Waistcost -- เสื้อกั๊กลูกสาว รับ Christmas Seasons

ใกล้วัน Christmas แย้วว เตรียมจัดเสื้อผ้าให้คุณลูกสักหน่อย ได้ผ้าสีเขียว-ชมพู (ถ้าเป็นเขียว-แดง คงไม่เอามาแน่ๆ) มาผืนนึง เมตรเดียวเอง เย็บอะไรดีน๊อออ จะเย็บเดรสก็ไม่ดีกว่า เพราะคงใส่ได้ไม่นาน มันเขียวไปนิดนุง สุดท้ายตัดสินใจเย็บเสื้อกั๊กดีกว่า อีกด้านก็เป็นผ้าลายดอกสีอ่อนโยน ลดความกร้าวของสีเขียว-ชมพู ลงสักนิด ใส่กลับด้านได้นะ แต่ต้องเย็บกระดุมอีกด้านนึงด้วย

ตอนแรกก็เย็บกระดุมสองด้าน แต่เปลี่ยนใจเย็บด้านเดียวก่อนดีกว่า เพราะเดี๋ยวกระดุมจะถ่วงผ้าให้ห้อยลงมา หนักเกิน ไว้หมดหน้าคริสมาสค่อยกลับด้านไปเย็บกระดุมอีกด้านแทนนะจ๊ะ

 

 

รอบนี้ใช้ผ้าสองชิ้น ชิ้นนอกกับชิ้นใน ไม่ได้รีดผ้ากาวทับเพราะไม่อยากให้เนื้อผ้าดูแข็งเกิน อยากให้ใส่แบบนิ่มๆ บ้าง

เริ่มแรกตัดผ้าก็ตัดผ้าสองชิ้นทีเดียวกันเลย จะได้ขนาดเท่ากัน ชิ้นหน้า 4 ชิ้น + ชิ้นหลัง 4 ชิ้น ตัดเสร็จแล้วก็ใช้ลูกกลิ้ง กลิ้งตามรอยเย็บทั้ง 8 ผืน

แล้วก็แยกผ้า ชิ้นนอก กับชิ้นใน ออกจากกัน วางผ้าตามรูปแบบนี้ แล้วก็เย็บชิ้นหลังสองชิ้นติดกัน จากนั้นก็เย็บชิ้นหน้าด้านซ้าย-ขวา ให้ติดกับชิ้นหลัง ทั้งสองผืน

วางผ้า+เย็บตามรูป อันนี้เราไม่ได้เย็บกันรุ่นริมผ้าเลยค่ะ เพราะอยู่ด้านใน

 

กลับด้าน ด้านหน้าผ้าถูกจะเป็นรูปแบบนี้ทั้งสองผืน

 

จากนั้นก็เอาผ้าด้านถูกทั้งสองผืน ประกบเข้าหากัน แล้วเย็บติดกันเลย เหลือช่องชิ้นหลังตรงชายผ้าด้านล่าง กับตรงไหลสี่มุมทั้งสองชิ้นไว้ ไม่ต้องเย็บ เหลือระยะห่างจากไหล่ไว้ประมาณ 2-3 นิ้ว

เสร็จแล้วก็กลับด้านผ้า ใช้มือสอดเข้าไปตรงชิ้นหลังที่เหลือช่องไว้กลับผ้า  ดึงผ้าตรงไหล่ทั้ง 4 ด้านลงมา แล้วก็ใช้จักร+เย็บมือ เย็บไหล่ทั้ง 4 ชิ้นให้ติดกัน ของเราใช้จักรเย็บผ้าช่วงบ่าไหล่ให้ติดกัน แล้วใช้เข็มเย็บมือ เนาผ้าให้เก็บกันรุ่ยตรงขอบเข้าไป

รีดให้เรียบ แล้วเจาะรังกระดุม เย็บกระดุม ก็เรียบร้อยพร้อมใส่

 

เย็บเสื้อกั๊กเป็นตัวที่สองแล้ว ก็ง่ายขึ้นค่ะ ไม่ต้องเปิดหนังสือเย็บตามแล้ว เย็บไปเรื่อยๆ ตามสัญชาติญาณเลย ใช้เวลาไม่นานก็เสร็จ ตัวนี้ใช้จักรอย่างเดียว ไม่ต้องใช้จักรโพ้งเลยค่ะ

 

อาทิตย์นี้นอกจากจะได้เสื้อกั๊กให้ลูกสาวตัวนึงแล้ว ยังเย็บกางเกงขายาวผ้าฝ้ายใส่อยู่บ้านให้ลูกได้อีก 2 ตัว แต่ลืมถ่ายรูปมา เย็บบ่อยๆ อยู่แล้วก็เริ่มขี้เกียจถ่ายละ  แล้วก็เย็บกางเกงขายาวผ้าฝ้ายให้เพื่อนลูกสาวที่เล่นจับของขวัญด้วย อีก 2 ตัว  แต่เย็บรอบนี้เสียดายมาก ดันหยิบแพทฯ ผิดอันมาตัดผ้า เอาแพทที่เย็บกางเกงยืดมาตัดกางเกงผ้าฝ้ายซะงั้น ปัญหาเลยเกิดเพราะช่วงสะโพกกับเอวมันจะเล็กกว่าปกติหน่อย ไม่รู้จะใส่ได้หรือเปล่านี่สิ แต่ก็น่าจะนะ ตัดไปแย้วไม่รู้จะทำยังงัยเลยต้องเย็บต่อไปจนเสร็จ เสียดายจัง

เวลาเย็บผ้าที่ถ้าสติสตังไม่อยู่กับตัวจะผิดประจำ กลับผ้าผิดบ้างละ ตัดผิดบ้างละ ของลูกสาวรอบนี้เย็บติดกันเสร็จแล้ว ดันวางผ้าผิดอีก กลับด้านผ้าผิด เลยต้องตัดที่โพ้งไว้ทิ้งเลย แล้วเย็บทับไป ทีนี้กางเกงก็จะเล็กลงกว่าปกติที่กะไว้ คงไส่ได้นะ แต่อาจจะแน่นๆ หน่อย เศร้าสองรอบเลย

 
Create Date : 02 ธันวาคม 2556
Last Update : 2 ธันวาคม 2556 9:59:47 น.
Counter : 2320 Pageviews.

2 comments
ทำบุญวันวิสาขะบูชา -วัดมงคลเทพมุนี ฟิลาเดลเฟีย 23 พฤษภาคม 2021 newyorknurse
(30 พ.ค. 2564 06:05:32 น.)
แคคตัส อาจารย์สุวิมล
(11 พ.ค. 2564 11:18:42 น.)
กระเป๋าทำมือ ยายกลิ่น ต้นกล้า อาราดิน
(27 เม.ย. 2564 08:23:37 น.)
29 มค 64 ตะพาบ 270 หนึ่งวันมี 38 ชั่วโมง mcayenne94
(29 ม.ค. 2564 23:02:12 น.)
  
น่ารักจังเลยค่ะ
หนูแดงก็เป็นค่ะ แรกๆก็ขี้เกียจถ่ายรูป ทำไปทำมาก็ลืมอัพบล็อค ผลสุดท้าย ดองมาปีเศษเลย 55555 ยาวค่ะ
โดย: น้ำพันซ์ วันที่: 2 ธันวาคม 2556 เวลา:16:57:29 น.
  
น่ารักจังเลยค่ะ ตัวเล็กน่ารักเชียว
โดย: honeynut วันที่: 6 ธันวาคม 2556 เวลา:20:09:16 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Comeandsee.BlogGang.com

Bigcrab
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 160 คน [?]

บทความทั้งหมด