เปิดหนังสือ Making Children's Clothes จัดเลยกางเกง 3 หมวก 1

ช่วงนี้อากาศเย็น ลูกสาวป่วยบ่อย ป่วยมาราธอนมาก หาหมอไป 5 รอบละ ตั้งแต่ปีใหม่มา ลูกป่วยบ่อยแม่ก็ไม่ค่อยมีอารมณ์เย็บผ้าทำโน่นนี่นั่นเท่าไหร่ กลางคืนก็ต้องคอยดูแล เราก็นอนน้อยลง จนป่วยไปด้วยอีกคน นี่ลูกก็เพิ่งจะมาเป็นอีกรอบเพราะติดคุณแม่นี่ละคะ จะไม่ติดยังงัยได้เพราะตอนใกล้กัน ขนาดนอนเรายังต้องใส่ mask ตลอด แต่ก็ไม่รอด คราวนี้เป็นพร้อมๆ กัน ก็น่าจะหายได้พร้อมๆ กัน อาทิตย์นี้ก็เลยไม่ได้ไปไหน อยู่บ้านพักผ่อนกันทั้งครอบครัว

อ่าน FB เห็นแต่เพื่อนๆ ไปเที่ยวกัน สนุกสนาน อิจฉามากมายค่า อยากพาลูกสาวไปบ้านคุณตาก็ต้องหยุดไว้ก่อน รอให้หายดีก่อนกว่า สรุปเลยนั่งเย็บเสื้อผ้าให้ลูกสาวในวันวาเลนไทม์ดีกว่า ไม่ได้เย็บให้นานแล้วนะ

รอบนี้เปิดหนังสือ Making Children's Clothes ตัดตามแพทเทินเลยดีกว่าเพื่อความสวยงาม และใส่ได้จริงๆ เล่มนี้ได้มานานแล้วแต่ยังไม่ได้ลองเลย

 

นั่งเปิดดูคร่าวๆ เย็บอะไรดีน๊อ อยากเย็บกางเกงมากกว่าเพราะ เสื้อนี่อยากให้เค้าใส่เสื้อยืดกับกางเกงผ้าฝ้าย ดู look สบายๆ ผ่อนคลายหน่อย

เปิดมาเจอหน้านี้ ตัวนี้เลยน่ารักดี มีระบายตรงชายด้วย ดูจากรูปแล้วด้านหน้าจะเป็นผ้าเรียบๆ ใส่ยางยืดแค่ด้านหลัง แต่เราทำแบบที่ง่ายแล้วชอบคือใส่ยางยืดรอบตัวเลยดีกว่า ผ้าเค้าลายน่ารักแต่เราไม่มีลายน่ารักแบบนี้ เอาลายจุดละกัน

 

แพทเทินจะมีไซส์ให้เลือก 2 ขนาดนะคะถ้าเราจำไม่ผิด มี 2-3Y แล้วก็ 4-5Y ตอนแรกจะเอา 4-5Y ละ แต่ดูขนาดจากแพทเทินแล้ว ไซส์เด็กต่างชาติน่าจะใหญ่อยู่ เลยเปลี่ยนใจไปเอา 2-3Y แทนดีกว่า

เริ่มแรกก็ลอกลายก่อนเลย มีชิ้นหน้า / ชิ้นหลัง แล้วก็มีชิ้นตรงเอวด้วย

 ลอกลายให้เรียบร้อย ตัดกระดาษตามลายที่ลอกไว้ ต้องเขียนบนกระดาษไว้ด้วยนะคะว่าชิ้นไหนชิ้นหน้า ชิ้นหลัง ไม่งั้นมีสับสนได้

แล้วก็เตรียมตัดผ้า เผื่อเย็บประมาณ 1/4"  

 อันนี้เราตัดผิดไปนิด ลืมเผื่อเย็บดันไปพับเหมือนแบบไม่มีชิ้นหน้าชิ้นหลัง เลยต้องตัดชิ้นหน้า/ชิ้นหลัง ให้ขาดจากกัน

