การรีวิวหนังสือเป็นทัศนะส่วนบุคคล ........ นักเขียนที่ดี ย่อมไม่เดือดร้อนที่จะเขียนหนังสือให้คนอ่านวิจารณ์

Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2550
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
30 ตุลาคม 2550
 
All Blogs
 
มาลัยสามชาย / ว.วินิจฉัยกุล


ว.วินิจฉัยกุล. มาลัยสามชาย. กรุงเทพฯ : ศรีสารา, 2550.เรื่องย่อจากเจ้าของบล็อก

เรื่องราวของ ลอออร หญิงสาวที่เกิดมาในยุคสมัยที่หญิงที่ดีย่อมมีสามีเดียว สามีผู้เป็นฉัตรแก้ว เฉกเช่นเดียวกับ แม่พลอย ใน สี่แผ่นดิน หรือ แม่เกด ใน ราตรีประดับดาว

แต่ ลอออร ผู้หญิงที่งามพร้อมและแสนดีกลับมีถึงสามชายที่เข้ามาพัวพันในชีวิต
เปรียบเสมือนมาลัยสามชาย ที่แต่ละชายก็ผิดแผกแตกต่างกันไป

ชายแรก ยศ หนุ่มเจ้าสำอาง ผู้ร่ำรวย แต่เหมือนไม้หลักปักเลน

ชายที่สอง พระยาโยธาบดี (เทพ) ร่มไม้ใหญ่ที่สร้างความร่มเย็น แต่เมื่อมีพายุใหญ่พัดผ่านมา ไม้ใหญ่ที่ไม่ลู่ตามลม ก็ย่อมต้องหักโค่นไป

ชายที่สาม เจ้าดิเรกรุจ ชายหนุ่มเชื้อสายเจ้าทางเหนือ ถึงแม้จะมีอายุน้อยกว่า แต่ก็เป็นน้ำให้ชุ่มชื่นจิตใจในยามเหนื่อยล้า
**************จากเจ้าของบล็อก

นิยายเรื่องนี้ผู้เขียนรังสรรค์ผลงานลงใน พลอยแกมเพชร เป็นเวลายาวนานกว่า 3 ปี ระหว่างนั้นก็มีนักอ่านติดตามอ่านกันเป็นจำนวนมาก ผสมย ก็ได้ยินเกี่ยวกับนิยายเรื่องนี้เช่นกัน แต่ไม่ได้ติดตามอ่าน เพราะไม่ได้ซื้อนิตยสารฉบับนั้น ผสมย ชอบอ่านรวมเล่มมากกว่าค่ะ
ดังนั้นเมื่อได้หนังสือเล่มนี้มาอยู่ในมือ เลยอ่านด้วยความกระหาย และก็ได้รู้ในทันทีว่าทำไมถึงมีคนติดเรื่องนี้เป็นนักหนา แต่ด้วยความยาวนานของเนื้อเรื่องนี่เองที่ทำให้ลงในพลอยแกมเพชรถึง 3 ปีกว่า ไม่ยอมจบสักที จนมีพี่บางคนล้อชื่อเรื่องนี้ว่าเป็น มาลัยสามชาติ

นิยายเรื่องนี้เป็นเรื่อง "หนัก" เรื่องหนึ่งของ ว.วินิจฉัยกุล
หนักที่ว่านี้ คือนิยายเล่มนี้ทั้งหนาและหนักสุด ๆ หนักมากกกกกกก นอนอ่านไม่ได้เลย หนังสือจะทับตาย แต่สนุกมาก สนุกจริง ๆ นะเออ


ลอออรเป็นหญิงสาวที่เกิดในสมัยรัชกาลที่ 5 น่าจะเป็นยุคสมัยใกล้เคียงกับแม่เกด แห่ง ราตรีประดับดาว และคุณหญิงผอบแก้ว แห่ง เรือนนพเก้า
ลอออรมีความคล้ายคลึงกับแม่เกด ตรงที่เป็นหญิงสาวที่ถูกสามีแหนงหน่ายไปมีหญิงคนใหม่ที่ช่างเอาอกเอาใจ แต่สามีของลอออร กับ สามีของแม่เกดนั้นผิดแผกแตกต่างกันไป

สามีคนแรกของลอออรหาใดเทียบกับคุณนาถไม่ได้เลย คุณนาถเพียงเห็นผิดเป็นชอบ เมื่อรู้ว่าผิด ก็พยายามแก้ไข แต่คุณยศมิได้รู้สำนึกถึงความผิดนั้นเลย ถ้าจะมีความรู้สึกสำนึกก็เป็นเพียงแต่บางเบา นิสัยใจคอรึก็ไม่ใช่ชายที่จะรับผิดชอบไม่ว่าเรื่องใดทั้งสิ้น จะมีก็แต่ความรูปหล่อพ่อรวยเท่านั้นที่เป็นภาษีให้กับผู้ชายคนนี้ ถ้าหมดเงิน หมดพ่อที่มีอำนาจวาสนา จะมีสาวใดมาสนใจ (เอ่อ คุ้น ๆ แต่เค้าไม่ได้หมายความเทียบกับใครในโลกความจริงนะ แต่พอเขียนไปแล้ว มือมันพาไป )

ลอออรกับแม่เกด เป็นผู้หญิงไทยยุคเก่าเหมือนกัน แต่ลอออรดูจะทันสมัยกว่า เมื่อถูกสามีแหนงหน่าย ก็ไม่ยอมทน ยอมที่จะลุกขึ้นมาหย่าขาดกับสามีและดำเนินชีวิตต่อไป ผิดกับแม่เกดที่ยังยึดมั่นกับคำว่าสามีเดียว แต่ทั้งแม่เกดและลอออรโชคดีที่มีผู้ใหญ่คอยให้ความเมตตาเสมอ

ลอออรมีความคล้ายคลึงกับ ผอบแก้ว ตรงเป็นลูกภรรยาคนแรกของขุนนางเหมือนกัน มีสามี 3 คนเหมือนกัน แต่ลอออรโชคดีกว่าตรงที่ได้รับการอบรมจากป้าที่เป็นคนเข้มแข็ง จิตใจดี ทำให้คุณหญิงลอออรเป็นหญิงที่งามพร้อม ดีงามไปทุกอย่าง จนสามีคนแรกอิจฉา ญาติพี่น้องทุกคนรักใคร่ ต่างจากคุณหญิงผอบแก้วที่พอสิ้นแม่สิ้นญาติผู้ใหญ่ ไม่มีใครดูแล ทำให้สาวที่จิตใจอ่อนไหวอย่างคุณหญิงผอบแก้วทำผิดศีลธรรมจนได้มาถึงตัวร้ายประจำเรื่องดีกว่า

