การรีวิวหนังสือเป็นทัศนะส่วนบุคคล ........ นักเขียนที่ดี ย่อมไม่เดือดร้อนที่จะเขียนหนังสือให้คนอ่านวิจารณ์

Group Blog
 
<<
มกราคม 2552
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
12 มกราคม 2552
 
All Blogs
 
กามเทพเจ้าเล่ห์ / Sagittarius


Sagittarius. กามเทพเจ้าเล่ห์. กรุงเทพฯ : อรุณอุ่นไอรัก, 2551.จากเว็บสำนักพิมพ์


‘สุทธิดา’ หญิงสาวหน้าตาธรรมดาจากต่างจังหวัดที่บังเอิญจับพลัดจับผลูเข้ามาทำงานในบริษัทออกแบบโฆษณาสินค้าชื่อดัง อุปสรรคในการทำงานและการดำเนินชีวิตของเธอคือ ความไม่มั่นใจในตัวเอง คิดว่าตัวเอง ไม่เก่ง ไม่สวย

แต่สวรรค์ก็ยังไม่ใจร้ายกับเธอเกินไปนักจึงได้ส่งชายหนุ่มนาม ‘ตุลยวัต’ พนักงานหนุ่มรูปงาม ผิวขาว หน้าตาหมดจด ที่ทำงานอยู่ตึกเดียวกันมาให้เป็นแฟนเธอ ซึ่งเขาไม่ได้เต็มใจ แต่เพราะเธอกำความลับของเขาเอาไว้ สุทธิดาจึงใช้มันในการต่อลองให้เขามาเป็นแฟนกำมะลอของเธอได้ เธอใช้โอกาสนี้เพื่อเป็นการเอาชนะตรีดาวเพื่อนร่วมงานสาวสวยเฉี่ยว

การที่สุทธิดาเป็นแฟนกับตุลยวัตนั้น ทำให้สิ่งต่างๆในชีวิตของเธอหลายอย่างเปลี่ยนไป เมื่อเรื่องดังกล่าวรู้ไปถึงหูตรีดาว สาวมั่นเกิดอาการไม่พอใจเพราะไม่คิดว่าคนอย่างตุลยวัตจะมาจีบสาวหน้าจืดอย่างสุทธิดา สุทธิดาพอใจผลลัพธ์อย่างมาก

แต่ต่อมาในภายหลังตุลยวัตได้รู้จักกับเธอ ทำให้เขาอยากช่วยเธอให้หลุดพ้นจากการคิดไม่ดีต่อตัวเองของเธอ เขาพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้เธอเป็นคนใหม่ ไม่ยึดติดกับรูปลักษณ์ภายนอก ด้วยการอยู่ด้วยกันบ่อยๆ รู้จักนิสัยใจคอกันมากขึ้นทำให้ทั้งสองเริ่มมีใจให้กัน เรื่องราวต่างๆ ที่ทำท่าว่าจะไปด้วยดีกลับต้องมีอุปสรรคแต่แล้วด้วย ‘ความรัก’ และ ‘ความเข้าใจ’ของทั้งสองก็ช่วยให้พวกเขาผ่านพ้นเหตุการณ์เหล่านั้นไปได้***********จากเจ้าของบล็อก


ตอนอ่านนิยายเรื่องนี้ อารมณ์ตอนอ่านรู้สึกแปลกประหลาดหลายอย่าง ประมาณ 10 หน้าแรกของเรื่อง กลิ่นมันชวนให้นึกถึงนิยายของคุณป้าวลัย เล่มที่เป็นเรื่องสั้นหลาย ๆ เรื่องรวมกัน (จำชื่อเรื่องไม่ได้แต่น่าจะอยู่ในเรื่องชุดหนุ่มในฝัน) และบางอย่างก็คิดไปถึงเรื่องยาวเรื่องกำไลนางฟ้าด้วย เพราะเรื่องของคุณป้าวลัยนั้น เป็นเรื่องราวของเด็กสาวที่เข้ามาทำงานในบริษัทใหญ่ในเมืองใหญ่เหมือนกัน เด็กสาวจากต่างจังหวัดที่มองว่าตัวเองนั้นดูต่ำต้อยกว่าเพื่อนร่วมงาน ไม่ว่าจะเป็นรูปร่างหน้าตาหรือการทำงาน เด็กสาวคนนั้นอยากเป็นคนเด่นดังจนทำตัวเลียนแบบเพื่อนร่วมงานที่เป็นสาวสวย หรือจะเป็นเรื่องที่สาวสำนักงานที่ปิ๊งหนุ่มคนหนึ่งแล้วสร้างแฟนปลอม ๆ ขึ้นมาจากหนุ่มที่ตนแอบปิ๊ง เพราะกลัวจะไม่เทียมหน้าเทียมตาเพื่อนในสำนักงาน

