การรีวิวหนังสือเป็นทัศนะส่วนบุคคล ........ นักเขียนที่ดี ย่อมไม่เดือดร้อนที่จะเขียนหนังสือให้คนอ่านวิจารณ์

Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2551
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
25 สิงหาคม 2551
 
All Blogs
 
สาปพระเพ็ง / กิ่งฉัตร


กิ่งฉัตร. สาปพระเพ็ง. กรุงเทพฯ : อรุณ, 2551.
คำแนะนำหนังสือจากเว็บนายอินทร์

บาปของเขาถูกปลดเปลื้องไปส่วนหนึ่ง แต่ยังไม่หมด ไม่หมดทีเดียว... บางทีพรุ่งนี้ เดือนหน้า ปีหน้า พระเพ็งจะยอมประทานโอกาสให้เขาได้แก้ตัวอีกครั้ง และอีกครั้ง จนกว่าบาปกรรมที่เขาก่อไว้จะถูกลบล้าง... จนกว่าเขาจะได้รับการอภัยจากผู้คนทั้งหมด เมื่อถึงวันนั้น ความทุกข์ทรมานของเขาคงยุติลงเสียที...

"สาปพระเพ็ง" ผลงานเล่มล่าสุดของกิ่งฉัตร นวนิยายที่รวมหลายรสหลายรูปแบบไว้ในเรื่องเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นการฆาตกรรม การสืบสวนสอบสวน เรื่องในอดีตชาติ รวมถึงเรื่องที่ราวกับไสยศาสตร์ เพราะพิสูจน์ไม่ได้ ขณะเดียวกันก็มีความรักต่างรูปแบบให้ได้อมยิ้ม ได้ขำกันตลอดเรื่อง จะถูกใจหรือไม่ ต้องไปพิสูจน์กันในเล่มเลยค่ะ
******************
จากเจ้าของบล็อก


รอคอยนิยายของคุณกิ่งฉัตรเรื่องนี้มานานมาก เพราะรู้ว่าเรื่องนี้จบจากนิตยสารกุลสตรีตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว แต่ได้ทราบมาว่าผู้เขียนขอเอาไปอีดิทก่อนที่จะพิมพ์รวมเล่ม คนอ่านก็เลยได้แต่ร้องเพลงรอ จนเข้ากลางปี พอออกมาเลยรีบไปซื้อมาสนองความต้องการของตัวเองซะเลย
สาปพระเพ็งเป็นส่วนผสมของเรื่องโบราณย้อนยุคไปไกลเป็นพันปี แต่เป็นเมืองสมมุติ จากคำพูดของตัวละคร ทำให้เดาได้ว่าคงเป็นเมืองที่ตั้งอยู่ทางภาคเหนือของไทยในปัจจุบัน เป็นพวกเมืองเล็กเมืองน้อยที่ต่อมาก็ได้ล่มสลายหรือไปผนวกกับเมืองใหญ่เมืองอื่นจนไม่มีใครจดจำได้ กับส่วนผสมของเรื่องสืบสวนสอบสวนซึ่งน่าจะเป็นแนวเรื่องที่นักเขียนโปรดปรานเป็นพิเศษ เพราะเห็นเขียนมาหลายเรื่องแล้ว โดยมีคอมมะดี้แทรกอยู่บ้างเพื่อไม่ให้เรื่องหนักเกินไป
ซึ่งเรื่องแนวสืบสวนสอบสวนนี้ ไม่ต้องเดาหรอกให้ยากเลยว่ามาจากคดีไหน ก็คดีเขาออกจะโด่งดังเนอะ
เพราะมีหลายแนวอยู่เรื่องเดียวกันเลยทำให้นางมารน้อยแถวนี้บ่นว่า ทำไมไม่เอาแนวไหนสักแนวจิ มันไม่สุดสักทางอ่ะ แต่ ผสมย. ก็บอกไปว่า จับฉ่าย อร่อย


เรามาดูกันว่านิยายของคุณกิ่งฉัตรเรื่องนี้มาในรูปแบบไหนบ้าง (ระวังเจอสปอยล์บางจุดนะคะ)


เกี่ยวกับเรื่องย้อนยุค

จากการอ่านเรื่องย้อนยุคของคุณกิ่งฉัตรแล้ว รู้สึกเลยว่าคุณกิ่งฉัตรไม่เหมาะกับเรื่องแนวนี้ อันนี้ไม่ได้มองเฉพาะเรื่องนี้ แต่เรื่องก่อนหน้านู้นอย่างนางบาป ที่มีฉากย้อนไปประมาณรัชกาลที่ 5 ก็รู้สึกว่ายังไม่เนียน แต่อาจจะเป็นเพราะสเกลของเรื่องนั้นไม่ใหญ่นัก เป็นเพียงเรือน ๆ เดียว หรือครอบครัวเดียว และฉากย้อนยุคก็มีไม่มากเท่าไร ก็เลยพอกล้อมแกล้มเอาตัวรอดไปได้
แต่กับ สาปพระเพ็ง สเกลของการย้อนยุคใหญ่ขึ้นจากครอบครัวเดียวในเรือนกลายเป็นเมืองทั้งเมือง และเวลาก็ย้อนไปถึง 1000 ปีก่อน ความใหญ่โตอลังการย่อมทำความเหน็ดเหนื่อยให้กับผู้เขียนอย่างแน่นอน ตรงนี้แหละที่ทำให้ ผสมย คิดว่าคุณกิ่งฉัตรเอาเรื่องส่วนนี้ไว้แทบไม่อยู่ เฉพาะส่วนของข้อมูลนะคะ เพราะการดำเนินเรื่องนั้นคุณกิ่งฉัตรทำได้ค่อนข้างรื่นไหล
ข้อมูลของเมืองในพันปีก่อนนั้นถึงจะมีน้อยแต่ก็ใช่ว่าจะหาไม่ได้เลย ตัวอย่างเช่นเทพเจ้าหรือศาสนาที่นับถือกันในสมัยนั้นอย่างศาสนาพราหมณ์มีอิทธิพลอยู่ทางขอม หรืออีสานของไทย และศาสนาพุทธก็เริ่มเข้ามามากแล้ว แต่ในเมืองทางเหนือนั้นจะนับถือผีปู่ผีย่าผีตาผียายควบไปกับพุทธและพราหมณ์
ในเรื่องนี้คุณกิ่งฉัตรสร้างให้เมืองศรีพิสยานับถือดวงจันทร์และปุระอมรนับถือดวงอาทิตย์เป็นเสมือนเทพหลักของชาวเมือง
และให้นรสิงห์เจ้าเมืองปุระอมรถือว่าตัวเองเป็นลูกแห่งพระอาทิตย์ >>>เสียงน้องชายที่อยู่ข้าง ๆ "เจ๊ ๆ เมืองที่นับถือดวงอาทิตย์ที่อยู่ใกล้ที่สุด มันญี่ปุ่นครับเจ๊"