ถ้าแม่เนื้อทองคือสีสันของเรื่องราตรีประดับดาว ทองไพรำ ก็เป็นยิ่งกว่าสีสันในเรื่องนี้เช่นกัน นิยายของอาจารย์ ว.วินิจฉัยกุล มักจะมีตัวอิจฉา ตัวร้าย ดำเนินเรื่องตีคู่กับตัวเอกของเรื่อง ให้เป็นตัวเปรียบเทียบระหว่างความดีกับความชั่ว เป็นดำกับขาว เหมือนกับต้องการสอนให้คนอ่านรู้ว่าการกระทำในสิ่งที่ถูกที่ดีงาม ย่อมได้รับสิ่งดีตอบแทนแม้ว่าจะฝ่าฟันอุปสรรคมากมายเพียงใด ในขณะที่เมื่อทำชั่วช้า ถึงได้รับความสุขสบายขนาดไหน แต่ถึงที่สุดแล้ว ก็ย่อมรับกรรมรับเวรไปในที่สุด

ทองไพรำเป็นหญิงหยำฉ่า หญิงหยำฉ่า คืออะไร เด็กแนวสมัยนี้อาจจะไม่รู้จัก หญิงหยำฉ่า เป็นคำด่า คำเรียกหญิงโสเภณี แต่ทองไพรำก็มีความสวย ความช่างเอาใจในแบบของหญิงงามเมือง ทำให้ชายเกือบทุกคนในนิยายเรื่องนี้ “เสร็จ” เจ้าหล่อนไปหมด


กรี๊ดดดดดด<<<เสียงอิจฉาของสาว ๆ บางคน 5555


เสียงกรีดร้องนี้มาจากคนอ่านบางคนที่บอกว่าทำไม๊ ทำไม ยัยทองไพรำกวาดผู้ชายได้หมดทั้งเรื่อง ทีหนูหาสักคนยังไม่ได้เลย ไม่ยอมอ่ะ


ยิ่งคุณหญิงลอออรดีแสนดีเท่าไร ทองไพรำยิ่งร้ายมากขึ้นเท่านั้น ทั้งที่จริงแล้วในเรื่องทองไพรำไม่ได้มีฉากไปราวีลอออรมากเท่าที่เนื้อทองทำกับแม่เกดเลย อาจจะเป็นเพราะเนื้อทองต้องการเป็นขึ้นเป็นภรรยาคนหนึ่งของสามีแม่เกด แต่ทองไพรำไม่ได้คิดอะไรถึงขนาดนั้น แต่ต้องการทำทุกอย่างให้ได้สมอารมณ์หมายของตน ไม่สนว่าจะทำให้ใครเดือดร้อน หรือไม่สนใจว่าจะเอาผู้ชายคนใดมาทำอัปรีย์ ระยำถึงในบ้านของสามีตน เป็นลักษณะของหญิงโฉดชั่วโดยแท้ ผู้หญิงแบบนี้เหมาะที่จะเป็นนางกลางเมือง ไม่เหมาะที่จะเป็นภรรยาของผู้ชายคนใด แม้กระทั่งตำแหน่งภรรยาลับ เพราะหล่อนไม่หยุดไม่พอกับผู้ชายเพียงคนเดียว ต้องมีหลายชาย ไม่เลือกด้วยว่าชายนั้นจะต่ำชั่วเพียงใด ขอให้มีสนองตัณหาก็เพียงพอแล้ว


ชีวิตของลอออรอาจจะดูเหมือนกับคำโบราณว่า หญิงสามผัว ชายสามโบสถ์ ไม่น่าคบหา แต่ผู้เขียนได้เขียนให้ผู้อ่านคล้อยตามและเอาใจช่วยตัวละคร เข้าอกเข้าใจในความรู้สึกนึกคิดของตัวละครตัวนี้ อยากให้ชีวิตของเธอมีความสุขอย่างคนอื่น ๆ เขาสักที จะได้ไม่ต้องอยู่อย่างมีเกียรติยศแต่ชีวิตแห้งแล้ง ดังนั้นเมื่อถึงเวลาที่ลอออรต้องตัดสินใจที่จะดำเนินชีวิตต่อไป คนอ่านก็ย่อมที่จะดีใจ โล่งใจไปกับลอออรไปด้วย ว่าในที่สุดชีวิตของลอออรก็คงได้อยู่อย่างสงบสุขกับคนที่รักใคร่อย่างจริงใจเสียที


มาลัยสามชายเป็นเรื่องดูเหมือนจะเครียด ๆ แต่ด้วยความสามารถของคนเขียนทำให้มีฉากที่ขำ ๆ อยู่เหมือนกัน ให้อารมณ์คนอ่านได้เบาบางลง เช่น ฉากแบ่งอัฐิของ ลอออร ให้กับทางบ้านของสามีทั้ง 2 คน ซึ่งหลานของลอออรก็แซวว่าถ้าทั้ง 3 คนไปเจอกันในสวรรค์ แล้วลอออรจะเลือกอยู่วิมานไหน เรื่องเครียดมาตั้งนาน ผสมย ได้ฮากร๊ากตอนจบนี้เลยเจ้าค่ะ
**************หมดฤดูกาลงานมหกรรมล้มละลายแห่งชาติไปแล้ว ผสมย ไม่กล้าที่จะนับศพทหาร เอ๊ย นับจำนวนเงินที่จ่ายออกไปเลย อย่าไปสนใจมันเลยเนอะ

