ผลงาน Patchwork ชิ้นแรกของเรา -_-" (มีใครสนใจซื้อจักร Elvira Smoothie มือสองอายุ 2 เดือนมั้ยค่ะ)
คุยกันก่อน

ตอนแรกที่ซื้อจักรเย็บผ้ามาตั้งใจว่าจะเอามาเย็บแก้ไขเสื้อผ้ากับเย็บอะไรเล่นๆ นิดหน่อย แต่พอได้จักรมาแล้วไอเดียเริ่มบรรเจิด เริ่มคิดการใหญ่ แรกๆ ก็ไม่ได้คิดนะว่าจะต้องมานั่งเย็บต่อผ้าอะไรกันแบบนี้ ดูแล้วมันเป็นงานที่เสียเวลามากจริงๆ ตั้งแต่เลือกผ้า เลือกลายผ้าที่จะเลือกโทนสีให้ดูผลสมกันแล้ว "อืมม..สวย" กว่าจะตัดผ้าเสร็จ กว่าจะต่อผ้าแต่ละชิ้น แต่ละลายให้เข้ากัน ยังไม่พอต่อผ้าเสร็จก็ต้องมาเย็บผ้าสามชั้นให้ออกมาเป็นชิ้นงานอีก เหนื่อย


เราได้แรงบันดาลใจมาจากเวปของคุณ Paulson นี่ล่ะคะ เวปนี้ //rosylittlethings.typepad.com เป็นเวปแรกที่เราจะอ่านแทบจะทุกหน้าที่อยู่ในกลุ่ม Fabric & Sewing ของเธอ ขนาดเซพเก็บเป็น bookmark ไว้ใน BB เอาไว้อ่านเวลาว่างๆ ดูรูปถ่ายงาน patchwork ของเธอแล้วมีความสุข สุขจริงๆ เธอใช้โทนสีผ้าได้ถูกใจเราสุดๆ เลยค่ะ ไม่อยากบอกเลยว่าแอบเอารูปของเธอไปพริ้นท์ที่ร้านถ่ายรูป แล้วติดมันทั่วบ้าน ห้องน้ำก็ไม่เว้น

ติดรูปเยอะแยะไปหมด แต่ตอนนี้เหลือไม่กี่รูปเพราะมันหลุด กาวสองหน้ามันไม่ค่อยแน่นเท่าไหร่ ติดแน่นมากก็ไม่ได้ เดี๋ยวสีหลุด โดนเอ็ดอีก

ภาพจากเวป Rosy นะคะ
โทนสีแบบนี้ ชอบจัง
อันนี้คล้ายๆ กันเป็นกระเป๋า ก็ชอบมาก (ทำยังงัยให้ผ้าที่ต่อกันมันตึงสวยแบบนี้นะ)


เริ่มเย็บ Patchwork

หลังจากที่ตัดผ้าเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ เสร็จตั้งแต่อาทิตย์ที่แล้ว เราตัดที่ขนาด 3x3 นิ้ว นะ แล้วก็อุตส่าห์นั่งตีกรอบในผ้าให้ที่ขนาดสี่เหลี่ยม 2x2 ทุกแผ่นเลย (เหนื่อยนะ) แต่พอตอนเย็บจริงก็ไม่ได้เย็บตามกรอบที่เขียนไว้เลย แบบว่าเย็บติดริมขอบผ้ามากกว่าเดิม เพราะเราเห็นใน blog ของคุณ Paulson ก็เย็บไม่ค่อยตรงบล๊อกเท่าไหร่ (บางชิ้น) ก็เลยคิดเอาเองว่าไม่ต้องตรงเข้ามุมกันทุกอันก็ได้ ถ้าไม่ใช่งานชิ้นเล็กๆ ที่ต้องการความเนี๊ยบ ที่สำคัญคือขี้เกียจด้วยอ่า ชิ้นแรกๆ ก็ให้แค่เป็นผืนใหญ่ๆ ต่อกันดูผลลายผ้าก่อน ไว้ถ้าขยันอาจจะต่อเป็นผ้านวมคลุมเตียงก็ได้ใครจะไปรู้ (ขี้โม้อ่ะนะ)


เสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมาก็นั่งเย็บๆ อย่างเดียว จนได้เป็นผืนใหญ่ใหญ่ๆ แบบนี้ ตั้งแต่เริ่มตัดผ้าก็คิดไปเรื่อยว่าจะเอาไปทำอะไรดี ตั้งแต่ผ้าคลุมเก้าอี้นั่งที่วางหน้าโต๊ะเครื่องแป้งดี หรือว่าเอาไว้รองเก้าอี้นั่งดี และอีกหลายอย่าง แต่พอเย็บติดๆ กับเป็นผืนใหญ่ก็ต้องมานั่งคิดอีกทีว่าจะเอาไปทำอะไร เพราะโทนสีของผ้าที่ออกมาทำให้ต้องคิดใหม่อีกรอบ ว่าจะเอาไปทำอะไรที่เหมาะสมดี

พับให้เรียบร้อย

ปัญหาจักรเย็บผ้าติดขัด ลองแก้ไขด้วยวิธีนี้ดูกัน ... เป็นอีกทางเลือกนึง เผื่อว่าจะช่วยได้


แต่ก่อนที่จะเสร็จเป็นผืนใหญ่ๆ นี่ปัญหาเรื่องจักรเย็บติดๆ ก็ก่อกวนตลอด เย็บแป๊บนึงก็ติดอีกแล้ว ถั่วงอกใต้กระสวยเพียบเลยยย จนเราถอดด้ายเช็คกระสวยไปหลายรอบ เราก็คิดๆ นะว่าปัญหาน่าจะเกิดจากอะไรสักอย่างแน่ๆ นึกขึ้นได้ว่าจักรตัวนี้เป็นระบบ Mechanic ปรับระดับความตึงด้ายเป็นแบบ Manual เพราะฉะนั้นเส้นทางเดินเส้นด้ายน่าจะเป็นส่วนนึง (ส่วนนึงนะ) ที่ทำให้จักรติดได้ ไม่นับพวกใส่ด้ายไม่ครบหรือใส่ผิด หรือลืมใส่บางจุด

เราก็เลยคิดว่า ทุกครั้งที่เย็บจักรแล้วมันติด มีด้ายพันกันที่กระสวย ก็ต้องปรับด้ายบน และตรวจสอบด้ายที่กระสวยทุกครั้งก่อนที่จะเริ่มเย็บใหม่ เพื่อให้ความตึงของเส้นด้ายเป็นปกติก่อน

สุดท้ายเพิ่งคิดได้ นี่เลยขยับด้ายตรงนี้นิดหน่อย (ตามรูป) ทุกครั้งที่จักรติด พอเอาเส้นด้ายออก แล้วใส่เข้าไปใหม่ ก็จะมีเสียงกริ๊กๆ นิดหน่อย ก็จะช่วยได้เยอะ หลังจากนั้นไม่จักรไม่ติดบ่อยๆ อีกเลย เย้ๆๆ (พอจักรติดบ่อยๆ ทีไรมันทำให้เราอยากเปลี่ยนจักรใหม่ทุกทีเลย)

ใครที่ใช้จักร Mechanic แล้วมีปัญหา ลองเอาวิธีนี้ไปใช้ดูนะคะ ของเราใช้แล้วได้ผลดีจริงๆ จักรไม่ติดเหมือนแต่ก่อนเลย เย็บคล่องตลอด ดีใจมากกหลังจากต่อผ้าเป็นผืนใหญ่ๆ แล้วก็พับๆ เก็บไว้ก่อนเพราะยังนึกไม่ออกว่าจะทำอะไรต่อดี