แต่ก็เข้าใจค่ะ อย่างที่ผู้เขียนได้ออกตัวแล้วไว้ก่อนแล้วคือ เมืองนี้เป็นเมืองสมมุติจะนับถืออะไรก็นับถือไป เพราะไม่งั้นแก่นเรื่องได้เปลี่ยนแน่
แล้วถ้าแก่นเรื่องเปลี่ยน ก็จะไม่ใช่สาปพระเพ็งอย่างที่เราได้อ่านกันไงคะ


โอเช เราหยุดคิดถึงเรื่องนั้นก่อน มาดูที่ ผสมย ก๊งดีกว่า

ก๊งเรื่องที่ 1 เรื่องดวงเมือง เรื่องขวัญเมือง ที่ผูกอยู่กับตัวคน เอ่อ.......................หลักการผูกดวงเมืองแบบนี้ไม่เคยเจอที่ไหนมาก่อนในโลกนี้ เพราะคนอายุสั้นกว่าเมือง ดวงเมืองเขาไม่ย้ายไปย้ายมากันง่าย ๆ หรอกค่ะ สำหรับดวงเมืองนั้นเขาอาจจะเขียนลงบนโลหะแล้วฝังไปกับเสาหลักเมือง หรือจะผูกกับหลักศิลา แต่ไม่เคยเห็นผูกกับคนเลย

ก๊งเรื่องที่ 2 ยามสงครามเมืองนี้ยังปล่อยให้มีงานรื่นเริง แต่ไม่เป็นไรเพราะมีคำอธิบายว่า เราขอหยุดยิง เอ๊ย...พักรบชั่วคราวแล้วน๊า แต่แม่ทัพไง๊ปล่อยลูกเมียมาเดินตลาดได้จนเกิดเรื่องได้ แม่ทัพคนนี้ช่างซื่อเจรง ๆ

ก๊งเรื่องอื่น ลืม ๆ ไปมั่งดีกว่า เดี๋ยวคนจะว่าจ้องจับผิดมากไปเกี่ยวกับเรื่องปัจจุบัน

คุณกิ่งฉัตรผูกเรื่องส่วนชาติภพปัจจุบันให้เข้ากับคดีที่ปิดไม่ลงคดีหนึ่ง ที่น่าจะมีต้นแบบมาจากคดีของนายห้างทอง การผูกเรื่องแนวนี้เป็นการผูกเรื่องในแบบที่คุณกิ่งฉัตรชื่นชอบ ดังจะเห็นได้จากนิยายส่วนใหญ่ของคุณกิ่งฉัตรมักจะมีเรื่องสอบสวนแทรกอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นชุดสามนักข่าวสาว รอยพรหม ลางลิขิต ดั่งไฟใต้น้ำ และเรื่องอื่น ๆ
การสืบสวนหาตัวคนผิดของเรื่อง ก็มาในสไตล์ที่ใกล้เคียงกับเรื่องก่อน ๆ คือ คนที่ไว้ใจมากที่สุดมักจะทำให้ผิดหวังได้เสมอ
เรียกว่าถ้าอ่านงานของคุณกิ่งฉัตรตลอดทุกเรื่องก็น่าจะจับทางได้แล้ว


สำหรับตัวละครเด่นในเรื่องนี้
ตัวเด่นของเรื่องนี้ นอกจากนรสิงห์ฯ ที่ต้องการแก้ไขความผิดที่ตัวเองตั้งใจก่อขึ้นแล้ว
ยังมีตัวละครที่โดดเด่นอย่าง 2 สาวพี่น้อง คทารัตน์ และ รัดเกล้า และ 2 หนุ่มตำรวจ ผู้กองไผ่และผู้กองพัทธ์ 1 หนุ่มเจ้าหน้าที่อย่างวิวรรธน์ และสาวเพชรลดา

(ตรงนี้มีเฉลยตัวร้ายของเรื่องในบางส่วน ใครยังไม่อยากอ่านก็ข้ามไปเลยค่ะ ใครจะอ่านก็ทำแถบดำลากอ่านได้)

คทารัตน์ในเรื่องให้อารมณ์นิสัยของคุณนายอลิน แต่เป็นเวอร์ชั่นใกล้เคียงนางเอกชิกลิคมากกว่า (นิสัยยัยบริดเจส โจนส์ คนดังนั่นแหละค่ะ) เป็นคนที่สามารถขโมยซีนได้หมดทุกคน