งานตุลาปีนี้เป็นงานที่สนุก โหด มัน ฮา มาก ๆ มีทั้งเรื่องข่าวจับโรมานซ์ ข่าวปล่อย ข่าวลวง คนที่สนุกที่สุดน่าจะเป็น “บุคคลลึกลับ (ตรงไหน?) ” คนหนึ่ง เจ้าหล่อนวิ่งมาจากบ้านนอกมาปักหลักอยู่ในงานหนังสือทุกวันที่หยุดงาน(รวมถึงวันไม่หยุดงานบางวันด้วย) ทั้งปล่อยข่าว เก็บข่าว วิ่งหนีบุคคลในข่าว นินทาชาวบ้าน ซื้อของเถื่อน ดู ๆ ไปเหมือนพวกนอกกฎหมายยังไงไม่รู้เนอะ นี่ถ้าเขาอนุญาตให้ปักเต็นท์นอนหน้าศูนย์ประชุมได้เจ้าหล่อนคงทำไปแล้ว

ตอนวันท้าย ๆ ของงาน มีน้องวิ่งมาบอกว่าเกิดเรื่องอีกแล้ว แล้วเอานิยาย 2 เรื่องมาให้ดู จะให้อ่านเทียบกัน เปิดเล่มแรกไป พออ่านไหวนะ แต่หนังสือทำไมหนาอย่างนี้ เก็บไว้ก่อนได้ป่ะ แล้วไปเปิดอีกเรื่อง เปิดได้ 3 หน้า ผสมย กรีดร้อง แกจะให้ชั้นอ่านจริงเหรอ ถ้าเล่มนี้ชั้นอ่านจบนะ กระจุยแน่ พิมพ์มาได้ไงฟร่ะเนี่ย ระดับการเขียนประมาณเดียวกับคนที่ชั้นเคยสับเละในบล็อกนี่หว่า เอาคืนไปเลย เดี๋ยวตรูไข้จับอีกรอบ กรี๊ดดดดดด
ส่วนเรื่องนั้นก็กรรมใครกรรมมัน ไปแก้กรรมกันเอาเองเถอะCreate Date : 30 ตุลาคม 2550
Last Update : 30 ตุลาคม 2550 13:39:02 น. 49 comments
Counter : 6887 Pageviews.

 
เล่มนี้ยังไม่ได้อ่านเพราะเกรงความหนาเหมือนกันค่ะพี่


โดย: แพนด้ามหาภัย วันที่: 30 ตุลาคม 2550 เวลา:12:06:21 น.  

 
แหม แหม จขบ. วางระเบิดให้คนมาเยี่ยมบล็อกใจกระเจิง อยากรู้อีกแล้ว

เรื่องมาลัยสามชายนี้ อาจารย์เคยมาแนะนำถึงที่บล็อก ทำให้อยากอ่านตั้งแต่บัดนั้น มาอ่านรีวิว ถึงว่าหนักก็ยังอยากอ่านอยู่ดี เอาน่า--สักวัน


โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 30 ตุลาคม 2550 เวลา:12:41:41 น.  

 
ดีที่บ้านหนูอยู่บ้านนอกไกลกรุง ไม่ได้ไปร่วมมหกรรมล้มละลายแห่งชาติเหมือนพี่ ผสมย

ช่วงนี้ไม่ค่อยได้อ่านนิยายเลย อาศัยอ่านของชาวบ้านที่เค้ามีทักษะในการอ่านสูง แบบพี่ ผสมย นี่แหละ..

ดีจังเลยค่ะ ชอบมากๆ เลย..

ขอบคุณนะคะที่เล่าให้ฟัง (วิจารณ์เก่งด้วยค่ะ)


โดย: pataramin วันที่: 30 ตุลาคม 2550 เวลา:13:01:09 น.  

 
รอเพื่อนวีเอามาคืน เจ้าของหนังสือยังไม่ได้สัมผัสเลย อะฮึกๆๆ

ส่วนเรื่องบุคคลลึกลับ และข่าวท้ายบล๊อก
...ไปดีเถอะนะ ฮา


โดย: piccy IP: 124.120.237.83 วันที่: 30 ตุลาคม 2550 เวลา:13:23:52 น.  

 
ได้มาแล้วเหมือนกันค่ะเล่มนี้


โดย: เอ๊กกี่ วันที่: 30 ตุลาคม 2550 เวลา:14:00:01 น.  

 
เคยอ่านแค่ตอนแรกเองคับ ในพลอยแกมเพชร แต่เนื่องด้วย ไม่ได้ตามอย่างต่อเนื่องเลยไม่รู้ว่าอะไรเป็นอะไร ก็สนใจอยากอ่านบ้าง แต่หวาดๆคำที่บอกว่าหนักมากจนจะทับตาย เนี่ยแหละ อิอิอิ


โดย: K_chang วันที่: 30 ตุลาคม 2550 เวลา:15:24:11 น.  

 
แอบมาขอเดานะคะ

คือเสียตังค์ซื้อมาเหมือนกันค่ะ เห็นชื่อน่าอ่านดี ก็เลย อ่ะ...ซื้อมาอ่านก็ได้

แง...เสียดายตังค์เลยอ่ะ
จะเอาไปบริจาคก็นะ สงสารคนอ่านเป็นที่สุด ขอชั้นโชคร้ายคนเดียวได้ไหม

ตอนแรกก็ตั้งปณิธานไว้แล้วนะคะว่าจะไม่ซื้อหนังสือจากสำนักนี้อีกแล้ว แต่พอดีมีคนเอามาให้ยืมอ่านเล่มนึง น่ารักมาก ๆ ก็เลยคิดว่า เฮ้อ...เรามันก็อคติไปได้ ก้เลยไปสอยเล่มที่ว่ามาจากงานหนังสือ

อ่านไป 5 หน้า อยากจะปาทิ้งเหมือนกัน แถมคราวนี้ดันเป็นแบบ seal plastic อีก T T เอาเงินของช้านคืนมาน้า....

รู้งี้เอาตังค์ส่วนนี้ไปซื้อหนังสือพี่วินทร์เพิ่มอีกเล่มดีกว่าอ่ะ


โดย: หมอ-ยา-ผู้-น่า-รัก IP: 203.146.145.186 วันที่: 30 ตุลาคม 2550 เวลา:16:55:48 น.  