แต่นิยายของ Sagittarius ไม่ได้เขียนแค่นั้น เพราะหลังจากที่พระเอกเริ่มมีบทบาทเข้ามาในชีวิตของนางเอกมากขึ้น คนเขียนก็ได้เขียนเปิดถึงปมในใจของตุลยวัต ทำให้นิยายเรื่องนี้มีเรื่องราวในเชิงลึกมากขึ้น และตุลยวัตได้ช่วยแก้ปมในใจให้สุทธิดา และสุทธิดาก็เป็นคนที่ทำให้ความรู้สึกผิดที่ติดอยู่ในใจของตุลยวัตบรรเทาเบาบางลง

นางเอกของเรื่องนี้ไม่เหมือนกับนางเอกในนิยายสมัยก่อน แต่เหมือนกับคนธรรมดา ๆ ทั่วไป ที่อาจจะทำอะไรผิดพลาดไป มีอารมณ์ความรู้สึกเหมือนคนเดินดิน มีจิตคิดอิจฉาเพื่อนร่วมงาน จนทำอะไรหลายอย่างที่ไม่เหมือนนางเอกที่ดีทำ เช่น พูดจาส่อเสียด ยุแหย่ให้เพื่อนร่วมงานทะเลาะกัน

ในขณะที่นางเอกดูเป็นคนธรรมดา พระเอกกลับดูแล้วเทพมาก ๆ เป็นชายหนุ่มในฝันสุด ๆ ทั้งรูปหล่อ พ่อรวย ทำงานเก่ง เป็นคนดี มีเพื่อนที่รักและห่วงใยมากมาย แบบนี้มันพระเอกในฝันของสาว ๆ ชัด ๆ ยิ่งพอมีเรื่องเกี่ยวกับอดีตของตุลยวัตที่ทำให้ผู้ชายคนนี้กลายเป็นคนที่รู้สึกผิดบาปตลอดเวลา สาว ๆ ทั้งหลายคงอยากจะเข้าไปปลอบใจ แก้ปัญหาให้กับชายคนนี้ให้เขากลับมาเป็นคนดีที่ร่าเริงจากใจอีกครั้ง หรือว่าไม่จริง...

เรื่องนี้ก็เลยเข้าสู่ลักษณะของนิยายที่เป็นที่ประทับใจของนักอ่านสาวน้อยสาวใหญ่ทั้งหลายที่รู้ตัวว่าไม่ใช่คนสวย ไม่ใช่คนเด่น แต่ก็อยากให้มีเจ้าชายในฝันมาพบ มาสะดุดตาบ้าง ถึงในชีวิตจริงจะไม่ได้อย่างที่ฝัน ได้อ่านได้จินตนาการจากนิยาย/การ์ตูน/ละคร ก็ยังดี

วิธีการเขียนของผู้เขียนมีส่วนผสมระหว่างวิธีการเขียนแบบนิยายสไตล์เก่าและการดำเนินชีวิตของคนรุ่นใหม่ ที่ทำให้เรื่องของนักเขียนน่าสนใจมากขึ้น เรียกว่าทำให้ป้าอ่านได้ ถึงแม้ป้าบางคนที่อ่านอาจจะขมวดคิ้วกับความรักของหนุ่มสาวสมัยนี้ก็ตาม....แทรก เพิ่มเติมจุดแปลก ๆ ที่นึกได้