หนุ่มอย่างวิวรรธน์เป็นตัวแทนของชายหนุ่มวัยละอ่อนที่ทำให้หญ้าแก่กระชุ่มกระชวย อยากให้โคหนุ่มอย่างน้องวิวมากินมั่ก ๆ (อันนี้ผู้เขียนบอกว่าเป็นไปตามวัย )

รัดเกล้าและพี่ผู้กองไผ่นั้น มาในแนวพระเอกและนางเอกของแท้ นิสัยดี มองโลกในแง่ดีทั้งในชาติก่อนและชาติปัจจุบัน จนบางทีดูอ่อนเกินไป ถ้าบอกว่า 2 คนนี้คือพระเอกนางเอกของเรื่องแล้วไซร้ ก็เป็นพระเอกนางเอกที่ถูกขโมยความเด่นไป(อีกแล้ว) เหมือนกับเรื่องอื่นอีกหลายเรื่องของคุณกิ่งฉัตร อย่างเช่นเรื่อง ลางลิขิต ที่อคิราภ์กับติณณภพ น่าจะเป็นพระเอกนางเอกของเรื่อง แต่กลับถูกคู่ของคุณใหญ่กับอุ้มขโมยซีน และพอไปสร้างเป็นละคร คู่ของคุณใหญ่กับอุ้มก็กลายเป็นคู่เด่นกว่าไปดื้อ ๆ

ผู้กองพัทธ์ ผู้เขียนคงตั้งใจปิด ๆ บัง ๆ เรื่องในใจของตัวละครไว้อยู่แล้ว ตามแบบพวกมีปมในใจ เก็บกดไว้ไม่บอกใคร ไม่บอกคนอ่านด้วย ค่อยมาเฉลยในตอนจบทีเดียว คล้ายกับผู้ร้ายของเรื่อง พรายปรารถนา

ส่วนเพชรลดา ก็คล้ายผู้กองพัทธ์ แต่ ผสมย คิดว่าเพชรลดาคล้ายกับ รุ้ง ในเรื่องลางลิขิต ที่เป็นตัวละครหญิงที่มีปมในใจอย่างมาก ถูกกระทำจนต้องตอบโต้ด้วยความรุนแรง แล้วก็ถลำลึกลงไปเรื่อย ๆ โดยคิดว่าเหตุผลที่ตนทำไปนั้นถูกต้องแล้ว


ดังนั้นภาพรวมของตัวละครในเรื่องสาปพระเพ็งจะเห็นได้ว่า บุคลิกของตัวละครหลายตัวจะคล้ายคลึงกับตัวละครในเรื่องอื่นที่คุณกิ่งฉัตรเคยเขียนไว้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตัวผู้ร้ายทั้งหลายจะมาในแนวเดียวกัน คือ เป็นพวกเก็บกดแล้วระเบิดด้วยความรุนแรง หรือเป็นคนใกล้ตัวของตัวเอกที่ได้รับความไว้วางใจแต่สุดท้ายก็เป็นเรื่องขึ้นมาจนได้
เหมือนเดิม ลอกข้างบน คือ เรียกว่าถ้าอ่านงานของคุณกิ่งฉัตรตลอดทุกเรื่องก็น่าจะจับทางได้แล้ว


จำได้ว่าเคยอัพบล็อกเรื่องก่อนแซวคุณกิ่งฉัตรไปว่าเรื่องนั้นจบเหมือนละครทีวี ตรงที่ไปจบที่ชายทะเล
แต่เรื่องนี้คุณกิ่งฉัตรจบแบบให้ตัวละครตัวหนึ่งมารำพึง (แบบคิดในใจ) ถึงสิ่งที่ยังตกค้างอยู่ในใจ สิ่งที่จะต้องทำต่อไป ซึ่งการจบแบบนี้ก็เคยเห็นมาแล้วล่ะจากนิยายของกิ่งฉัตรเองหลายเรื่อง เช่น มายาตวัน รอยพรหม เลยทำให้รู้สึกว่า ซ้ำอีกแล้ว
พอเอาเรื่องนี้ไปแซวคุณกิ่งฉัตร คุณพี่เขาเลยบอกว่างั้นเรื่องหน้าจบที่ทะเลเหมือนเดิมก็ได้


ที่เขียน ๆ มาเหมือนจะเขียนแต่จุดที่อ่านแล้วสะดุด แต่ความจริงแล้ว สาปพระเพ็งเป็นนิยายที่อ่านสนุกค่ะ การดำเนินเรื่อง การวางพล็อตเรื่อง ผสมย ถือว่าคุณกิ่งฉัตรเอาอยู่ค่า สามารถล่อหลอกให้คนอ่านสนุกไปกับเรื่องราวที่เกิดขึ้น อยากรู้ว่าตัวละครจะทำอย่างไรต่อไป
คุณกิ่งฉัตรเป็นนักเขียนที่โดดเด่นในการคิดพล็อต คือคิดพล็อตได้ดี สนุก วางจังหวะเรื่องได้ชวนติดตาม ที่ถึงแม้ว่าคนอ่านบางคนที่อ่านนิยายมามาก (โดยเฉพาะนิยายของคุณกิ่งฉัตรเอง) จะจับทางได้ถูกแล้วก็ตาม แต่เรื่องก็ยังชวนให้ติดตามไปตลอดได้
อย่างเรื่องนี้เอง ผสมย อ่านจบอย่างรวดเร็ว และเริ่มรอบ 2 ใหม่ได้ทันที (ต่อด้วยรอบ 3 4 5 6)
พล็อตและจังหวะเรื่อง ทำให้เป็นเรื่องที่อ่านได้ซ้ำหลายรอบค่ะ


แต่สำหรับ ผสมย แล้ว หลังจากที่อ่านเรื่องสาปพระเพ็ง สิ่งที่โผล่ขึ้นมาหัวตอนแรกเลยก็คือ

"ด้วยพลังแห่งจันทราจงสำแดงฤทธา ณ บัดนี้.........บลา บลา บลา..........ตัวแทนแห่งดวงจันทร์จะลงทัณฑ์แกเอง"
********************


บล็อกนี้มาเร็วขึ้นแล้วนะ เพราะโดนขู่ โดนบังคับให้อัพบล็อกสักที
แง๊ เค้ากัวแล้ว เค้าจะพยายามอัพให้เร็วขึ้นจ้าCreate Date : 25 สิงหาคม 2551
Last Update : 25 สิงหาคม 2551 14:25:33 น. 55 comments
Counter : 6874 Pageviews.

