ผลงานตัดเย็บชุดลูกสาว Strawberry & green polka dot

อวดผลงานชุดลูกสาว ชิ้นล่าสุดหน่อยค่า

เวลาเย็บเสื้อให้คนที่เรารักนี่ความตั้งใจมาเต็มร้อยจริงๆ ค่า ทุกรายละเอียดดีเทล ตั้งใจมาก เย็บผิดก็เลาะเย็บใหม่ได้ตลอด ไม่มีเหนื่อย ความรักทำให้เรามีพลังจริงๆ

รอบนี้ด้วยความพยายามที่จะจับผ้าลายแตกต่างกัน มาเย็บเป็นชุดเดียว เราเองไม่มีความรู้เรื่องการใช้สีก็พยายามไปศึกษาการใช้จาก color wheels ก็ได้มาบ้าง ยังงงอยู่บ้าง ลองพยายามเทียบลายผ้าหลายๆ ลายเท่าที่เรามีอยู่ว่าเข้ากันหรือเปล่า สุดท้ายก็มาจบที่คู่นี้ ดูแตกต่างกันเหลือเกิน แดง-เขียว ยังเข้ากันได้ไม่ดีนัก แต่ก็ดีกว่าทุกผืนที่เรามี อีกอย่าง ดูแล้วมันก็สดใสเหมาะกับเด็กๆ นี่นา ก็ลองดูละกัน

ตอนนี้ก็พยายามศึกษา color wheels หาความรู้จากอาจารย์กูเกิ้ลเรื่องการผสมลาย-สีผ้า ให้เข้ากันได้กลมกลืนสวยงามอยู่นะ อาจจะทำออกมาแล้วเข้ากันบ้าง ไม่เข้ากันบ้าง ก็ถือเป็นอาจารย์ละกัน  

เราเห็นเสื้อผ้าเด็กแบรนด์ดัง ราคาแพง ตัดเย็บเองในเมืองไทย แต่จับผ้าเข้าคู่สีได้ยังไม่โดน ดูแล้วยังทะแม่งๆ แปลก เคยไปกด like หน้า fb แต่ดูไปดูมา ไม่เข้ากันเลย เลยเลิกกด like ไปละ

เรายอมรับว่าคนต่างชาติ ที่ตัดเย็บผ้าเป็นอาชีพ หลายๆ คนจับคู่สีผ้า ลายผ้า ได้สุดยอดมาก แต่ฝีมือคนไทยเราหลายๆ แบรนด์ยังห่างไกลจากตรงนี้มาก อีกแบรด์นึงที่ตัดเย็บเสื้อผ้าเด็ก ใช้สีได้เข้ากันมากกเลยก็คือ Kenzo Kids เห็นที่ไรใจละลายทุกครั้ง สวยจริงๆ แต่ราคาก็อืม แพงจริงๆ

ว่าแล้วมือใหม่อยากเก่งอย่างเราก็ค่อยๆ ศึกษากันไป

 

 

ชุดนี้เราเลือกใช้ผ้าราคาถูกเมตรละ 69 บาท ลายสตรอเบอรี่จากร้านผ้าในไชน่าเวิลด์ เป็นตัวเสื้อหลัก ส่วนชิ้นสีเขียวลายจุดก็เป็นผ้าลดราคาจากไชน่าเวิล์ดเหมือนกัน เมตรละ 70 บาท ถ้านับต้นทุนผ้าอย่างเดียวก็ไม่เท่าไหร่ ถือว่าถูกมาก

แพทเทินที่ใช้ก็เป็นแพทฯ อันเดิมที่เคยตัดชุดมาแล้ว ใหญ่นิดนึงจะดีกว่า เพราะตอนนี้ก็ใส่ได้นะ ละก็จะได้ใส่ได้ไปอีกหลายๆ เดือน

หลังจากที่เย็บลองผิดลองถูกมาหลายตัว เริ่มจะเรียนรู้ลำดับการเย็บแต่ละจุดได้ละ อันนี้สำคัญเลย ตอนแรกเราไม่เคยรู้ว่ามันจำเป็น ก็เย็บตรงโน้นตรงนี้ไปเรื่อย สุดท้ายเออนะ อะไรควรเย็บก่อนเย็บหลัง ก็ต้องจำให้ดี

หลังจากตัดผ้าตามแพทฯ เสร็จเรียบร้อย สำคัญเลย ต้องเย็บกันรุ่ยช่วงไหล่ช่วงแขน ช่วงด้านข้าง ให้เรียบร้อยก่อน ถ้าช่วงปลายผ้าไม่มีระบายก็ควรเย็บกันรุ่ยช่วงปลายขอบเสื้อด้วย แต่ของเราจะมีระบายต่อไปอีก ก็ไว้ค่อยทำทีเดียวตอนทำระบายเสร็จเรียบร้อย

