเดิม

สรุปว่าจบที่อะไรก็จะขึ้นแบบนั้นตอนแถวใหม่ ???

แล้วมันก็จะมาเป็นลายนี้เลยใช่ป่าวว

 

 

เสื้อตัวนี้มันน่ารักมากเลย .... สักวันนึงเราจะต้องทำให้ได้ เราจะโต๊ เราจะโตตตต

 

Source: //angharadhandmade.blogspot.com/2012_01_01_archive.html

 

... ค่อยๆ ทำไปวันละนิด วันละหน่อย

... เดี๋ยวก็เป็นผืนใหญ่เองล่ะ

... กรุงโรมเค้าไม่ได้สร้างเสร็จในวันเดียวนี่นา

... มีสลึงยังต้องพึงบรรจบให้ครบบาทเลย

... ทุกๆ อย่างก็ต้องใช้เวลาเช่นกัน

... เดี๋ยวก็เสร็จแล้ว

... ทำผลงานให้เสร็จ จะได้ภูมิใจ

... ทำให้ลูกสาวตัวน้อยสุดที่รัก สู้โว้ยยย  Smiley

 

*************************************************

Updated

วันที่ 4 ตุลาคม 2555
ค่อยๆ ทำไปทีละนิด หาเวลาว่างมานั่งถักยากเหลือเกินแฮ่ะๆๆ ช่วงแถวแรกๆ นี่ลายเพี้ยนหลายจุดมากเลย แต่แถวหลังๆ ก็เริ่มดีขึ้นแล้วค่ะ เริ่มคล่องมากขึ้นแล้ว

ต้องขอบคุณคุณ Michel_Knit สำหรับคำแนะนำ เทคนิคท่องให้ขึ้นใจว่า "เห็นเพิลถักนิต เห็นนิตถักเพิล" ด้วยนะคะ ตอนแรกเราก็ยังงงว่ามันคืออะไร ก็พยายามเรียนรู้ว่าอะไรคือเพิล อะไรคือนิต แล้วถักนิตทำยังงัย ถักเพิลคืออะไร ตอนนี้ก็ใช้วิธีนี้ล่ะคะ ไม่สับสน ง่ายกับการที่ต้องเริ่มต้นถักต่อในแต่ละครั้ง

ไหมพรมหมดไปครึ่งม้วน เพิ่งได้ความกว้างแค่ 2cmเองง่า คาดว่าไหมพรม 1 ม้วนน่าจะได้สัก 4cm แล้วถ้าต้องการถักให้ผ้าห่มมีความยาว 100cm น่าจะต้องใช้ไหมพรม 25 ม้วน (ม้วนละ 165 บาท รวมแล้วค่าไหมพรมน่าจะประมาณ 4,125 บาท โห... เยอะนะเนี่ย ซื้อผ้าห่มผืนใหม่ ดีกว่ามั้ยค่ะ แถมต้องใช้เวลาทำเยอะอีกต่างหาก)

 

 

ความคืบหน้า ณ วันที่ 9 ตุลาคม 2012

ได้เยอะขึ้นมาอีกหน่อยล่ะ ไหมพรมยังไม่หมดม้วนแรก

 

วันที่ 19 ตุลาคม 2555
ไหมพรมม้วนแรกใกล้หมดแล้ว ใช้เวลาเกือบเดือนแน่ะ กว่าจะหมดไหมพรมม้วนนึง -_-" มาดูกานว่าไปถึงไหนแล้ว ..

ตอนแรกตั้งใจว่าจะใช้สีชมพูพื้นทั้งผืนเลย แต่คิดไปคิดมา มีสลับสีเพิ่มความสดใสบ้างนิดหน่อยดีกว่า เลยไปที่เซ็นทรัลเวิล์ดอีกรอบ ไปเอาสีขาวมาอีกสัก 2 ม้วนดีกว่า ลองสลับกันดู ถ้าสวยก็ค่อยไปซื้อสีขาวเพิ่ม ... เตรียมไหมพรมสีขาวไว้พร้อมละคับ ไหมใกล้หมดเมื่อไหร่ จะได้เปลี่ยนสีเลย

 

 