 
แวะมาอ่านรีวิวค่ะ

พอดีช่วงนี้หันไปหางานเบา ๆ อย่างแจ่มใสอ่านเลยห่างจากงานนักเขียนมืออาชีพไปเยอะน่ะค่ะ เรื่องนี้เลยยังไม่ได้อ่าน


โดย: พุดน้ำบุศย์ IP: 117.121.218.60 วันที่: 25 สิงหาคม 2551 เวลา:8:14:56 น.  

 
ก๊ากกกกกกกกกกกกก พี่นก

"ด้วยพลังแห่งจันทราจงสำแดงฤทธา ณ บัดนี้.........บลา บลา บลา..........ตัวแทนแห่งดวงจันทร์จะลงทัณฑ์แกเอง"

แ้ล้วใครเป็นเซเลอร์มูน กับหน้ากากทักซิโด้ล่ะพี่

555555555555


โดย: piccy IP: 124.120.103.244 วันที่: 25 สิงหาคม 2551 เวลา:8:44:11 น.  

 
อ่า..ช่วงนี้คนรีวิวเรื่องนี้ติดๆ กันเลย ส่วนใหญ่ออกแนวผิดหวังนิดหน่อยกันนะคะ

อ่านเรื่องนับถือดวงจันทร์กับพระอาทิตย์แล้ว เลยนึกถึงเรื่องจันทราอุษาคเนย์ของคุณวรรณวรรธน์อะค่ะ เรื่องนั้นก็มีเรื่องยุคที่นับถือพระอาทิตย์กับพระจันทร์เหมือนกันนะคะ

อืมม์..

สงสัยต้องลองหามาอ่านจะได้สิ้นข้อสงสัย แหะๆ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 25 สิงหาคม 2551 เวลา:9:42:49 น.  

 
ตอนที่อ่านเรื่องนี้ ก็รู้สึกคล้ายคุณ ผสมย.คือ เอ ตัวละครคล้ายเรื่องนั้น นิสัยคล้ายเรื่องนี้ แต่ก็ยังอ่านเพลิน ๆ รวดเดียวจบเช่นกัน และต่อรอบ 2 3 4 ได้อย่างไม่ขัดเขิน อ่านเก็บรายละเอียด

เห็นด้วยอีกอย่างว่าอ่านมาจนจะจบเรื่องก็ยังคิดว่า เจ้าแม่เก๋โก๊ะคือนางเอก เพราะเธอช่างเด่นได้ใจ ขยันขโมยซีนซะจริง


โดย: กระปุกกลิ้ง วันที่: 25 สิงหาคม 2551 เวลา:11:19:29 น.  

 
เจ๊ๆ เมืองของนรสิงห์ ชื่อ ปุระอมร ต่างหากเจ๊ ไม่ใช่ปุระนคร ปุระก็แปลว่าเมืองอยู่แล้ว ดันมีนครเข้าไปอีก ชื่อเมือง-เมือง เหรอ? -_-"

เพิ่มเติม...เนื่องด้วยปุระแปลว่าเมือง มันควรจะต่อท้ายอมร เป็นอมรปุระ พอปุระไปอยู่ข้างหน้ารู้สึกจะผิดหลักการใช้ภาษาชอบกล

ส่วนอื่นๆ...เมืองสมมุติๆๆๆๆๆๆ
ต้องไม่คิดมากแล้วจะสนุก หากคิดมากจะมีคนตามมาด่าว่า นี่นิยายนะยะไม่ใช่สารคดี
อ่านๆ เอามันส์ไปเถอะ ถ้าไม่คิดมากระหว่างอ่านก็คงหนุกดี

แต่ขอสารภาพตอนเห็นชื่อเรื่องครั้งแรก นึกว่าเป็นเรื่องผีล่ะ อ่านไปอ้าว? มีแต่ผีทะเล้น ^o^โดย: ไทยมุงไม่ประสงค์จะออกนาม IP: 125.24.228.36 วันที่: 25 สิงหาคม 2551 เวลา:13:15:04 น.  

 
พุดน้ำบุศย์ - ตอนนี้อ่านสลับกันค่ะ แต่ถ้าเป็นงานของกิ่งฉัตรจะรีบแซงคิวอ่าน

piccy - แหม ใครจะเป็นเซเลอร์มูนได้ล่ะ นอกจากเจ้าแม่เก๋โก๊ะ ขืนใครแย่งมีหวังโดนกินหัว ส่วนน้องวิวก็รับบทหน้ากากทักซิโด้ไปแล้วกัน ฮา

สาวไกด์ใจซื่อ - ยังไม่ได้อ่านจันทราฯ เลยค่ะ หนังสือยืมคนมาอยู่ไหนแล้วก็ไม่รู้ แหะ ๆ

กระปุกกลิ้ง - ใช่แล้วค่ะ เจ้าแม่ต้องเป็นนางเอกแน่ ๆ เลยค่ะ

ไทยมุงไม่ประสงค์จะออกนาม - เขียนผิดอ่ะ เดี๋ยวแอบไปแก้ก่อน


โดย: ผู้สาวเมืองยศ วันที่: 25 สิงหาคม 2551 เวลา:14:20:10 น.  