ส่วนชิ้นเล็กๆ เป็นผ้าเสริมตรงเอง ก็ต้องตัดใหม่ เอาผ้าลายอื่นแทน ใช้ผ้าลายเดียวกับตรงระบาย ก็จะดูน่ารักขึ้นมาหน่อย

เราเริ่มเย็บเอาแบบชิ้นหน้า 2 ชิ้นติดกันก่อนเลยค่ะ กลัวตัวเองงง เพราะตอนนี้มีสองแบบคือชิ้นหน้าชิ้นหลัง

เย็บชิ้นหน้าสองชิ้นติดกัน แล้วก็เย็บชิ้นหลังสองชิ้นให้ติดกัน เย็บร้อยร้อย เราก็จะเอาชิ้นหน้ากับชิ้นหลังมาประกบกัน แล้วก็เย็บช่วงขาด้านในสองข้าง เย็บเป็นเส้นตรงยาวเลย 

จากนั้นก็ตัดผ้าเป็นผืนยาว แล้วก็เก็บปลายผ้าทั้งสองด้าน แล้วก็พับเป็นระบายเพิ่มความหวานให้กางเกง  

 เย็บเสร็จแล้วก็เย็บย้ำด้านหน้าอีกรอบ

เรียบร้อยค่ะ เสร็จไปข้างนึงละ เหลืออีกข้าง

เสร็จเรียบร้อยสองข้าง มีระบายนิดหน่อย ทำให้กางเกงน่าใส่ขึ้นเยอะเลยค่ะ

 ตรงเอวกางเกง ก็ใช้ผ้าลายเดียวกับตรงชายกางเกง เพื่อเพิ่มความน่ารักน่าใส่ให้ตัวกางเกง ตัดผ้าเป็นชิ้นพอสำหรับทำขอบ แล้วก็เย็บใส่ยางยืดเลยค่ะ

 ติดโบว์ด้านหน้านิดนึง จะได้รู้ว่าด้านไหนเป็นด้านหน้า

 

ตัวแรกเสร็จอย่างรวดเร็ว จัดตัวที่สองต่อเลย ตัวแรกขากางเกงจะยาวไปนิด เพราะตัดตามแพทฯ เลย ลืมนึกไปว่าลูกเราขาสั้น ตัวเตี้ยอ่า เลยต้องเอาใหม่ ขาสั้นกว่าเดิมนิดนึง ใช้แพทฯ เดิมๆ นี่ละ ง่ายดี รู้แล้วว่าต้องเย็บอะไรก่อนหลัง

Tip สำคัญเวลาตัดผ้าอีกอย่างที่เราต้องท่องไว้เสมอคือต้องตัดผ้าตามแนวยาวของผ้านะคะ อย่าตัดตามแนวขวาง อาจจะเปลืองผ้าหน่อยแต่มันมีผลกับรูปทรงเสื้อผ้าตอนที่เราตัดออกมาแล้วจริงๆ ค่ะ ตอนหัดเย็บผ้าใหม่ๆ เราไม่ได้ให้ความสำคัญเลยคิดว่าไม่จำเป็น แต่พอตัดไปหลายๆ ตัวเริ่มเรียนรู้แล้วค่ะว่าจำเป็นมาก

ขั้นตอนสำคัญอีกอย่างคือการเลือกผ้าให้เข้ากัน ถ้าเราต้องการใช้ผ้าสองสายนะคะ เราก็ลองเอาผ้ามาทาบกัน ดูว่าไปกันได้มั้ย นี่ก็เป็นอีกเหตุผลที่เราต้องไปร้านผ้าซื้อผ้าบ่อยๆ นี่ละคะ จำเป็นต้องซื้อเอามาเก็บไว้เยอะๆ เพราะเวลาจะจับคู่ผ้าด้วยกันนี่ กว่าจะหาลายผ้าที่ไปด้วยกันได้ ไม่ง่ายเลย บางทีก็เทียบกันแล้ว ไม่เหมาะเลย แต่ก็มีตัวเลือกไม่เยอะ ก็จำเป็นต้องเลือกลายที่พอไปกันได้

