กรอบรูปกระดาษ แขวนผนัง

สืบเนื่องจากที่เราอยากจะติดรูปลูกตามแต่ช่วงอายุของเค้าบนผนัง แต่ไม่รู้จะจัดยังงัยดี ปัจจุบันก็ใช้กรอบรูปเป็นสีๆ มาแขวนชั่วคราวก่อน แล้วเผอิญว่าไม่อยากเจาะผนัง เลยใช้ตัวแขวนติดกระดาษกาวสองหน้าแทน ทีนี้กรอบรูปมันชอบหล่นบ่อยเชียว เพราะเราดันใช้ตัวติดผนังอันเล็ก แต่กรอบรูปมันหนักไปมั้ง ก็เลยต้องหาวิธีแก้ปัญหาสักหน่อย 

เราชอบนะเวลาเดินไปเดินมาแล้วดูรูปลูกแต่ละช่วงอายุ ดูบ่อยๆ ก็ทำให้เรายิ้มได้ตลอด

ก็เลยนั่งคิดนอนคิด (คิดมาหลายเดือนเลย) ว่าจะทำออกมาเป็นรูปแบบไหนดีน๊อ จะไปซื้ออุปกรณ์ตกแต่งกระดาษที่ร้านก็คงแพงน่าดู อยากได้ตัวตัดกระดาษให้เป็นลายๆ ฉลุ กับสติ๊กเกอร์ที่ร้านขายของประดิษฐ์กระดาษ ราคาก็แพงเหลือใจ คิดคำนวณคร่าวๆ คงไม่ต่ำกว่าสองสามพันแน่ๆ

สุดท้ายเลยปิ๊งไอเดียว่าปริ้นรูปเองดีกว่ามั้ย กระดาษ grossy ก็มีอยู่แล้วเยอะด้วย ไม่ต้องทำสวยมาก เอาแบบมาลองติดตกแต่งผนังดูเล่นๆ ก่อน ไว้ถ้าดูดีค่อยปรับเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ดีกว่า เพราะยังงัยอันนี้ก็ไม่มีต้นทุนแพงๆ อยู่แล้ว

ว่าแล้วก็จัดการออกแบบกรอบรูปเลย เอาแบบพิมพ์ออกมาเป็นกระดาษขนาด A4 แล้วพับๆ เอาเลย จะได้ง่ายหน่อย

ทำไปทำมาออกมาเป็นหน้าตาแบบนี้ ยังดูไม่ค่อยงามเท่าไหร่ แต่เอาแบบนี้ไปก่อนละกัน ไว้มีเวลาค่อยมาปรับแต่งใหม่อีกรอบก็คงไม่เป็นไร 

เสร็จแล้วก็ใส่ชื่อเล่น แล้วก็ใส่ช่วงอายุที่เราอยากจะใส่รูป เราเลือกเป็น เดือนเว้นเดือนแทน เพราะถ้าทำทุกเดือนคงติดไม่พอแน่ๆ ผนังก็มีพื้นที่ไม่มากด้วย  เอาแค่พอมองเห็นพัฒนาการที่เค้าค่อยๆ เติบโตขึ้นก็พอแล้ว

ทำเสร็จก็สั่งพิมพ์ลงกระดาษ Glossy เลย แล้วก็พับตามรอยขอบของกรอบรูปง่ายๆ

 

จากนั้นก็เจาะตรงช่วงกรอบรูป

แต่เราก็พลาดไปนิดนึงตรงที่บางรูปเราถ่ายในแนวตั้งนี่สิ แล้วส่วนใหญ่เลยที่เราถ่ายในแนวตั้ง แนวนอนมีน้อยมา คิดไปคิดมา ใช้วิธีเลือกรูป 2 รูปละกัน เดี๋ยวเราคงตัดแปะให้รูปอยู่ในกรอบได้พอดี 2 รูปเลย จะได้เต็มเฟรม

 

ด้านหลังปลายกระดาษมันจะไม่ชนกันเพราะมันยาวไม่พอ อาศัยเอาเทปกาวเยื่อสองหน้าแปะให้ติดกัน ง่ายๆ

จากนั้นก็เตรียมเชือกเอาไว้ทำที่ห้อยตรงด้านบนของรูป เราเลือกวิธีใช้เชือกห้อยเพราะเชือกมีอยู่แล้ว แต่ว่าจะเลือกใช้วิธีอื่นก็ได้ตามสะดวก

ช่วงก่อนที่จะใส่ด้ายร้อยสำหรับแขวนผนัง แนะนำให้เอาเจ้ากระดาษกรอบรูปไปใส่ไว้ในหนังสือเล่มหนักๆ เพื่อที่กรอบรูปจะได้แบนราบสวยมากขึ้น

 

ตัดเชือก มัดเรียบร้อย เอาไฟแช็คลนตรงปลายด้ายกันรุ่ยซะหน่อย เป็นอันเรียบร้อยพร้อมใส่กับกรอบรูป เตรียมแขวนผนังได้เลย ช่วยกระดาษที่ตัดเป็นกรอบ หากทำๆ ไปแล้วกระดาษขาดบ้าง ให้เอาสก๊อตเทปใสแปะติดไปเลยนะ จะได้มองไม่เห็น แต่ตรงปลายฐานรูปเวลาแขวนไปนานๆ มันอาจจะห้อยลงบ้างก็ไม่เป็นไร แต่รูปถ่ายจะไม่หลุดออกมาแน่นอน

เวลาใส่รูปก็ใส่จากด้านหน้าเลย เพราะด้านหลังเราใช้กระดาษกาวแปะปิดไปเรียบร้อย ใส่รูปจากด้านหน้าก็ใส่ง่ายมาก ไม่ยากเลย อยากจะเปลี่ยนรูปก็ทำได้ง่าย

 

เสร็จเรียบร้อย เหลือแค่เอาไปแปะติดผนังอย่างเดียว

แปะแล้วจะสวยหรือเปล่า ต้องคอยดูต่อไป ถ้าไม่สวยก็ค่อยคิดว่าวิธีการอื่นต่อไป ... ไว้ติดเสร็จแล้วจะเอารูปมาลงอีกรอบจ๊ะ

 

 
Create Date : 18 กันยายน 2556
Last Update : 18 กันยายน 2556 16:23:05 น.
Counter : 3289 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Comeandsee.BlogGang.com

Bigcrab
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 159 คน [?]

บทความทั้งหมด