 
เป็นสาวกคุณกิ่งฉัตรคนหนึ่งเหมือนกันค่ะ
ติดตามเรื่องนี้จากนิตยสารรายปักษ์จนจบ
และตอนนี้ก็มีเล่มสมบูรณ์ในครอบครองแล้ว
อ่านกี่ครั้งก็ไม่เบื่อค่ะ


โดย: ดอกฝิ่นในสายลมหนาว วันที่: 25 สิงหาคม 2551 เวลา:16:07:03 น.  

 
ยังไม่ได้อ่านเลย ตอนแรกที่ได้มาอยากอ่านมาก แต่พอรู้ว่าท่าทางจะมีภาคต่อ ก็..อือม์ รออ่านรวดเดียวสะใจกว่าไหมเนี่ยโดย: ยาคูลท์ IP: 58.9.147.9 วันที่: 25 สิงหาคม 2551 เวลา:16:15:14 น.  

 
รู้สึกตะหงิดๆ ในใจขณะอ่านแบบ จขบ. นั่นแหละ
แต่คุณกิ่งฉัตรบอกไว้ในคำนำว่า "เมืองสมมุติ" ก็เลยอ่านแบบไม่อิงว่า ยุคนั้นน่าจะพูดอย่างนี้ น่าจะมีพิธีอย่างนั้น
ก็เลยอ่านสนุกไปได้ ...จนจบเล่ม


โดย: นัทธ์ วันที่: 25 สิงหาคม 2551 เวลา:21:09:15 น.  

 
ชอบกิ่งฉัตรมากๆ ชอบทุกเล่มเลยค่ะ


โดย: sunsmile_a วันที่: 26 สิงหาคม 2551 เวลา:1:59:40 น.  

 
ดอกฝิ่นในสายลมหนาว - หนังสือกิ่งฉัตรหลายเล่มเป็นหนังสือที่หยิบมาอ่านได้หลายรอบค่ะ

ยาคูลท์ - รออ่านรวดเดียวอาจจะรอนานนะคะ คุณกิ่งฉัตรเขาขึ้นชื่อว่าชอบหลอกให้อยาก แล้วจากไปให้เรารอ

นัทธ์ - ท่องไว้ ๆ เมืองสมมุติ ๆ

sunsmile_a - แฟนกิ่งฉัตรเยอะค่ะ


โดย: ผู้สาวเมืองยศ วันที่: 26 สิงหาคม 2551 เวลา:12:57:33 น.  

 
เพิ่งอ่านจบค่ะ เห็นด้วยคะว่ารัดเกล้าเด่นสู้เจ้าแม่เก๊โก๊ะไม่ได้ ทั้งที่เป็นนางเอกและพล๊อตเรื่องก็ ยังไงละ คือว่าอ่านแล้วคล้ายๆเรื่องอื่นๆ ก็เลยไม่ได้อ่านรวดเดียวจบ (พักหนึ่งยก) แต่ยังงัยก็ยังชอบ หนังสือของกิ่งฉัตรคะ ก็รอติดตามเล่มต่อจากสาปพระเพ็งอยู่ เห็นนรสิงห์บอกว่าจะได้วเจอคทารัตน์กับวิวอีก


โดย: poepum วันที่: 26 สิงหาคม 2551 เวลา:14:05:33 น.  

 
สารภาพว่ายังอ่านไม่จบ -*-
คือหม่อนอ่านข้ามๆ แบบเจาะอ่านพวกฉากย้อนยุคก่อน
แล้วก็จบเลย แหะๆ
จะรีบเอาหนังสือไปคืนร้านเช่า ดันเช่ามาหลายเล่มเกิ๊น
กะว่า ไว้ได้หนังสือของตัวเองมาแล้วจะอ่านใหม่ดีๆ ค่ะ

ไม่ได้เข้าบอร์ดพี่ปุ้ยนานแล้วอ่ะค่ะ สงสัยอยู่หน่อย สาปพระเพ็งจะมีภาคต่อไหมคะ เห็นยังเหลือเจ้าดาราน้อยอยู่นี่นา


โดย: ใบหม่อน IP: 192.165.213.18 วันที่: 26 สิงหาคม 2551 เวลา:14:26:14 น.  

 
poepum - เจ้าแม่เธอเด่นด้วยนิสัยและบุคลิกภาพส่วนตัว ตัวละครแบบนี้จะกลบตัวอื่นได้หมดเลยค่ะ

ใบหม่อน - น่าจะมีค่ะหม่อน เพราะในหนังสือก็บอกว่าไว้ นรสิงห์ยังไม่หมดภารกิจในการปลดเปลื้องบาป ทั้งกับเจ้าดาราน้อย เจ้าปรันมา เจ้าจันทเทวี ถ้าเขียนเล่มละคน คงอีกหลายเล่มถึงจะจบ


โดย: ผู้สาวเมืองยศ วันที่: 26 สิงหาคม 2551 เวลา:14:35:11 น.  

 
เรื่องนี้อ่านแล้วผิดหวังนิดหน่อยค่ะ อาจจะเป็นเพราะคาดหวังไว้มากก็ได้โดย: lalabel วันที่: 26 สิงหาคม 2551 เวลา:16:29:26 น.  

 
สนุกดี ชอบ ชอบเรื่องนี้มากก๊าบบบบผู้สาวฯ


โดย: เมฆชรา วันที่: 27 สิงหาคม 2551 เวลา:15:57:35 น.  

