เริ่มหัดเย็บ "ซิปซ่อน" กันค่ะ


ปฏิบัติการณ์เริ่มหัดเย็บติดซิปซ่อนกันค่ะ ใจมาเต็มร้อยคิดว่าต้องทำได้แน่ๆ หลังจากกล้าๆ กลัวๆ มานาน 

ตีนผีซิปซ่อนก็มีแล้ว คลิปสอนติดซิปซ่อนก็ดูมาหลายคลิปแล้ว น่าจะพร้อมแล้วนะ

แต่ซิปสิ ไม่พร้อมเอาเลย ตัวที่เพิ่งซื้อมาขนาดแค่ 9" มันก็สั้นไปค่ะ มันน่าจะต้อง 12" หรือ 15" นะคะ น่าจะเหมาะกับติดเดรส ... เลยต้องกลับไปค้นสต๊อกซิปอีกรอบ โชคดีจัง มีซิปซ่อนที่เคยซื้อไว้นานแล้วที่ตั้งฮั่วเสง ตอนนี้ตั้งใจเอามาติดกับเบาะรองนั่งของโซฟาค่ะ เลยได้ซิปสีขาวขนาดที่ความยาว 24" เลย ดีที่ซื้อมาหลายอันด้วยนะ ซิปที่ยาวไปเราตัดออกได้นะคะ เอาแค่ขนาดที่เราใช้ 

วันนี้รีบตื่นมาแต่เช้านั่งตัดผ้าเย็บเดรสชุดแรกกันเลยค่ะ 
เริ่มติดซิปแล้วนะ เราว่ามันก็ไม่ได้ง่าย หรือยากจนเกินไป เพียงแค่เราต้องฝึกฝนบ่อยๆ ก็น่าจะคล่องแล้วก็ง่ายขึ้น ตัวนี้ลองติดซิปตัวแรกกับผ้า cotton มันเลยค่อนข้างง่ายค่ะ เพราะผ้าค่อนข้างอยู่ตัว อีกอย่างคือไม่มีซับในด้วย เลยง่ายไปใหญ่ 
ติดซิปกับตัวเดรส แล้วใช้เข็มหมุดปักติดไว้ แล้วก็ลงมือเย็บเลยค่ะ ตีนผีมันทำให้ติดซิปซ่อนได้ง่ายขึ้นเห็นๆ เลยค่ะ ไม่ต้องพยายามอะไรมาก ก็เย็บไปเรื่อย 
ตรงปลายตีนผีมันจะมีช่องที่จะช่วยเปิดซิปออกมาให้ค่ะ มันเลยง่าย แล้วก็ให้ผลงานที่สวยถูกใจเลย
แป้บเดียวก็เสร็จเรียบร้อยค่ะ แต่ก็ลืมถ่ายรูปด้านหลังที่ติดซิปไว้ซะเนี่ย ลืมได้งัย แต่ผลงานที่ออกมามันดีมากค่ะ เห็นแล้วเลิฟเลย ไม่เสียดายเงินค่าตีนผีแล้ววว 555
เสร็จแล้วก็ลองตัดอีกชุด ตัวนี้ลองติดซับในด้วยค่ะ ตัวผ้าลายจุด ผ้าซับในก็เป็นผ้าเนื้อนิ่ม ยืดได้ พริ้วมาก จับยากมากกค่ะ กว่าจะเสร็จตัวนี้ ไม่อยากบอกว่านั่งเลาะซิปไป 2 รอบ 555 แถมผลงานก็ออกมาไม่ประทับใจเท่าที่ควร เพราะเรามัวแต่กังวลเรื่องซิป เพราะดูแนวแล้วน่าจะจับผ้ายากอยู่
ติดซิปเรียบร้อยค่ะ ตัวนี้ไม่ลืมถ่ายด้านหลังนะ สังเกตว่ามันติดชิดแนบสนิท สวยงามถูกใจมากเลยค่ะ เสร็จไป 2 ตัวค่ะ แต่ตัวซ้ายมือสุดนี่เป็นเดรสไซส์ 4 ขวบ ซึ่งลูกลองแล้วมันยังหลวมมากกก แต่ตัวนั้นแค่ตัดลองไซส์ ไม่ได้ติดซิปนะคะ ทำแบบสวมหัวไว้ ซึ่งใช้เวลาตัดเย็บเร็วกว่ามาก 2-3 ชั่วโมงก็เสร็จค่ะ ที่ช้าเพราะเรานั่งสอยมือช่วง คอ แขน แล้วก็ชายกระโปรง 

