ขออย่ายอมแพ้ ....อย่าอ่อนแอ ...แม้จะร้องไห้ จงลุกขึ้นสู้ไป จุดหมายไม่ไกลเกินจริง
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2552
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
1 พฤศจิกายน 2552
 
All Blogs
 
พักเรื่องกินไปเดินสายไหว้พระ ไหว้เทพเจ้า

หลังจากกลับมาจากลำปางเมื่อภาระกิจสำคัญเสร็จสิ้น ป้ากับลูกสาวก็เริ่มเดินสายดูหมอและไหว้พระไหว้เจ้า

เริ่มกันที่ไปไหวเจ้าแม่กวนอิม ที่ตำหนักเจ้าแม่กวนอิม ที่ซอยโชคชัย4 ซึ่งอยู่ไม่ไกลบ้าน

ที่ตำหนักเจ้าแม่กวนอิมแห่งนี้ ถือว่าเป็นสถานที่มีเจ้าแม่กวนอิมที่สวยงามแห่งหนึ่งเราสามารถเดินทางไปตำหนักเจ้าแม่กวนอิมได้หลายทาง จะไปมากซอยโชคชัยสี่หรือจะมาจากทางวังหิน ลาดปลาเค้าก็ได้

ทางเข้าเป็นซอยเล็กๆ อยู่ไม่ไกลจากวัดลาดพร้าวนัก ไปไม่ถูกให้เข้าไปในซอยโชคชัยสี่ ถามคนแถวนั้นก็จะรู้จักกันดีสถานที่ที่เราจะไปกราบไหว้สักการะเจ้าแม่กวนอิมแห่งนี้มีสองฝาก สะดวกไปด้านไหนก็ตามอัธยาศัย
ด้านนี้เป็นที่ประดิษฐานพระแม่กวนอิมที่สวยงามสถานที่กว้างขวางโอ่โถงสวยงามเมื่อได้ไปนมัสการกราบไหว้องค์เจ้าแม่กวนอิมแล้วรู้สึกได้ถึงบารมีความเมตตาของท่านที่มีต่อผู้มาเยือนหรือจะเป็นอีกด้านหนึ่งที่มีสำนักแม่ชีจีนคอยอำนวยความสะดวกผู้มาทำบุญด้านนี้จะมีให้เช้าองค์เจ้าแม่กวนอิมไปบูชาจากไหว้พระแม่กวนอิม ซึ่งเป็นเทพเจ้าทางจีนแล้ว ต่อไปเราก็เดินสายไหว้เทพเจ้า โดยนำรถมาจอดที่สถานีห้วยขวาง
เริ่มจากไปไหว้พระพิฆเนศ ที่สี่แยกห้วยขวาง ซึ่งเป็นพระพิฆเนศที่เป็นที่เคารพกราบไหว้ของคนในย่านนั้นและชาวต่างชาติ
นิยมมาไหว้ขอพรให้ประสบความสำเร็จในสิ่งต่างๆ นอกจากนั้นก็ยังมีพระศิวะและพระแม่ลักษมีจากสี่แยกห้วยขวาง เราก็ขึ้นรถไฟใต้ดินไปลงที่หัวลำโพง เพื่อทำบุญซื้อโลงศพที่มูลนิธิร่วมกตัญญู
สำหรับที่นี่ โลงศพและผ้าห่อ ห้าร้อยบาท เราจะได้รับใบเสร็จ เราก็นำไปเผาที่กระถาง หลังจากไหว้เทพเจ้าต่างๆในศาลเรียบร้อยแล้ว การไหว้เจ้าที่นี่ต้องจุดธูปสิบหกดอก ทำให้ควันคลุ้งไปหมดลืมตาแทบไม่ขึ้นจากที่ร่วมกตัญญู เราก็นั่งแท็กซี่ไปวัดแขกสีลม เพื่อไหว้พระแม่ศรีมหาอุมาเทวี ที่วัดแขกสีลมที่วัดแขกนี้ เป็นที่ประดิษฐานพระแม่ศรีมหาอุมาเทวี เทพเจ้าแห่งความเมตตา และความสำเร็จสมหวัง
ภายในไม่อนุญาตให้ถ่ายภาพ เราได้ซื้อเครื่องสักการะเป็นนม กล้วย ผลไม้ ดอกไม้ ไปส่งให้พราหมณ์ในวัด
เมื่อส่งของไปถวายพระแม่แล้ว พราหมณ์ก็จะส่งคืนผลไม้หรือน้ำกลับมาให้เรานำไปดื่มกิน
พราหมณ์อีกคนก็จะนำสีแดงในถาดมาเจิมศรีษะให้เรา รู้สึกชอบมากท้องหิวเลยได้แวะไปทานบะหมี่เฮียชัยเจ้าอร่อย ที่ย้ายมาอยู่ที่ซอยทานตะวันใกล้ๆกับโคคา สาขาสุรวงศ์
ถ้าใครรู้จักโคคาสุรวงศ์ ก็หาไม่ยาก เพราะอยู่ห้องแถวติดกับโคคาเลย บะหมี่เจ้านี้เดิมขายอยู่ท่าน้ำสี่พระยา
แฟนประจำคงรู้จักกันดี ร้านนี้เขาทำบะหมี่และเกี๊ยวได้อร่อย ราคาก็ไม่แพง สามสิบบาท ถ้าพิเศษก็แพงมาหน่อยอร่อยจ้าอิ่มแล้วไปต่อ เราไปมูลนิธิปอเต็กตึ๊ง เพื่อทำบุญบริจาคเงินซื้อโลงศพให้กับศพไม่มีญาติ ที่นี่แพงกว่า ราคา 650 บาทพร้อมผ้าห่อศพ