เมื่อวันอาทิตย์ตอนบ่ายคิดๆ อยู่ว่าทำอะไรสักอย่างขั้นกลาง ก็เลยกลับมาตัดผ้า เย็บเนา แล้วก็รีดไว้ก่อน แล้วก็จะต้องไปซื้อด้ายควิลท์มาใช้กับงานชิ้นนี้ด้วย ไว้เสร็จเป็นชิ้นเป็นอันแล้วจะเอามาอวด (ถ้าเสร็จนะ)ปิดท้าย เรากำลังลงขายจักรตัวนี้ที่เราใช้อยู่ค่ะ เผื่อว่าใครสนใจ เราขายแค่ ขายแล้วค่า บาท พร้อมอุปกรณ์ที่มากับจักรทั้งหมดให้ด้วย หลักๆ ก็มีกระเป๋าใส่จักร คู่มือ ชุด Kit ที่มาพร้อมกับจักร กล่องพลาสติกใบใหญ่ของ Elvira ด้วย กล่องลังใส่จักรก็ยังอยู่ค่ะ แล้วก็แถมของที่เราซื้อมาเพิ่มให้ไปด้วยเลย จักรเพิ่งซื้อมาเมื่อวันที่ 7 เดือน 8 ปีนี้
ของที่เราซื้อมาเพิ่ม เท่าที่จำได้ก็จะมี
- กล่องพลาสติกของ Elvira บรรจุกระสวย 25 อัน ซื้อมา 120 บาท
- ตีนผี Walking Foot ซื้อมา 400 บาท
- เข็มสำหรับเย็บผ้ายืด 1 ห่อ (ซื้อที่ Elvira shop)
- เข็มสำหรับเย็บผ้าบาง 1 ห่อ (ซื้อที่ Elvira shop)

ยินดีนัดเจอที่ศูนย์ Elvira เพื่อให้เค้าตรวจสอบก่อนได้เลยค่ะCreate Date : 04 ตุลาคม 2553
Last Update : 11 ตุลาคม 2553 11:14:34 น.
Counter : 9685 Pageviews.

14 comments
นุ่งซิ่นชมสวน 2/2564 ตุ้มดอกเล็บมือนาง ตะลีกีปัส
(20 เม.ย. 2564 10:26:08 น.)
ตัดชุดไปงานแต่งแบบปัจจุบันทันด่วน nin77
(22 ก.พ. 2564 20:10:09 น.)
✿ ถนนสายนี้มีตะพาบ กม. 269 "หน้ากาก" มาเย็บหน้ากากผ้ากันค่ะ ✿ เนินน้ำ
(16 ม.ค. 2564 21:45:02 น.)
ตอนที่14ไม้จากแพเรทที่ถูกแปรรูปโสมให้เป็นพนังรถบ้านใน"ฝัน" ธนูคือลุงแอ็ด
(9 ม.ค. 2564 02:16:20 น.)
  
ขยันต่อผ้ามากเลย
เข้าไปชมกางเกง boxer มาแล้ว
แบบนี้ซื้อชุด kit มาทำใ่ช่ไหมค่ะ
ตอนนี้กำลังทดลองตัดกางเกงขายาวให้ลูกชายอยู่หน่ะค่ะ
ก็ค่อย ๆ ทำไป ยังไม่รู้ผลจะออกมาเป็นยังไง

ว่าแต่จักรทำไมจะขายซะหล่ะ หรือว่าจะอัพรุ่นสูงกว่านี้ค่ะ
โดย: atenako วันที่: 4 ตุลาคม 2553 เวลา:16:01:43 น.
  
