ฝีมือเย็บเดรสตัวแรกให้ลูกสาว ... ตัวแรกในชีวิตเลย

หลังจากได้จักรโพ้งมาเติมเต็มคุณภาพการเย็บเรียบร้อย ก็เตรียมหาซื้อผ้าตัดชุดให้ลูกสาว ได้มาหลายชิ้น แต่ก็พยายามเลือกผ้าฝ้ายราคาไม่แพงมาหัดเย็บก่อน เพราะเย็บเสียจะได้ไม่เสียดายมาก

มีผ้าแล้วแต่เคล็ดลับวิธีการเย็บยังไม่เก่ง อาศัยฝึกปรือจากอาจารย์กูเกิ้ลมาก็ยังไม่เต็มที่ ก็จัดหนังสือคู่มือสักเล่มเอาไว้อุ่นใจ มีปัญหาเปิดหาวิธีได้ทันการ และทันใจ ไปยืนเปิดๆ หนังสือที่ร้านเอเซียบุคส์อยู่นาน เล่มนี้คุ้มสุดแล้ว มีรูปภาพวิธีการ เคล็ดลับการเย็บแต่ละอย่างได้ บอกไว้ชัดเจน เหมาะกับมือใหม่อย่างเรามาก จัดไป ลดสารพัดลดแล้วตกเล่มละ 995 บาท คุ้มสุดๆ แล้วนะเราว่า (เดี๋ยวจะเขียนรีวิวหนังสือเล่มนี้ให้ฟังคราวถัดไป)

จากกองผ้าล่าสุดที่ไปสอยมาจากไชน่าเวิล์ดก็ตัดสินใจเลือกผ้าฝ้ายลายดอกไม้เนื้อบางมาลองเย็บดูเล่นๆ ก่อน ชิ้นนี้ซื้อมาเมตรละ 69 บาท ใช้ผ้าไปประมาณ 1 เมตรได้นะ ยังมีเหลืออีกหน่อย ผ้าซับในตัวชิ้นบนเราก็เลือกใช้ผ้าชิ้นเดิม เพราะอยากให้ดูกลมกลืนกัน แต่จริงๆ แล้วเราหาผ้าซับในที่เหมาะสมไม่ได้อ่านะ เลยเลือกผ้าเนื้อเดียวกันแทน ส่วนผ้าซับในกระโปรงเราเลือกใช้ผ้าฝ้ายเนื้อดีสีขาว ซื้อมาเมตรละ 110 บาท แพงกว่าผ้าด้านนอกอีกอ่า ใช้ผ้าไม่มานักน่าจะประมาณ เกือบครึ่งเมตรได้

ตัวนี้เป็นตัวแรก เราเลือกที่จะวัดไซส์จากชุดเดิมที่มีอยู่เอามาเขียนลงแพทเทินเอง จริงๆ ก็ลืมไปว่าเขียนแพทฯ แค่ครึ่งตัวก็พอแล้วพับผ้าเอา (แต่เราลืมอ่า) ไหนๆ ก็ลืมแล้วก็ไม่เป็นไร ไปตามน้ำเรื่อยๆ

ตอนที่เขียนแพทฯ เองก็ตั้งใจว่าจะทำคอให้กว้างหน่อย แล้วก็ช่วงแขนไม่อยากให้เว้ามากนัก อยากให้เป็นแบบจากไหล่ตัดตรงดิ่งลงมาเลย แต่กลัวจะไม่สวย ก็โค้งเว้าเข้าไปสักหน่อยละกัน แล้วก็ตัดให้ใหญ่กว่าตัวสักหน่อยจะได้ใส่นานๆ คุ้มกับที่แม่นั่งหลังขดหลังแข็งทำให้นะจ๊ะ