เหมือนเดิม เมื่อได้ใบเสร็จมาเราก็มาอุทิศส่วนบุญกุศลให้กับเจ้ากรรมนายเวรของเรา เป็นการทำบุญตามความเชื่อ ในภาพคือใต้ฮงกง ซึ่งชาวจีนเชื่อว่าขอสิ่งใดมักจะสมปรารถนามูลนิธิปอเต็กตึ๊งนี้ ตั้งอยู่ที่ถนนพลับพลาไชย ใกล้กับสถานีตำรวจพลับพลาไชย
การเดินทางไปแถวนั้น ไปรถใต้ดินลงที่หัวลำโพงแล้วต่อรถแท็กซี่จะสะดวกกว่านำรถไปเอง เพราะรถติดและหาที่จอดรถยากเป็นอันจบการไหว้เจ้าและเทพเจ้าไปอีกวัน ต่อไปเราก็ไปช็อปปิ้งของเก๋ๆราคาประหยัดที่ตลาดสำเพ็ง
ที่ที่คนรุ่นใหม่นิยมมาซื้อหาเครื่องประดับ ทั้งไปขายและสวมใส่เอง สามารถซื้อได้คละแบบสามชิ้นขึ้นไปในราคาขายส่ง
แต่ก่อนจะไปซื้อเราแวะดื่มน้ำส้มเช้งคั้นสดๆ ราคาขวดเล็ก ห้าสิบบาท ขวดใหญ่ร้อยบาท อาจจะคิดว่าทำไมแพง แต่กว่าจะได้น้ำส้มหนึ่งขวดเล็ก
ต้องใช้ส้มเกือบหนึ่งกิโล หวานชื่นใจมาก เจ้านี้ขายมากว่าสามสิบปี รับประกันความสดสะอาดทางเข้าสำเพ็งคับแคบเบียดกัน สนุกไปอีกอย่าง ที่นี่เป็นตลาดขายส่งสินค้าสำคัญแห่งหนึ่ง มีอายุหลายสิบปี
เดี๋ยวนี้ไม่ใช่มีแต่คนไทย พ่อค้าแม่ขาย ชาวฝรั่งต่างชาติ ก็เริ่มเข้ามาหาซื้อสินค้าเครื่องประดับสวยๆกลับไปขายที่ประเทศตัวท่านที่อยู่ต่างประเทศ สามารถซื้อหาของฝากสวยๆได้ที่นี่ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเพชรเครื่องทอง(ปลอม)ที่เหมือนจริงมาก
หรือเครื่องประดับเก๋ๆ ในราคาขายส่ง นำไปเป็นของฝากเพื่อนต่างประเทศได้ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าตุ๊กตาที่กำลังฮิตอยู่ขณะนี้
รองเท้าคู่เล็กๆ กระโปรงสวยๆ สามารถหาซื้อได้ที่ตลาดสำเพ็ง ราคาถูกกว่าที่ตามห้างมากๆจากสำเพ็ง เราก็เดินไปหาซื้อซีดีเพลงเก่าๆที่ ดิโอล์สยาม แต่ไม่ได้ถ่ายภาพไว้เพราะฝนตก
วันต่อมา เราสองแม่ลูกก็ไปไหว้พระที่วัดอินทรวิหาร สี่แยกบางขุนพรหม ที่เป็นวัดที่มีพระหล่อรูปเหมือนหลวงพ่อโต พรหม รังสีที่นี่เขาว่ามีน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์ นำไปดื่มกินเพื่อสะเดาะเคราะห์ หรือทำเป็นน้ำมนต์ สำหรับอาบ ฯมีเจ้าแม่กวนอิมหยกขาว ที่มีวิธีขอพรที่แปลกกว่าที่อื่น กล่าวคือ ให้ตั้งนะโม ๓ จบ แล้วใช้สองมือโอบท่านไว้
ให้ศรีษะแตะด้านหลังท่าน ป้าก็ทำเหมือนกันเพื่อขอพรท่านนอกจากนั้นยังมีรูปหล่อเหมือนสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และสมเด็จพระปิยะมหาราช ให้ได้กราบสักการะบูชานอกจากวัดอินทรวิหารแล้ว เรายังได้ไปไหว้พระที่วัดระฆัง แต่ไม่ได้ถ่ายภาพไว้ เพราะคนเยอะและอากาศร้อนมาก
มัวไหว้พระเพลิน มานึกได้ก็ตอนออกมาปล่อยนกปล่อยปลาที่ท่าน้ำ ใครอยากปล่อยนกปล่อยปลาก็มาที่นี่ได้
แต่เดี๋ยวนี้เขาจัดระเบียบไม่ให้แย่งกันเหมือนเมื่อก่อน ก็ดีไปอย่างท่าน้ำวัดระฆังแม่น้ำเจ้าพระยาย้อนตอนไปลำปางก็ได้ไปไหว้พระเจ้าพันองค์ ที่วัดปงสนุกเหนือ วัดเก่าแก่อายุหลายร้อยปีของจังหวัดลำปางไหว้พระแล้วจิตใจสบาย หัดให้หลานรู้จักการทำบุญจากนั้นก็ไปไหว้หลวงพ่อเกษม เขมโก ที่สุสานไตรลักษณ์ขากลับลงมา แวะพิษณุโลก ไหว้พระพุทธชินราชแวะกินก๋วยเตี๋ยวห้อยขา ที่เขาพูดๆกัน ก็เป็นก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย
Create Date : 01 พฤศจิกายน 2552
Last Update : 2 พฤศจิกายน 2552 6:17:56 น. 4 comments
Counter : 9623 Pageviews.