วิธีการเย็บก็เหมือนเดิมค่ะ แต่ลำดับการเย็บแต่ละจุดอาจจะสลับกันบ้าง เพราะรอบแรกที่เราเย็บไปจะเริ่มรู้แล้วอะไรควรเย็บก่อน-อะไรควรเย็บทีหลัง (อันนี้สำคัญเลย - ลำดับการเย็บแต่ละส่วน)

ปกติในเวปสอนการเย็บตรงยางยืดนี่จะสอนให้เราเย็บตรงเอวให้เรียบร้อย แล้วเหลือช่องให้สอดยางยืดทีหลัง แต่ไม่รู้ทำไมว่าเราชอบเย็บแบบใส่ยางยืดไปเลย แล้วก็ดึงๆ ลุ้นๆ เอาให้มันตรง 555

เรียบร้อย สวยงาม มีจักรโพ้งด้วยมันทำให้งานเย็บผ้าดีขึ้นทันตาเห็นเลยค่ะ แต่จักรโพ้งนี่จะเหนื่อยตอนร้อยด้ายมาก จากตอนแรกที่เริ่มใช้จักรเย็บผ้าใหม่ๆ นี่มองว่าเวลาร้อยด้ายนี่ยากจริง ขี้เกียจเปลี่ยนด้ายใหม่มากๆ แต่พอมีจักรโพ้งเท่านั้นแหละ เวลาร้อยด้ายจักรเย็บผ้านี่ยอดจะง่ายเลย แป้บเดียวเสร็จไม่ถึงนาที

 

ด้านหน้าก็ติดโบว์เพิ่มความหวานซะหน่อย แล้วก็ง่ายเวลาใส่ด้วยค่ะ

ลองใส่ให้นางแบบดูสักหน่อย พอดีเลย เห็นลูกใส่เสื้อผ้าที่แม่ตัดให้นี่มีความสุขจริงๆ เลยค่ะ

ชอบให้ลูกใส่เสื้อยืดกับผ้าคอตต้อนแบบนี้ค่ะ ดูสบายๆ เย็นตาดี เหมาะกับอากาศร้อนบ้านเรา

เสร็จเรียบร้อยสองตัว ใช้เวลาไม่นานเลย ได้ขนาดเอวยางยืดที่ต้องการ ไม่หลวมหรือคับเกินไป อันนี้เป็นความชอบของเราล้วนๆ เลยค่ะ เรามีปัญหากับยางยืดมาก ส่วนใหญ่จะแบบเล็กจัง ใส่ทีนึงเอวคับติ้ว รัดท้องซะแน่นเลย

ที่เคยตัดกางเกงให้คุณพ่อบ้านไป เค้าชอบมากนะคะเรารู้ เพราะเธอหยิบแต่กางเกงที่เราเย็บให้มาใส่ตลอด กางเกงที่เคยซื้อมานี่ของ Mark and Spencer เธอยังแทบไม่หยิบมาใส่เลยค่ะ บอกตามตรง เธอเคยบ่นๆ ว่าเวลาซื้อมานี่ บางทีความยาวขากางเกงไม่ถูกใจ เอวหลวมไปบ้าง คับไปบ้าง อันนี้เราตัดให้นี่เอาตามขนาดที่เธอชอบเลยค่ะ เลยใส่ทุกวัน คนเย็บให้เห็นแล้วก็ยิ้มมีความสุขทุกวันจริงๆ ค่ะ ความสุขเล็กๆ มีในบ้าน หาได้ง่ายๆ

Always enjoy small things ^^

 

******************************************************

ไหนๆ ก็เริ่มเย็บแล้ว ลองเย็บหมวกดูเล่นๆ สักหน่อยดีกว่า ดูท่าทางไม่ยากเท่าไหร่นะ

ขนาดหมวกนี่ตามแพทฯ มี 2 ขนาดให้เลือกนะคะ ขนาด 1-3Y กับ 3-5Y ตอนแรกว่าจะเลือกขนาด 3-5Y เพราะจะได้ใส่นานๆ แต่คิดอีกที ลูกเราก็เป็นเด็กไซส์จิ๋วอยู่นะ 1-3Y ก็น่าจะพอ เดี๋ยวตัดเก่งแล้วค่อยตัดอีกใบก็ได้นินา เผื่อจะได้เลือกผ้าสวยๆ ด้วย