 
อ่านเพิ่งจบไปไม่นานค่ะ ขณะอ่านก็บอกตัวเองว่าเป็นเรื่องที่สนุกอีกเรื่องของคุณกิ่งฉัตรถ้าไม่นับรวมจุดที่สะดุดบ้างนะคะ โดยรวมแล้วก็ชอบค่ะ


โดย: จุฬาภินันท์ IP: 202.149.101.35 วันที่: 28 สิงหาคม 2551 เวลา:12:17:33 น.  

 
จริง ๆ ยังไม่ได้อ่านนะ แต่ว่าจะหามาอ่าน เพราะปกติก็บชอบงานกิ่งฉัตรอยู่แล้ว
เพือนส่วนใหญ่บอกว่าสนุก แต่จะติงเรื่องความสมจริงนั่นแหละ

ต้องอ่านก่อน แล้วจะลองมาบอกอีกทีว่ายังงัยนะ


โดย: นีน่า IP: 58.8.187.72 วันที่: 30 สิงหาคม 2551 เวลา:0:00:10 น.  

 
อ่านถึงตอนจบ สำลักชาเขียวเลยทีเดียว


โดย: อรินทม วันที่: 31 สิงหาคม 2551 เวลา:15:57:21 น.  

 
อ่านจบแล้วค่ะ อ่านเร็วมาก อ่านแล้วติดค่ะ สนุกดีนะ...

แต่ว่ารู้สึกแปลกๆนิดนึง คือไม่ค่อยจะ"รัก" ตัวละครเรื่องนี้อ่ะค่ะ ไม่ค่อยชอบคทารัตน์เหมือนที่เคยรัก หมั่นไส้ เอ็นดู ปลื้มคุณนายอลิน พระเอกกับนางเอกก็ช่างไม่เด่นเอาเสียเลย จริงๆ ไม่ได้ต้องการตัวละครที่มีสีสันมาก ยังรักเรืองรินกับปาลจากนางบาปมากๆทั้งๆที่คู่นั้นก็ชอบกันแบบเรียบๆเงียบๆเหมือนกันนะคะ ไม่รู้ทำไมไม่ปิ๊งกับรัดเกล้ากับผู้กองไผ่ก็ไม่รู้สิคะ

สรุป อ่านสนุกดี แต่ไม่ค่อยรักเรื่องนี้ขนาดนั้นน่ะค่ะ


โดย: thaliana IP: 71.235.98.233 วันที่: 1 กันยายน 2551 เวลา:9:48:07 น.  

 
ยังอ่านคลื่นลวง(เล่มที่คุณ ผสมย รีริวไปนานแล้วววว)
...ไม่จบเลยค่ะ


โดย: แอบมาร่วมแจม IP: 125.24.189.131 วันที่: 3 กันยายน 2551 เวลา:20:00:04 น.  

 
อยากอ่านมะมากเลยว่าจะอ่านพล๊อตเรื่องค่อยไปซื้อแต่หามะเจอค่ะ..อิอิ...ชอบของกิ่งฉัตรทุกเรื่องค่ะ..อยากรู้ว่าที่เกริ่นไว้ท้ายเรื่อง สะพานอธิฐานเป็นเรื่องไรต่อไปคะช่วยบอกที...อิอิ


โดย: tui IP: 202.91.19.204 วันที่: 19 กันยายน 2551 เวลา:18:33:35 น.  

 


วันเวลาที่เพิ่มขึ้น
ให้ประสบการณ์ชีวิต

ขอให้มีความสุข
มากขึ้นเรื่อย ๆ
เหมือนประสบการณ์ที่สั่งสม
เพิ่มขึ้น
ขอให้มีแต่โชคลาภ
และพรั่งพร้อมด้วยเงินทองค่ะ

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...โดย: โสดในซอย วันที่: 21 กันยายน 2551 เวลา:0:17:52 น.  

 
สุขสันต์วันเกิดค่ะ...มีความสุขมากๆนะค๊ะ..


โดย: Why England วันที่: 21 กันยายน 2551 เวลา:1:53:02 น.  

 
โดย: FeeL100% วันที่: 21 กันยายน 2551 เวลา:2:33:02 น.  

 โดย: ดอกฝิ่นในสายลมหนาว วันที่: 21 กันยายน 2551 เวลา:6:28:18 น.  

 


โดย: somnumberone วันที่: 21 กันยายน 2551 เวลา:7:24:59 น.  

 
สุขสันต์วันเกิดชาว LIF ครับ
ขอให้ผลบุญจากการแบ่งปัน นำพาความสุขมาให้คุณครับ


โดย: คนขับช้า วันที่: 21 กันยายน 2551 เวลา:7:49:28 น.  

 

HBD ขอให้ประสบความสำเร็จในทุกๆ ด้าน
คุณพระคุ้มครอง มีความสุขมากๆนะคะโดย: Joy*~Joystick~* วันที่: 21 กันยายน 2551 เวลา:8:27:43 น.  

 
สุขสันต์วันเกิดค่ะ
ขอให้มีความสุขมากๆนะคะ ^^


โดย: Charlotte Russe วันที่: 21 กันยายน 2551 เวลา:8:37:41 น.  

 โดย: ...ที่สุดในโลก... วันที่: 21 กันยายน 2551 เวลา:8:37:45 น.  

 
สุขสันต์วันครบรอบวันเกิดค่ะ เจนนี่ขอให้คุณเจ้าของวันเกิดวันนี้ มีความสุขมากๆน่ะคะ คิดหวังสิ่งใดก็ขอให้สมหวังดังใจปรารถนา เจริญก้าวหน้า ในหน้าที่การงานน่ะคะ เป็นที่รักใคร่ของคนรอบข้าง สุขภาพแข็งแรงตลอดปีและตลอดไปค่ะ เพี้ยง เพี้ยง เพี้ยง

ป.ล. ยินดีที่ได้รู้จักเจ้าของบล็อคค่ะ ว่างๆก็แวะมาทักทายเจนนี่ได้เสมอน่ะคะ ยินดีต้อนรับค่ะ

โดย: สาวอิตาลี วันที่: 21 กันยายน 2551 เวลา:8:58:52 น.  

