ต่อด้วย...เสื้อเข้าชุด ..กับเซทกระโปรงชุดไทย (ภาคต่อ)

จากคราวก่อนที่ตัดกระโปรงผ้าไทยเอาไว้นะคะ

คราวนี้ก็จะลองตัดเสื้อแนวไทยๆ ไว้ใส่กับกระโปรงกันนะคะ

แพทเทิร์นเสื้อที่ใช้ก็ใช้แพทฯ ชุดเดิมค่ะ เพราะรู้สึกชอบแพทฯ ตัวนี้ ตัดแล้วเป๊ะช่วงแขนดีจัง ช่วงตัวก็กำลังดีเลย หลวมๆ หน่อย ไม่พอดีตัวมาก เพราะลูกจะได้ใส่ได้นานๆ ค่ะ คุ้มค่ากับที่แม่อุตส่าห์นั่งเย็บให้สักหน่อย อิอิ

ผ้าที่ใช้ตัดเสื้อ เราเลือกผ้าลูกไม้ที่ซื้อจากร้านเกาหลีนะคะ เพราะจับผ้าชิ้นนี้แล้วนุ่มมือมาก ไม่คันเลย (อีก 2 ชิ้นจะเป็นผ้าเนื้อแข็งกร้านนิดนึง) ดูเหมาะมากกว่า

เริ่มต้นก็ตัดผ้าเลยค่ะ ชิ้นนอกผ้าลูกไม้ ตัวแพทเทิร์นชิ้นหลัง เราตัดแยกเป็น 2 ชิ้น นะคะ เพราะต้องการทำกระดุมผ่าหลังแทน เพราะจะใส่ง่าย ลูกจะชอบแบบนี้มากกว่าสวมหัว เพราะใส่ทีนึงก็ลำบากถ้าไม่ใช่ผ้ายืด อีกอย่างผ่าหลังก็จะใส่ได้นานหน่อย คับๆ แน่นๆ ฟิตๆ ก็ยังใส่ได้ค่ะ อิแม่คิดแล้วคุ้มค่ามาก อิอิ

ตัดผ้าชิ้นที่สองผ้าซับในทั้งตัวด้วยนะคะ เพื่อให้ลูกใส่สบายไม่คัน โชคดีเจอผ้าคอตต้อนสีครีมเนื้อนิ่มที่ซื้อเก็บไว้นานแล้ว ไม่งั้นแย่แน่เลย ไม่มีผ้าซับใน เพราะลองเอาเนื้อสีขาวมาเทียบ มันไม่ได้เลยค่ะ คนละโทนกัน (นี่คือผลดีของการสต๊อกผ้าไว้เยอะๆ นะคะ เพราะจะมีผ้าพร้อมให้เลือกหยิบใช้ได้ตลอด พูดแบบนี้ก็หมายความว่าว่างๆ ก็รีบไปสต๊อคผ้าเก็บไว้เยอะๆ กันนะคะ อิอิ)

สังเกตนะคะ เราตัดผ้าลูกไม้ชิ้นหลัง ลืมเผื่อแยกชิ้นหลังเป็นสองส่วนค่ะ งานเกือบเข้าเลย เลยต้องตัดผ้าซับในเผื่อให้ใหญ่หน่อย เป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าไปก่อน

เรื่องผิดพลาดหรือลืมนี่จะมาเป็นประจำเลยค่ะ ช่วงหลังๆ

สังเกตเนื้อผ้าชิ้นนี้นะคะ ผ้าสวยมากเลย ชอบๆ เดี๋ยวต้องไปซื้อมาเก็บไว้อีกสักหน่อย เผื่อตัดขายนะคะ ^^

 

 

ตัดผ้าเสร็จก็เย็บประกอบชิ้นงาน ผ้าลูกไม้ กับผ้าซับใน ช่วงไหล่ให้เรียบร้อยนะคะ

 

เย็บเสร็จแล้วก็เอาชิ้นงานสองชิ้นมาเย็บประกบกันเลยค่ะ ช่วงคอและแขน แต่ตรงนี้เราต้องพักไว้ก่อน อย่าเพิ่งเย็บ ต้องไปตัดผ้าเพื่อทำระบายตรงคอก่อนค่ะ