ตอนที่นางเอกไปหาข้อมูลเรื่องอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นเมื่อหลายปีก่อนที่ห้องสมุดประชาชน ในฐานะที่เป็นคนทำงานในแวดวงนี้ ก็รู้สึกแปลกใจที่นางเอกหาเจอง่ายจัง (ไม่เชื่ออย่างแรง) เพราะห้องสมุดประชาชนไม่น่าเก็บหนังสือพิมพ์รายวันย้อนหลังนานขนาดนั้น ส่วนมากเก็บแค่ปีเดียวหรือไม่กี่เดือน บางที่ไม่เก็บเลย น่าจะเป็นศูนย์ข้อมูลขนาดใหญ่มากกว่าที่จะเก็บนานขนาดนั้น เช่น ศูนย์ข้อมูลของมติชน หอสมุดแห่งชาติ หรือห้องสมุดมหาวิทยาลัยที่ซื้อฐานข้อมูลหนังสือพิมพ์มากกว่า***********ผสมย เริ่มจะเข้าสู่โหมดอ่านอะไรก็จับผิดอีกหรือเปล่าก็ไม่รู้ เมื่อวานหยิบหนังสือของนักเขียนคนหนึ่งในโครงการ New Star ของสถาพรฯ มาอ่านก็เกิดอาการอ่านแล้วมึน คุณน้องเธอเขียนอะไรมาฟร่ะ แทนที่จะอ่านสนุก กลับอ่านแล้วเครียด นี่ถ้าหน้าปกไม่แปะ New Star ไว้ อ่านแค่เนื้อใน จะคิดว่าเป็นหนังสือปกการ์ตูนจริง ๆ ด้วย เง้อ....
แล้วเรื่องหน้าจะรีวิวเรื่องไหนดีล่ะเนี่ย ก็ตั้งแต่ปีใหม่ เล่นอ่านแล้วโยนทิ้งก่อนจบไปแล้วไม่ต่ำกว่า 3 เล่มCreate Date : 12 มกราคม 2552
Last Update : 12 มกราคม 2552 19:13:18 น. 27 comments
Counter : 1525 Pageviews.

 
อ๊ะ..น่าสนใจ

เรียกว่าเป็นการผสมผสานแนวเขียนสิคะนี่

นางเอกแบบไม่นางเอก..อืมม์..


โยนทิ้งแล้ว 3 เล่ม

โอ้..โยนมาทางนี้บ้างได้ปะคะ?


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 12 มกราคม 2552 เวลา:15:09:37 น.  

 
กลัวแต่พอพี่โยนไปแล้วสาวไกด์ฯ จะเอาไปเผาแทบไม่ทันสิคะ


โดย: ผู้สาวเมืองยศ วันที่: 12 มกราคม 2552 เวลา:15:26:24 น.  

 
จะเรียกว่าผสมผลานการเขียนหรือแตกยอดจากของเดิมดีคะ?โดย: ปีกใส IP: 125.24.248.95 วันที่: 12 มกราคม 2552 เวลา:15:37:02 น.  

 
แตกยอดคือการเอาของเก่ามาเขียนเพิ่มเติม ตรงนี้ก็ไม่รู้ว่า เขาจะแตกยอดจริงหรือไม่ เพราะที่อ่านงานช่วงแรกคือ รู้สึกถึงความคล้ายคลึงของนางเอกเรื่องนี้กับนางเอกคนหนึ่งในนิยายของจามรี แต่ก็อาจจะเป็นแค่ความบังเอิญได้ เพราะนางเอกเรื่องอื่นยังพิมพ์นิยมเหมือนกันหมด แต่พอดีนางเอกเรื่องนี้มีความคิดในลักษณะกลัวน้อยหน้าเพื่อนร่วมงานเด่นขึ้นมา ซึ่งปกติจะไม่ค่อยเคยเห็นในนางเอกนิยายทั่วไป

แต่งานของนักเขียนคนนี้เป็นลักษณะผสานของเก่ากับของใหม่มากกว่าค่ะ คือ เขามีวิธีการบรรยายเรื่องคล้ายคลึงกับนิยายรักรุ่นเก่า ความคิดบางอย่างในเรื่องก็คล้ายคลึงกับนิยายโรมานซ์ฝรั่งเก่า ๆ แต่การดำเนินชีวิตของตัวละครเป็นแบบชาวกรุงเทพฯ รุ่นใหม่


โดย: ผู้สาวเมืองยศ วันที่: 12 มกราคม 2552 เวลา:15:56:15 น.  

 
มาแนะนำให้ผสมย.ลองอ่านดูคิดว่าเล่มนี้ไม่น่าโยนทิ้งนะ
เรื่องปฏิบัติการรักต้องแย่ง ของอลิสา สนุกดีทีเดียว แม้จะมีกลิ่นอลินเยอะไปหน่อยแต่ผู้เขียนก็มีอะไรเป็นของตัวเองที่อ่านแล้วไม่คิดว่าน่าจะเป็นนักเขียนใหม่ได้เลย ลองดูนะ

สำหรับเรื่องนี้ที่รีวิวไม่ค่อยโดนใจเราเท่าไรนักล่ะ สงสัยเป็นเพราะคาดหวังมากไปนิด หลังๆมานี้ไม่อยากคาดหวังกับงานของใครแล้วเพราะผิดหวังติดๆกันมาหลายเล่มแล้วเริ่มเข็ดอ้ะ


โดย: เคียงจันทร์ IP: 222.123.109.120 วันที่: 12 มกราคม 2552 เวลา:18:19:26 น.  