วันที่ 28 ตุลาคม 2555
เริ่มไหมพรมม้วนใหม่สีขาวแล้วค่ะ รู้สึกว่าค่อยดูสดใสขึ้นมาหน่อย ไม่จืดชืด

 

วันที่ 19 พฤศจิกายน 2555
เริ่มสปีดช้าลงหน่อยเพราะมีหลายเรื่องต้องทำ ได้วันละไม่กี่แถวเอง จนเกือบจะถอดใจละ ก็เลยลองโทรไปถามน้องที่ร้านไหมพรมเล่นๆ ว่าเค้าคิดค่าถักเท่าไหร่ เพราะตอนแรกกะว่าจะจ้างเค้าช่วยถักให้สัก 2-3 ม้วน แต่น้องเค้าบอกว่ารับเป็นเหมาเลย 10 ม้วน คิด 2,500 บาท อ๊ากกกก แพงจังเลยอ่ะ ไม่เคยรู้ราคาเลยนะคะว่าค่าแรงถักมันจะแพงได้ขนาดนี้ (ถักเองดีฝ่่า)  ถ้าจ้างถักราคานี้ เราซื้อผ้าห่มผืนใหม่ของ stokke อีกผืนเลยดีกว่า นี่ก็ซื้อผ้าห่ม stokke มาเพิ่มอีกผืนแล้ว เอาไว้ใช้ข้างล่างตอนนอนกลางวันกับเวลาออกไปข้างนอก

เจอราคาค่าแรงถักแพงขนาดนี้เลยมีแรงฮึดขึ้นมาอีกฟืดดดใหญ่ เกือบหมดม้วนที่ 2 ละ กว่าจะเสร็จได้ใช้งานสงสัยลูก 2 ขวบกว่าแน่ๆ เลยง่า อ่ะไม่เป็นไรละกัน ถักไปเรื่อยๆ ได้ใช้ก็ดี ไม่ได้ใช้ก็เอาไว้ทำอย่างอื่นก็ได้นิ ... ดีออกถักไปเรื่อยๆ ฝึกสมาธิดีเยี่ยมเลยค่ะ

 

วันที่ 28 พฤศจิกายน 2555
ขึ้นไหมพรมม้วนที่ 3 แล้ว พอเริ่มสลับสีก็ดูสวยดีเหมือนกัน ช่วงนี้เริ่มไปเร็วหน่อยคงเพราะเคยชินมากขึ้น ไม่ต้องคอยจำว่าจะแทงขึ้นหรือแทงลง แค่ดูลายก็พอเดาออกว่าช่องต่อไปต้องทำยังงัย ... ดีค่ะ ถือเป็นงานอดิเรกที่ใช้เวลาค่อนข้างมาก แต่ก็ทำให้เราสงบนิ่ง ฝึกสมาธิ เป็นอย่างดี

ตอนนี้ก็ใช้เวลาถักตอนเช้าก่อนมาทำงาน หลังจากที่ทำอะไรเสร็จเรียบร้อย แต่ตอนเช้าก่อนมาทำงานเราก็มีภาระกิจต้องทำหลายอย่างเลย เอาคร่าวๆ ก็

....ตื่นมาก็ต้องเตรียมผ้าเช็ดตัวของคุงฝาชีไว้ให้พร้อมในห้องน้ำ ส่วนเราก็เตรียมอาบน้ำ แต่งตัว พอเสร็จเรียบร้อยก็เตรียมน้ำดื่ม กาแฟ ให้คุงฝาชีพร้อม ทาน บีบยาสีฟันให้เสร็จสรรพ ปลุกคุงฝาชีให้ไปเตรียมตัวอาบน้ำ

.... หลังจากนั้นเราก็ต้องนั่งปั้มนมประมาณ 20 นาที แล้วก็เตรียมนมใส่ขวดพร้อมให้ลูกสาวไว้ 5 ขวดทุกเช้า แช่ตู้เย็นไว้ แล้วก็ลงไปเตรียมเอาอาหารมื้อเช้าของลูกสาวตัวน้อยใส่หม้อนึ่งไว้ (ทำไว้เสร็จพร้อมนึ่งตั้งแต่ตอนเย็นเมื่อวาน) เตรียมน้ำดื่มใส่แก้วไว้ 2 ใบ แล้วก็น้ำดื่มต้มสุกใส่ขวดไว้อีกขวดเผื่อไม่พอ