 
ชอบที่ จขบ.ให้คำจำกัดความเจ้าคุณเทพ >>>ร่มไม้ใหญ่ที่สร้างความร่มเย็น แต่เมื่อมีพายุใหญ่พัดผ่านมา ไม้ใหญ่ที่ไม่ลู่ตามลม ก็ย่อมต้องหักโค่นไป

ในบรรดาตัวละครชาย 3 คน เราชอบบุคคลิกของเจ้าคุณเทพที่สุด แต่มีความรู้สึกว่าบทน้อยๆยังไงไม่ทราบอ่ะค่ะ เหมือนเป็นพระประธานประจำบ้าน
ไว้กราบไหว้บูชาให้อยู่เย็นเป็นสุข อยากให้มีบทกับแม่อรมากกว่านี้อีกซักหน่อย แต่ก็เข้าใจนะคะ ว่าผู้ชายไทยสมัยก่อนคงไม่ค่อยจุ๊กจิ๊ก สวีทแหวว (จะมีใครเหมือนคุณหลวงของแม่มณีอีกมั้ยเนี่ย อิอิ)

ตอนอ่านไม่ได้เกลียดทองไพรำเท่าเนื้อทอง รู้สึกว่าตอนสุดท้ายยังไงยัยนี่ก็คงไม่ตายดี 555
แต่เกลียดยศมากกกกกกกก ผู้ชายอะไรอย่างนี้เนี่ย
หน้ามึน ขี้ตู่จนกระทั่งวาระสุดท้าย จะว่าไปยศนี่บทเยอะนะคะ สงสัยจริงๆแล้วเป็นพระเอก

แม่ทองไพรำอ่ะ เป็นชื่อสับสนมาก(สำหรับเรา) ตอนแรกๆก็เรียกตัวเองว่า ไพ ตอนหลังเรียกว่า ทอง ไปๆมาๆกลับมาเป็น ไพ อีก สงสัยวิธีการเรียกตัวเองผกผันไปตามจำนวนสามีที่เปลี่ยน ส่วนคนอ่านอย่างเรา อ่านว่า ทองรำไพ ทู้กที ไม่รู้เป็นไง

ขอบคุณ จขบ. ที่รีวิวเรื่องนี้ กะลังอยากคุยกับใครซักคนอยู่พอดี
อยากให้มีงานเขียนคุณภาพอย่างนี้ออกมาอีก ไม่ว่าจะจากนักเขียนรุ่นเก่า หรือ รุ่นใหม่ อ่านแล้วมันอิ่มเอมใจดีอ่ะค่ะโดย: คิดนาน IP: 124.120.80.199 วันที่: 30 ตุลาคม 2550 เวลา:17:38:09 น.  

 
เชียร์ให้คุณ ผสมย รีวิวเรื่องนี้ แต่สุดท้ายก็ไม่กล้าอ่านเยอะค่ะ เด๋วอ่านจริงแล้วไม่มันส์ อิอิ
ซื้อมาแล้วค่ะ แต่ยังไม่ได้เปิดอ่าน ขอใส่ตีนผีอ่านแก้วราหูที่ค้างอยู่ให้จบก่อน (หวังว่าคงไม่ใช่อีกสามชาตินะ)


โดย: ดาว IP: 125.25.75.12 วันที่: 30 ตุลาคม 2550 เวลา:18:32:31 น.  

 
เป็นเรื่องที่ หนัก... สองความหมายเลยค่ะ (เนื้อหาหนัก กับหนักทับอกตาย เหอๆ) แต่เห็นพูดถึงกันเยอะจนต้องไปเมียงๆมองๆตัวจริงมาแล้ว สักวันต้องอ่านให้ได้เลยค่ะ ตอนนี้ขอเก็บตังค์ก่อน เสียตังค์ไปกับงานหนังสือแทบสิ้นชีพ


โดย: Wayamin วันที่: 30 ตุลาคม 2550 เวลา:20:14:56 น.  

 
ไปเมียงมองในงานเหมือนกัน แต่เห็นเล่มมันหนามาก เลยถอยก่อนดีกว่า กลัวมันทับตายง่ะ


โดย: แฮมสเตอร์ วันที่: 30 ตุลาคม 2550 เวลา:21:36:06 น.  

 
ลืมสอยมาได้อย่างไร เดี๋ยวไปซื้อที่ร้านก็ได้


โดย: w i c k e d IP: 58.10.253.41 วันที่: 31 ตุลาคม 2550 เวลา:8:43:29 น.  

 
แพนด้ามหาภัย - หนาและหนัก หนังสือทับตาย เหมือนตอนที่อ่านดาวินชี่ โค้ด ฉบับปกแข็งเลยค่ะ

~:พุดน้ำบุศย์:~ - อันนี้ไม่ได้ลับอะไร แต่ไม่อยากเอ่ยชื่อเฉย ๆ ค่ะ คุณพุดฯ ลองไปดูกระทู้แนะนำห้องสมุดนะคะ

pataramin - ขอบคุณเช่นกันค่ะ

piccy - เรื่องนั้นสรุปว่าไปดีกันจริง ๆ ด้วย

เอ๊กกี่ - อ่านแล้วเป็นไง แล้วมาคุยให้ฟังด้วยนะคะ

K_chang - ล่อลวงดีกว่า สนุกนะ นะ

หมอ-ยา-ผู้-น่า-รัก - สงสัยจะเรื่องเดียวกันจริง ๆ ด้วย

คิดนาน - ใช่ค่ะ อ่านแล้วรู้สึกอิ่มจริง ๆ อยากอ่านงานแนวนี้ให้มาก ๆ แต่หาคนเขียนให้คนอ่านอย่างเราเสพได้น้อยมาก

ดาว - แก้วราหูก็สนุกนะคะ ไว้เอากลับมาอ่านใหม่ดีกว่า

Wayamin - เชียร์ ๆ

แฮมสเตอร์ -

w i c k e d -


โดย: ผสมย IP: 203.131.217.12 วันที่: 31 ตุลาคม 2550 เวลา:9:27:12 น.  