โชว์ผลงานตอนเสร็จแล้วสักหน่อย ตัวนี้เสร็จยังไม่ดีสักเท่าไหร่ เหลือเย็บกระดุม กับทำรังดุมด้านหลัง ที่ยังทำไม่เสร็จเพราะเราเย็บรังกระดุมไม่เป็น เรามีตัวตีนผีเย็บรังดุมนะ แต่มันเป็นออโต้ ทำรังดุมได้อันใหญ่ยาวเกินไป พอหัดทำเองก็ไม่สวย เลยไม่อยากทำก่อน รอน้องที่ร้านจักรสอนให้จะได้ทำออกมาสวยๆ

ด้านหน้า

 

ด้านหลัง

ขั้นแรกที่เราเย็บก็เขียนแพทฯ เองให้เรียบร้อย ตัดผ้าตามแพทฯ แล้วก็เริ่มเย็บขึ้นตัวก่อน วิธีการเย็บแบบมีผ้าซับในไว้ด้วย งานจะได้ดูเรียบร้อยดูดีหน่อย

ช่วงด้านหลังเราตัดผ้าผิดไปอ่า ลืมตัดผ้าชิ้นหลังซ้ายขวาให้แยกกัน เผื่อติดซิบหรือติดกระดุมก็ว่าไป ไหนๆ ก็ลืมแล้วไม่เป็นไร แก้ปัญหาเฉพาะหน้า เอาผ้าชิ้นใหม่มาต่อเพิ่มลายให้ดูกิ๊บเก๋ซะเลย

เลือกผ้าลายจุดมาต่อผ้าด้านหลัง

ต่อเสร็จเรียบร้อย อืมม ต่อเสร็จก็ดูสวยดีนะ เรานี่ก็เลือกผ้าเก่งใช้ได้เลย เข้ากันดีจัง ลายดอกกับลายจุด อิอิ

 

 

เสร็จแล้วก็เอาผ้าลายจุดมาต่อช่วงเอว อีกชิ้น เพื่อความเก๋ไก๋

 

อ่า ใช้ได้เลย สวยดีจัง

 

จากนั้นก็นำแผ่นผ้ากระโปรงมาเย็บรูดทำจีบให้รอบ วิธีการเย็บรูดทำจีบก็ให้ตั้งความห่างของด้ายให้มากที่สุด แล้วก็เย็บตีเส้นคู่ตรงขอบผ้า ตามยาว  พอเย็บเสร็จก็ดึงเส้นด้ายให้ย่นๆ แล้วก็เอามาเย็บติดกับตัวเสื้อด้านบน ช่วงทำจีบกระโปรงเราก็ลืมถ่ายรูปมาด้วยสิ เอาภาพตอนทำเสร็จแล้วกัน

ก็ทำทั้งผ้าด้านนอก แล้วก็ผ้าซับในด้วย เพื่อความสวยงาม

 

อันนี้เป็นผ้าซับใน ถ่ายจากด้านใน ด้านในก็ต้องเรียบร้อย เก็บผ้าหันด้านผ้าให้ถูกต้อง เวลาลูกใส่จะได้สบายไม่มีขอบผ้าไปถูกับตัวให้รำคาญ

 

ด้านนอกถ่ายใกล้ๆ ก็จะดูงานเรียบร้อยน่าใส่หน่อย

 

ชายกระโปรงทั้งชิ้นด้านนอก กับผ้าซับในก็จะใช้วิธีเย็บ "ลา" ตีเส้นสองเส้นคู่กัน เพื่อให้ผ้าตรงชายกระโปรงไม่หนาเกินไป ทิ้งตัวได้พอดีสวยงาม ตรงนี้ละ ที่เราตัดสินใจเลือกจักรโพ้งที่เย็บ "ลา" ได้ เพราะชอบตรงนี้จริงๆ

ช่องว่างระหว่างเส้นสองเส้นยังมีผ้าโป่งอยู่บ้าง เพราะผ้าบาง แล้วเรายังไม่ได้เปลี่ยนเป็นเข็มเย็บผ้าบาง ยังปรับอะไรไม่เก่งเท่าไหร่ ก็ปรับตามหน้าจอที่บอกแค่นั้นเอง ก็เลยต้องปล่อยไปก่อน เท่านี้ก็สวยละ เดี๋ยวซักรีดเรียบร้อยก็คงโอเคขึ้นหน่อยนะ