แต่ก่อนเราเคยอ่านไดอารี่ของคนอื่นก็ยังคิดนะว่าเค้าทำได้งัย ต้องมาน้่งปั้มนม ทำโน่นนี่นั้นตั้งเยอะแยะก่อนไปทำงาน ซึ่งเวลาก่อนไปทำงานตอนเช้านี่มันเป็นเวลาเร่งด่วนจริงๆ มีเวลาอันน้อยนิด แต่พอถึงเวลาตัวเองต้องทำบ้าง เราก็ทำได้นี่นา ทำหลายอย่างด้วยสิ ... คนเป็นพ่อเป็นแม่ทำทุกอย่างเพื่อลูกได้จริงๆ ค่ะ

... วันไหนทำเสร็จเร็วก็มีเวลามานั่งถักผ้าห่มได้สักแถวนึงตอนเช้าก่อนมาทำงาน แล้วก็ตอนเช้าที่ทำงานก่อนเข้างาน ตอนพักกลางวัน ได้วันละแถวสองแถวก็ยังดีค่ะ

ช่วงเวลาที่ถักเราจะรู้สึกว่าเรามีความสุขมากเลย ทำได้เรื่อยๆ เหมือนได้อยู่ในโลกของตัวเองเงียบๆ ^^

 

16 ตุลาคม 2556

ห่างหายจากงานถักผ้าห่มไปนานทีเดียว 5 เดือนได้นะ ตอนนั้นคิดว่าถักไปลูกอาจไม่ใช้เลยไม่มีแรงใจถัก อีกอย่างหันไปหางานผ้าเต็มตัวเลยกองงานถักผ้าห่มไว้ก่อน

ตอนนี้ลูกสาวเริ่มติดผ้าห่มผืนขาวละ ก่อนนอนเรียกหาแต่ผ้าห่มผืนโปรด คุณแม่เลยต้องรีบปั่นถักซะหน่อย ได้วันละนิดก็ยังดี ไปอย่างช้าๆ เพราะไม่ใช่งานถนัดเลย
Create Date : 24 กันยายน 2555
Last Update : 16 ตุลาคม 2556 10:52:44 น.
Counter : 21615 Pageviews.

4 comments
ถนนสายนี้มีตะพาบ หลักกิโลเมตรที่ 277 "แคคตัสอินเทร็นด์" เพาะกระบองเพชรไร้หนามเอง ตะลีกีปัส
(11 พ.ค. 2564 14:12:44 น.)
แคคตัส อาจารย์สุวิมล
(11 พ.ค. 2564 11:18:42 น.)
แรงบันดาลใจจากชุดคนไข้ Alex on the rock
(10 พ.ค. 2564 10:49:58 น.)
ตอนที่16 เราจะเป็น"ฅน"ที่แก่ๆชนิดใด?กันดี ธนูคือลุงแอ็ด
(31 ม.ค. 2564 06:07:34 น.)
  
ถ้าเหนือบ่ากว่าแรงมากยินดีช่วยทำต่อให้นะค่ะ bup.jum007@gmail.com สู่ ๆๆ ค่ะเป็นกำลังใจให้ค่ะ
โดย: bupssaba IP: 58.11.102.206 วันที่: 24 กันยายน 2555 เวลา:20:08:30 น.
  
ขอบคุณมากค่า

เราจะต้องทำให้เสร็จให้ได้ค่ะ ^^
โดย: Bigcrab วันที่: 4 ตุลาคม 2555 เวลา:11:07:41 น.
  
น่ารักจังเลยค่ะ....อยากทำให้ ซ๊ซี เหมือนกัน
แต่ทำเป็นแต่ง่าย ๆ ผ้าพันคอ เสื้อคลุม
โดย: Li Shana วันที่: 19 ธันวาคม 2555 เวลา:14:33:11 น.
  
แม่น้องมิวอยากได้บ้างครับ
โดย: รัชชากรรัชกาล IP: 110.49.225.234 วันที่: 5 พฤษภาคม 2556 เวลา:11:38:28 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Comeandsee.BlogGang.com

Bigcrab
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 160 คน [?]

บทความทั้งหมด