 
ก่อนอื่นต้อง สุขสันต์วันเกิดนะคะ


และขอบอกว่าโชคดีจังที่เจอบล็อคนี้
เป็นนัก(หัด)เขียนคนหนึ่งเหมือนกัน
ดีใจค่ะ ที่มีคนวิจารณ์งานเขียนแบบนี้ เพราะจะทำให้เจ้าของงานรู้จักจุดบกพร่อง และพัฒนางานได้ดีขึ้น
ดีใจจริง ๆ ค่ะ


โดย: แพรวา (peacepair ) วันที่: 21 กันยายน 2551 เวลา:9:03:50 น.  

 
สุขสันต์วันเกิดนะคะ ขอให้มีความสุขมาก ๆ ค่ะ


โดย: watase วันที่: 21 กันยายน 2551 เวลา:9:44:16 น.  

 


*** สุขสันต์วันเกิดนะจ๊ะ
พรใดที่เป็นของชาวโลก
สุขใดที่ช่วงโชติของชาวสวรรค์
รักใดที่อมตะและนิรันดร์
ขอรักนั้นและพรนั้นจงเป็นของ....จขบ. คะ***โดย: หน่อยอิง วันที่: 21 กันยายน 2551 เวลา:10:13:45 น.  

 
Happy Birthday Myspace Comments

สุขสันต์วันเกิดค่ะ ขอให้มีความสุขมากๆ มีสุขภาพแข็งแรงทั้งกายและใจ ทำสิ่งใดก็ขอให้ประสบความสำเร็จดังที่ตั้งใจทุกประการค่ะ


โดย: แม่น้องแปงแปง (แม่น้องแปงแปง ) วันที่: 21 กันยายน 2551 เวลา:10:23:26 น.  

 


::::::: H A P P Y :: B I R T H D A Y :::::::


ขอให้มีความสุขมากๆและมีสุขภาพแข็งแรงนะคะโดย: หนีแม่มาอาร์ซีเอ วันที่: 21 กันยายน 2551 เวลา:11:07:28 น.  

 


ป้าเชิญนางฟ้า..มาอวยพรวันเกิดค่ะ
ขอให้พบแต่สิ่งดีๆ คนที่ดีมีจิตใจดี
และเหตุการณ์ดีๆรวมทั้ง...
ความรักที่ดีที่สุดในชีวิตนะคะ
หวังว่าคงจะไม่ช้าไปนะคะ
*********
*****
โดย: ป้าหู้เองจ่ะ (fifty-four ) วันที่: 21 กันยายน 2551 เวลา:12:57:50 น.  

 
ขอให้สุขภาพแข็งแรงนะครับโดย: joblovenuk วันที่: 21 กันยายน 2551 เวลา:13:57:18 น.  

 โดย: ป้าตุ้ย (amornsri ) วันที่: 21 กันยายน 2551 เวลา:14:02:33 น.  

 


ขอให้มีความสุขมากๆ นะค่ะ


โดย: ลูกตาลเบอรี่ วันที่: 21 กันยายน 2551 เวลา:15:32:29 น.  

 


สุขสันต์วันเกิดค่ะโดย: I_sabai วันที่: 21 กันยายน 2551 เวลา:16:39:54 น.  

 
โดย: Takaw วันที่: 21 กันยายน 2551 เวลา:17:09:27 น.  

 


โดย: pat (Fantrazz ) วันที่: 21 กันยายน 2551 เวลา:17:43:07 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: i_nookae วันที่: 21 กันยายน 2551 เวลา:23:10:16 น.  

 
ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาอวยพรค่ะ ขอให้พรนั้นคืนกลับแด่ทุกคน


โดย: ผู้สาวเมืองยศ วันที่: 21 กันยายน 2551 เวลา:23:57:18 น.  

 
อ่านแล้วค่ะ คิคิ หนุกมาก อยากให้ภาคต่อออกไวไว เพราะอยากรู้ว่า เมื่อไร นรสิงห์จะตัดบ่วงกรรมได้หมด (สงสารหน่อย ๆ ต้องอยู่คนเดียว มองคนอื่นล้มหายตายจากไปกันไปหมด) เพราะถึงจะทำผิด แต่ก็สำนึกอยู่ตลอดเวลา


โดย: น่ารักจัง...งิ IP: 124.121.75.39 วันที่: 1 ตุลาคม 2551 เวลา:1:09:17 น.  

 
อ่านเรื่องนี้แล้ว ไม่ชอบอย่างแรง เห็นด้วยว่ามันไม่ออกแนวไหนซักอย่าง จะผีก็ไม่ใช่ จะสืบสวนก็ไม่เชิง ตัวละครก็ก็อปแนวเดิมๆออกมา ไม่น่าเชื่อว่าเป็นนิยายดัง


โดย: xxx IP: 125.26.65.15 วันที่: 12 ตุลาคม 2551 เวลา:13:00:17 น.  

 
เรื่องนี้ซื้อมาได้ซักพักแล้วแต่ยังไม่ได้หยิบมาอ่านเลย
กลัวงง

กำลังติดของแจ่มใสเหมือนข้างบนเลยค่ะ


โดย: wasabi-ja IP: 118.172.210.93 วันที่: 18 ตุลาคม 2551 เวลา:20:54:08 น.  

