หมอนข้างผ้าแพร พ่อ-ลูฏ

จากที่เกิดไอเดียเริ่มทำผ้ารองนอนผ้าแพรไปวันก่อน เอาไปปูรองนอนให้ลูกแล้วมันเริ่ดมากเลยค่ะ ถูกใจลูกสุดๆ เลย เพราะคุณสมบัติผ้าแพรนี่เวลาเจออากาศเย็นๆ ผ้าแพรจะเย็น นิ่ม (แถมไม่มีขน) น่านอนมากเลยค่ะ จากผลการสำรวจเวลาลูกหลับตอนกลางคืน ผ่านไปอาทิตย์กว่าๆ เห็นผลเลย ลูกแทบจะไม่นอนกลิ้งๆ ไปปลายเตียงเลย กลับนอนอยู่แต่บนฟูกผ้าแพรที่ทำไว้ให้ กลิ้งไปมาอยู่แถวนั้นนั่นละคะ เพราะมันเย็นๆ

อันนี้เป็นรูปฟูกรองนอนที่เราเพิ่งทำเสร็จไปไม่นานนี้เองค่ะ เวลาใช้ก็เอามาปูรองนอนง่ายๆ นี่ละคะ เวลาซักก็ลงเครื่องได้เลย ไม่หนามาก

 

 

ผ้าแพรที่เลือกใช้เลือกของ Lotus ซื้อที่ Big C รู้สึกจะเป็นไซส์เตียงใหญ่เลย ราคาประมาณ 550 บาท คุ้มมากค่ะ เคยเห็นที่ขายริมถนนแถวไชน่าเวิล์ดเหมือนกัน ผืนละ 2-300 บาท แต่ไม่รู้คุณภาพจะดีสู้ได้หรือเปล่านะคะ ยังไม่เคยลองซื้อมาใช้เลย แต่เดี๋ยวอาจจะลองซื้อมาให้ทำผ้าคลุมเบาะรองนอนให้ลูกอีก 2 เตียงที่เหลือ ท่าจะดี

วันก่อนที่ทำฟูกรองนอนไปครึ่งนึง ก็เหลืออีกครึ่งนึง ตอนแรกว่าจะทำเป็นผ้าปูที่นอน ที่นอนกลางวันข้างล่างให้ลูก แต่คิดไปคิดมาเอาไว้ก่อนดีกว่า ทำปลอกหมอนข้างให้คุณพ่อบ้านก่อนดีกว่า เพราะหมอนข้างใบใหญ่ใบนี้ ปลอกหมอนเริ่มจะเปื่อยแล้วค่ะ ใช้ปลอกหมอนข้างไซส์ธรรมดาก็ไม่ได้ เพราะมันใหญ่เกินชาวบ้านเค้า

เล่าที่มาของหมอนข้างใบนี้สักหน่อยดีกว่า มันเก่ามากแล้วนะคะ ข้างในนี่ย่ำแย่มากๆ แต่ทิ้งไม่ได้เลย หมอนข้างใบนี้เราซื้อมาจากซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ซื้อตอนไปเรียนที่โน่น นับคร่าวๆ ก็น่าจะ 9 ปีได้แล้ว ตอนที่ไปเรียนใหม่ๆ นี่ เราไม่ได้หอบหมอนข้างไปด้วยนะคะ เพราะกระเป๋าไม่มีที่เหลือให้ใส่อะไรได้แล้ว ตอนบินไปก็หอบกระเป๋าหนักสี่สิบกว่าโลแล้วค่ะ เกือบแย่ ตั้งใจว่าจะไปหาซื้อหมอนข้างที่โน่นเอา แบบถ้าอยากได้จริงๆ

แล้วพอไปถึงที่โน่นนี่ ปรากฎว่าไม่มีหมอนข้างขายเลยสักใบในห้าง งงมากเลย ทำไมไม่มีนะ จนไปเจอใน China Town ร้านจีนขายอยู่แพงมาก คิดเป็นเงินไทย 1600 บาทเลยค่ะ ราคาขนาดนี้ตอนโน้นก็สูงมาก กินข้าวที่โน่นได้ 3 มื้อเลย ก็โฉบไปโฉบมาอยู่เป็นอาทิตย์เลยกว่าจะตัดสินใจซื้อ สุดท้ายก็ตัดใจซื้อมาเพราะอยากได้จริงๆ ที่แพงนี่คิดว่าคงเป็นวัสดุข้างใน แล้วก็ปลอกผ้านวมที่เป็นผ้านิ่มๆ แล้วมีปักรูปเป็นลายแมวตัวใหญ่ด้วย แต่ก็เป็นหมอนข้างที่นิ่มสุดๆ ถูกใจมากเลยค่ะ