 
^
กับเรื่องนี้ไม่ได้คาดหวังค่ะ เลยอ่านได้สบาย ๆ ชอบมั่งไม่ชอบมั่งบางจุด แต่กับเรื่องก่อนของนักเขียนคนนี้ ผสมย กลับไม่ชอบเอาเลย รู้สึกว่ายังเขียนไม่เนียน ข้อมูลบางอย่างก็ประหลาดเหมือนยกมาจากนิยายรักสัก 30 ปีก่อน
พอเรื่องนี้อยู่ในโหมดปัจจุบัน เลยพอเนียนตาขึ้น ยกเว้นตอนเดียวที่นางเอกไปหาข้อมูลเรื่องอุบัติเหตุเมื่อหลายปีก่อนที่ห้องสมุดประชาชน ในฐานะที่เป็นคนทำงานในแวดวงนี้ ก็รู้สึกแปลกใจที่นางเอกหาเจอง่ายจัง (ไม่เชื่ออย่างแรง) เพราะห้องสมุดประชาชนไม่น่าเก็บหนังสือพิมพ์รายวันย้อนหลังนานขนาดนั้น ส่วนมากเก็บแค่ปีเดียว บางที่ไม่เก็บเลย น่าจะเป็นศูนย์ข้อมูลใหญ่มากกว่าที่จะเก็บนานขนาดนั้น เช่น ศูนย์ข้อมูลมติชน หรือห้องสมุดใหญ่ ๆ ที่ซื้อฐานข้อมูลหนังสือพิมพ์มากกว่า

(เอาขึ้นไปแปะในบล็อกดีกว่า)


ส่วนปฏิบัติการรักต้องแย่ง น่าสนใจดี ไปหามาอ่านดีกว่า ^_^


โดย: ผสมย IP: 203.131.217.12 วันที่: 12 มกราคม 2552 เวลา:19:08:57 น.  

 
มาแนะนำให้ ผสมย.อ่าน new stars อีกเล่ม เรื่องรักประดับใจ ของแรบบิท เห็นหลายคนชมนักหนา แต่ทำไมเราอ่านแล้วทำให้เลิกเชื่อถือ logo ดาวดวงใหม่ไปเลย


โดย: น้อง IP: 124.121.93.77 วันที่: 12 มกราคม 2552 เวลา:19:39:32 น.  

 
^
ชื่อเรื่อง เพชรประดับใจ ค่ะ ก็เล่มนี้แหละที่บ่นอยู่ข้างบน
55555555555555


โดย: ผู้สาวเมืองยศ วันที่: 12 มกราคม 2552 เวลา:19:55:10 น.  

 
เข้ามาเก็บข้อมูลจากคนอ่านฮะ ขอบคุณคุณผสมย.และทุกท่านที่ติติงผลงาน คำวิจารณ์โดนใจคนเขียนทุกจุด จะเก็บไว้ปรับปรุงแก้ไขต่อไป

ยกเว้น ส่วนที่(อาจจะเข้าใจ)ว่าคนเขียนแตกยอดนิยายมาจากเรื่องอื่นหรือเปล่า

คนเขียนรู้จักชื่อนามปากกาของนักเขียนรุ่นเก่า แต่ไม่เคยอ่านฮะ

คนเขียนไม่ชอบอ่านนิยายรัก

ถึงจะอ่าน แต่เรียกได้ว่าอ่านมาน้อยมาก ๆ ถ้าเป็นแนวรัก ขอแบบสมเหตุสมผล ไม่หวือหวา หรือหวานแหวว ที่ประทับใจก็นิยายของว.วินิจฉัยกุล ทมยันตี (แต่ถ้านับเฉพาะแนวรัก เคยอ่านไม่ถึงสิบเรื่อง)

ชอบอ่านสารคดีวิทยาศาสตร์ ดาราศาสตร์ ล่องป่า สิ่งลี้ลับ และเรื่องราวที่พิสูจน์ไม่ได้ในโลกใบนี้ เช่น สามเหลี่ยมเบอร์มิวด้า มิติที่สี่ ใครสร้างพีระมิด อะไรเทือกนั้นฮะ

ดังนั้น เรื่องที่สงสัยกัน คือเหตุบังเอิญจริงแท้แน่นอน เพราะคนเขียนเองเกลียดการ "เหมือน" "คล้าย" พอ ๆ กับเกลียดการลอก เลียนแบบ จึงพยายามแต่งเรื่องให้ฉีกไปจากแนวเดิม ถึงพล็อตหลัก ๆ หรือธีมของเรื่องจะเหมือนของเก่า แต่ข้างในต้องไม่เหมือน

ไม่เคยคิดจะนำไอเดียใครมาปรับแก้ แต่งเติม หรือดัดแปลงแน่นอน

ส่วนงานเขียนแนวรักนี่...จะพยายามต่อไป

ขอบคุณที่อ่านผลงาน และองุ่นหวานอร่อย


โดย: Robinhood (BAHAMAS ) วันที่: 12 มกราคม 2552 เวลา:20:26:56 น.  