ระบายตรงคอก็กะความกว้างหรือความยาวของระบายที่เราชอบ จะคลุมช่วงไหล่ หรือสั้นนิดนึงตามชอบเลย ตัวนี้เราเลือกคลุมเยอะหน่อยค่ะ ตัดเสร็จก็ทำระบายย่นๆ แล้วก็เอามากลัดติดกับคอเสื้อด้านใน แล้วก็เย็บทับทีเดียวเลยค่ะ

 

เย็บแล้วกลับด้าน ตรงนี้ช่วงคอกับแขน แล้วก็ลำตัวจะสำเร็จแล้วค่ะ

 

เหลือก็ด้านหลัง ที่ต้องแก้ปัญหาทำให้สำเร็จ เพราะผ้าลูกไม้ที่ไม่ได้เผื่อไว้มันอาจจะแคบเกินไปหรือเปล่า

 

หลังจากนั่งคิดอยู่นาน ก็เลยจบงานชิ้นหลังด้วยวิธีนี้ค่ะ ดูแล้วสวยงามถูกใจมากๆ

 

ชิ้นหลังด้านในเราใช้วิธีเย็บทับไปเลยค่ะ

 

แต่ชิ้นที่จะอยู่ด้านนอกเราใช้เข็มเย็บผ้า เย็บมือแบบเนาซ่อนด้ายเองนะคะ เพราะถ้าเย็บจักรเป็นเส้นนี่บอกเลยว่าไม่สวย

เย็บเสร็จแล้วมาเลือกกระดุมกันดีกว่า เอาแบบแนวสีขาวมุกหรือเล่นสีสันดี ของแบบนี้ต้องวางเทียบเลยค่ะ จะเห็นภาพ แค่นี้ก็รู้แล้วใช่มั้ยคะว่ากระดุมแบบไหนสวย (แต่ลูกสาวเรากับลูกสาวเพื่อนๆ ก็เลือกแบบดอกไม้มีสีสันนะคะ) แต่ขอโทษนะคะ คุณแม่มีจุดยืนชัดเจนไม่ตามใจลูกนะคะ คุณแม่เลือกกระดุมสีมุกค่ะ อิอิ เลือกสีนี้คุณลูกก็บ่นอุบตลอดเลยค่ะว่าดอกไม้สวยกว่านะคะแม่ เอิ๊กๆ

 

เลือกกระดุมเสร็จแล้ว ขั้นตอนต่อไปเราจะเจาะรังกระดุมก่อนเลยค่ะ เอากระดุมมาวาง วัดความยาวของรังกระดุมที่จะเย็บ แล้วก็วัดระยะห่างแต่ละจุดเรียบร้อย ก็เย็บรังกระดุมให้เรียบร้อยเลย

ปกติเวลาเย็บรังกระดุม เราจะเอาผ้าอื่นมาทดลองเย็บก่อน ให้ได้ขนาดที่พอดี แล้วถึงจะเย็บลงผ้าจริง... แต่รอบนี้ขี้เกียจค่ะ มั่นใจฝีมือตัวเองเกิ๊นนน ลงเย็บผ้าของจริงเลย

... สรุป ต้องนั่งเลาะรังกระดุมไป 3 อันเลยค่ะ กว่าจิเสร็จ เหนื่อยเลย

แต่สุดท้ายก็เสร็จเรียบร้อยสวยงาม

 

พอเย็บรังกระดุมเสร็จ ... เราก็จะวางชิ้นหลังให้พอดีกัน เพื่อที่จะกำหนดจุดเย็บกระดุม โดยที่จะวัดจากรูรังกระดุมเป็นหลัก เอาดินสอจิ้มตรงจุดศูนย์กลางของรังกระดุมเลยค่ะ วัดง่ายๆ เลย

เวลาจะเย็บกระดุม ก็วางกระดุมให้ตรงกับจุดที่เราทำสัญญลักษณ์ไว้ ง่ายมาก

 