หมวกที่จะตัดเป็นหมวกที่ใส่ได้สองด้านนะคะ เค้าแนะนำว่าด้านนึงเนี่ยให้เลือกผ้าหนาหน่อย  ส่วนอีกด้านนึงก็เป็นผ้าธรรมดาแนวผ้าลินินใช้ได้เลย

 

อันนี้ แพทเทินนะคะ จะเห็นได้ว่ามันมี 2 เส้นให้เลือก เส้นนึงเป็นแพทฯ ขนาดไซส์ 1-3Y อีกเส้นจะใหญ่กว่าเป็นขนาด 3-5Y เราเลือกไซส์เล็กสุดเลยนะคะ

 

ผ้าที่เราเลือกมาตัดนี่ ผ้าลายดอกไม้เป็นผ้าของ Cath Kidston ค่ะ ซื้อมาเมตรละพันกว่าบาท จะเอามาเย็บแต่ละทีคิดแล้วคิดอีก เสียดายค่ะ (แล้วจะซื้อมาทำมัย) เวลาตัดผ้าก็ต้องประหยัดผุดๆ ... ส่วนผ้าลินิน อีกด้าน เราเลือกผ้าลินินลายจุด ลายโปรด สีชมพู จุดขาวค่ะ

เริ่มเย็บแล้วนะคะ จะเห็นว่าใบมันใหญ่นะเนี่ย ... ส่วนผ้าตรงปีกหมวกมันไม่พอค่ะ เล็กเกิน ความยาวได้ไม่รอบหมวก ต้องตัดมาเสริมเพิ่มอีก

เสร็จสองด้านละ   เอามาเทียบขนาดหมวกลูกที่เราว่ามันใหญ่แล้่วนะ ใบนี้ยังใหญ่กว่าอีก แง่มๆ

ด้านดี ผ้าชิ้นสีชมพูนี่ลืมเย็บตรงจุกปลายหมวกนะคะ จริงๆ ต้องมีจุกเล็กๆ ด้านบนหมวกด้วย

อีกด้าน ให้เห็นด้านใน ต้องใช้กรรไกรขลิบรอบตรง seam ที่เป็นรอยเย็บโค้งๆ ด้วยนะคะ  เพื่อที่ผ้าจะได้ไม่ย่น โค้งสวยงาม

เสร็จแล้วก็เอา 2 ชิ้นที่เย็บเสร็จมาประกบกัน ให้ด้านเสียประกบเข้าหากัน แล้ว เก็บพับเข้าไปตามรูป ใช้เข็มหมุดช่วยนะคะ 

อีกด้าน 

 

เสร็จแล้วก็เย็บตีคู่ไป 2 เส้นเพื่อความแข็งแรง

เพิ่งนึกได้ตอนเย็บเสร็จแล้ว จริงๆ เราวางผ้าหมวกสองใบให้ด้านดีเข้าหากัน แล้วเย็บตีโค้งธรรมดา แล้วเหลือเปิดช่องไว้กลับด้านหมวก แล้วมาเย็บตีเส้นเส้นเดียวด้านดี ก็น่าจะง่ายกว่านะคะ แต่เผอิญตอนเย็บเราไม่ได้อ่านวิธีเย็บเลย เย็บตามความรู้สึกของตัวเองล้วนๆ เสียดายจัง แต่ไม่เป็นไร ใบที่สองเอาใหม่ ใบนี้ใบแรกถือเป็นอาจารย์ให้เราได้เรียนรู้ละกัน  

 

ลองให้นางแบบใส่ดูหน่อย ...หมวกมันใบใหญ่มากจริงๆ ค่ะ คุณแม่ใส่ได้เลย ใส่ได้พอดีเลยจริงๆ นะคะ งั้นใบนี้ยกให้คุณแม่ก่อนละกัน เดี๋ยวของหนูคุณแม่เย็บให้ใหม่นะคะ เอาแบบเหมือนกันเลยดีมั้ย