ตอนกลับมาเมืองไทยก็ขนกลับมาด้วย ขนใส่เรือกลับมาล่วงหน้าเลย ^^

แล้วก็ใช้มายาวนานเกือบสิบปีนี่ละคะ เริ่มจะมีขาดบ้างไรบ้าง จนไม่ไหวแล้ว ผ้าเริ่มเปื่อยมากเกินไปละ ดึงนิดเดียวผ้าขาดเป็นแนวเลย

ก็เลยเป็นที่มาว่าจะต้องรีบเย็บปลอกหมอนข้างใหม่ก่อนเลย ตอนนี้หมอนข้างใบนี้ยกให้เป็นของคุณพ่อบ้านเรียบร้อยแล้วค่ะ

เวลาเย็บก็เย็บแบบง่ายๆ เลย พอดีไม่ได้ถ่ายรูปเก็บไว้เพราะรีบทำสุดๆ เสร็จภายในเวลาไม่เกินครึ่งชั่วโมง

ทำของคุณพ่อบ้านเสร็จก็มีผ้าเหลืออีกนิดหน่อย เลยเกิดไอเดีย ทำหมอนข้างเล็กๆ ให้คุณลูกสักใบดีกว่า จะได้เป็นหมอนคู่พ่อ-ลูก น่ารักดีค่ะ

ว่าแล้วก็รีบตัดผ้า ทำแบบง่ายๆ เลย ใช้ผ้าแพรเป็นปลอกหมอนเลย เวลาซักก็ใส่เครื่องซักทั้งใบเลยค่ะ

 

 

ตัดผ้าเสร็จก็เย็บเลย เหลือช่องไว้ใส่ใยสังเคราะห์หน่อย เย็บเสร็จก็กลับด้าน แล้วใส่ใยให้แน่นพอประมาณ อย่าใส่แน่นจนเกินไปนะคะ หมอนกอดจะกลายเป็นหมอนที่แข็งไม่น่ากอดไปในบัดดล ใส่พอประมาณก็พอ ไว้ใช้ไปนานๆ เริ่มฟีบ เราค่อยเลาะเอามาเติมใหม่ก็ยังไม่สายค่ะ

 

แนะนำให้เลือกใยสังเคราะห์แบบนี้นะคะ ที่เนื้อใยเป็นก้อนเล็กๆ แบบนี้ มันจะทำให้หมอนนิ่มๆ เด้งๆ มากกว่าใยที่เนื้อเป็นเส้นๆ ตรงๆ ธรรมดาค่ะ ราคาทั้งสองแบบก็ไม่ได้แตกต่างกันมาก แต่ใยแบบนี้อาจจะหาซื้อยากหน่อยค่ะ ลองเดินๆ ดู แต่ร้านฮงการ์เม้นท์ มีแน่นอน

 

ใส่เสร็จเรียบร้อยก็เย็บปิดเลย ง่ายนิดเดียวค่ะ

 

เสร็จแล้วก็จะได้หมอนคู่ พ่อ-ลูก ไว้กอดนอนเย็นๆ นอนหลับสบายเลยค่ะ ถ้ามีเวลามากกว่านี้ แนะนำให้เย็บหมอนลูกให้ดีกว่านี้นะคะ เอาแบบมีวงกลมตรงปลายหมอนก็ดีค่ะ จะทำให้หมอนน่ากอดกว่าอันนี้เยอะเลย
Create Date : 19 มีนาคม 2557
Last Update : 19 มีนาคม 2557 11:30:14 น.
Counter : 2916 Pageviews.

1 comments
นุ่งซิ่นชมสวน 2/2564 ตุ้มดอกเล็บมือนาง ตะลีกีปัส
(20 เม.ย. 2564 10:26:08 น.)
วาฬ back_seven
(28 ม.ค. 2564 19:26:30 น.)
✿ ถนนสายนี้มีตะพาบ กม. 269 "หน้ากาก" มาเย็บหน้ากากผ้ากันค่ะ ✿ เนินน้ำ
(16 ม.ค. 2564 21:45:02 น.)
ตอนที่13หยุดทบทวนแต่ครั้งอดีตทำไม?หนอจึงมีเหตุการณ์เช่นนั้นอีกกับบ้านนี้เมืองนี้ดั่งเช่นปี2020 ธนูคือลุงแอ็ด
(4 ม.ค. 2564 19:47:05 น.)
  
ผ้าแพร.. ห่มสบายๆ หน้าร้อน ได้ดีเลยค่ะ
เอามาประยุกต์เป็นหมอนข้าง..
ก็น่าสนนะคะ .. ขอบคุณไอเดียเก๋..เก๋ ค่ะ
เผื่อจะลองทำตามบ้าง 55
โดย: แม่ออมบุญ วันที่: 21 มีนาคม 2557 เวลา:13:03:04 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Comeandsee.BlogGang.com

Bigcrab
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 160 คน [?]

บทความทั้งหมด