 
ตามมาเที่ยววัดด้วยค่ะ ดูคุณป้ามีความสุขมาก ๆเลยนะคะ หน้าตาอิ่มบุญเชียว ตำหนักเจ้าแม่กวนอิมไม่ได้ไปหลายปีแล้วค่ะ คิดว่าเร็ว ๆ นี้จะไปอีกน่ะค่ะ


โดย: Jujastar วันที่: 2 พฤศจิกายน 2552 เวลา:8:34:14 น.  

 
นกตามป้าไปไหว้เจ้าแม่กวนอิมด้วยค่า นกนับถือท่านคะ นี่ก้อพึ่งจะกินเจไป เป็นที่พึ่งทางใจ ป้าค่ะ ก๋วยเตี๊ยวห้อยขาอร่อยไหมค่ะ นกไปที่ไร คนเต็มทุกที ขี้เกียจรอ เลยไม่ได้กินซักที


โดย: พี่นก (Kukas ) วันที่: 2 พฤศจิกายน 2552 เวลา:17:25:10 น.  

 
เหมือนได้ตามป้าไปทำบุญด้วยเลยค่ะ^^


โดย: Boo IP: 124.120.154.152 วันที่: 2 พฤศจิกายน 2552 เวลา:18:50:59 น.  

 
ตามป้าต่อไปคุณ Boo

ตอบคุณ พี่นก ก๋วยเตี๋ยวห้อยขา ความอร่อยก็พอใช้ได้
ไม่ได้อร่อยเลิศอะไร แต่เป็นเพราะหิว จึงทานจนหมด

สวัสดีคุณ jujastar ไปไหว้พระทำบุญ แม้เงินจะพร่อง แต่ก็ได้รับความอิ่มเอิบใจกลับมา
อยู่ต่างประเทศ หาที่ไหว้แบบนี้ไม่ค่อยได้ ไปไทยก็เดินสายไหว้พระไหว้เจ้าตามประสาคนไทย


โดย: พนอจัน (พนอจัน ) วันที่: 2 พฤศจิกายน 2552 เวลา:19:34:31 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

พนอจัน
Location :
กรุงเทพฯ Japan

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 291 คน [?]
ป้าพนอจัน เกิด วันที่ ๒ พฤกษภาคม ๒๔๙๔

เป็นคนกรุงเทพ เกิด ที่ เขตดุสิต ถนนสุโขทัย

ชอบทำอาหาร ชอบดอกไม้ ชอบท่องเที่ยว

ตอนนี้แต่งงาน มาอยู่ประเทศญี่ปุ่น ได้ 16 ปี
New Comments
Friends' blogs
[Add พนอจัน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.