 
บ๊ะ มาไม่ทัน จขบ. มัวแต่อ่านบ๊อกโน้นอยู่ 555

เอ จะเป็นการสปอยล์ไปรึเปล่า...ถ้าไม่เหมาะสมก็ลบออกได้นะครับ
ตามความคิดผม ผมว่า คนอย่างยศ ก็มีส่วนดีบ้างนะ
เท่าที่นับได้ ก็น่าจะ 4 ครั้ง 55555

1. ครั้งที่ให้เงิน ลอออรไปซื้อบ้าน
2. ครั้งที่ไปงานศพ พี่เทพ...เสียอย่างเดียวดันพา น้องทองไปด้วย..
3. ครั้งที่ช่วยไปฟ้องผู้ใหญ่ ให้จัดการเจ้าคุณนราฯ
4. ครั้งที่จะยกเครื่องเพชรให้ลอออร

ส่วนพี่เทพ ก็ไม่น่าเชื่อว่า ท้ายๆ จะแข็งได้ขนาดนั้น ตอนแรกๆ ออกจะดูอบอุ่น น่าหลงใหล ไหงแก่ตัวไป แข็งกร้าวได้ขนาดนั้น

สรุป เจ้ารุจฯ ดีที่ซู้ด

แต่อยากรู้จัง ทองไพรำ มีอะไรดี คนที่ได้ ปั๊มปั่มกับเจ้าหล่อน ถึงได้ติดใจกันทุกคน 5555


โดย: ผ่านมาเห็น IP: 210.4.147.41 วันที่: 31 ตุลาคม 2550 เวลา:10:00:46 น.  

 
ไม่สปอยสำหรับ จขบ ค่ะ ไม่ลบ

เห็นด้วยว่าเจ้ารุจฯ ดีซู้ดดด ลอออรเข้าเทรนกินเด็กได้พอดีเลย


โดย: ผสมย IP: 203.131.217.12 วันที่: 31 ตุลาคม 2550 เวลา:11:06:19 น.  

 
สนุกเจงๆ ครับน้อง ผสมย ..


โดย: เมฆชรา วันที่: 31 ตุลาคม 2550 เวลา:11:10:48 น.  

 
ออกแล้วหรือนี่ กรี๊ดๆๆ รอหนังสืออาจารย์ ว. อยู่ตั้งนาน ขอบคุณที่มารีวิวค่ะ

เราเพิ่งอ่านเรื่องผ้าทองไปเมื่อไม่นานมานี้ ขอบมากๆ


โดย: ปอมปอมเกิร์ล IP: 71.197.70.211 วันที่: 31 ตุลาคม 2550 เวลา:11:48:38 น.  

 
อ่านแล้วชักคิดถึงงานของอาจารย์วินิตาเหมือนกันค่ะ

ยังไม่ได้อ่านอีกหลายเรื่องเลย เรื่องหลังสุดที่อ่าน เป็นเรื่อง บูรพา อ่านแล้วก็คลั่งอยู่นานมาก


โดย: จินตานุภาพ วันที่: 31 ตุลาคม 2550 เวลา:13:43:52 น.  

 
เล่มนี้คงเก็บไว้อ่านเวลาหงุดหงิดนิยายยุคใหม่ค่ะ
(เป็นพวกเก็บของชอบไว้กินหลังสุด)


สองเล่มที่อ้างถึงเนี่ย นึกออกแล้วว่าเรื่องไหน
แต่มีเล่มเดียว (ยังไม่อ่านด้วย)
เลยเดาไม่ถูกแฮะ เรื่องสำนวน


อีกครั้ง...
เปิดบล็อกกอสซิปสะกิดข่าวหนังสือเถอะค่ะ
มันส์กว่ากันเยอะ


โดย: ยาคูลท์ วันที่: 1 พฤศจิกายน 2550 เวลา:0:09:57 น.  

 
สิ่งที่อยู่ท้ายบล็อกมักจะน่าสนใจเกินหน้าเกินตาเนื้อหาที่รีวิวยังไงไม่รู้แล้วค่ะ อิอิ ยังไม่ได้อ่านเล่มนี้เลย แต่น่าสนใจๆๆ ตอนจบนี่นับว่าจบดีไหมคะ?


โดย: thaliana IP: 128.36.60.46 วันที่: 1 พฤศจิกายน 2550 เวลา:11:45:22 น.  

 
กลับมาถามที่นี่ดีกว่า อยู่ดีๆ ก็อยากรู้ว่า เรื่อง บัลลังก์รัก ที่คุณว.วินิจฉัยกุลแปล นี่แปลมาจากเรื่องอะไร ของใครน่ะคะ? เคยอ่านเมื่อนานมาแล้ว หาชื่อเรื่องในเน็ตไม่เจอเลย หวังว่าคุณผสมย. จะรูู้ :D


โดย: thaliana IP: 128.36.60.46 วันที่: 1 พฤศจิกายน 2550 เวลา:12:25:55 น.  

 
เมฆชรา -

จินตานุภาพ - อ่านเรื่องนี้ รับรองจะคลั่งต่อ

ยาคูลท์ - การข่าวเค้าไม่กว้าง คงเปิดไม่ไหวหรอก

thaliana - เล่มนี้จบดีค่ะ ส่วนเรื่องบัลลังก์รัก แปลจาก Proxy wedding ของ เบลินดา เกรย์ ค่ะ


โดย: ผู้สาวเมืองยศ วันที่: 1 พฤศจิกายน 2550 เวลา:15:24:18 น.  

 
โอ้ว่าน่าสนใจค่ะ

ยุให้แม่ซ์อแล้วเราเอามาอ่านดีกว่า แหะๆ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 4 พฤศจิกายน 2550 เวลา:0:57:46 น.  

 
ยังไม่กล้าอ่าน เดี๋ยวสปอยล์ แต่ไม่รู้เมื่อไหร่จะได้อ่านเองอ่ะพี่


โดย: :-) (Nontagorn ) วันที่: 4 พฤศจิกายน 2550 เวลา:18:04:04 น.  

 
น่าอ่านค่ะพี่นก แต่เห็นชื่อสำนักพิมพ์แล้ว...ขอไปหาเงินก่อนค่ะ ฮือๆ

หม่อนเพิ่งอ่านเหลี่ยมดาริกาไปว่าจะเอามารีวิวเหมือนกันค่ะ

เรื่องท้ายบล็อกเพิ่งเข้าใจตะกี้นี่เองเพราะมีคนเล่าให้ฟัง (ไม่งั้นคงงงอีกนาน แหะๆ) พูดเหมือนเบ๊บ ไปดีเถอะ


โดย: ใบหม่อน วันที่: 5 พฤศจิกายน 2550 เวลา:1:00:08 น.  

 
เรื่องนี้เคยตามอ่านในพลอยแกมเพชรค่ะ
ผิดหวังพี่เทพมากเลย
ตอนหลังๆ ยังไม่ได้อ่าน เพราะไม่ได้ซื้อนิตยสารแล้ว
T T


โดย: ศรีสุรางค์ วันที่: 5 พฤศจิกายน 2550 เวลา:9:32:58 น.  