แต่ตัวนี้เราจะกุ๊นคอกับแขน เพราะฉะนั้นก็ไม่ต้องกันรุ่ยตรงคอกับแขน เพราะเราจะต้องเอาชิ้นผ้าที่กันรุ่ยเย็บปิดเข้าไปแทน

 เย็บกันรุ่ยเสร็จ ก็ใช้จักรธรรมดา เย็บช่วงไหล่ ให้ติดกัน เป็นขั้นตอนแรก

จัดผ้าด้านหลังที่จะเย็บเป็นกระดุมให้เรียบร้อย เพราะเราจะกุ๊นตรงคอกับแขนให้เรียบร้อย

 

จากนั้นก็ตัดผ้าเฉียงสำหรับกุ๊นคอ-แขน ... เราชอบเย็บแผ่นกุ๊นด้านในก่อน แล้วพับทบมาด้านหน้า แล้วเย็บทับด้านหน้าไปเลย เวลาเย็บด้านหน้าก็ต้องเย็บช้านิดนึง เพราะต้องเย็บให้ตรง และติดชิดขอบให้มากที่สุดเพื่อผลงานจะได้ดูสวย ดูดี ... อย่าลืมปรับเข็มให้อยู่ในตำแหน่งที่กดลงผ้าทุกครั้งเวลาที่ต้องเย็บงานละเอียด เพราะฝีเย็บจะไม่เลื่อนและเข็มจะบังคับชิ้นงานให้อยู่กับที่เวลาเรายกตีนฝีขึ้นจ้า

กุ๊นคอ กะแขนให้เรียบร้อย

ด้านหลัง...

ช่วงชิ้นงานด้านหลัง ที่ตอนแรกเราตั้งใจว่าจะเจาะกระดุม อันนี้เรากุ๊นไปเรียบร้อยแล้วไปเจาะกระดุมทีหลัง ปรากฎว่าเจาะกับจักรไม่ได้เลย เพราะความหนาของผ้าตรงขอบกุ๊นทำให้เข็มฝีเย็บไปไม่ได้ หรือถ้าเราพยายามดึงผ้า ก็ทำให้มันไม่สวย เบี้ยวๆ พลาดไปอีกจุดนึงล่ะ

จะเจาะรังดุมเองใช้เย็บมือก็เกรงจะไม่สวยเพราะฝีมือไม่ให้ ต่อไปก็ควรจะเจาะรังดุมไว้ก่อนเลย ตั้งแต่ตอนที่ยังไม่ได้กุ๊นคอ เพื่อความสวยงาม ...เสียดายจริงๆ

ตรงนี้เราเลยต้องใช้กระดุมแป๊บแบบซ่อนแทน ไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ แต่ก็หยวนๆ พอใช้งานได้ไปก่อน

 

ด้านหน้า

 

กุ๊นเสร็จเรียบร้อยก็เย็บช่วงตัวทั้งสองด้านให้ติดกัน ... จากนั้นก็่เตรียมชิ้นผ้าที่จะทำระบายตรงปลายเสื้อ

วิธีทำก็คือเย็บตีเส้นคู่ โดยเย็บปรับความยาวของฝึเข็มให้ห่างที่สุดเท่าที่จะทำได้ เย็บเสร็จแล้วก็วัดความยาวของผ้าแบ่งช่วง ด้านหน้ากับด้านหลัง ให้ความยาวของปลายระบาย ยาวเท่ากัน เพื่อที่ได้แบ่งระบายให้มีขนาดเท่ากัน ใช้ช้อคสีทำเครื่องหมายเอาไว้

 

ใช้เข็บหมุดปักแบ่งแต่ละช่วงผ้า ที่เราได้วัดเอาไว้ แล้วดึงด้าย จับผ้าให้ย่น ให้มีระยะที่เท่าๆ กัน เสร็จแล้วก็ใช้จักรธรรมดา เย็บให้ปลายเสื้อติดกับชิ้นระบาย จากนั้นก็เลาะด้ายที่ตีเส้นคู่ไว้ ออกให้หมด

 

แล้วก็ใชัจักรโพ้ง เย็บเก็บปลายผ้าที่เป็นชิ้นระบาย กับปลายผ้าของตัวเสื้อทีเดียวเลย เพื่อความสวยงามตามในรูป

แล้วก็เย็บโพ้งปลายผ้าของชิ้นระบาย แล้วก็เย็บจักรธรรมดาเป็นเส้นตรง โดยพับปลายขึ้นมานิดเดียวก็พอ พับสูงมากก็ไม่สวย