 
คุณกิ่งฉัตรจะมีจุดเด่นเรื่องเขียนเรื่องให้น่าอ่าน วางไม่ลงครับ มีจังหวะจะโคนดี ความต่อเนื่องของเนื้อหาดีครับ จุดอ่อนคือเรื่องรายละเอียด เล่มนี้ก็อย่างที่เจ้าของบล๊อกเขียนจับผิดไว้ ก่อนหน้านี้เห็นมีหลายเรื่องครับ เช่นเกี่ยวกับปืน คุณกิ่งฉัตรรังเกียจปืนไม่ยอมจับ ไม่ยอมถือ แต่พอนิยายสืบสวน สอบสวนก็ต้องให้มีการใช้ปืน จึงมีข้อผิดพลาดเยอะ หลังจากโดนท้วงสองสามครั้งก็จะแก้โดยการที่ไม่เน้นเกี่ยวกับอาวุธนัก เคยมีเรื่องหนึ่งที่รายละเอียดพลาดเกี่ยวกับอาร์พาตร์เมนต์ นางเอกเป็นคนทำงานตำแหน่งเสมียน แต่เช่าห้องพักแบบห้องสูท มีสองห้องนอนมีห้องรับแขก มีห้องครัว มีตู้เซฟไม่น่าจะเป็นไปได้ครับ (เลียนแบบเจ้าของบล็อก เดียวจะคิดว่าผมวิจารณ์ในฐานะคนไม่ชอบงานคุณกิ่งฉัตร แต่จริงๆ ผมมีของคุณกิ่งฉัตรครบทุกเล่มครับ ส่วนจับผิดก็จับผิดไป แต่เก็บงานเธอครับ


โดย: กระดิ่ง IP: 202.28.78.132 วันที่: 2 ธันวาคม 2551 เวลา:0:17:17 น.  

 
มีเรื่องใหม่ปี2552ของกิ่งฉัตรมาแล้วนะค่ะเรื่อง"เพียงใจที่ผูกพัน"เล่มหนามากประมาณ 800 กว่าหน้า แต่สนุกมากค่ะห้ามพลาดนะค่ะ


โดย: annya IP: 58.8.104.41 วันที่: 12 มิถุนายน 2552 เวลา:16:27:11 น.  

 
เพิ่งอ่านจบไปทั้ง2เรื่องครับ"เพียงใจที่ผูกพัน"กับ "สาปพระเพ็ง" ก็สนุกทั้งสองเรื่องนะครับ แต่สาปพระเพ็งดูสั้นไปหน่อย แต่กับเพียงใจที่ผูกพันนั้นก็ยาวมากไปอ่านแล้วเหนื่อย


โดย: ตานนท์ (คนไม่หวาน ) วันที่: 21 มิถุนายน 2552 เวลา:16:15:31 น.  

 
เรากลับรู้สึกแปลกๆกับตอนท้าย ที่เฉลยว่าเจ้าแม่เก๋โก๊ะกับวิว ชาติก่อนนั้นเป็นที่ปรึกษากับทหารของนรสิงห์อ่ะค่ะ

เหมือนแบบจะพยายามหาที่ลงให้สองตัวละครในอดีตให้ได้ ทั้งที่ดูแบบ มันไม่ใช่อ่ะ ทีตัวพระเอกนางเอกบุคลิกยังคล้ายๆกับอดีตเลย


โดย: pHH IP: 112.143.32.190 วันที่: 20 กรกฎาคม 2552 เวลา:18:29:13 น.  

 
ไม่ค่อยชอบเท่าไรค่ะเรื่องนี้ ไม่โดน ปกติชอบอ่านนะคะแนวพีเรียด โบราณ แต่เรื่องนี้มันไม่มีอะไรแปลกเท่าไร เลยเฉยๆๆ คงไม่ติดตามภาคต่อ แต่เรื่อง เพียงใจที่ผูกพัน อ่านจบแล้วค่ะ สนุกดี ชอบมากกว่า มีอารมณ์ร่วมมากกว่าค่ะ


โดย: mingming IP: 124.121.25.44 วันที่: 5 พฤษภาคม 2553 เวลา:14:17:37 น.  

 
เห็นด้วยกับ ผสมย ทำไมเมืองศรีพิสยา ยามเกิดสงครามศัตรูสามารถพายเรือเข้าออกได้สบายเฮ จะไปที่ไหนๆในเมืองก็ได้ในวังก็ได้ในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ก็ได้ ไม่มีทหาร ไม่มีด่านใดๆเลย เป็นนักบวชมาจากในป่าก็เข้าไปถึงหลักเมืองที่สำคัญที่สุดได้แค่เพียงบอกว่าจะมาช่วยสวดมนต์อะไงจะง่ายปานนั้นช่วยคิดวิธีให้มันยากกว่านี้ได้ไหม จร้า......


โดย: คนดู IP: 58.8.92.250 วันที่: 28 กันยายน 2556 เวลา:14:53:19 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ผู้สาวเมืองยศ
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
ข้อเขียนรีวิวหนังสือ
ที่ปรากฏในบล็อกแห่งนี้
ไม่ได้เขียนตามหลัก
วิชาการวิจารณ์หนังสือ
เล่มไหนทั้งสิ้น
เป็นการเขียนตามความรู้สึก
ของคนอ่านหนังสือคนหนึ่ง
อาจจะได้สาระบ้าง ไม่ได้สาระบ้าง
ดังนั้นจึงไม่ควรนำไปอ้างอิงแต่อย่างใด

ต้องการติดต่อผู้สาวเมืองยศ ฝากข้อความได้ที่ห้อง ฝากข่าว ค่ะ
Friends' blogs
[Add ผู้สาวเมืองยศ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.