เท่าที่เราลองวิเคราะห์ว่าทำไมมันออกมาใบใหญ่จัง ทั้งๆ ที่เรากลับไปอ่านวิธีตัดผ้า วิธีเย็บไปหลายรอบละ ก็ยังมองไม่เห็นว่าเราทำตรงไหนผิด ... แต่เพิ่งจะมานึกได้เมื่อวานนี้ว่าอาจจะเป็นตรง seam allowance ก็ได้ ที่เค้าเผื่อมาให้ 1/4 นิ้ว รวมเข้าไปแพทฯ ที่ให้มาก็เป็นได้ แต่เราไม่ทันคิด ก็คิดเอาเองว่าเราต้องเผื่อ seam ไปด้วย เหมือนหนังสือแพทฯ เล่มอื่นๆ

เพราะอย่างกางเกงที่เราตัดจากแพทฯ ตัวนี้ ถึงว่ามันใหญ่ๆ แพทฯ เค้าคงเผื่อ seam 1/4" ไปให้ทุกอันแล้วเป็นแน่ เดี๋ยวต้องกลับไปอ่านอีกรอบ เพื่อความแน่ใจ

*************************************************

มาเริ่มตัดกางเกงอีกสักตัวดีกว่า เอาง่ายๆ แบบนี้ละกัน จะได้เสร็จเร็วหน่อย มีเวลาเหลือไม่มากนัก แอบนั่งทำตอนลูกกำลังกินข้าวเย็น แป้บเดียวก็น่าจะเสร็จทันพอดี (แล้วสุดท้ายก็เสร็จทันพอดีค่ะ ใช้เวลาเย็บแป้บเดียวจริงๆ แต่เสียเวลานั่งลอกแพทฯ หน่อย)

ลอกแพทฯ เสร็จก็รีบตัดผ้าเลยค่ะ อย่าลืมตัดตามแนวยาวของผ้าล่ะ มีเผื่อ seam ด้วยนะคะ มิน่าออกมาใหญ่โฮก

ผ้าชิ้นนี้สวยดีค่ะ เป็นผ้าฝ้ายผสม spandex ยืดได้นิดหน่อย เนื้อผ้านิ่มดีมากเลย ชอบผ้า Made in Japan มากจริงๆ คุณภาพดีทุกผืนเลย

 

ติดกระเป๋าเพิ่มความเก๋ตามแบบหน่อย แต่ขอติดต่ำกว่านิดนึงนะคะ ยังกะระยะไม่ถูกเท่าไหร่  

ตัดผ้ากระเป๋าเสร็จแล้วให้เย็บกระเป๋าติดเข้าไปก่อนเลยนะคะ เราตัดทรงสีเหลี่ยมเพื่อที่จะเย็บได้ง่าย เสร็จเร็ว 

เย็บกระเป๋าเสร็จก็เย็บประกอบเลยค่ะ ปิดท้ายด้วยเย็บยางยืด เป็นอันเสร็จเรียบร้อยในเวลาไม่ถึงสิบนาที

ด้านหลังเรียบๆ ตัวใหญ่ๆ เน้นใส่สบาย โปร่ง  

 

*********************************************************

ปิดท้ายด้วยเปิดถุงจากอิเกียกันค่ะ เพิ่งไปซื้อเมื่อวันอาทิตย์นี่เอง ปกติเราซื้อของที่อิเกียไม่เยอะนะคะ นานๆ ถึงจะมีรายการซื้อทีนึง

ไปรอบนี้ตั้งใจจะซื้อผ้าห่มนวมมาให้ลูก กับทำผ้าม่านอันใหม่ให้เค้าค่ะ จริงๆ มันก็มีผ้าม่านอยู่แล้วนะคะ แต่ลายมันออกแนวผู้ใหญ่เลยจะทำให้เค้าใหม่ง่ายๆ แค่ตรงช่วงที่นอนลูกแค่นั้นค่ะ

ไปดูกัน มีอะไรบ้าง

 