แต่ถ้าจักรโพ้งสามารถเย็บ Cross Stitch หรือเย็บ ลา ได้ก็สามารถเย็บทีเดียวได้เลย จักรโพ้งของเราเย็บลาได้ แต่เราขี้เกียจเปลี่ยนเข็ม เลยแยกกันทำแบบนี้

 

 

ง่ายๆ สำเร็จแล้วเสื้อ 1 ตัว

เพิ่มความสดใส ดึงดูดให้เด็กน้อย ยอมใส่บ่อยๆ ก็ใส่ลายนกฮูกลงสักตัวนึง

ลายนกฮูกอันนี้ใช้เตารีดรีดทับไปก่อนให้ติดกัน แล้วใช้ด้ายปัก เย็บมือ เย็บตรงขอบรอบๆ ตัวนกฮูกเพื่อความแข็งแรงแน่นหนาอีกทีนึง

สังเกตว่าชิ้นงานตรงระบาย จะดูแข็งๆ นิดนึง คือเราตัดผ้าผิดไปนิด อันนี้เป็นผ้า cotton ผสม ลินิน เราก็ตัดผ้าตามแนวด้ายหลักนะ ถ้าเป็นถ้า cotton ธรรมดาก็จะถูกหลัก แต่อันนี้มันพิสดาร ตัดถูก แต่พอส่องกับแสง จะเห็นว่าเส้นด้ายจะวิ่งตามแนวขวางแทน เลยทำให้ระบายไม่ค่อยสวย เป็นความรู้ใหม่อีกแล้ว ก่อนตัดผ้าก็ควรจะส่องดูลายผ้ากับแสงอีกทีเพื่อความแน่ใจ

 

 
Create Date : 14 ตุลาคม 2556
Last Update : 14 ตุลาคม 2556 10:15:29 น.
Counter : 6864 Pageviews.

2 comments
ทำบุญวันวิสาขะบูชา -วัดมงคลเทพมุนี ฟิลาเดลเฟีย 23 พฤษภาคม 2021 newyorknurse
(30 พ.ค. 2564 06:05:32 น.)
ถนนสายนี้มีตะพาบ หลักกิโลเมตรที่ 277 "แคคตัสอินเทร็นด์" เพาะกระบองเพชรไร้หนามเอง ตะลีกีปัส
(11 พ.ค. 2564 14:12:44 น.)
ตอนที่17บานหน้าต่างไม้สักทองที่ปดระหว่างแล้ว เธอมีอายุเกิน100ปี ธนูคือลุงแอ็ด
(7 ก.พ. 2564 20:53:15 น.)
ตอนที่16 เราจะเป็น"ฅน"ที่แก่ๆชนิดใด?กันดี ธนูคือลุงแอ็ด
(31 ม.ค. 2564 06:07:34 น.)
  
//www.simlady.com/archives/309

ลองไปตามเวปนี้ดูนะค่ะ มีวิธีวัดตัวสอนด้วย เนื้อหานั้นละเอียดอยู่แล้ว ลองอ่านดูนะค่ะ
และอีกเวปเอมแนะนำ มีแพทเทินฟรีสวยๆพร้อมวิธ๊เย็บค่ะ
แต่เป็นภาษาอังกฤษนะค่ะ ถ้าหากจะปริ๊นแพทเทินก็ทำตามขึ้นตอนที่เค้าบอกคือเราต้องทำเป็นไซส์โปสเตอร์ค่ะ มันจะออกมา20แผ่น(ชุดเดรส)ได้ค่ะเราก็เอามาแปะติดกัน ชอบเวปนี้เพราะมีไซส์ให้4ไซส์เลยค่ะ แล้วมีหมดเด็กผู้ใหญ่ แต่เสียเวลาอ่านและทำความเข้าใจนิดนึงเพราะเป็นภาษาอังกฤษค่ะ
//m-sewing.com/
โดย: ชะเอมจ้า วันที่: 14 ตุลาคม 2556 เวลา:10:24:46 น.
  
เข้าไปชมทั้งสองเวปแล้ว เยี่ยมมากเลยค่า เก็บเข้า favorite เรียบร้อย

มีวิธีทำแขนเสื้อเด็กด้วย อันนี้สนใจมากกเลยเพราะเราเย็บแขนไม่เป็น เลยทำได้แต่แขนกุดๆ

ของคุณน้องชะเอมมากค่า
โดย: Bigcrab วันที่: 14 ตุลาคม 2556 เวลา:10:42:02 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Comeandsee.BlogGang.com

Bigcrab
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 160 คน [?]

บทความทั้งหมด