ใช่ค่ะ.... "ถ้าขยันอาจจะต่อเป็นผ้านวมคลุมเตียงก็ได้ใครจะไปรู้...." สู้ๆ นะคะ

เคยนั่งจ่อมหน้าบล็อกคุณโรซี่เหมือนกัน เห็นกระเป๋าแล้วจำได้เลย เซฟไว้เเช่นกัน
แต่ว่ายังไม่ถึงขั้นอัดรูปแปะห้องแบบนี้ 555 นับเป็นวิธีกระตุ้นแรงบันดาลใจที่ดีนะคะ

ตรงเกริ่นนำ ทำให้เดาว่าจะเปลี่ยนไปใช้จักรรุ่นสูงขึ้นหรอคะ หรือเปลี่ยนยี่ห้อ
ติดใจการต่อผ้าด้วยจักรแล้วใช่ป่าว? ^^
สาวๆ ส่วนใหญ่เค้าชอบเย็บมือ... แต่เราใจร้อน ชอบใช้จักร

เช้าถึงเที่ยงวันนี้ ก็ทำ tiny patchwork ค่ะ
ที่ต้อง tiny เพราะใช้เศษผ้าเล็กๆๆๆมาต่อ (ประหยัด+งก)ไว้แต่ง journal cover เท่านั้น
ยังใช้เวลานานซะจนเกือบถอดใจ กับการเย็บ-เลาะ-เย็บ-เลาะ
เอาให้ตรงน่ะค่ะ เดี๋ยว QC.ไม่ผ่าน อิอิ

มีผ้าสีม่วงลายนี้เหมือนกัน ว่าจะเอาไว้ทำกระเป๋าโทนม่วงค่ะ
โดย: แม่ส้มแป้น วันที่: 4 ตุลาคม 2553 เวลา:17:36:19 น.
  
จะมารอชมผลงานอีกน่ะค่ะ

โดย: Gunpung วันที่: 5 ตุลาคม 2553 เวลา:5:38:32 น.
  
เดี๋ยวเอาผ้าที่ต่อไปรีดก็เรียบแล้วค่ะ
รอชมผลงานจักรตัวใหม่ใหญ่กว่าเดิมนะคะ
โดย: ปิ๊ก (sewmom ) วันที่: 5 ตุลาคม 2553 เวลา:7:37:36 น.
  
ได้ความรู้มาก ๆ เลยค่ะเราก้อเป็นคนหนึ่งที่เย็บจักรแล้วติดบ่อย ๆ เดี๋ยวลองไปขยับดูบ้าง
เสียดายจริง ๆ เพิ่งจะซื้อจักรมา 1 เดือนเอง รุ่นนี้เลยแหละ ขอให้ขายได้ไว ๆ นะค่ะ
โดย: หมูหวานน้อย วันที่: 6 ตุลาคม 2553 เวลา:18:31:39 น.
  
ขอบคุณที่แวะมานะคะ เราแวะไปตอบให้ที่บล๊อกของบางท่านโดยตรงแล้วนะคะ

ตอนนี้เราคิดว่าถ้าขายจักรตัวนี้ได้ก็จะซื้อตัวใหม่ค่ะ แต่ถ้ายังขายไม่ได้ก็ใช้ต่อไปเรื่อยๆ ก่อน เพราะไม่ได้รีบร้อนค่ะ จะได้มีเวลาเลือกจักรตัวใหม่ให้ถูกใจมากกว่าเดิมด้วย

ลืมนึกไปเลยค่ะคุณปิ๊กว่ารีดแล้วจะเรียบกว่าเดิม แต่ก็สงสัยอยู่ล่ะว่ามันจะเรียบแน่นสวยแบบกระเป๋าใบนั้นหรือเปล่า

คุณหมูหวานน้อย ลองขยับดูนะคะ มันช่วยได้จริงๆ แต่ว่าก็ต้องเช็คจุดอื่นๆ ให้ถูกต้องด้วยนะคะ อย่างตรงกระสวยว่าไม่มีด้ายติดอยู่ ปัดผุ่นฝงด้ายบ่อยๆ ใช้ด้ายอย่างต่ำวีนัส ตรงจุดนั้นเราว่าเป็นจุดสุดท้ายที่แบบว่าไม่รู้จะทำยังงัยแล้ว ดูมันทุกจุดเช็คมันหมดแล้วก็ยังติดอีก ประมาณนั้น

โดย: Bigcrab วันที่: 7 ตุลาคม 2553 เวลา:16:19:25 น.
  
