<<
กุมภาพันธ์ 2563
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
 
29 กุมภาพันธ์ 2563
 

วาย...ผู้ชายรักกัน

ทั้งที่ไม่ได้ตั้งใจ  พอมานับนิ้วดู  ก็พบว่า  ตัวเองดูหนังวาย  ซี่รี่ส์วาย ไปแล้วหลายเรื่อง
เรื่องแรกคือ รักแห่งสยาม  หนังที่ทำให้มาริโอ้ เมาเร่อ  แจ้งเกิดอย่างเป็นทางการ
เรื่องของวัยรุ่นชาย 2 คน ที่ผูกพันกันมาตั้งแต่ยังเล็กเป็นเด็กน้อย  แล้วก็มีเหตุให้ต้องจากห่างกันไป
จนเติบโตเข้าสู่วัยรุ่นแล้ว  ทั้ง 2 จึงได้วนกลับมาพบกันอีกครั้งที่ สยาม  จุดเช็คอินของวัยรุ่นเมืองไทย  ที่ใครไม่ไปก็โคตรเชย
ควาสผูกพันแต่ก่อนเก่า  เปลี่ยนไปเป็นความสัมพันธ์แบบใหม่  ที่ฝ่ายหนึ่งชัดเจน  ในขณะที่อีกฝ่ายไม่แน่ใจในตัวเอง
จำได้ว่า  ดูไปจนจบเรื่อง ถึงขึ้นบ่อน้ำตาแตก
เพราะบทสรุปสุดท้าย คือ ต่างฝ่ายต่างรัก  แต่รักคนละแบบ

หนังเรื่องนั้น  มันตั้งสิบกว่าปีมาแล้ว  เป็นหนังชายรักชายจริงๆ  ไม่ใช่ หนังกะเทยรักชาย  ที่สุดท้าย  กะเทยมักถูกกระทำให้เจ็บช้ำน้ำใจ  ดูหนังพวกนี้ตอนยังเด็กมากๆ  ก็เลยไไม่เข้าใจว่าทำไมต้องเป็นอย่างนั้นทุกทีไป   ตอนนี้  ย้อนกลับไป  เหมือนสังคมตีตราติดหน้าผากไว้เลยว่า กะเทยต้องโดนทิ้ง  ทั้งๆที่ มันไม่ใช่  จะเพศไหน  ลงว่าไม่รักกันจริง  มันก็ทิ้งกันได้ทั้งนั้น

มาถึงยุคนี้  ที่ซีรี่ส์วาย  มีให้ดูมากมาย  เพราะได้รับความนิยมจากผู้ชมเป็นอักมาก  ฉันได้ยินชื่อเสียงชองนักแสดง  คู้จิ้นแนววาย มากมายหลายคน  ทั้งที่ไม่เคยดูเลยสักเรื่อง  แต่ก็ไม่เคยคิดจะดู  ไม่ได้รังเกียจอะไรที่ผู้ชายจูบกัน  แคว่า ฉันรู้สึกว่า ฉันอายุปูนนี้แล้ว  เรื่องรักในวัยเยาว์อย่างนั้น  ไม่น่ามีอะไรน่าสนใจ
แต่ก็นั่นแหละ  พรหมลิขิต  คู่แล้วย่อมไม่แคล้วกัน  ดูอะไรอยู่ก็จำไม่ได้สียแล้ว  รู้แต่ว่า ยูทูปจัดมาให้ดู  เป็นตัวอย่างซีรี่ส์ช่อง GMM25  จริงๆมีหลายเรื่องมาก  ทั่งโรแมนติก  ดราม่า  สยองขว้ัญ
แนววายๆ  ก็มีอยู่หลายเรื่อง  แต่ที่ฉันจำและจดไว้เลยว่า ต้องดู  คือ Dark Blue Kiss จูบสุดท้ายเพื่อนายคนเดียว  เรื่องชีวิตของ พีทกับเก้า  ที่นำมาขยายต่อ  หลังจากที่ที่ภาคก่อนหน้านี้  ใน Kiss me again  ทั้ง 2 คน  ได้ผ่านขึ้นตอนการพิสูจน์ทราบกันแล้ว  ว่า รักกัน
เรื่องน่าสนใจ  เพราะ  ในภาคก่อน  พ่อของพีท  ซึ่งบังเอิญเห็นภาพลูกชายจูบกับเพื่อนชาย  ได้แสดงการยอมรับความรักของคนทั้งคู่  ด้วยเหตุผลว่า  คนที่รัก  ก็เป้นคนดี  รักกันแล้ว  ก็นำพากันไปในทางที่ดีขึ้น  ความสุขของลูกสำคัญที่สุด
แม้ถึงอย่างนั้น พ่อพีท  ก็ยังเป็นห่วงว่า สังคมจะว่าอย่างไร  พ่อไม่อยากให้ใครมา Bully ลูกตัวเองและคนรัก  จึงไม่ให้ทั่ง 2 คนบอกใครว่า เป็นอะไรกัน
เรื่องมันน่าสนใจ  ก็เพราะ รักต้องซ่อนนี่แหละ
พอดูไปจริงๆ  ซีรี่ส์เรื่องนี้  ไม่ได้มีอะไรซับซ้อน  ดูง่าย  และ บวกมาก
ไม่ว่าจะเป็นความรักของแม่ลูก คู่แฟน  ถ้าเชื่อใจกัน  มันใจในกันและกัน  ที่สุด  ความรัก็ชนะทุกอย่าง

