หัดเย็บริมกันรุ่ย ผ้าเช็ดหน้าผืนน้อย

ตอนแรกนึกว่าการเย็บริมกันรุ่ยผ้าเช็ดหน้ามันง่าย ไม่น่าจะยากนะ เพราะไม่มีอะไรซับซ้อน แต่พอลองเย็บจริงๆ แล้วมันไม่ง่ายเลยนะ

ก่อนจะเริ่มเย็บก็ตัดผ้าตามขนาดที่ต้องการก่อนเลย อันนี้ใช้ขนาดประมาณ 20*20cm ตามขนาดที่คุณแม่ของน้องซซ ขอมาค่ะ จริงๆ ขอมาที่ 19*19cm แต่ว่าเผื่อเย็บไปอีกหน่อยละกัน

ผ้าผืนนี้จะใช้เวลาตัดหน่อยเพราะต้องตัดให้พอดีกับตัวสัตว์แต่ละตัว แล้วก็ใช้ผ้าเยอะทีเดียว เหลือทิ้งไปเยอะเหมือนกัน แต่น่ารักดีค่ะ เด็กๆ น่าจะชอบ

 

 

ส่วนผ้าที่เป็นลายทั่วไปแบบนี้ก็ตัดง่ายหน่อย ใช้มีดคัตเตอร์กรีดรอบเดียวก็ได้หลายผืนเลย กะขนาดก็ง่ายเพราะเจ้าแผ่นรองตัดนี่ละคะ มีประโยชน์มากจริงๆ

 

วางขนาดให้พอดีตามเส้นบนแผ่นรองตัด แล้วตัดตามเส้นเลย แต่ละช่องเล็กๆ ก็มีขนาดเท่ากับ 1cm ง่ายจริงๆ

 

ตัดผ้าเสร็จเรียบร้อย ก็ต้องมาจัดการกับจักรโพ้งก่อนเลย ว่าจะต้องเลือกโพ้งแบบไหน เราลองไปหลายแบบเลยค่ะ เปลี่ยนเข็ม ใส่ด้ายใหม่ ปรับความตึงหย่อย สารพัด เฮ้ออ ไม่ถูกใจสักที สุดท้ายต้องโทรไปปรึกษาที่ bernina ว่าจะต้องทำเช่นใด คือเราอยากให้ขอบผ้าเช็ดหน้ามันไม่แข็งกระด้างเพราะเส้นด้าย เพราะเราโพ้งด้าย 3 เส้นตอนแรกก็ไม่ถูกใจ พอมาลองโพ้งแบบ 2 เส้น ก็ไม่งามเอาเสียเลย เลยเปลี่ยนกลับมาเป็น 3 เส้น เหมือนเดิม ปรับความตึงหย่อย ความถี่ของด้ายกันใหม่

น้องที่ bernina ก็แนะนำให้เปลี่ยนด้ายเป็นใช้ด้ายนิ่มอย่าใช้ด้ายวีนัสตรงเส้นหลักที่ใช้เข็ม เราก็เลยอุตส่าห์ขอให้คุณพ่อบ้านพาไปซื้อด้ายโพ้งที่ร้านตรงเลยบ้านไปหน่อย อุตส่าห์ไปซะไกล แต่ร้านกลับปิดอีกซะนี่ แถมขากลับรถติดมากกก จากเดิมขาไปใช้เวลาแค่ 10 นาที แต่ขากลับใช้เวลาไปชั่วโมงกว่าๆ เลย ติดมากกก ติดจนขนาดเราเผลอหลับในรถ ส่วนลูกสาวก็มาด้วยกัน ก็หลับเลย มาตื่นอีกทีตอนถึงบ้าน นอนยาวเป็นชั่วโมงเลย 555

ตั้งใจจะซื้อด้ายโพ้งแบบฟูมาก กับฟูน้อย กลับอดซะนี่ เซรงเลย

สุดท้ายก็เลยกลับมาใช้ด้ายที่มีอยู่นั่นละ รอบนี้ลองปรับความตึงหย่อนอีกหน่อย ก็ดูโอเคขึ้นมาละ ค่อยยังชั่วหน่อย กว่าจะเริ่มเย็บได้นี่เหนื่อยจริงๆ

แต่ปัญหาอีกอย่างคือ ผ้าที่โพ้งมันผ้าแผ่นเดียว ผ้าบางด้วย  มันก็ยากนิดนึง แล้วยิ่งตรงมุมผ้านี่ละคะ เหนื่อยจริงๆ จะตีโค้งยังงัยให้สวยงาม หรือจะเย็บแบบทีละด้านไปเรื่อย

อันนี้เป็นแบบที่เย็บรอบเดียว ทีละผืน ตรงมุมก็จะต้องตีโค้งนิดนึงเพื่อให้เย็บรอบเดียวจบทีละผืน ตรงช่วงโค้งก็จะขะหยุกขะหยุยไม่ค่อยสวยหน่อยนึง

 

ส่วนผืนที่เป็นรูปสัตว์ก็จะเป็นชุดที่เราลองเย็บโพ้งกันรุ่ยทีละด้าน อันนี้ตรงมุมก็จะเป็นมุมแหลม ไม่ตีโค้งเหมือนอีกแบบ แต่ดูแล้ว เราว่าเย็บแบบรอบเดียวจบทีละผืนเลยน่าจะเวิร์คกว่านะ

ส่วนตรงมุมนี่ก็น่าจะเอาใหม่ ตัดผ้าตรงมุมออกหน่อยให้เป็นโค้งๆ นิดนึง จะได้ไม่ต้องมีดึงรั้งผ้ามากนัก น่าจะสวยกว่านี้

อันนี้เสร็จแล้วค่ะ

 

20 ผืน รีดเรียบร้อย พร้อมส่งให้ลูกชาย ดูงานใกล้ๆ ก็ยังไม่งามมากนัก ก็ค่อยๆ พัฒนาฝีมือกันไปเนอะ
Create Date : 02 พฤษภาคม 2557
Last Update : 2 พฤษภาคม 2557 8:52:33 น.
Counter : 7689 Pageviews.

1 comments
เทคนิครีดพับผ้ากุ๊นโดยไม่ต้องใช้ที่รีดกุ๊น lovequilt
(25 มี.ค. 2564 18:59:00 น.)
ตัดชุดไปงานแต่งแบบปัจจุบันทันด่วน nin77
(22 ก.พ. 2564 20:10:09 น.)
เปลี่ยนยาง เปลี่ยนแบตฯ คนขับช้า
(21 ก.พ. 2564 15:50:00 น.)
ตอนที่16 เราจะเป็น"ฅน"ที่แก่ๆชนิดใด?กันดี ธนูคือลุงแอ็ด
(31 ม.ค. 2564 06:07:34 น.)
  
ผ้าเช็ดหน้า ลายน่ารักๆ ทุกผืนเลยค่ะ
โดย: Angletaire วันที่: 4 พฤษภาคม 2557 เวลา:12:44:47 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Comeandsee.BlogGang.com

Bigcrab
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 160 คน [?]

บทความทั้งหมด