อันแรกเลย มีผ้าห่มนวมแบบบางเหมาะกับอากาศร้อนบ้านมากๆ เคยใช้ผ้าห่มของอิเกียสมัยเรียนอยู่ที่ซิดนีย์แล้วชอบมากค่ะ ชอบเนื้อผ้าที่มันแบบบรรยายไม่ถูก แต่รู้ว่าห่มอุ่นนอนหลับสบายเลย

ได้ไส้ผ้านวมมาแล้ว ก็เหลือปลอกผ้านวม ไปยืนจับๆ อยู่พักใหญ่ อยากได้ลายแบบขวามือมาก แต่ปรากฎว่าของหมด หมดนานแล้ว และก็อีกนานกว่าจะมาใหม่ พนักงานตอบไม่ได้ว่าเมื่อไหร่ เง้อออ ก็เลยตัดสินใจเอาแบบด้านซ้ายมือมาใช้แทนไปก่อน เนื้อผ้าเดียวกัน เนื้อผ้าแบบนี้จับแล้วชอบเลยค่ะ ส่วนแบบอื่นๆ ไม่ถูกใจเนื้อผ้าอย่างแรง เนื้อผ้าสู้รุ่นนี้ไม่ได้เลย เดินมาอีกนิดเห็นผ้าทำผ้าม่าน มีลายอย่างที่ชอบพอดีเลย โชคดีจัง เหลืออยู่ 2 แพค เลยหยิบมาหมด กะว่าแพคนึงเอาไว้ทำผ้าม่าน เหลืออีกแพคนึง เผื่อว่าจะเอามาเย็บปลอกผ้านวมเอง ลายจะได้เข้ากัน

ชอบจริงๆ สีโทนนี้

เตรียมตัดผ้าม่านกัน ลองวัดตัดแล้ว มีผ้าเหลืออีกเยอะเหมือนกัน พอตัดชุดให้ลูกสาวได้อีกนะเนี่ย ดีจัง 

 

ชมลายผ้าใกล้ๆ ลายน่ารักมากเลยค่ะ ลายแบบนี้ตัดชุดเด็กเราว่าน่ารักมากเลยนะคะ ชอบๆ

มุมที่นอนเล็กๆ ของลูกสาว อันนี้ทำคร่าวๆ ชั่วคราวก่อน ถ้าได้ปลอกผ้านวมลายเดียวกันจะดีไม่น้อย ไว้เค้าโตกว่านี้ก็ค่อยปรับเปลี่ยนกันไปตามวัยอีกรอบ

 

Smiley SmileySmileySmileySmileySmileySmiley
Create Date : 17 กุมภาพันธ์ 2557
Last Update : 18 กุมภาพันธ์ 2557 17:22:05 น.
Counter : 6933 Pageviews.

2 comments
ทำบุญวันวิสาขะบูชา -วัดมงคลเทพมุนี ฟิลาเดลเฟีย 23 พฤษภาคม 2021 newyorknurse
(30 พ.ค. 2564 06:05:32 น.)
เทคนิครีดพับผ้ากุ๊นโดยไม่ต้องใช้ที่รีดกุ๊น lovequilt
(25 มี.ค. 2564 18:59:00 น.)
ตอนที่16 เราจะเป็น"ฅน"ที่แก่ๆชนิดใด?กันดี ธนูคือลุงแอ็ด
(31 ม.ค. 2564 06:07:34 น.)
ตอนที่13หยุดทบทวนแต่ครั้งอดีตทำไม?หนอจึงมีเหตุการณ์เช่นนั้นอีกกับบ้านนี้เมืองนี้ดั่งเช่นปี2020 ธนูคือลุงแอ็ด
(4 ม.ค. 2564 19:47:05 น.)
  
สวยทุกชิ้นเลยค่ะ เก่งจัง
โดย: ดอกไม้บานริมรั้ว วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:11:29:38 น.
  
หมวกก็น่ารัก กางเกงก็น่ารัก เด็กผู้หญิงนี่มีแต่ของสวย ๆ งาม ๆ น่ารักทั้งนั่นเลย
โดย: bee_series13 วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:12:37:23 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Comeandsee.BlogGang.com

Bigcrab
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 160 คน [?]

บทความทั้งหมด