 
^

"คนเขียนไม่ชอบอ่านนิยายรัก"

แต่มาเขียนนิยายรัก ?

คุณ จขบ. ว่ามันแหม่งๆ ไหมโดย: อ่านแล้วงง IP: 161.200.255.162 วันที่: 13 มกราคม 2552 เวลา:11:42:56 น.  

 
ขอตอบคนเขียนก่อนแล้วกัน ขอบคุณที่เข้ามาปรากฏตัวในบล็อก ผสมย ประเดิมต้นปีเลย
สำหรับประเด็นแตกยอดนั้น ผสมย ได้พูดไปแล้วว่า งานนี้ตอบไม่ได้ว่าใช่หรือไม่ ซึ่ง ผสมย ค่อนข้างไปทางไม่เชื่อด้วยซ้ำว่าเป็นการแตกยอด เพราะนิสัยของตัวละครแบบนี้เชื่อว่าคนเขียนที่คิดเก่ง ๆ นั้นย่อมคิดได้ เพราะมันจะเป็นเหตุเป็นผลต่อไปว่าทำไมเรื่องถึงได้ดำเนินไปอย่างที่เห็น แต่นิสัยของตัวละครตัวนี้ทำให้ ผสมย คิดไปถึงงานเก่า ๆ ของนักเขียนเก่า ก็เลยเขียนไว้ว่าตัวเองอ่านแล้วคิดยังไง หรือจะเป็นเพราะอ่านมามาก เลยรู้สึกว่าอ่านอะไรก็คุ้นไปหมด

แต่ ผสมย ก็สงสัยในคำพูดของคุณนักเขียนเหมือนกันที่บอกว่าอ่านนิยายรักมาน้อยมาก แต่พยายามเขียนให้ฉีกไปจากนิยายรักแนวเดิม ถ้าคุณอ่านมาน้อยอย่างที่คุณบอก แล้วคุณจะรู้ได้อย่างไรว่าสิ่งที่คุณเขียนนั้นได้ฉีกออกไปแล้ว อย่างเรื่องนี้ที่ ผสมย บอกว่าอ่านแล้วนึกถึงงานเก่า ๆ ไง ก็แสดงว่ามีคนเคยเขียนให้นางเอกมีนิสัยอย่างนี้แล้ว
จะเขียนให้ฉีกน่ะ มันเขียนยาก ยังไงก็เป็นกำลังใจให้
ซึ่งเรื่องนี้ ผสมย ว่ามันก็ยังอยู่ในโครงแบบเก่านะ ยังไม่ฉีกเท่าไร

จะรออ่านเรื่องใหม่นะคะ


โดย: ผู้สาวเมืองยศ วันที่: 13 มกราคม 2552 เวลา:14:04:41 น.  

 
ตอนนี้ไม่ได้อ่านนิยายอะไรเลยพี่ ติดซีรี่ส์กะติดเกม
เรื่องจะเขียนนิยายรักให้แปลกใหม่คงยากเต็มที พล็อตในโลกนี้มันก็วนไปก็วนมา

แนวๆ สาวไม่สวย ตอนนี้ชอบ Ugly Betty อ่ะ
แต่อยากให้เป็นเพื่อนกะพระเอกนะ ไม่เชียร์ให้เป็นแฟนเล้ยยยย อยากให้เป็นเพื่อนกันนิรันดร ฮี่ๆ


โดย: =p o o k p u i= วันที่: 13 มกราคม 2552 เวลา:15:25:05 น.  

 
คุณ ผสมย รีวิวเรื่องของ new star เล่มนั้นให้อ่านหน่อยสิจ๊ะ


โดย: ดาว IP: 125.25.60.161 วันที่: 13 มกราคม 2552 เวลา:16:34:10 น.  

 
^
อ่านไม่จบค่ะ คงรีวิวไม่ได้ อาจจะเจอกันสิ้นปีกับหนังสือที่อ่านไม่จบ


โดย: ผู้สาวเมืองยศ วันที่: 13 มกราคม 2552 เวลา:16:37:56 น.  