ส่วนตัวขวามือสุด เป็นเดรสไซส์  3 ขวบ ที่ลองหัดติดซับในผ้ายืด แล้วก็ติดซิปด้วย งานยากเลย นั่งมึนงงอยู่นานพอควรเลยตัวนี้ แถมออกมาไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ด้วยนะคะ แถมช่วงตัวก็ลืมตัดให้สั้นขึ้นอีกหน่อย จะเลาะแก้ไขก็น่าจะเสียเวลาอยู่ เดี๋ยวลองหัดทำใหม่อีกตัวดีกว่า 
ติดซิปเป็นแล้วชีวิตมันง่ายขึ้นจริงๆ ค่ะ รู้งี้น่าจะหัดทำตั้งนานแล้วนะคะ ... ว่าแล้วก็ต้องเตรียมไปหาซื้อซิปซ่อนมาเก็บไว้หลายๆ สี กะไซส์แล้วนะคะ 

*****************************

ซ้อมมือหัดเย็บติดซิปซ่อนมา 2 ตัวแล้วน่าจะโอเคแล้วนะคะ
คราวนี้เราเริ่มโปรเจคของจริงกันดีกว่าค่ะ
ตัดชุดให้ลูกสาวและเพื่อนในแก๊งส์นางกันค่ะ รอบนี้มีทั้งหมด 4 คนกับน้องเล็กอีก 1 แต่ขอตัดชุดพี่ๆ ให้เรียบร้อยก่อนน้าา ถ้ามีเวลามีผ้าเหลือก็จะตัดให้น้องเล็กนะคะ 

ตัดชุดรอบนี้เราแบ่งไซส์เป็น 2 ขนาดค่ะ เทียบจากขนาดรอบอกของเด็กๆ แล้วลูกสาวเรากับเพื่อนตกอยู่ในไซส์ 3 เลย ฮาๆ ไซส์เด็กเล็กเลยค่ะ แต่ไซส์นี้ลองแล้วก็ยังหลวมนิดๆ อยู่นะคะ ส่วนเพื่อนๆ ที่อวบหน่อยก็จะไปตกในไซส์ 4 กัน

เริ่มตัดผ้าแล้วก็เย็บช่วงตัวไปก่อนค่ะ แล้วก็เริ่มทำตัวกระโปรงติดไปทีละตัว

แล้วก็ติดซิปซ่อนกันค่ะ จะได้ใส่ได้นานๆ 
ช่วงตัวเราไม่ได้ทำแบบมีซับในนะคะ เพราะหลังจากที่ทดลองทำแล้วจะเสียเวลาค่อนข้างเยอะกว่า ก็เลยทำแบบง่ายๆ ชั้นเดียว ส่วนตรงตัวกระโปรงก็จะมีผ้าซับในบางๆ อีกชั้น เพิ่มความหนานุ่มให้กระโปรงนิดหน่อยกันค่ะ
ติดซิปเริ่มง่ายขึ้นแล้วค่ะ พอเราเริ่มรู้วิธีเราก็จะมีวิธีการส่วนตัวที่จะทำให้การติดซิปมันง่ายแล้วก็เร็วขึ้นแล้วค่ะ 

ตัดชุดผ้าลายสก๊อตนี่ไม่ง่ายเลยนะคะ ที่จะทำให้ลายมันต่อกัน เพราะโดยตัวลายผ้าเนี่ย ลายเส้นตรงมันเบี้ยวด้วยค่ะ ก็พยายามทำเท่าที่ทำได้แล้วกันนะ เลยสรุปว่าจะทำให้ลายเส้นตรงแนวตั้งให้ตรงก็พอ ส่วนแนวนอนถ้าไม่ต่อกันก็ไม่เป็นไร เพราะถ้าทำให้แนวนอนต่อกัน แนวตั้งก็จะเบี้ยวค่ะ ทีนี้จะเห็นชัดเลย 

ฝีมือ มือใหม่ติดซิปซ่อนใช้ได้เลยนะคะ เรียบเนียนมาก ต้องยกความดีให้ตีนผีเค้าเลยค่ะ 
ต่อช่วงตัวเสร็จเรียบร้อย รายละเอียดช่วงคอกับแขนคงใช้มือสอยเอาค่ะ ค่อยๆ ทะยอยเก็บงานทีละตัว
ลายผ้าดูโดยรวมก็ไม่น่าเกลียดเนอะ 555 แอบปลื้มตรงซิปมากอยู่ค่ะ 
**************************************

ตัดชุดเด็กๆ รอบนี้เราใช้แพทฯ ด้านซ้ายค่ะ ชุดแรกที่เป็นตัวต้นแบบทดลองแพทฯ ด้านขวา แล้วเราไม่ค่อยชอบทรงตรงตัวเสื้อเท่าไหร่ เราไม่ค่อยชอบแนว vintage ด้วยค่ะ 

แพทฯ ทางซ้ายจะค่อนข้างดูดีกว่าหน่อยนะคะ 
จากที่ก่อนหน้านี้ที่เราตัดชุดมา สารภาพเลยว่าเราไม่ค่อยได้อ่านคำอธิบายเท่าไหร่เลยค่ะ ถึงว่าตัดออกมาทีไร ชุดมันใหญ่กว่าตัวลูก แล้วก็ตัวเราไปเยอะมากกกก มีแพทฯ ของแม่ที่ซื้อมาลองตัดด้วยค่ะ 

ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นคือเราไม่ได้อ่านคำอธิบายด้านหลัง 

ตรง ข้อ 6. ระบุไว้ค่ะว่า แพทเทิร์น ของแบรนด์พวกนี้ หรือแบรนด์ทั่วไปของต่างประเทศ จะรวม seam allowance มาให้เรียบร้อย ประมาณ 1.5cm หรือ 5/8 นิ้ว ค่ะ 

คือเราตัดมาตลอด จะเผื่อ seam allowance ออกไปอีกค่ะ ผลก็เลยชุดที่ออกมาก็จะยิ่งมีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าเดิมมากกกก

ตอนนี้รู้แล้ว แล้วก็ลองตัดออกมาเรียบร้อย ให้ผลที่ดีมากเลยค่ะ คราวหน้าจะทำอะไรนี่ควรจะอ่าน description ให้เข้าใจก่อน จะดีมากๆ 

แล้วเวลาตัดผ้าตามแพทฯ ที่เผื่อมาให้เรียบร้อยนี่ ทำให้งานตัดชุดมันง่ายขึ้นมากกว่าเดิมจริงๆ ค่ะ เพราะเราจะได้ผ้าที่มีขนาดพอดีไม่เหลือไม่ขาด แล้วก็เท่ากันทุกชิ้น ส่วนเวลาเย็บก็ไม่ต้องวัดไม่ต้องใช้ลูกกลิ้งขีดตามเส้นเลยนะ เพราะตรง plate จักรจะมีเส้นกำกับที่ 5/8 ให้เราวางผ้าให้ตรงกับเส้นก็จะได้ระยะเผื่อที่ 1.5cm พอดีๆ เลยค่ะ 

เราเพิ่งเข้าใจถ่องแท้ก็วันนี้เอง มันทำให้งานเย็บเราง่ายมากขึ้น แล้วก็มีความสุขในการตัดชุดมากจริงๆ ค่ะ SmileyCreate Date : 12 กันยายน 2559
Last Update : 14 กันยายน 2559 15:24:43 น.
Counter : 4476 Pageviews.

6 comments
แคคตัส อาจารย์สุวิมล
(11 พ.ค. 2564 11:18:42 น.)
เทคนิครีดพับผ้ากุ๊นโดยไม่ต้องใช้ที่รีดกุ๊น lovequilt
(25 มี.ค. 2564 18:59:00 น.)
ตัดชุดไปงานแต่งแบบปัจจุบันทันด่วน nin77
(22 ก.พ. 2564 20:10:09 น.)
ตอนที่16 เราจะเป็น"ฅน"ที่แก่ๆชนิดใด?กันดี ธนูคือลุงแอ็ด
(31 ม.ค. 2564 06:07:34 น.)
  
เก่งมากค่ะ
โดย: MiMi IP: 1.179.181.165 วันที่: 12 กันยายน 2559 เวลา:13:31:45 น.
  
น่ารักมากๆเลย เห็นแล้วอยากทำจังเลยค่ะ
โดย: ผิง IP: 110.164.108.132 วันที่: 12 กันยายน 2559 เวลา:14:38:25 น.
  
น่ารักดีนะคะ ติดตามตลอดเลย
แพทเทินชุดแบบนี้มีของผู้ใหญ่มั้ยคะ
โดย: Mrs Wong IP: 133.130.49.172 วันที่: 18 กันยายน 2559 เวลา:8:42:37 น.
  
แพทจริงๆ แบบนี้ไม่มีเลยค่ะ แต่เราก็หาแพทช่วงตัวของผู้ใหญ่ที่พอดีๆ แล้วก็ต่อกระโปรงลงมาเองได้ค่ะ ไม่ยากๆ
โดย: Bigcrab วันที่: 27 กันยายน 2559 เวลา:7:59:35 น.
  
สวยจังเลยค่ะ อยากทำเป็นบ้างงงงงงงงงงงงง
โดย: wai IP: 180.183.249.157 วันที่: 27 ธันวาคม 2559 เวลา:10:51:12 น.
  
ไม่ได้แวะมานาน เพราะเข้าล็อคอินตัวเองไม่ได้ ยังติดตามอยู่นะคะ ตอนนี้มีลูกสาวแล้ว เลยเปลี่ยนไอดีใหม่ จาก Angletaire เป็น My Phuphing ไม่รู้ยังจำกันได้ไหม อิอิ
โดย: My Phuphing วันที่: 17 ตุลาคม 2561 เวลา:11:01:29 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Comeandsee.BlogGang.com

Bigcrab
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 160 คน [?]

บทความทั้งหมด