 

ไปหยิบๆ แล้ววางไม่กล้าซื้อนะค่ะ
หนักเหลือเกิน หนักมาก
กลัวกล้ามขึ้น(แทนไขมัน) - -"โดย: นจ IP: 61.7.183.29 วันที่: 5 พฤศจิกายน 2550 เวลา:15:58:32 น.  

 
อ่านแล้วค่ะ ดีมากเลย สอนอะไรหลายอย่าง หากว่าพวกคุณยังไม่ได้อ่านก็อย่าติสิคะเสียความรู้สึกผู้เขียนค่ะ


โดย: เนย IP: 125.24.52.1 วันที่: 26 มกราคม 2551 เวลา:13:39:45 น.  

 
ซื้อมาอ่านเหมือนกันค่ะ สนุกมากกกกก วางไม่ลงเลย อ่านรวดเดียวจบ สว่างพอดี
ตัวอิจฉา แอบคล้าย ๆ เรื่องแรมพิศวาสนะเนี่ย
ชอบนางเอกค่ะ เข้มแข็ง เด็ดขาดดี


โดย: rs๖๐๐๐ IP: 125.25.129.90 วันที่: 31 มกราคม 2551 เวลา:17:31:51 น.  

 
อ่านแล้วคร่า หนุกมากค่ะ ชอบผู้หยิงสมัยก่อนจังสวยแบบทำมะชาด มิได้เติมแต่ง ลอออรเปงคนที่สวยมาก(ซวยมาก)ชอบตัวละครมากคร่ะ


โดย: นักอ่านนิยาย IP: 125.26.163.110 วันที่: 22 มีนาคม 2551 เวลา:14:10:01 น.  

 
อ่านจบภายใน 24ชม.ค่ะ

สงสัยอีกหน่อยมีคนทำละครเรื่องนี้แน่ๆ เลย
หนังสือหนักมากกกกกก เห็นด้วย
แต่ชอบรูปประกอบของคุณสุรเดช แก้วท่าไม้ มากๆ เลยค่ะ
โดยเฉพาะรูปคุณยศ ตอนเด็ก น่าร้าก


โดย: renka IP: 58.64.78.135 วันที่: 29 มีนาคม 2551 เวลา:20:53:36 น.  

 
เพิ่งจะได้อ่านเมื่อปลายเดือนกุมภานี้เองค่ะ จริงๆตอนไปร้านหนังสือ แค่อยากหาซื้อนวนิยายแนวพีเรียดไปอ่านแก้เครียด แต่พอได้อ่านแล้วอาการหนักกว่าเดิมเพราะอดตาหลับขับตานอนอ่านย่ำรุ่งกันไปเลยเพราะทุกบททุกตอนน่าติดตามมาก ผลงานแนวนี้ของอาจารย์ไม่เคยทำให้ผิดหวัง มีทั้งซึ้งน้ำตาตก คับอกคับใจในบางตอน หวังว่าถ้ามีผู้จัดนำไปสร้างเป็นละครควรทำให้เข้มข้นได้อรรถรสของบทประพันธ์นะคะ


โดย: mimi IP: 58.8.181.220 วันที่: 3 เมษายน 2551 เวลา:2:00:34 น.  

 
เธžเธญเธ”เธตเน€เธžเธดเนˆเธ‡เธญเนˆเธฒเธ™เน€เธฃเธทเนˆเธญเธ‡เธ™เธตเน‰เธˆเธš เธเน‡เน€เธฅเธขเธ‚เธญเธงเธฒเธ‡เธ•เธฑเธงเธฅเธฐเธ„เธฃเน€เธฅเนˆเธ™เน† เธซเธฒเธเน€เธฃเธทเนˆเธญเธ‡เธ™เธตเน‰เน„เธ”เน‰เธฃเธฑเธšเธเธฒเธฃเธชเธฃเน‰เธฒเธ‡เน€เธ›เน‡เธ™เธฅเธฐเธ„เธฃเธˆเธฃเธดเธ‡เน† เธ”เธฑเธ‡เธ™เธตเน‰
เธฅเธญเธญเธญเธฃ -เธ—เธฑเธเธฉเธญเธฃ เธซเธฃเธทเธญ เธซเธ™เนˆเธญเธข เธšเธธเธฉเธเธฃ
เธ—เธญเธ‡เน„เธžเธฃเธณ -เธ•เธฑเนŠเธ เธšเธ‡เธเธŠ
เธขเธจ- เธŠเธฒเธ„เธฃเธดเธ•
เน€เธ—เธž-เธญเธนเน‹ เธ˜เธ™เธฒเธเธฃ
เน€เธˆเน‰เธฒเธ”เธดเน€เธฃเธเธฃเธธเธˆ-เธชเธกเธฒเธฃเนŒเธ— เธเธคเธฉเธŽเธฒเธซเธฃเธทเธญ เน€เธ„เธ™ เธ˜เธตเธฃเน€เธ”เธŠ (เธ–เน‰เธฒเธ™เธฒเธ‡เน€เธญเธเน€เธ›เน‡เธ™เธซเธ™เนˆเธญเธข เธเน‡เธญเธขเธฒเธเนƒเธซเน‰เน€เธ›เน‡เธ™เน€เธ„เธ™ เธ˜เธตเธฃเธฐเน€เธ”เธŠเธฃเธฑเธšเธšเธ—เธ™เธตเน‰ เน€เธ™เธทเนˆเธญเธ‡เธˆเธฒเธเธชเธ–เธฒเธ™เธ เธฒเธžเธ‚เธญเธ‡เธ•เธฑเธงเธฅเธฐเธ„เธฃเนƒเธ™เน€เธฃเธทเนˆเธญเธ‡เนƒเธเธฅเน‰เน€เธ„เธตเธขเธ‡เธเธฑเธšเธŠเธตเธงเธดเธ•เธˆเธฃเธดเธ‡ เธˆเธฐเธ—เธณเนƒเธซเน‰เธ”เธนเนเธฅเน‰เธงเธ™เนˆเธฒเน€เธŠเธทเนˆเธญเธ–เธทเธญเธกเธฒเธเธ‚เธถเน‰เธ™) เน€เธ›เน‡เธ™เธ•เธฑเธงเธฅเธฐเธ„เธฃเนƒเธ™เธเธฑเธ™เน€เธฅเธข เนเธ•เนˆเธ„เธ‡เธขเธฒเธเธชเธณเธซเธฃเธฑเธšเธšเธฒเธ‡เธ•เธฑเธงเธ—เธตเนˆเธ”เธฒเธฃเธฒเธ—เธตเนˆเธงเธฒเธ‡เน„เธงเน‰เธˆเธฐเธฃเธฑเธšเน€เธฅเนˆเธ™ เน€เธŠเนˆเธ™ เธ•เธฑเนŠเธ เธเธฑเธšเธšเธ—เธ‚เธญเธ‡เธ—เธญเธ‡เน„เธžเธฃเธณ (เนเธ•เนˆเธšเธ—เธ™เธตเน‰เน€เธซเธกเธฒเธฐเธเธฑเธšเน€เธ˜เธญเธˆเธฃเธดเธ‡เน† เธ™เธฐ) เธงเนˆเธฒเนเธ•เนˆเธ–เน‰เธฒเธชเธฃเน‰เธฒเธ‡เนเธฅเน‰เธง เธชเธ‡เธชเธฑเธขเธŠเธตเธงเธดเธ•เน‚เธฅเธเธตเธขเนŒเธ‚เธญเธ‡เธ—เธญเธ‡เน„เธžเธฃเธณเธ„เธ‡เธ•เน‰เธญเธ‡เธ›เธฃเธฑเธšเน€เธขเธญเธฐเน€เธซเธกเธทเธญเธ™เธเธฑเธ™ (เธ•เธญเธ™เธญเนˆเธฒเธ™ เธ™เธถเธเน„เธ›เธ–เธถเธ‡เน€เธฃเธทเนˆเธญเธ‡ เธˆเธฑเธ™เธ”เธฒเธฃเธฒ เน€เธฅเธข) เธžเธนเธ”เนเธฅเน‰เธงเธเน‡เธญเธขเธฒเธเธ”เธนเธˆเธฑเธ‡เธ„เธฃเธฑเธš