ขอเสริมนิดนึง..! ลองเอาด้ายออกทั้ง ด้านล่างและด้านบน คือเอาออกให้หมดเลยครับ จากนั้น ร้อยกลับเข้าไปให้ถูกต้องทุกตำแหน่ง ทั้งด้านบนและด้านล่าง แล้วตั้งตัวปรับความตึงหย่อนของเส้นด้าย ที่อยู่ด้านบนของหัวจักรไว้ที่ เลข 4 ถ้าจักรเป็นปกติ อาการที่เย็บแล้วติด หรือ ตะเข็บหลวม (ถั่วงอก) จะไม่เกิดขึ้นโดยเด็ดขาดครับ
โดย: chopchop วันที่: 8 ตุลาคม 2553 เวลา:19:24:54 น.
  
โห...ช่างใหญ่มาเองเลย ขอบคุณมากกกเลยค่า

เราจะเปลี่ยนจักรใหม่แล้วอ่ะคะ เบื่อที่จักรติดบ่อยๆ เสียเวลา แต่ตอนนี้ก็ดีขึ้นเยอะ แต่ก็ยังติดอยู่บ้างเป็นพักๆ แต่ก็ลงขายออกไปแล้ว จริงๆ สุดท้ายก็ไม่ได้ขายหรอกค่ะ คุณพ่อเราขอเอาไปให้แม่เลี้ยงของเราแทน ก็เลยให้ๆ ไป ทั้งๆ ที่มีคนติดต่อขอซื้อมาด้วย เสียดายอยู่เหมือนกัน ถ้าขายก็จะได้ลดต้นทุนจักรตัวใหม่ไปซะหน่อย แต่ก็ไม่เป็นไร ให้คุณน้าเธอเอาไปใช้เย็บกางเกงให้คุณพ่อเรา เพื่อท่านพ่อเราได้อยู่แล้ววว
โดย: Bigcrab วันที่: 13 ตุลาคม 2553 เวลา:8:21:31 น.
  
ขยันจัง
โดย: PULLPE' วันที่: 19 ตุลาคม 2553 เวลา:10:49:08 น.
  
รบกวนช่วยฟันธงหน่อยค่ะว่าควรซื้อจักรรุ่นไหน ยี่ห้ออะไรดี แบบที่เย็บผ้าหลายชั้น หรือยีนส์ได้ด้วยค่ะ งบประมาณไม่เกิน 15000 ค่ะ ขอบคุณค่ะ
โดย: jane IP: 119.46.218.1 วันที่: 16 ธันวาคม 2553 เวลา:17:37:10 น.
  
ตอบคุณ Jane ตอบยากนะคะว่ายี่ห้ออะไรดี ขึ้นอยู่กับคนใช้เป็นหลักด้วยค่ะว่าชอบยี่ห้ออะไร มีงบเท่าไหร่

ถ้าจะเย็บผ้าหลายชั้น หรือเย็บผ้ายีนส์ได้ด้วย แนะนำจักรซิงเกอร์หัวดำ เลยค่ะ อันนั้นเย็บได้ทนทานมากเราเคยใช้มาแล้ว แถมราคาไม่แพงด้วยค่ะ อันนี้แนะนำๆ เลยค่ะ