 
เป็นคำถามที่น่าตอบฮะคุณผสมย.

คนเขียนอาจไม่ค่อยอ่าน แต่ไม่ถึงกับไม่ทราบเอาเสียเลย ว่านิยายรักนั้น มีพล็อตหลัก ๆ อยู่ไม่กี่พล็อต หรือแนวเรื่อง (รัก) เป็นแนวไหนบ้าง

อย่างเรื่องกามเทพเจ้าเล่ห์ นางเอกแบบนี้มีเกลื่อนเมือง คนเขียนสร้างเธอขึ้นมาเพราะอยากเขียน ไม่มีแรงบันดาลใจสวยหรูอะไร ส่วนที่ถามว่าพยายามฉีกแนวในรูปแบบไหน คนเขียนก็ไม่ได้ฉีกจนขาดเสียทีเดียวหรอกฮะ

อย่างพระเอก เพอร์เฟ็คในแบบของพระเอกทั่วไป แต่คนเขียนใส่ปมในใจให้อยากฆ่าตัวตาย (คนอ่านบางท่านไม่ชอบที่พระเอกคิดสั้น) เพราะเรื่องราวในอดีต มิใช่ผิดหวังจากความรัก แต่เป็นเพราะความผิดบาปในใจที่เคยทำไม่ดีกับเพื่อน...คิดว่าพระเอกแบบนี้คงมี แต่อาจมีน้อย

นิยายรัก สำหรับคนเขียนก็คือกาแฟ แล้วแต่คนชง ว่าจะใส่อะไรเพิ่มเติมให้รสหรือกลิ่นแปลกประหลาดออกไป

ถ้าสูตรสำเร็จ คือกาแฟ น้ำตาล และนม คนเขียนก็คงยืนพื้นเช่นนั้น แต่อาจเติมกลิ่น รสใหม่ ๆ เหมือนผู้ผลิตที่พยายามสรรหาความแปลกใหม่ให้ผู้บริโภค เพียงแต่ว่ามันก็ยังคือกาแฟ น้ำตาล และนมวันยันค่ำ

คนเขียนไม่โกหกหรอกฮะ ว่าไม่ชอบอ่านนิยายรัก และนิยายที่เขียนทำไมเป็นนิยายรัก คงต้องบอกว่าการเขียนนิยายเป็นการระบายอารมณ์อย่างหนึ่ง แล้วแต่ว่าอยู่ในช่วงอารมณ์ใด

ใจจริงอยากเขียนแนวจิตวิทยา ลึกลับ หรือไม่ก็วรรณกรรมเยาวชน แต่ยังไม่มีเวลาขนาดนั้น

ผลงานที่ออกมาก่อนหน้า ก็เป็นแนวเดิม ๆ ที่คนเขียนพยายามดิ้นให้หลุดจากวงโคจรเดิม ๆ แต่ออกมาแล้วคนอ่านยอมรับได้แค่ไหนก็เอาแค่นั้น ส่วนเรื่องใหม่ ๆ คนเขียนก็สตาร์ทตั้งแต่พล็อต ว่าจะลองสร้างพล็อตให้แปลกไปจากแนวเดิมไปเรื่อย ๆ อาจไม่ถึงกับแหวกแนวอย่างสมบูรณ์เพราะเราเองก็ฝีมือยังไม่เข้าขั้น แต่ก็ขอพยายาม

คนอ่าน คนวิจารณ์ คือสิ่งตอบแทนที่มีค่าสำหรับคนเขียนที่อยากมีพัฒนาการในทางที่ดีฮะ

ขอบคุณมาก


โดย: Robinhood IP: 203.155.224.50 วันที่: 13 มกราคม 2552 เวลา:21:37:45 น.  

 
นิยายท่าทางว่าพล๊อต(นางเอก)จะแหวกแนวดีค่ะ
เบื่อนางเอกแสนดีแล้ว 555+

ที่เหลือก็ไปลุ้นต่อว่าจะเก็บรายละเอียดแล้วก็ทำให้สนุกได้แค่ไหน

ว่าแล้วก็พี่ผสมย. มจ.ยืมอ่านต่อได้ป่าว...