โดย: เธŠเธตเธงเธฒเธฃเธกเธขเนŒ IP: 124.120.162.250 วันที่: 13 เมษายน 2551 เวลา:19:11:07 น.  

 
เธญเนˆเธฒเธ™เน€เธฅเนˆเธกเธฃเธงเธกเนเธฅเน‰เธงเธชเธ™เธธเธเธกเธฒเธเธ„เธฐ เธˆเธ™เน„เธกเนˆเธญเธขเธฒเธเธขเน‰เธฒเธขเธ•เธฑเธงเน„เธ›เธ—เธณเธญเธขเนˆเธฒเธ‡เธญเธทเนˆเธ™เธซเธฅเธฑเธ‡เน€เธฅเธดเธเธ‡เธฒเธ™เธฃเธตเธšเธเธฅเธฑเธšเธšเน‰เธฒเธ™เธ”เนˆเธงเธ™ เธญเนˆเธฒเธ™2 เธงเธฑเธ™เธˆเธšเนเธฅเน‰เธงเธ„เธฐ เธญเธขเธฒเธเน€เธ›เน‡เธ™เธ—เธญเธ‡เธฃเธณเน„เธž


โดย: เธฃเธงเธขเธฃเธดเธ™เธ—เธฃเนŒ IP: 124.120.177.231 วันที่: 21 พฤษภาคม 2551 เวลา:21:19:19 น.  

 
ช๊อบ ชอบ
ครั้งแรกอ่านในพลอยแกมเพชร พอได้นิตยสารมาปุ๊บ เปิดอ่านก่อนเลย พอออ่านไซกกครึ่งเรื่องก้อไม่ได้รับต่อ พอมาเห็นในร้านหนังสือวันก่อน รีบกระโดดหยิบมาทันที
สนุกแบบอ่าน3วันจบโดย: อ่านแล้ว IP: 124.120.176.92 วันที่: 2 กรกฎาคม 2551 เวลา:15:50:59 น.  

 
แนะนำให้คนที่ยังไม่ได้อ่าน กรุณาหามาอ่านด่วนค่ะ สนุกมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

ตอนแรกคิดว่าเนื้อเรื่องจะมาแนวเดียวกับ ราตรีประดับดาว หรือ เหลี่ยมดาริกาหรือเปล่า พออ่านแล้ว ความสนุกคูณ 100 เลยค่ะ
(โดยส่วนตัวคิดว่าราตรีประดับดาวค่อนข้างหนัก อ่านแล้วสงสารแม่เกด ส่วนเหลี่ยมดาริกาก็เป็นเรื่องของดาวเรียง บทพระ-นางของเรื่องมีน้อยไปหน่อย-มันก็ถูกแล้วนิก็ชื่อเรื่องมันฟ้อง 555 เอ .... หรือว่าเพราะมีบทของทองไพรำ 555 )


โดย: nidnui IP: 58.137.54.133 วันที่: 27 กรกฎาคม 2551 เวลา:10:03:43 น.  

 
อยากอ่านเหมือนกันเรื่องนี้ แต่ยังหาซื้อไม่ได้เลย
เคยอ่านในพลอยแกมเพชร สนุกมาก


โดย: ning IP: 118.173.223.25 วันที่: 25 สิงหาคม 2551 เวลา:10:40:18 น.  

 
ซื้อมาแล้วค่ะ เพราะเคยอ่านในนิตยสารมาบ้าง..แต่ไม่ต่อเนื่อง..สนุกดี...ง่า..แต่พอซื้อมาจริงๆ ยังไม่กล้าหยิบมาอ่านเลยค่ะ..เพราะมันหนักมาก กลัวอ่านแล้ววางไม่ลง..หนังสือทับหัวแบะ..ตกงานกันพอดี


โดย: napat IP: 202.57.149.98 วันที่: 2 กันยายน 2551 เวลา:11:53:11 น.  

 
ชอบมากมากมากมาก อยากอ่านฉบับเต็ม เมื่อก่อนเคยอ่านตามนิตยสารเท่านั้นเอง


โดย: อึ้ง IP: 222.123.117.160 วันที่: 19 ตุลาคม 2551 เวลา:18:56:33 น.  