 

ขั้นตอนสุดท้าย เย็บกระดุมกับรังกระดุม อันนี้ท้ายสุดเพราะทำไม่เป็น ต้องรอคำแนะนำจากกูรู เมื่อได้คำแนะนำดีๆ ก็คลิ๊กเลยค่ะ กดปุ่มเดียวรังดุมสำเร็จได้โดยง่าย เทพจริงๆ

 

 

รูปนี้ถ่ายตอนให้ลองชุด ยังเย็บไม่เสร็จดีเท่าไหร่ ด้านหลังยังไม่ได้เย็บเลย ชายกระโปรงก็ยังไม่เสร็จ นางแบบก็ไม่ค่อยให้ความร่วมมือ จะวิ่งหนีท่าเดียวเลย ดูหลวมๆ หน่อย รอให้โตกว่านี้อีกสักนิ๊ดดดดนึงก็คงใส่ได้พอดี ^^

 

ขอบคุณที่แวะมาชมจ้า ยินดีรับคำติชมเพื่อพัฒนาฝีมือให้ดีกว่านี้นะคะ
Create Date : 09 กันยายน 2556
Last Update : 11 กันยายน 2556 8:56:53 น.
Counter : 7187 Pageviews.

6 comments
นุ่งซิ่นชมสวน 2/2564 ตุ้มดอกเล็บมือนาง ตะลีกีปัส
(20 เม.ย. 2564 10:26:08 น.)
ตัดชุดไปงานแต่งแบบปัจจุบันทันด่วน nin77
(22 ก.พ. 2564 20:10:09 น.)
ตอนที่16 เราจะเป็น"ฅน"ที่แก่ๆชนิดใด?กันดี ธนูคือลุงแอ็ด
(31 ม.ค. 2564 06:07:34 น.)
29 มค 64 ตะพาบ 270 หนึ่งวันมี 38 ชั่วโมง mcayenne94
(29 ม.ค. 2564 23:02:12 น.)
  
ชุดน่ารักมากค่ะ เก่งจังเลย
โดย: เอ้ IP: 110.77.138.78 วันที่: 9 กันยายน 2556 เวลา:9:36:48 น.
  
สวัสดีค่ะพี่ปูคนงาม

ไม่ได้เข้ามาทักทายกันเลย วันนี้หาทางเข้าบล็อกเจอแล้ว
ก็เลยได้เรื่องเลยค่ะ เข้ามาก็เห้นผลงานการตัดเย็บแล้ว อยากกรี๊ด
ชุดน่ารักมาก ลายง๊ามงามค่ะ .. เก่งหลายอย่างเลยพี่ปู
เรื่องตัดเย็บสำหรับพู่ คงได้แต่มองตาปริบๆ ค่ะ
เพราะว่าได้แต่เย็บกระดุม สอยเสื้อแก้ไปนิดๆ หน่อยๆ ค่ะ
เย็บอย่างนี้ เป็นเรื่องยากอยู่ค่ะ
โดย: JewNid วันที่: 9 กันยายน 2556 เวลา:9:46:28 น.
  
น่ารักมากค่ะ ...สีหวานด้วย
กำลังหัดตัดเดรสให้ลูกสาวเช่นกัน
โดย: nikanda วันที่: 10 กันยายน 2556 เวลา:5:36:55 น.
  
Chob makkkkkkkkkkkkkkkk
โดย: kanchana k IP: 110.168.10.188 วันที่: 21 ตุลาคม 2556 เวลา:9:02:47 น.
  
น่ารักกกกกกกกกกกกกมากค่ะ
โดย: apologise วันที่: 23 ตุลาคม 2556 เวลา:21:56:47 น.
  
เก่งมากค่ะ สวยสุดๆ
โดย: เคท IP: 61.90.12.44 วันที่: 7 ธันวาคม 2556 เวลา:16:08:33 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Comeandsee.BlogGang.com

Bigcrab
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 160 คน [?]

บทความทั้งหมด