แต่ถ้าอยากจะเล่นจักรเย็บผ้าไฟฟ้าแบบตั้งโต๊ะหรือกระเป๋าหิ้ว แล้วเน้นผ้าหนาๆ เป็นหลัก แนะนำให้ดูวัสดุในการผลิตจักรด้วยค่ะ ว่าข้างในเป็นเหล็กหรือพลาสติก ความคิดเห็นส่วนตัวเรา อย่างถ้ากระสวยเป็นพลาสติกเนี่ย มันไม่ค่อยน่าสนใจ เพราะได้ยินว่าเย็บผ้าหนาๆ หน่อยก็จะติด แล้วก็เครื่องสั่นมาก ส่วนตัวแล้ว elvira ไม่ค่อยน่าใช้ค่ะ เราว่าแบรนด์เค้าบอบบางเกินไป แต่ดูเหมือนเค้าจะเน้นเซลส์กับบริการหลังการขายค่ะ ลองมอง Elna หรือ Janome ก็ได้นะคะ ราคา ณ สินค้าที่คุณสมบัติเท่าๆ กันจะแพงกว่าหน่อย เราว่าสองยี่ห้อนี้ก็น่าสนใจถึงแม้จะอยู่ในเครือเดียวกันก็ตาม ทั้ง Elna กะ Janome นี่ต่างชาติยังรู้จัก แต่ Elvira นี่ต่างชาติไม่รู้จัก

หรือถ้าอยากเล่นตัวแพงหน่อย จะลอง Bernina ตัวต่ำสุดของเค้าก็ได้ค่ะ เป็น Bernette 56 ราคาจะประมาณ 14900 บาท จุดเด่นของจักรตัวนี้คือวัสดุข้างในเป็นเหล็กค่ะ ทนทาน จักรมีแรงเย็บดีเชียวล่ะคะ น้องเค้าเคยทดสอบให้ดู เย็บใยโพลีเอสเตอร์พันกันเป็นทบ 4-5 ชั้น ยังสามารถเลยค่ะ แต่ลูกเล่นจะน้อยมากแทบไม่มีเลย เอาไว้เย็บเบสิคทั่วๆ ไปแค่นั้นล่ะคะ ถ้าเทียบราคานี้สามารถซื้อจักรคอมพิวเตอร์ดีๆ หน่อยของ Elna กะ Janome ได้เลย

สุดท้ายขึ้นอยู่กับความต้องการการใช้งานของคุณ Jane เป็นหลัก แล้วก็ความชอบในแบรนด์ที่อยากใช้ด้วยค่ะ ใช้แบรนด์ที่เราชอบเราก็จะมีความสุขในการเย็บ
โดย: Bigcrab วันที่: 17 ธันวาคม 2553 เวลา:9:07:14 น.
  
น่ารักจังค่ะ ตอบให้ละเอียดเลย
คงจะเลือก Janome ค่ะ ซิงเกอร์หัวดำเย็บผ้าหนาได้ แต่ไม่มีลูกเล่น อย่างม้วนเก็บชายก้อไม่ได้ใช่มั้ยค่ะ
คิดดูแล้วน่าจะเน้นแต่งโน่นนี่เล็กๆน้อยๆ มากกว่าค่ะ

เดี๋ยวไปเลือกรุ่นอีกทีนึง

ขอบคุณมากๆๆค่ะ
โดย: Jane IP: 119.46.218.1 วันที่: 27 ธันวาคม 2553 เวลา:17:16:26 น.
  
มีปัญหาด้ายติดนะคะ เป็นตลอกเลยไม่รู้จะทำอย่างไรดี เพราะไม่มีความรู้ในการเย็บสักเท่าไหร่ เพิ่งหัดใช้น่ะค่ะ ใครรู้ช่วยบอกที เป็นพระคุณอย่างสูงเลย
โดย: กระปุก IP: 49.229.53.222 วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:20:20:55 น.
  
สนใจซื้อจักร ขายไปหรือยังค่ะ แล้วถ้าจะขายที่ราคาเท่าไหร่ค่ะ อยากทราบค่ะ
โดย: ่เจี๊ยบ IP: 124.121.177.161 วันที่: 29 มิถุนายน 2554 เวลา:14:43:04 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Comeandsee.BlogGang.com

Bigcrab
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 160 คน [?]

บทความทั้งหมด