 
สนุกมากเลยค่ะ สมน้ำหน้ายศตอนท้าย สะใจการตายของทองไพรำ บางตอนขำๆแต่ก็สงสารลอออร เรื่องนี้นอนอ่านแบบเล่มอื่นๆไม่ได้ค่ะ เล่มยังก๊ะอิฐบล๊อก แต่ก็สนุกมากจริงๆค่ะ มีครบทุกรสชาติเลย


โดย: นิ้งหน่อง IP: 125.24.184.253 วันที่: 16 เมษายน 2552 เวลา:23:05:44 น.  

 
คุณผสมย.เขียนบล็อคตอนปี50 เราซื้อหนังหนังสือเล่มนี้มาเมื่อวานของปี52ค่ะ

ตอนนี้หนังสือแยกเป็น2เล่ม เล่มละ300บาทถ้วน แม่เจ้าประคุณเอ๊ย !!!
เราไปถามที่ประชาสัมพันธฺ เขาว่าพิมพ์ใหม่เลยแยกเล่ม
สงสัยว่าเรื่องต่อไป ถ้าหมดล็อตเก่า คง"เสร็จ"เพื่อนดีแน่ๆ

หนังสือเล่มหนาพอประมาณ แต่รวมกันแล้ว ก็ไม่เท่าบูรพาที่ราคา400กว่า ช้ำใจสุดๆค่ะงานนี้โดย: Alliance IP: 124.122.152.41 วันที่: 29 กรกฎาคม 2552 เวลา:3:41:33 น.  

 
หนังสือหนาหนักก็จริง เราคิดว่าต้องใช้เวลานานกว่าจะอ่านจบ ที่ไหนได้ 2 วันเอง นอนอ่านถึงตีสอง วางไม่ลง ทองไพรำสุดๆจริงๆ


โดย: ume IP: 203.154.188.20 วันที่: 21 สิงหาคม 2552 เวลา:11:45:57 น.  

 
ยืมมาอ่านจากห้องสมุดเเล้วค่ะ สนุกดี


โดย: เน IP: 202.149.25.234 วันที่: 11 พฤศจิกายน 2552 เวลา:20:01:45 น.  

 
อยากดูละครเรื่องนี้มาก เคยอ่านนวนิยายของ ว.วินิจฉัยกุล แต่ยังไม่ได้อ่านเรื่องนี้ ละครเรื่องนี้คงสนุกมาก ตัวละครเยอะมาก น่าสนุก


โดย: อุมา IP: 203.144.144.165 วันที่: 20 มีนาคม 2553 เวลา:9:38:19 น.  

 
เรื่องนี้อ่านแล้วค่ะ เป็นเล่มที่พิมพ์แยกออกมาเป็นสองเล่ม
สนุกมากค่ะเป็นแนวทางการครองเรือนได้อีกด้วย


โดย: ชม IP: 117.47.114.138 วันที่: 12 เมษายน 2553 เวลา:0:55:00 น.  

 
สวัสดีค่ะ เคยอ่านเรื่องนี้อยู่นะคะ สนุกมากค่ะ ขอแนะนำตัวก่อนนะคะดิฉันชื่อ แป้งหอม นะคะอายุ22ปีค่ะ
เป็นคนที่ติดละครมากๆเลยค่ะ โดยเฉพาะช่อง5 นี่แหละค่ะชอบทุกเรื่อง เช่น
ดารายัณ เรื่องนี้เพื่อนๆคงจะไม่ค่อยรู้จักเท่าไรเพราะเล่นนานแล้วค่ะ
มาลัยสามชายก็สนุกนะคะ
ฝันดีค่ะบาย


โดย: คนติดละคร IP: 223.207.166.17 วันที่: 16 พฤศจิกายน 2553 เวลา:19:57:54 น.  

 
Exact Xc ทำละคร ได้ดีทีเดียว ยังออนแอร์ อยู่ทางเคเบิล ทีวี
- คัดเลือกผู้แสดงได้เหมาะสมดี
- บทละคร ต่อเนืองดี ไม่สับสน


โดย: ละคร "มาลัยสามชาย" IP: 110.169.147.161 วันที่: 28 พฤษภาคม 2556 เวลา:11:43:40 น.  

 
ดูทุกตอนค่ะ ไม่ว่าจะฉายกี่รอบ แต่อยากจะจับผิดตอนใกล้อวสานในหนังคือตอนที่เจ้าดิเรกรุจคลุมผ้าคลุมไหล่ให้ลอออร แล้วบอกรักด้วยภาษาที่ไพเราะมาก แต่ในเวลาเดียวกันก็ตัดกลับไปฉากที่บ้านคุณวิศาลซึ่งคุยกับยศอยู่ระหว่างนั้นเองฝนตกหนักมาก แล้วก็ตัดกลับมาที่ฉากลอออกรอยู่กับเจ้ารุจใหม่ ซึ่งในความจริงในเรื่องบ้านทั้งสองหลังอยู่ติดริมรั้วกัน งงมาก บ้านลอออรฝนไม่ตก บ้านคุณวิศาลฝนตกหนักมาก ฟ้าร้องดังมาก


โดย: ชอบดูมาลัยสามชาย IP: 183.89.149.143 วันที่: 5 มิถุนายน 2556 เวลา:22:34:47 น.  

 
อ่านจบหลายเดือนแล้ว ประทับใจมากๆ ติดหนึบเลย เดี๋ยวคงต้องกลับไปอ่านอีกรอบระทึกความหลัง...


โดย: นัท IP: 203.146.150.142 วันที่: 6 มิถุนายน 2556 เวลา:13:53:28 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ผู้สาวเมืองยศ
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
ข้อเขียนรีวิวหนังสือ
ที่ปรากฏในบล็อกแห่งนี้
ไม่ได้เขียนตามหลัก
วิชาการวิจารณ์หนังสือ
เล่มไหนทั้งสิ้น
เป็นการเขียนตามความรู้สึก
ของคนอ่านหนังสือคนหนึ่ง
อาจจะได้สาระบ้าง ไม่ได้สาระบ้าง
ดังนั้นจึงไม่ควรนำไปอ้างอิงแต่อย่างใด

ต้องการติดต่อผู้สาวเมืองยศ ฝากข้อความได้ที่ห้อง ฝากข่าว ค่ะ
Friends' blogs
[Add ผู้สาวเมืองยศ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.