วางกระดุมได้ตรงก็เหยียบจักรให้วิ่ง มันก็จะเย็บจนเสร็จให้เราเลยค่ะ สะดวกมากกับตีนผีเย็บกระดุมตัวนี้ สวยกว่าเย็บด้วยมือมากๆ บอกเลย

 

เสร็จเรียบร้อยสวยงาม ด้วยเวลาแป้บเดียว

 

ลองกลัดกระดุมหน่อยซิ .... แงงๆ ลายผ้ามันไม่ตรงกันอ่า เสียใจเลย นี่ตัดผ้าอุตส่าห์กะประมาณอย่างดีให้ลายตรงกันแล้วนะ ยังพลาดได้อีก เฮ้อออ

 

เหลือชายเสื้อไว้คิดอีกนะคะว่าจะเย็บชายเสื้อแบบไหนดี จะเย็บพับขึ้นธรรมดา หรือจะทำจั้มใส่ยางยืดดี แล้วมีระบายนิดๆ ตรงชายเสื้อ หรือจะตัดให้สั้นขึ้นเป็นเอวลอยหน่อยๆ ดี .... แต่อิแม่มีใจเอนเอียงไปทางตัดสั้นขึ้นเป็นเอวลอยหน่อยๆ นะคะ แต่เดี๋ยวขอเวลาคิดตัดสินใจอีกที

 

ตัดเสร็จก็ขออนุญาตคุณลูก ลองชุดคุณแม่ให้หน่อย กว่าจะถ่ายนางได้ค่ะ บิดซ้ายบิดขวาทำหน้าลิงบ้างล่ะ ทำหน้าบูดบ้างล่ะ จนคุณพ่อนางเห็นแล้วทนไม่ไหว เลยมาช่วยหลอกล่อนางหนูให้ยอมโพสท่าดีๆ ให้ความร่วมมือกับคุณแม่หน่อย เลยออกมาได้งามอย่างที่เห็นจ๊ะ อิอิ

ปล เครื่องประดับสร้อยเส้นนี้ เข้ากับชุดเป๊ะเลย นางร้อยลูกปัดเองทำสร้อยเองเลยนะคะ อิแม่เลยขอยืมมาใส่เป็นพร๊อพเพิ่มความสวยงามสักหน่อย ไม่มีสร้อยเส้นนี้ชุดคุณแม่จะจืดสุดๆ เลยนะคะเนี่ย บอกเลย

 

Smiley
Create Date : 24 สิงหาคม 2558
Last Update : 24 สิงหาคม 2558 15:10:03 น.
Counter : 3810 Pageviews.

3 comments
แรงบันดาลใจจากชุดคนไข้ Alex on the rock
(10 พ.ค. 2564 10:49:58 น.)
ตัดชุดไปงานแต่งแบบปัจจุบันทันด่วน nin77
(22 ก.พ. 2564 20:10:09 น.)
ตอนที่17บานหน้าต่างไม้สักทองที่ปดระหว่างแล้ว เธอมีอายุเกิน100ปี ธนูคือลุงแอ็ด
(7 ก.พ. 2564 20:53:15 น.)
ตอนที่13หยุดทบทวนแต่ครั้งอดีตทำไม?หนอจึงมีเหตุการณ์เช่นนั้นอีกกับบ้านนี้เมืองนี้ดั่งเช่นปี2020 ธนูคือลุงแอ็ด
(4 ม.ค. 2564 19:47:05 น.)
  
อยากเป็นลูกสาวบ้านนี้จังเลยค่ะ
โดย: ถูกใจ ขำกลิ้ง ซึ้ง วันที่: 24 สิงหาคม 2558 เวลา:21:10:16 น.
  
สวยหวานมากๆ เลยค่ะ
โดย: Angletaire วันที่: 31 สิงหาคม 2558 เวลา:14:38:04 น.
  
เก่งจังเลยค่ะ
ถ้าซื้อผ้ามาอีก ตัดให้น้องซีชุดนึงนะคะ จองคิวเลยค่ะ
โดย: ผิง IP: 110.164.108.132 วันที่: 5 กันยายน 2558 เวลา:13:38:21 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Comeandsee.BlogGang.com

Bigcrab
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 160 คน [?]

บทความทั้งหมด