อีกเรื่องที่บิงเอิญดู  เพราะเห็นว่าเป็นซีรี่ส์ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลละครซีรี่ส์ไทยยอดนิยม  ของเวที คมชัดลึก อวอร์ด ปี 2020  มีชื่อเรื่องยาวๆว่า เขามาเชงเม้งข้างๆหลุมผมครับ
โดนหลอกให้ดูไปหลายตอน กว่าจะรู้ว่า นี่ มันซีรี่ส์วายแท้ๆ
ซีรี่ส์  เปิดตัวมาด้วย  ชายหนุ่มคนหนึ่งตายลงตั้งแต่อายุยังน้อย  แต่ด้วยเงื่อนไขบางอย่าง  ทำให้ยังไม่ได้ไปเกิด  จึงต้องเป็นวิญญาณวนเวียนอยู่ที่ฮวงซุ้ย
และเด็กชายตัวน้อยคนหนึ่ง  ซึ่งมีความสามารถพิเศา  เห็นผีได้  และ ยังรู้ด้วยว่า  ผีหนุ่มน้อยคนนี้  ตายแบบไม่ปกติ
เรื่องรักแรกพบระหว่างผีหนุ่มและเด็กน้อยก็เริ่มขึ้นตั้งแต่บัดนั้น
ทีแรกแค่อยากดู  เพราะชื่อเรื่องแปลก  พอดูไปแล้ว  กลับชอบมากๆ  ความรัก  ความผูกพัน ในกันและกัน  ทำให้ต่างฝ่าย่ต่างพยายามทำสิ่งที่ไม่น่าเป็นไปได้  ให้เป็นไปได้