โดย: moji IP: 58.9.25.153 วันที่: 14 มกราคม 2552 เวลา:15:03:58 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณผู้สาวเมืองยศ

เดียร์จากwww.buzzidea.tvนะคะ อยากจะติดต่อขอสัมภาษณ์คุณผู้สาวเมืองยศลงในคอลัมน์ Blog Eye View เป็นรายการทีวีที่ออนแอร์ทางอินเตอร์เน็ตนะค่ะ ลอง้เข้าไปดูตัวอย่างรายการได้นะคะ ถ้าคุณผู้สาวเมืองยศให้เกียรติในการให้สัมภาษณ์รบกวนอีเมล์ติดต่อกลับเดียร์ marineeb@ar.co.th ขอบคุณมากค่ะ แล้วหวังว่าคงได้ร่มงานกันนะคะ


โดย: เดียร์ IP: 124.121.193.139 วันที่: 14 มกราคม 2552 เวลา:17:52:22 น.  

 
Robinhood - ผสมย ไม่กินกาแฟ 555 แต่ก็ดีใจที่เห็นนักเขียนรุ่นใหม่อย่างคุณมีความคิดที่จะเขียนอะไรที่แตกต่าง ให้หลุดจากสิ่งเดิม ๆ คิดทำในสิ่งใหม่ นั่นคือพัฒนาการที่ดี ถึงจะไม่ได้แหวกจากกรอบเดิมมากนัก (มากไปคนอ่านอาจจะรับไม่ได้อีก) แต่ถ้าจากเล่มที่ 1 ไปเล่มที่ 2 3 4 ... มีพัฒนาการ มีการเติบโตของคนเขียน ไม่ย่ำอยู่กับที่หรือถอยหลังเข้าคลอง ตกคู คนอ่านก็ยินดีที่จะตามอ่านงานของนักเขียนคนนั้น เพราะรู้สึกว่าเราได้อะไรใหม่จากนักเขียนบ้าง นั่นคือสิ่งที่ ผสมย เฝ้ามองและอยากให้นักเขียนรุ่นใหม่ทุกคนเป็นแบบนี้ จะได้มีนักเขียนที่ดี มีงานน่าสนใจ ประดับวงการมาก ๆ และคนอ่านอย่าง ผสมย จะได้มีเรื่องอ่านเยอะ

และถ้าคุณ Robinhood คิดจะเขียนเรื่องแนวจิตวิทยา ลึกลับ หรือเรื่องเด็ก ก็ลองเขียนดู จะรออ่านค่ะ


โดย: ผู้สาวเมืองยศ วันที่: 14 มกราคม 2552 เวลา:19:57:35 น.  

 
moji - อยากอ่าน มาเอาที่บ้านเลยน้อง

เดียร์ - คุณเดียร์คะ ขอบคุณที่เชิญนะคะ แต่ ผสมย คงไม่บังอาจเอาหน้าตาอันสวยงาม(ตรงไหน?) ไปออกทีวีได้หรอกค่ะ เดี๋ยวจอคอมของผู้รับชมจะระเบิดเอาซะก่อน


โดย: ผู้สาวเมืองยศ วันที่: 14 มกราคม 2552 เวลา:20:46:56 น.  

 
เราว่าหนังสือของสำนักนี้ รุ่นนี้ น่าอ่านอยู่หลายเล่มทีเดียวเชียว (ดีกว่าดาวดวงใหม่หลายเล่ม ที่เหมือนจะเป็นนิยายผู้ใหญ่เป็นไหนๆ) ผสมย.จะรีวิวให้ครบหรือเปล่าคะ จะได้รออ่าน เราอ่านครบแล้วเพราะซื้อมายกชุดด้วยความงกอยากได้กระเป๋าของแถม บางเรื่องยืดยาดไปหน่อย แต่ก็ไม่ทำให้รู้สึกว่าเสียดายตังค์

ปล. แอบเห็นด้วยกับคุณดาว (คุณ ผสมย รีวิวเรื่องของ new star เล่มนั้นให้อ่านหน่อยสิจ๊ะ) อิอิ คงมีเรื่องให้เขียนถึงทุกฉากทุกตอนเลยล่ะ


โดย: น้อง IP: 124.122.239.108 วันที่: 14 มกราคม 2552 เวลา:23:03:02 น.  

 
อ่านยาว
พอจะเม้นท์ตอบ นึกได้แต่ว่า "มีหนังสือจะโยนทิ้ง"
>> มาทางนี้เลยค่า

เราว่าเล่มนี้เป็นนิยายรักที่มีอะไรให้คิดมากกว่าอีกหลายสิบเล่มที่ออกปีก่อนนะ


โดย: ยาคูลท์ วันที่: 14 มกราคม 2552 เวลา:23:53:22 น.  

 
อ้าว! ของนิยายคุณโรบิ้นเองเหรอ
เรื่องนี้ยังไม่ได้อ่านเลย
ว่าแต่บางเรื่องถึงขนาดจะโยนทิ้งเลยเหรอคะ เก็บเอาไว้บริจาคดีไหม หรือไม่ก็เอาเข้าโครงการยืมดีกว่า เจ้าของบล็อกไม่ปรากฎตัวออกสื่อบ้างเหรอคะ เอาแบบแกรนด์โอเพนนิ่งเลย 5555
แล้วจะรอรีวิวหนังสือใหม่นะคะ


โดย: จโกระ&ลาชา IP: 115.67.16.134 วันที่: 15 มกราคม 2552 เวลา:1:44:06 น.  

 
น้อง - หนังสือของสำนักพิมพ์นี้เพิ่งได้อ่าน 2 เล่มเองค่ะ ไว้จะหาเล่มอื่นมาอ่านอีกก่อนนะคะ

ยาคูลท์ - ถ้าโยนไปทางนั้น คุณยาคูลท์คงเอาไปเผาต่อทันที

จโกระ&ลาชา - อย่า อย่าได้ยุยงให้ จขบ. ไปออกสื่อที่ไหน เดี๋ยวจะหาพระกันไม่ทัน


โดย: ผู้สาวเมืองยศ วันที่: 15 มกราคม 2552 เวลา:9:14:06 น.  

 
อยากอ่าน แต่ยังหาซื้อไม่ได้เลยค่ะ กำลังตะเวนหาอยู่ ^^


โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 21 มกราคม 2552 เวลา:15:43:03 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณ ผสมย

แอบอ่านมานานมาก เพราะเป็นคนไม่นิยมอ่านนิยายของนักเขียนหน้าใหม่ กลัวเนื้อเรื่อง และสำนวน ก็ได้รับรู้เรื่องราวนิยายใหม่จากบล๊อกนี่แหละค่ะ

ถ้าเล่มใดอ่านรีวิวแล้วโดนใจ จึงค่อยไปหามาอ่าน

ขอบคุณมากสำหรับรีวิว และที่สำคัญทำให้ประหยัดเงินค่าหนังสือไปได้เยอะค่ะ


โดย: พิกุลแก้ว IP: 58.181.128.226 วันที่: 28 มกราคม 2552 เวลา:10:53:13 น.  

 
เล่มนี้ยังไม่เคยอ่านค่ะ ไว้ว่างๆ จะลองหยิบมาอ่านนะคะ พี่นก

นิยายดาวดวงใหม่เล่มนั้น ฮา หม่อนอ่านจนจบค่ะ แล้วก็คาใจตัวเองมากว่าทำไมเชื่อเพื่อนเอ ไม่ยอมเชื่อเพื่อนบีที่บอกให้ไปหามาอ่านก่อนซื้อ
ชอบงานแฟนตาซีของนักเขียนคนนั้น แต่พอมาอ่านงานนิยายรักแล้ว รู้สึกมันมีอะไรแปลกๆ แปร่งๆ อ่ะค่ะ


โดย: ใบหม่อน IP: 58.9.94.70 วันที่: 28 มกราคม 2552 เวลา:10:58:16 น.  

 
สวัสดีค่ะ
เพิ่งเห็นว่าอัพบล็อก เลยเพิ่งตามมาอ่านนะคะ

อ่า ทำไมบล็อกมันออกอารมณ์หัวข้อนึง แต่ปล.ตอนจบนี่ต่างหาก แย่งซีน ทำให้เราอยากรู้ อยากไปหามาอ่านขึ้นมาทันควันว่าเรื่องอะไรอ่ะ new star เล่มนั้น จะอ่านได้ตลอดรอดฝั่งหรือจะเขวี้ยงไปมุมห้องก็ไม่รู้ รู้แต่อยากอ่าน อิอิ


โดย: thaliana IP: 64.252.181.209 วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:8:34:09 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ผู้สาวเมืองยศ
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
ข้อเขียนรีวิวหนังสือ
ที่ปรากฏในบล็อกแห่งนี้
ไม่ได้เขียนตามหลัก
วิชาการวิจารณ์หนังสือ
เล่มไหนทั้งสิ้น
เป็นการเขียนตามความรู้สึก
ของคนอ่านหนังสือคนหนึ่ง
อาจจะได้สาระบ้าง ไม่ได้สาระบ้าง
ดังนั้นจึงไม่ควรนำไปอ้างอิงแต่อย่างใด

ต้องการติดต่อผู้สาวเมืองยศ ฝากข้อความได้ที่ห้อง ฝากข่าว ค่ะ
Friends' blogs
[Add ผู้สาวเมืองยศ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.