ทั้ง 3 เรื่องที่เอามาเล่านี้  มีแม่อยู่ข้างหลัง ความรัก ที่ใครหลายคนอาจจะคิดว่า ผิดแปลก
แม่ในเรื่อง รักแห่งสยาม  เป็นแม่ทั่วๆไป  ที่มีลูกชาย  ก็ไม่เคยเผื่อใจว่าลูกชายจะเป็นอย่างอื่น
เมื่อแอบเห็นลูกชายจูบเพื่อนชาย  จึงตกใจและตัดสินใจป้องกันลูกด้วยวิธีการกีดกัน ดุด่า
มีอยู่ฉากหนึ่ง ใกล้วันคริสต์มาส  แม่บอกให้ลูกชายช่วยตกแต่งต้นคริสต์มาส  ลูกชายหยิบได้ตุ๊กตาผู้ชาย  ถามแม่ว่า แบบนี้ดีมั้ย  แม่ซึ่งกำลังวุ่นวายกับงานในมือ หันมามอง  ตอบว่า ก็ดี  ลูกชายหยิบได้ตุ๊กตาอีกตัว เป็นผู้หญิง ถามแม่อีกว่า ดีมั้ย  แม่มองหางตาแล้วตอบว่า ก็ได้  ลูกชายหยิบตุ๊กตาทั้ง 2 ตัวมาเทียบกัน  มองอย่างไม่แน่ใจ  หันไปถามแม่อีก  ตัวไหนดีกว่า  คราวนี้  แม่เหวี่ยงกลับมาทันควันว่า  ก็แขวนๆไป  จะอะไรนักหนา  ลูกชายทำหน้าม่อย  ตอบค่อยๆว่า  ก็ถ้าเลือกแล้วไม่ถูกใจแม่  เดี๋ยวแม่ก็ด่าอีก
คราวนี้แม่อึ้ง  หันมามองตุ๊กตาชายหญิงที่ยังวางเทียบกันอยู่ในมือลูกชาย  ตอบลูกคต่อบๆว่า เลือกเถอะ  ลูกเลือกอะไร  แม่ก็ชอบ
ฉันเดาเอาว่า แม่คงเสียใจอยู่ไม่น้อยที่ต้องบอกตัวเองให้ทำใจยอมรับคำตอบนั้นให้ได้  แต่ถ้าต้องเลือก  ก็ยอมเลือกให้ตัวเองเสียใจดีกว่าจะให้ลูกเสียใจ

ส่วนแม่ ใน 2 เรื่องหลังนี้  นับว่าเป็นแม่ในฝันที่ใครๆก็คงอยากมี  ด้วยว่าเป็นแม่พี่เข้าใจลูก  เข้าใจความเป็นจริงๆในชีวิต  ถือเอาความสุขของคนที่ตัวเองรักมาเป็นอันดับ 1  ลูกจะมีความรักกับใคร  แบบไหน  แม่ก็พร้อมจะประคับประคอง  ดูแล  ขอแค่ให้เป็นคนดี  ก็พอแล้ว

ฉันเปิดร้านมาสิบกว่าปี  มีผู้คนแปลกหน้าแวะเวียนเข้ามามากมาย  ฉันจึงมีโอกาสได้เจอคู่รักหลากหลาย  ทั้ง หยิงหญิง หญิงชาย ชายชาย กะเทยชาย ทอมหญิง  หลายคู่อยู่กันนานและยังคงมาเป็นลูกค้าที่ร้านให้ฉันอิจฉา  ในขณะที่อีกหลายคู่  แม้จะดูสวยสมกันดี ไม่ผิดผีไม่ผิดปกติ  แต่กลับอยู่กันไม่ได้
เพราะจริงๆ  ความสุขมันไม่ได้อยู่ที่เพศสภาพ  หากมันอยู่ที่ใจ
ใจที่พอดีกัน  มันก็ไปกันได้ยาวๆ

ฉันรู้ว่า หลายคนยังรู้สึกแปลกๆกับความรักของคนเพศสภาพเดียวกัน  ทั้งๆที่จริงๆแล้ว เราทุกคนก็มีสิทธิ์ในร่างกายของตัวเองกนทั้่งนั้น  และเพราะสังคมวงกว้างยังไม่ยอมรับ  เขาจึงเหมือนโดนจำกัด  แม้แต่เรื่องราวความรักที่ถ่ายทอดออกมา  ก็ต้องไปฉายในเวลาดึกๆ  ช่องที่ไม่ใช่แมส  และหลีกไปออกอากาศบนดิจิตัลแพลตฟอร์ม
การทำเหมือนไม่มีเขาอยู่  ไม่ได้ทำให้เขาหายไป
ถ้ารู้สึกไม่ชินกับเขาก็เฉยๆเสีย  อย่าไป bully เขา  ไม่ว่าจะด้วยสายตา  หรือ วาจา
เขาก็เป็นคนเท่าๆกับที่คุณเป็น
ทำอย่างนั้น  มันบาป 
 

Create Date : 29 กุมภาพันธ์ 2563
0 comments
Last Update : 2 มีนาคม 2563 20:18:35 น.
Counter : 694 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

BlogGang Popular Award#16


 
วัลยา
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add วัลยา's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com